Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất ERP Và Những Thông Tin Cần Biết

Phần mềm quản lý sản xuất ERP là một ứng dụng công nghệ phổ biến và thực sự cần thiết cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là một công cụ giúp doanh nghiệp kiểm soát một cách hiệu quả khả năng sản xuất, chi phí hoạt động, số lượng hàng hóa. Cùng Weup tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu phần mềm quản lý sản xuất ERP

ERP là viết tắt của cụm từ Enterprise Resource Planning, được hiểu là một giải pháp công nghệ hỗ trợ quá trình quản trị tất cả các hoạt động của doanh nghiệp. Hiểu đơn giản ERP là một hệ thống tích hợp tất cả các thông tin liên quan đến nhân sự, dữ liệu, tài chính, sản xuất, hàng hóa,…. của doanh nghiệp.

Còn phần mềm quản lý sản xuất ERP là một phần nhỏ trong toàn bộ hệ thống ERP, được sử dụng để giúp nhà sản xuất lên kế hoạch, quy trình và cung cấp các chức năng hỗ trợ nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh doanh sản xuất.

Phần mềm quản lý sản xuất ERP giúp doanh nghiệp giải quyết được đa số các vấn đề liên quan đến quản lý và theo dõi quá trình sản xuất của đơn vị. Sở dĩ có khả năng như thế là vì ERP được tích hợp nhiều tính năng đảm nhiệm vai trò giám sát quá trình sản xuất cũng như có công nghệ AI giúp phân tích dữ liệu một cách chính xác. Từ đó, các giải pháp cho các vấn đề được đưa ra một cách nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm: Tổng Hợp Top 16 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Được Tin Dùng Nhất

Phần mềm quản lý sản xuất ERP phù hợp cho tất cả các doanh nghiệp
Phần mềm quản lý sản xuất ERP phù hợp cho tất cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất

Các tính năng nổi bật của ERp

Để có thể giúp doanh nghiệp quản lý tốt hoạt động kinh doanh sản xuất thì chắc chắn phần mềm quản lý sản xuất ERP phải có những tính năng đáp ứng tốt nhu cầu đó. Cùng tìm hiểu những tính năng nổi bật sản phẩm này:

  • Tính năng quản lý tồn kho: Phần mềm quản lý sản xuất ERP giúp bạn dễ dàng nhập thông tin mỗi lần xuất hoặc nhập kho một cách tự động với tất cả các kho hàng. Đồng thời, ERP giúp bạn lên kế hoạch sản xuất dựa trên dữ liệu phân tích giúp đảm bảo giao hàng đúng hạn, dự kiến được số lượng hàng tồn kho và đưa ra phương án sản xuất phù hợp.
  • Tính năng quản lý năng lực sản xuất: Với chức năng này, hệ thống có thể quản lý những nguồn lực vốn có của doanh nghiệp như máy móc, nhân công, nguyên liệu,… Từ đó phần mềm sẽ phân tích, đánh giá khả năng sản xuất để đề xuất những phương án sản xuất phù hợp với nguồn lực.
  • Lên phương án sản xuất: Dựa vào những dữ liệu phân tích sản xuất các kỳ, phần mềm quản lý sản xuất ERP sẽ cho phép doanh nghiệp lên kế hoạch sản xuất chi tiết phù hợp với nhu cầu, nguồn lực và khả năng phát triển của công ty.
  • Tính năng tính giá sản phẩm: Trên cơ sở thông tin nguồn vốn, chi phí sản xuất cân bỏ ra, ERP sẽ thực hiện việc tính giá một cách chính xác. Khả năng tính giá này sẽ giúp doanh nghiệp so sánh được giá thành sản phẩm dự kiến và mức giá thực tế cần bỏ ra. Từ đó, doanh nghiệp có những thay đổi phù hợp để nâng cao lợi nhuận kinh doanh nhưng không làm giảm chất lượng sản phẩm.
  • Tính năng giám sát chất lượng: Với chức năng này người dùng được phép đưa ra những tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm. Xây dựng quy trình sản xuất, kiểm nghiệm chất lượng nguyên vật liệu đầu vào và thành phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng được những bản báo cáo chất lượng cũng như dễ dàng hơn trong quá trình truy vết khi cần.
  • Quản lý năng suất lao động: Ngoài khả năng quản trị quá trình sản xuất thì ERP còn giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu suất và khả năng làm việc, hoàn thành mục tiêu của nhân sự. 

Đừng bỏ lỡ: 13 Phần Mềm Quản Lý Kế Toán Doanh Nghiệp Tốt Nhất Hiện Nay

ERP giúp doanh nghiệp tính giá thành sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác
ERP giúp doanh nghiệp tính giá thành sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác

Lợi ích có được từ phần mềm quản lý sản xuất ERP

Phần mềm quản lý sản xuất ERP không chỉ giúp cải thiện quá trình sản xuất mà dựa vào khả năng quản lý hiệu quả đó còn có khả năng tối ưu từng giai đoạn cả mô hình kinh doanh. Những lợi ích của giải pháp công nghệ này là:

ERP tự động hóa toàn bộ quá trình quản lý sản xuất

Nếu như trước đây quản lý theo phương pháp truyền thống thì doanh nghiệp sẽ làm việc và lưu trữ thông tin qua excel, song với cách này thì thường thiếu sự chính xác, khó tập trung và thường hay bị chậm trễ thông tin.

Còn khi sử dụng phần mềm ERP người dùng chỉ cần thao tác trên một hệ thống duy nhất nhưng có thể quản lý và giám sát toàn bộ quá trình. Các thông tin được đồng bộ hóa giữa các bộ phận do vậy khả năng nhận dữ liệu để phục vụ sản xuất cũng được nhanh chóng, đảm bảo hiệu suất lao động.

Cân đối hàng tồn kho

Với doanh nghiệp hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào, việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả sẽ giúp cân đối hoạt động sản xuất và kinh doanh. Đảm bảo lượng hàng tồn kho ở mức vừa phải sẽ giúp đơn vị luôn đủ hàng hóa để bán và cũng không tốn quá nhiều chi phí để lưu trữ và bảo quản.

Phần mềm quản lý ERP với tính năng quản lý toàn bộ dữ liệu hàng hóa, số lượng xuất hoặc nhập kho một cách chi tiết và chính xác sẽ giúp người quản lý nắm bắt được thông tin và chủ động có những điều chỉnh sản xuất phù hợp để luôn đảm bảo lượng hàng hóa.

Xem thêm: TOP 8+ Phần Mềm Quản Lý Đầu Tư Cho Doanh Nghiệp Của Bạn

Quản lý hàng tổn kho hiệu quả giúp giảm chi phí và tăng lợi nhuận
Quản lý hàng tổn kho hiệu quả giúp giảm chi phí và tăng lợi nhuận

Phần mềm quản lý sản xuất ERP hỗ trợ quản lý kho hàng

Loại phần mềm này có tích hợp tính năng quét mã vạch giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát số lượng, chất lượng, vị trí của từng sản phẩm hàng hóa trong kho, giúp tiết kiệm thời gian kiểm duyệt, tìm kiếm.

Thông tin dữ liệu hàng hóa cũng sẽ luôn được cập nhật theo thời gian thực, do đó người quản lý có thể dựa vào đó để đưa ra quyết định xuất hay nhập thêm sản phẩm.

Khả năng bảo mật, dễ dàng truy cập

Sử dụng phần mềm quản lý sản xuất ERP, bạn được phép cấp quyền truy cập cho từng đối tượng, điều này đảm bảo những thông tin quan trọng sẽ không bị lộ ra ngoài. Đồng thời, lịch sử truy cập cũng được lưu trữ lại nên khi có vấn đề xảy ra thì bạn có thể dễ dàng truy cứu.

Không những thế với tư cách là nhà quản lý khi sử dụng ERP bạn sẽ có quyền xem các báo cáo, tiến trình hoàn thành công việc của nhân viên mà không cần chờ các bộ phận khác tổng hợp. Điều này giúp bạn đánh giá được năng lực làm việc của nhân sự.

Tìm hiểu ngay: Phần Mềm Quản Lý Kinh Doanh Và Những Lợi Ích Cho Doanh Nghiệp

Phần mềm quản lý sản xuất ERP có tình bảo mật vô cùng cao
Phần mềm quản lý sản xuất ERP có tính bảo mật vô cùng cao

Tăng lợi nhuận bán hàng

Việc quản lý quá trình sản xuất một cách dễ dàng, nhanh chóng sẽ giúp bạn theo dõi  và cập nhật được những dữ liệu chính xác nhất về chi phí bán hàng và có thể điều chỉnh giá sao cho phù hợp và có lợi nhuận tốt nhất.

Phần mềm quản lý sản xuất ERP là một hệ thống cung cấp các tính năng công nghệ tốt nhất giúp bạn tối ưu được quy trình quản trị, hiệu suất làm việc và nâng cao doanh thu.

Khi nào cần ứng dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp?

Phần mềm quản lý sản xuất ERP được thiết kế để giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Vậy khi nào thì doanh nghiệp cần sử dụng sản phẩm công nghệ này:

  • Doanh nghiệp của bạn thường hay gặp các vấn đề sai sót khi nhập và truy xuất dữ liệu. Việc quản lý các con số về nguyên vật liệu đầu vào, thành phẩm hoàn thành, tỷ lệ sản xuất,…. gặp nhiều khó khăn.
  • Khi doanh nghiệp bạn có mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh sản xuất hay mở thêm một vài cửa hàng khiến lượng cầu hàng hóa tăng nhanh và khó kiểm soát số lượng sản phẩm.
  • Các doanh nghiệp đang vận hành với bộ máy quản lý sản xuất cồng kềnh, không hiệu quả, mong muốn tái cấu trúc loại công ty.
  • Các doanh nghiệp muốn tăng năng lực sản xuất mà vẫn muốn đảm bảo chất lượng thành phẩm.

Lưu ý dành cho doanh nghiệp trước khi sử dụng ERP

Để sử dụng phần mềm quản lý sản xuất ERP một cách hiệu quả và năng suất nhất, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cần xác định rõ mục tiêu và định hướng của doanh nghiệp

Phần mềm quản lý sản xuất ERP là một giải pháp công nghệ toàn diện cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Song để ERP triển khai hiệu quả thì doanh nghiệp cần xác định chính xác mục tiêu của mình, sử dụng phần mềm để làm gì và có thực sự cần ứng dụng giải pháp này không. Sau khi xác định được mục đích sử dụng thì doanh nghiệp có thể dễ dàng định hướng được phương hướng kinh doanh và sản xuất phù hợp với tiến trình phát triển của đơn vị.

Tham khảo: Top 11+ Phần Mềm ERP Mã Nguồn Mở Và Tính Năng Cơ Bản

Xác định mục tiêu phát triên giúp doanh nghiệp sử dụng ERP hiệu quả hơn
Xác định mục tiêu phát triển giúp doanh nghiệp sử dụng ERP hiệu quả hơn

Chọn lọc nhà cung cấp phù hợp

Trước khi lựa chọn nhà cung cấp ERP, doanh nghiệp cần thống kê ra được những vấn đề, thách thức hiện tại và những nhu cầu trong tương lai. Điều này giúp doanh nghiệp lựa chọn được những đối tác triển khai phù hợp có thể giải quyết và đáp ứng đầy đủ những mong muốn của mình.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên dành thời gian để nghiên cứu các nhà cung cấp phần mềm ERP về các yếu tố như sự uy tín, kinh nghiệm triển khai, phương pháp làm việc, điều này sẽ giúp việc lựa chọn đối tác dễ dàng hơn.

Cần sự kết hợp hiệu quả giữa các bên

Để sử dụng phần mềm quản lý sản xuất ERP hiệu quả thì bắt buộc cần có sự đồng lòng thực hiện giữa tất cả các bên liên quan. Trong doanh nghiệp, các nhà quản lý cần triển khai kế hoạch áp dụng phần mềm đến toàn thể nhân viên, để họ cùng nắm bắt thông tin và sẵn sàng triển khai.

Ngoài ra giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp cần có sự trao đổi chặt chẽ, hai bên cần có sự thống nhất và tin tưởng lẫn nhau để hỗ trợ giúp đỡ nhau hoàn thành kế hoạch.

Xem thêm: TOP 6 Phần Mềm ERP Việt Nam Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp Hiện Nay

Sự hợp tác hiệu quả giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp sẽ giúp triển khai phần mềm tốt hơn
Sự hợp tác hiệu quả giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp sẽ giúp triển khai phần mềm tốt hơn

Chuẩn bị ngân sách cho kế hoạch triển khai

Chi phí triển khai luôn là vấn đề mà tất cả các doanh nghiệp quan tâm. Để có thể ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất ERP vào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thì chi phí cần bỏ ra là khá cao. Vì thế, doanh nghiệp cần chuẩn bị ngân sách phù hợp để có thể triển khai dự án một cách tốt nhất. 

Song số tiền cần bỏ ra sẽ hoàn toàn phù hợp với những gì doanh nghiệp có thể nhận lại. ERP giúp giải quyết hầu hết các vấn đề tồn tại và giúp định hướng phát triển bền lâu cho doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý sản xuất ERP là một giải pháp công nghệ tối ưu dành cho doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Với tất cả những ưu điểm và tính năng mà sản phẩm này mang lại thì chắc chắn đây sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp nâng cao hiệu suất làm việc và tăng lợi nhuận cho công ty.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!