Top 11+ Phần Mềm ERP Mã Nguồn Mở Và Tính Năng Cơ Bản

Phần mềm ERP mã nguồn mở là một phần mềm quản trị doanh nghiệp có giao diện quản trị đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những tính năng và lợi ích mà phần mềm này mang lại có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp khác nhau sẽ có những yêu cầu về phần mềm ERP với chức năng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ERP và top 11+ phần mềm ERP mã nguồn mở phổ biến nhất.

Những vấn đề thường gặp tại các doanh nghiệp

Hiện nay, sử dụng các phần mềm quản trị doanh nghiệp là việc làm vô cùng cần thiết cho tất cả các đơn vị, tổ chức từ lớn đến nhỏ. Những phần mềm này có tác động rất lớn đến hiệu quả kinh doanh cũng như khả năng vận hành của doanh nghiệp. Tuy nhiên tại phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam đang tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc lựa chọn và sử dụng phần mềm quản trị. 

Khó khăn của doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý

Thực tế cho thấy, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam áp dụng lý thuyết, quy trình và mô hình của các doanh nghiệp nước ngoài nhưng lại không thành công do có nhiều sự khác biệt. Nguyên nhân chính là do trình độ lao động tại các doanh nghiệp Việt Nam chưa đồng đều nên rất khó để chuẩn hóa. Để đảm bảo hiệu suất công việc, các tổ chức cần đào tạo người lao động và áp dụng các quy trình sản xuất hiện đại.

Khó khăn của doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý
Khó khăn của doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý

Thêm một thực trạng nữa đó là doanh nghiệp sử dụng các phần mềm quản trị doanh nghiệp nhưng lại chưa biết mình muốn gì từ nó. Đồng thời, các phần mềm được tạo ra khá khó để nhân viên, quản lý và thậm chí là chủ doanh nghiệp sử dụng thuần thục như một thói quen hàng ngày.

Có nhiều trường hợp các doanh nghiệp đã biết rõ bản thân cần gì và đã tìm được phần mềm quản trị doanh nghiệp đáp ứng tốt nhu cầu tại một thời điểm nào đó nhưng vẫn không tránh khỏi được rào cản về việc phần mềm dự báo nhu cầu dài hạn trong tương lai của một tổ chức. Khi nhu cầu thay đổi, tổ chức cần tốn thêm một khoản tiền lớn để chi trả cho việc sửa đổi, nâng cấp phần mềm. Điều này gây nên thiệt hại không nhỏ cho chủ doanh nghiệp, thậm chí chi phí bỏ ra có thể nhân lên gấp 3 – 4 lần so với chi phí ban đầu doanh nghiệp bỏ ra để phát triển loại phần mềm này. 

Tham khảo: Top 8+ Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Tốt Nhất Hiện Nay

Qua việc khảo sát một số doanh nghiệp cho thất nếu sử dụng các phần mềm quản trị doanh nghiệp thông thường, người sử dụng dễ dàng rơi vào tình trạng lệ thuộc. Vì các phần mềm thương mại hầu hết đòi hỏi phí bản quyền trước, kể cả khi doanh nghiệp chưa thực sự biết phần mềm này có thực sự phù hợp với nhu cầu của mình hay không. Một nhược điểm khá lớn của các phần mềm quản trị doanh nghiệp thông thường không có tính linh hoạt, được viết dựa trên tầm nhìn của nhà cung ứng về một công ty lý tưởng mà ít tổ chức nào đạt được. Do vậy khi muốn thay đổi, nâng cấp các tính năng, người dùng sẽ bị lệ thuộc vào một nhà cung ứng duy nhất.

Lúc này, giải pháp tối ưu nhất đó là doanh nghiệp nên mua cả một hệ thống quản trị phần mềm. Việc làm này có thể khiến chi phí ban đầu nâng cao, tuy nhiên về lâu dài sẽ loại bỏ được những nguy cơ thay đổi, nâng cấp. Doanh nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ đơn vị tư vấn để triển khai, đồng thời luôn cập nhật được những công nghệ mới nhất cũng như được bảo trì phần mềm lâu dài từ nhà cung cấp.

Giải pháp cho doanh nghiệp – Phần mềm ERP mã nguồn mở

Hiện nay có rất nhiều phần mềm quản trị doanh nghiệp được ra đời nhưng phần mềm ERP mã nguồn mở mang nhiều ưu điểm vượt trội sẽ loại bỏ được nhược điểm của các loại phần mềm thông thường, đồng thời giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn.

ERP là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning, mang ý nghĩa là Hoạch định Nguồn lực doanh nghiệp. Phần mềm ERP mã nguồn mở chính là một hệ thống phần mềm có mã nguồn được công bố rộng rãi, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mà không cần trả phí bản quyền cho những người lập trình trước. Do đó, các tổ chức có thể dùng và tùy chỉnh ERP mã nguồn mở theo nhu cầu và định hướng cá nhân. Tuy nhiên để sửa đổi được mã nguồn hiện có của một hệ thống ERP, người dùng cần có kỹ năng lập trình giỏi, đặc biệt là về công nghệ mã nguồn mở. 

Phần mềm ERP mã nguồn mở mang nhiều ưu điểm vượt trội
Phần mềm ERP mã nguồn mở mang nhiều ưu điểm vượt trội

Phần mềm ERP mã nguồn mở có đầy đủ chức năng như các phần mềm ERP khác bao gồm: Kế toán, bán hàng, nhân sự, CRM, sản xuất, mua hàng, quản lý dịch vụ, chiến dịch marketing, quản lý dự án,…. Hiện nay có 2 loại phần mềm ERP mã nguồn mở là phần mềm có phí và có bản quyền.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Kế Toán ERP Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp

Có nên sử dụng các phần mềm ERP mã nguồn mở không?

Phần mềm ERP mã nguồn mở miễn phí cho phép doanh nghiệp sử dụng mà không cần bỏ ra bất cứ chi phí nào cho vấn đề bản quyền, nâng cấp hay gia hạn mềm mềm, hoặc có thể mất một khoản phí nhỏ do chi phí tổng được san đều cho hàng ngàn khách hàng tiềm năng. Cũng bởi vậy, việc sử dụng phần mềm ERP mã nguồn mở miễn phí tương tự như phần mềm quản lý doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập, nguồn ngân sách còn hạn chế.

Thêm một ưu điểm của loại phần mềm này đó là các chuyên gia, những nhà lập trình giỏi của doanh nghiệp sẽ trực tiếp tham gia sử dụng, nhanh chóng kiểm tra và sửa đổi khi có lỗi phát sinh. Trong khi đó, ở các phần mềm ERP đóng gói, các tổ chức sử dụng không có quyền tiếp cận mã nguồn mà chỉ có thể phản hồi với nhà cung cấp những lỗi phát hiện ra và chờ đợi họ sửa lại.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm kể trên thì việc sử dụng bản miễn phí phần mềm ERP mã nguồn mở cũng có một số hạn chế nhất định:

 • Khó tương thích với hệ thống hoặc phần mềm khác: Trên thực tế, các phần mềm nguồn mở thường không hoàn toàn tương thích với phần mềm đóng hoặc các hệ thống khác ngoài doanh nghiệp. Điều này sẽ gây ra một số khó khăn cho các doanh nghiệp đã sử dụng các phần mềm đóng gói khác. Khi đó, việc cố gắng tích hợp những phần mềm này sẽ rất tốn kém và có thể gây sai sót trong quá trình sử dụng.
 • Không đáp ứng được đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp: Vì phần mềm ERP mã nguồn mở được áp dụng một cách đồng loạt cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, ngành nghề, lĩnh vực nên sẽ không thể đáp ứng được những yêu cầu mang tính đặc thù của cá nhân tổ chức đó.
 • Rủi ro bảo mật thông tin: Do ERP mã nguồn mở được công khai, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận nên doanh nghiệp sẽ đối mặt với vấn đề lộ các thông tin quan trọng và nguy cơ tin tặc sẽ tấn công, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Để trả lời cho câu hỏi có nên dùng phần mềm ERP miễn phí hay ERP mã nguồn mở hay không, doanh nghiệp cần dựa theo nhu cầu và cân nhắc thật kỹ giữa ưu và nhược điểm của phần mềm, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Có nên sử dụng các phần mềm ERP mã nguồn mở không
Có nên sử dụng các phần mềm ERP mã nguồn mở không

6 lợi ích mang lại khi sử dụng phần mềm ERP mã nguồn mở

Phần mềm ERP mã nguồn mở nếu được sử dụng đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp vận hành ổn định và hiệu quả kinh doanh cao hơn. Dưới đây là 6 lợi ích phổ biến nhất:

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Phần mềm ERP mã nguồn mở có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận hành ban đầu và cả về lâu dài. Thông thường, doanh nghiệp cần nhiều chi phí để đào tạo và quản lý nhân sự. Nếu dùng phần mềm thông minh sẽ cắt giảm được nhân sự, giấy tờ và một số quy trình không cần thiết để tập trung hơn vào việc phát triển sản phẩm và thị trường. Việc làm này vừa góp phần giảm chi phí vận hành, vừa mang đến hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Điều chỉnh theo nhu cầu vận hành

Hệ thống ERP mã nguồn mở cho phép bạn tự động thay đổi và điều chỉnh để đáp ứng được các nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có cơ chế vận hành riêng biệt, do đó việc cá nhân hóa nhu cầu của tổ chức vừa giúp tiết kiệm chi phí thiết kế, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp thay đổi linh hoạt.

Tăng tốc độ làm việc

Một doanh nghiệp càng lớn thì quy trình làm việc càng cần nhiều bước và đòi hỏi các bộ phận phải phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng. Mặt khác tốc độ làm việc sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính, đó là có xác định được đúng địa điểm cần chuyển dữ liệu đến không và trong quá trình chuyển dữ liệu có gặp khó khăn gì không. Thực tế cho thấy việc chuyển chứng từ bằng giấy tờ đến tay nhân viên sẽ không thể nhanh bằng tốc độ chứng từ điện tử.

Bên cạnh đó, trong việc vận chuyển hàng hóa từ kho tới các cơ sở kinh doanh, nếu sử dụng phần mềm ERP thì một quyết định được đồng bộ sẽ tới tay chủ kho nhanh chóng, nhờ đó tăng tốc độ làm việc và tạo điều kiện để tăng hiệu quả kinh doanh.

Tham khảo: Top 10 Phần Mềm Quản Lý Giao Nhận Hàng Hóa Tốt Nhất

Phần mềm mang đến nhiều lợi ích cho người dùng
Phần mềm mang đến nhiều lợi ích cho người dùng

Hạn chế sai sót trong việc nhập liệu

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức gặp rắc rối trong việc dữ liệu đi qua các bộ phận làm việc khác nhau. Những lỗi sai dù nhỏ nhưng cũng ảnh hưởng đến tiến độ làm việc, giảm tính minh bạch, tạo ấn tượng xấu với khách hàng, thậm chí gây mất đoàn kết nội bộ. 

Khi sử dụng phần mềm ERP mã nguồn mở, dữ liệu được nhập 1 lần duy nhất bởi người đầu tiên, sau đó được lưu trữ trên toàn hệ thống. Bất kỳ nhân viên nào trong doanh nghiệp đều có thể tiếp cận dữ liệu gốc và làm việc với nó một cách chính xác, nhanh chóng.

Dễ kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên

Khi một cơ sở dữ liệu tập trung với quy trình nghiệp vụ được sắp xếp theo trật tự nhất định sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý và kiểm soát. Đặc biệt, chức năng Audi track của phần mềm ERP sẽ cho phép người dùng nhanh chóng tìm ra dữ liệu cần kiểm tra cũng như những nhân viên có liên quan đến dữ liệu đó.

Đồng thời, việc giám sát từng bước làm việc của nhân viên cũng được tối ưu. Các quản lý chỉ cần ở một nơi và theo dõi qua giao diện của ERP trên máy tính hoặc smartphone đã có thể nắm rõ được kết quả làm việc của tất cả nhân viên trong công ty. Một số phần mềm ERP mới còn có thêm tính năng tự động phân tích cơ sở dữ liệu để phân công công việc phù hợp với thế mạnh của nhân viên, các quản lý sẽ không còn mất nhiều thời gian cho công đoạn này.

Tạo ra mạng xã hội kết nối nội bộ doanh nghiệp

Phần mềm ERP mã nguồn mở có tích hợp chức năng liên lạc nội bộ giữa các người dùng một cách có hệ thống. Các nhân viên của tổ chức có thể chat riêng tư, chat nhóm, cập nhật trạng thái cá nhân giống như một mạng xã hội phổ biến. Nhờ đó, vấn đề trao đổi công việc cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tạo ra mạng xã hội kết nối nội bộ doanh nghiệp
Tạo ra mạng xã hội kết nối nội bộ doanh nghiệp

Chức năng cơ bản

Phần mềm ERP mã nguồn mở dù được sử dụng miễn phí nhưng vẫn đảm bảo được những chức năng cơ bản tương tự như phần mềm ERP thông thường, cụ thể:

Chức năng kế toán và tài chính

Phần mềm ERP mã nguồn mở có thể kiểm soát thông tin tài chính, kế toán một cách chính xác. Thông thường, các thông tin tài chính cần tổng hợp nhiều số liệu từ các phòng ban, bộ phận khác nhau nên xảy ra tình trạng sai lệch nhất định. Khi sử dụng phần mềm này, các vấn đề liên quan đến tài chính, kế toán được tổng hợp ở một nơi với một phiên bản duy nhất xuyên suốt tất cả các bộ phận, phòng ban. Nếu một con số được thay đổi thì tất cả các thông tin liên quan đều tự động tính toán và hiển thị lại cho trùng khớp, nhờ đó giảm được tiêu cực và sai sót trong tài chính doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chức năng này sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý dòng tiền hiệu quả, giảm đáng kể thời gian nhập liệu, giúp quy trình quản lý các khoản thu chi được kiểm soát hiệu quả hơn.

Tìm hiểu ngay: 13 Phần Mềm Quản Lý Kế Toán Doanh Nghiệp Tốt Nhất Hiện Nay

Chức năng quản lý quy trình sản xuất

Phần mềm ERP mã nguồn mở cung cấp các tính năng tương tự như phần mềm quản lý kho sản xuất bao gồm: Số lượng nhập – bán – tồn kho, quản lý kho, điều phối giao hàng, theo dõi chất lượng để doanh nghiệp quản lý tốt quy trình sản xuất, kho vận và phân phối sản phẩm.

Lúc này, hệ thống sẽ xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp giúp sử dụng tối ưu chi phí và thời gian, hạn chế những lỗi hỏng trong quá trình sản xuất, giảm chi phí lưu kho. Phần mềm cũng có thể giúp kiểm kê hàng hóa hiệu quả cho quá trình xuất, nhập, đồng thời điều phối phương tiện phù hợp cho quá trình vận chuyển. Chức năng này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tăng hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Chức năng bán hàng

Chức năng bán hàng của phần mềm ERP mã nguồn mở sẽ bao gồm: Tạo đơn hàng, xử lý đơn, bán hàng trực tuyến, hóa đơn bán hàng,… Nhờ đó, quy trình bán hàng được minh bạch, hiệu suất bán hàng của nhân viên được tăng cao và tiết kiệm thời gian mua cho khách hàng.

Bên cạnh đó, các công cụ quản lý của phần mềm sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng đa kênh, cung cấp các công cụ thu thập, phân tích dữ liệu để đánh giá kết quả bán hàng, đồng thời xây dựng các chương trình phù hợp để đẩy mạnh tỷ lệ chuyển đổi, gia tăng doanh số.

Chức năng bán hàng của phần mềm ERP mã nguồn mở giúp đẩy nhanh doanh số
Chức năng bán hàng của phần mềm ERP mã nguồn mở giúp đẩy nhanh doanh số

Chức năng quản lý dịch vụ

Chức năng quản lý dịch vụ của phần mềm ERP mã nguồn mở sẽ có: Đặt lịch, Hợp đồng dịch vụ, Quản lý chất lượng, Chương trình khách hàng thân thiết,… Không giống như hàng hóa thông thường, việc quản lý dịch vụ thường phức tạp hơn. Nhờ vào tính năng này mà quy trình quản lý dịch vụ của doanh nghiệp được chuẩn hóa, chất lượng dịch vụ được duy trì và dễ dàng thiết lập quan hệ với khách hàng.

Chức năng khác

Ngoài những tính năng cơ bản được đề cập ở trên, phần mềm ERP mã nguồn mở còn có một số chức năng khác bao gồm: Quản trị nhân lực, Quản lý bảo dưỡng máy móc, thiết bị, Quản lý quan hệ khách hàng, Điều hành doanh nghiệp,….

Top 11+ phần mềm ERP mã nguồn mở phổ biến nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm ERP mã nguồn mở. Một số có thể tải trực tiếp từ mạng Internet và nhiều phần mềm hoàn toàn miễn phí. Bạn đọc có thể tham khảo 11 phần mềm ERP mã nguồn mở phổ biến nhất dưới đây:

Openbravo

Openbravo là phần mềm hiện được sử dụng trên 6000 tổ chức và được đánh giá là vận hành khá nhanh. Openbravo có thể chạy được trên bất kỳ trình duyệt web nào, dễ dàng sử dụng và quản lý bởi người dùng tại bất kỳ chi nhánh nào. Phần mềm này được phát triển dựa trên một quy trình làm việc logic nhưng cũng đủ linh hoạt khi áp dụng đối với từng tổ chức cụ thể. 

Openbravo có giá khác nhau theo các lựa chọn khác nhau và cần trả phí duy trì hàng tháng. Bản quyền phần mềm có thể  được bán cho cá nhân hoặc tổ chức với 2 phiên bản: Giới hạn người dùng hoặc không giới hạn số người dùng.

Tìm hiểu ngay: Tổng Hợp Các Phần Mềm ERP Hiện Nay Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp

Compiere

Compiere là một trong những phần mềm có giá cả hợp lý, tích hợp nhiều tính năng hiện đại, tiện nghi. Phần mềm này hiện được sử dụng tại nhiều tổ chức trên hơn 40 quốc gia trên thế giới. Các chức năng của phần mềm Compiere bao gồm: Quản trị khách hàng, Quản lý kho hàng, Quản lý mua bán, Quản lý kế toán, Quản lý thông tin nhà sản xuất.

Phần mềm ERP mã nguồn mở Compiere có thể chạy được trên mạng cục bộ hoặc thông qua hệ thống điện toán đám mây. Phần mềm Compiere có bản miễn phí và bản mất phí cho  khách hàng lựa chọn.

OpenERP

Open ERP là một trong những cái tên nổi bật khi nhắc đến phần mềm ERP mã nguồn mở. Hệ thống này bao gồm đầy đủ những chức năng quản lý cho một tổ chức kinh doanh, được tích hợp các mục: Quản lý bán hàng, Quản lý kho hàng, Quản lý điểm bán hàng, Quản lý kế toán, Quản lý dự án, Quản lý nguồn nhân lực, Quản lý khách hàng. Phần mềm OpenERP có thể tải trực tiếp về và sử dụng với chi phí khoảng gần 1 triệu đồng mỗi tháng. 

Open ERP là cái tên nổi bật khi nhắc đến phần mềm ERP mã nguồn mở
Open ERP là cái tên nổi bật khi nhắc đến phần mềm ERP mã nguồn mở

Apache OfBiz

Apache OfBiz cung cấp một khung sườn cho đơn vị yêu cầu sử dụng phần mềm nguồn mở ERP. Đây có thể là khung sườn trực tiếp theo khung có sẵn hoặc tùy chỉnh theo từng tổ chức với những yêu cầu riêng biệt. 

Apache OfBiz là phần mềm có thể kết nối tự động đến những phần mềm nguồn mở thương mại, mang đến các tính năng như: Lập kế hoạch, Quản trị quan hệ khách hàng, Hỗ trợ quản lý chuỗi, Thương mại điện tử, Quản lý tài sản, Quản lý thông tin nhà cung cấp,…

Phần mềm này miễn phí và được phát triển trên nền tảng Java, yêu cầu người dùng cần có những hiểu biết sâu về lệnh khi cài đặt.

WebERP

WebERP là hệ thống phần mềm chạy trên nền tảng web ở bất kỳ trình duyệt nào bao gồm: Google, Chrome, Firefox, Internet Explorer. Đây được đánh giá là phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn thân thiện với người dùng. Tuy WebERP miễn phí và đơn giản, dễ sử dụng nhưng lại bị hạn chế về tính năng, chỉ bao gồm: Đơn đặt hàng, Phân quyền, Báo giá, Phân tích bán hàng.

IDempiere

Đây là phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí được nhiều người tin dùng, đã từng giành giải thưởng Bossie Awards 2015 cho phần mềm mã nguồn mở tốt nhất. IDempiere có nhiều tính năng nổi trội nhưng lại không hề tốn phí. Một số tính năng của phần mềm có thể kể đến như: Quản lý nhân viên, Quản lý quan hệ khách hàng, Lên kế hoạch sản xuất, Quản lý chuỗi cung ứng,… Đặc biệt khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia của IDempiere để được tư vấn miễn phí và giải quyết nếu có vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng.

MaxV Pro

Cái tên tiếp theo trong top những phần mềm ERP mã nguồn mở đó là MaxV Pro. Phần mềm này có thể giúp bạn quản lý tốt toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, tương tự như phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý thuế, quản lý sản xuất,… để doanh nghiệp giải quyết các chức năng cơ bản một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Điểm cộng ở phần mềm này đó là MaxV Pro có giao diện rất thân thiện với người dùng, đồng thời, bạn có thể tùy chỉnh phần mềm để phù hợp với hình thức kinh doanh của tổ chức. Mặc dù miễn phí nhưng MaxV Pro không hề thua kém bất kỳ phần mềm chuyên nghiệp nào khác, do đó có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Odoo

Odoo là một trong những phần mềm quản lý doanh nghiệp có mã nguồn mở được đánh giá khá cao với số người đang sử dụng lên đến 2 triệu. Odoo tích hợp hơn 30 ứng dụng miễn phí khác nhau, đủ để bạn vận hành một doanh nghiệp nhỏ một cách dễ dàng. Bởi vậy dù miễn phí nhưng phần mềm này khiến khách hàng khá ngạc nhiên khi có hệ thống đồ sộ và nhiều chức năng. Điểm hạn chế lớn nhất của Odoo là tính  phức tạp, để giải quyết những vấn đề với nó và vận hành tốt hệ thống cần một đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật giỏi.

Odoo là một trong những phần mềm quản lý doanh nghiệp được đánh giá cao
Odoo là một trong những phần mềm quản lý doanh nghiệp được đánh giá cao

ERP5

ERP5 được cho là phần mềm mã nguồn mở ERP mạnh mẽ nhất. Phần mềm này có đầy đủ tính năng cần thiết cho việc vận hành doanh nghiệp bao gồm: CRM, SCM, Quản lý sản xuất, Thiết kế sản phẩm,… Ngoài ra, các nhà phát triển phần mềm cũng tích hợp các tính năng cụ thể cho một số ngành công nghiệp, trong đó có cả may mặc và chăm sóc sức khỏe. Bạn có thể tải ERP5 miễn phí nhưng nếu sử dụng hệ điều hành Windows thì quá trình tải về sẽ gặp nhiều khó khăn.

Opentaps

Opentaps được tích hợp đầy đủ ca ERP và CRM, phù hợp với thương mại điện tử, quản lý đầu tư, quản lý tài chính. Đặc biệt phần mềm này có một hệ thống báo cáo thông minh, có thể truy cập vào hệ thống thông qua điện thoại di động. Opentaps hỗ trợ rất tốt cho các nhà bán lẻ và cung cấp thêm một số công cụ thiết kế để giúp cho việc chuyển đổi khách hàng dễ dàng hơn.

Opentaps là hệ thống phần mềm phát triển trên nền tảng Java, được thành lập trên 2 dự án Apache Tomcat và OfBiz. Nếu chọn phiên bản Professional, bạn sẽ phải trả khoảng 13 triệu mỗi năm để sử dụng Opentaps.

WeUp ERP

WeUp ERP là phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp được phát triển bởi WeUp Group. Phần mềm này ra đời dựa trên việc kế thừa những ưu điểm của nền tảng quản trị phổ biến nhất hiện nay Odoo – với hơn 5 triệu người dùng trên toàn cầu. Cũng giống như Odoo, WeUp ERP được thiết kế với cấu trúc mã nguồn mở, cho phép tùy biến linh hoạt cũng như khả năng mở rộng và nâng cấp vô hạn. Đồng thời, tích hợp nhiều ưu điểm khác như: tích hợp đa nền tảng, liên kết với phần mềm thứ 3 hay khả năng phân quyền linh hoạt,…

Phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp WeUp ERP

Điểm nâng cấp lớn nhất của phần mềm WeUp ERP so với đàn anh Odoo là khả năng chuyên biệt hóa quy trình quản trị phù hợp với từng doanh nghiệp khác nhau. Nhờ đó, WeUp ERP có thể đáp ứng đa dạng các nghiệp vụ tại doanh nghiệp, giải quyết triệt để những khó khăn mang tính đặc thù. Giải pháp từ WeUp được thiết kế phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp và lĩnh vực như: Y tế sức khỏe, , doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp F&B, doanh nghiệp dịch vụ, doanh nghiệp logistic,… Trong đó, Phần mềm WeUp ERP sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật phải kể đến như:

 • Nền tảng thông minh, công nghệ hiện đại
 • Phù hợp với mọi lĩnh vực
 • Đáp ứng nghiệp vụ đặc thù chuyên sâu
 • Tùy chỉnh mở rộng linh hoạt
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng
 • Dữ liệu đồng bộ, tập trung
 • Tích hợp đa nền tảng
 • Dễ dàng quản lý từ xa
 • Báo cáo đầy đủ, linh hoạt

WeUp ERP được tích hợp nhiều module quản trị, đem đến khả năng quản lý toàn diện doanh nghiệp như: quản lý nhân sự, quản lý kế toán tài chính, quản lý bán hàng, quản lý kho dược, quản lý giám sát công việc, quản lý báo cáo,… Nhờ đó, WeUp ERP For Healthcare tạo ra một quy trình vận hành theo hướng khép kín, hiện đại, góp phần nâng cao năng lực quản lý; gia tăng hiệu suất – hiệu quả làm việc. Cụ thể, phần mềm WeUp ERP For Healthcare mang lại nhiều lợi ích như:

 • Quản lý bán hàng: Module quản lý bán hàng trên phần mềm WeUp ERP hỗ trợ quản lý quy trình bán hàng từ online đến offline. Giải pháp đem đến những ưu điểm vượt trội cho hoạt động bán hàng như: quản lý bán hàng toàn diện, xử lý đơn hàng chuyên nghiệp, và đẩy nhanh tốc độ bán hàng.
 • Quản lý chăm sóc khách hàng: Module quản lý chăm sóc khách hàng WeUp CRM hỗ trợ lưu trữ và quản lý thông minh thông tin khách hàng, từ đó đưa ra những thống kê chi tiết về thói quen, hành vi và nhu cầu khách hàng. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể triển khai được những chiến dịch Marketing phù hợp tiếp cận từng nhóm đối tượng khách hàng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng.
 • Quản lý kho hàng: Module quản lý kho hàng WeUp hỗ trợ chuyên dụng việc thực hiện các chức năng kiểm soát và theo dõi các hoạt động nhập hàng, xuất hàng, lưu trữ, tồn kho,… Chỉ với một tích hợp quản lý kho hàng duy nhất, doanh nghiệp đã có thể xử lý toàn bộ hoạt động quản lý kho hàng, giúp tiết kiệm thời gian và hiệu quả quản lý, hạn chế tối đa các sai sót thủ công gây thất thoát hàng hóa.
 • Quản lý công việc, dự án: Module quản lý dự án WeUp là giải pháp giúp các doanh nghiệp lưu trữ và thống kê toàn bộ thông tin liên quan đến việc quản lý công việc và tiến độ dự án, liên quan đến các hoạt động như: lập kế hoạch, dự toán chi phí, sắp xếp kế hoạch nhân sự, giám sát hiệu quả và tiến độ công việc, dự án,…
 • Quản lý nhân sự – tiền lương: Module quản lý nhân sự tiền lương là công cụ trợ giúp các doanh nghiệp trong việc quản lý các hoạt động nhân sự như: theo dõi hồ sơ nhân viên, theo dõi hoạt động chấm công và tính lương, hoạt động đào tạo và đánh giá nhân sự, hoạt động tuyển dụng,… Từ đó cung cấp bức tranh tổng thể về tình hình nhân sự và chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
 • Quản lý tài chính – kế toán: Phần mềm quản lý kế toán WeUp là một giải pháp tích hợp đầy đủ những tính năng ưu việt giúp xử lý tự động các nghiệp vụ kế toán theo đúng các chuẩn mực và thông tư kế toán tại Việt Nam. Phần mềm này được thiết kế để đáp ứng việc xử lý kịp thời và chính xác các hoạt động quản lý dòng tiền thu chi, lập báo cáo tài chính, sổ sách kế toán, báo cáo thuế,…
 • Quản lý chi phí: Là giải pháp thay thế hoàn toàn việc quản lý thu chi bằng những phương pháp thủ công kém hiệu quả và dễ nhầm lẫn trước đây như: sổ sách, bảng tính excel. Sử dụng tích hợp module này sẽ giúp các doanh nghiệp theo dõi chính xác các khoản tiền đã chi, chi bao nhiêu và trong khoảng thời gian nào, hạn chế tối đa tình trạng sai sót và nhầm lẫn. Qua đó có thể đưa ra các đánh giá, báo cáo và phân bổ hợp lý chi phí cho doanh nghiệp.
 • Quản lý mua hàng & sản xuất: Module quản lý mua hàng & sản xuất WeUp là giải pháp quản trị toàn diện chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Giải pháp này được xây dựng dựa trên quy trình thống nhất từ lập kế hoạch mua hàng, tạo đơn hàng, lập kế hoạch sản xuất, hoạch định nguồn nguyên vật liệu, đến việc giám sát tiến độ sản xuất của từng đơn hàng hay giai đoạn sản xuất.

Nâng cao hiệu quả quản lý doanh nghiệp ngay hôm nay với phần mềm WeUp ERP. Liên hệ ngay theo số hotline: 0866739388 để được tư vấn miễn phí!

Phần mềm WeUp ERP

Phần mềm ERP mã nguồn mở hiện nay đang rất phổ biến và được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Phần mềm này có thể khắc phục được những hạn chế từ các phần mềm ERP thông thường, tuy nhiên cũng tồn tại một số nhược điểm. Người dùng nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ để chọn cho doanh nghiệp mình phần mềm phù hợp để tăng hiệu quả của quá trình hoạt động và kinh doanh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Review 9 Phần Mềm Quản Lý Tiệm Nails Nổi Bật Hiện Nay

Review 9 Phần Mềm Quản Lý Tiệm Nails Nổi Bật Hiện Nay

Nhu cầu làm đẹp của con người đang ngày một tăng lên, chính vì thế nên các tiệm nails, salon, spa cũng xuất hiện ngày…
Phần Mềm Quản Lý Khách Hàng Bằng Access Có Đặc Điểm Gì?

Phần Mềm Quản Lý Khách Hàng Bằng Access Có Đặc Điểm Gì?

Nếu dùng hệ điều hành Windows, chắc chắn bạn sẽ nghe nhiều đến cái tên Microsoft Access (MS Access). Đây chính là phần mềm giúp…
Top 11 Phần Mềm Quản Lý Siêu Thị Chất Lượng Nhất 

Top 9 Phần Mềm Quản Lý Siêu Thị Chất Lượng Nhất 

Trong thời đại 4.0, bất kỳ công việc gì cũng cần đến sự chuyên nghiệp, hiện đại mới có thể đáp ứng được nhu cầu…
Phần mềm quản lý khách sạn miễn phí

Top 14 Phần Mềm Quản Lý Khách Sạn Miễn Phí Hàng Đầu Hiện Nay

Phần mềm quản lý khách sạn miễn phí là công cụ giúp đơn giản và tối ưu hóa toàn bộ chu trình vận hành khách…
9 Phần Mềm Quản lÝ Phòng Mạch Tư Bác Sĩ Nhất Định Phải Biết

9 Phần Mềm Quản Lý Phòng Mạch Tư Bác Sĩ Nhất Định Phải Biết

Nhằm đáp ứng nhu cầu tối ưu doanh thu, chi phí vận hành cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho…
Tổng Hợp Top 16 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Được Tin Dùng Nhất

Tổng Hợp Top 16 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Được Tin Dùng Nhất

Con người là một trong những nhân tố có tác động lớn đến phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu vấn đề quản lý…