Top 11 Phần Mềm ERP Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Tốt Nhất

Trong các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, nếu mỗi bộ phận sử dụng một phần mềm khác nhau khiến cho việc quản lý các hoạt động kinh doanh của đơn vị gặp nhiều bất cập và khó khăn. Sử dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là một giải pháp mang đến nhiều lợi ích thiết thực. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Weup tìm hiểu 11 phần mềm quản trị tốt nhất hiện nay.

Những khó khăn khi vận hành doanh nghiệp thủ công

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi chưa vận dụng công nghệ vào trong quá trình vận hành và quản lý thường gặp một số khó khăn khiến cho hoạt động kinh doanh và phát triển không được chuyên nghiệp, hiệu quả. Cụ thể:

Thường xảy ra sai sót trong quản lý hàng hóa

Với cách vận hành thủ công, vấn đề sai sót, nhầm lẫn khi quản lý hàng hóa rất hay xảy ra. Trong quá trình xuất, nhập hàng hóa, chỉ một vài phút bất cẩn trong việc kiểm đếm hay thiếu sót ghi chú, quên nhập chứng từ,….. sẽ dẫn đến số liệu hàng hóa trong kho không được cập nhật chính xác.

Đặc biệt đối với hoạt động quản lý hàng tồn kho, nếu không có cách làm việc hiệu quả rất dễ sai số liệu, hàng hóa thất thoát không rõ lý do, gây ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Khó mở rộng quy mô kinh doanh

Cách quản lý và vận hành theo phương pháp thủ công chỉ thực sự phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ có quy mô hoạt động, đầu tư không quá lớn, các vấn đề phát sinh không nhiều. Nhưng nếu doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh thì cách vận hành thủ công sẽ không còn phù hợp vì gặp khó khăn trong quản lý nhân sự, quy trình làm việc, hàng hóa,…

Xem thêm: Top 4 Phần Mềm Quản Trị Tài Chính Doanh Nghiệp Tốt Nhất

Với cách quản lý thông thường doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ găp nhiều khó khăn
Với cách quản lý thông thường doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gặp nhiều khó khăn khi hoạt động

Khả năng quản lý nhân viên chưa hiệu quả

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có số lượng nhân viên không quá nhiều song việc quản lý hiệu suất làm việc của họ lại không được hiệu quả. Với cách vận hành cũ, việc đánh giá năng lực làm việc của nhân sự chỉ dựa vào các con số trên giấy mà không có chỉ số đo lường thực sự chính xác.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng rất khó khăn trong việc huấn luyện, đào tạo nhân viên dựa trên kết quả làm việc vì các dữ liệu cũ chưa thực sự phản ánh hết năng lực của họ.

Có quá nhiều thông tin cần được quản lý

Với cách vận hành cũ, doanh nghiệp phải quản lý một số lượng dữ liệu, thông tin vô cùng lớn. Điều này khiến cho việc tìm kiếm và sử dụng gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời dữ liệu thường hay thất lạc ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát hoạt động kinh doanh.

Lợi ích khi áp dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Với những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong khi vận hành theo phương thức cũ, có thể thấy việc sử dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là một giải pháp tuyệt vời với những lợi ích vượt trội:

Nâng cao hiệu quả làm việc

Hiệu suất làm việc có tác động trực tiếp đến khả năng gia tăng lợi nhuận cho mọi tổ chức, doanh nghiệp ở mọi quy mô hoạt động. Do vậy, khả năng gia tăng năng suất lao động từ phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là một ưu điểm khiến doanh nghiệp cần sử dụng công nghệ này. ERP cho phép các dữ liệu được chia sẽ minh bạch, chính xác giữa các phòng ban, giúp nhân viên tiết kiệm được thời gian công sức trong việc tìm kiếm và sử dụng thông tin.

Cung cấp dữ liệu chính xác

Khi vận hành thủ công, doanh nghiệp phải đối mặt với việc sai sót về mặt dữ liệu trong việc kiểm kê, quản lý hàng hóa, rà soát lại các lỗi sai khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Việc chuyển sang sử dụng phần mềm quản trị ERP sẽ khiến cho bạn cảm nhận được sự khác biệt ngay lập tức. 

Do các thông tin luôn được cập nhật thường xuyên theo thời gian thực và được kết nối với nhau thành một hệ thống, vì thế, các số liệu được quản lý bởi phần mềm ERP luôn có tính chính xác và đáng tin.

Đừng bỏ lỡ: Top 7 Công Cụ Quản Trị Doanh Nghiệp Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Dữ liệu trong ERP có tính chính xác cao
Dữ liệu trong ERP có tính chính xác cao, hạn chế các rủi ro

Tiết kiệm chi phí

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chi phí hoạt động có tác động lớn đến vấn đề sống còn của đơn vị. Bằng cách sử dụng ERP vào quá trình vận hành, quản lý dữ liệu, công việc, nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên,… doanh nghiệp có thể cắt giảm tối đa các khoản chi phí không cần thiết như chi phí sử dụng giấy tờ, sổ sách, in ấn tài liệu, chi phí khắc phục những sai sót, nhầm lẫn,….

Cung cấp nguồn dữ liệu chính xác

Điều quan trọng nhất khi đưa ra các quyết định của doanh nghiệp là phải có đầy đủ dữ liệu cần thiết và có tính chính xác cao để hạn chế nhưng sai sót có thể xảy ra. 

Vì vậy, phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời với nguồn dữ liệu luôn có sẵn và thường xuyên được cập nhật, giúp người quản lý có cái nhìn tổng quan về tình trạng hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, dựa vào những thông tin doanh nghiệp có thể đưa ra được những sự thay đổi phù hợp và chính xác nhất cho định hướng phát triển trong tương lai.

Khả năng bảo mật thông tin

Trong hoạt động kinh doanh, thông tin và dữ liệu của doanh nghiệp cần phải được bảo mật tuyệt đối. Do những thông tin này nếu bị lọt ra ngoài có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của tổ chức, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Hệ thống phần mềm ERP sẽ giúp doanh nghiệp bảo đảm sự an toàn của nguồn dữ liệu nhờ được sử dụng công nghệ bảo mật hiện đại, khả năng phần quyền người dùng giúp kiểm soát được số lượng người sử dụng dữ liệu.

Tham khảo: Top 7 Phần Mềm Quản Lý Rủi Ro Tốt Nhất Hiện Nay

Phần mềm ERP có tính năng bảo mật thông tin vô cùng tốt giúp hạn chế khả năng mất cắp dữ liệu
Phần mềm ERP có tính năng bảo mật thông tin vô cùng tốt, hạn chế khả năng mất cắp dữ liệu

Để xuất quy trình làm việc hiệu quả

ERP hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng quy trình làm việc cho từng bộ phận do phần mềm có khả năng cập nhật và theo dõi tiến trình công việc hàng ngày. Điều này cho phép người quản lý và cả nhân viên có thể lên kế hoạch công việc phù hợp để có thể nâng cao hiệu suất làm việc và hạn chế những rủi ro có thể  xảy ra.

Tính năng của phần mềm erp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phần mềm ERP là một công cụ hỗ trợ quản lý toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp, do đó để có thể đảm nhiệm được nhiều vai trò như vậy, ERP phải có một hệ thống những tính năng ưu việt. Dưới đây là 6 tính năng nổi bật của công nghệ này.

 • Tính năng kế toán: ERP là một phần mềm có khả năng quản trị và phân tích dữ liệu tài chính, giúp người dùng có thể quản lý được các khoản thu, chi, dự báo ngân sách. Ngoài ra, phần mềm còn có khả năng theo dõi các khoản thuế, tài sản, ghi nhận doanh thu, lợi nhuận và đối chiếu số liệu kế toán từng thời kỳ.
 • Quản lý tài chính: Từ những phân tích về tình hình kế toán doanh nghiệp, người quản lý có thể theo dõi và sử dụng dữ liệu đó để đưa ra những kế hoạch sử dụng nguồn vốn, đầu tư phù hợp nhất.
 • Quản lý dữ liệu khách hàng: ERP có khả năng lưu trữ toàn bộ thông tin khách hàng, điều này giúp cho doanh nghiệp dễ dàng theo dõi được tình trạng mua hàng, nhu cầu sử dụng của khách hàng. Từ đó có thể lên kế hoạch tư vấn, chăm sóc phù hợp.
 • Marketing: Phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp các tính năng liên quan đến quảng cáo giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động Marketing hiệu quả mà không mất quá nhiều thời gian, chi phí. Ngoài ra, ERP còn đưa ra những báo cáo, phân tích dựa trên nhu cầu của khách hàng, đưa ra những định hướng phù hợp nhằm tăng hiệu quả truyền thông.
 • Tính năng quản lý nhân sự: Khả năng quản lý con người của ERP luôn được coi là một tính năng ưu viết, giúp doanh nghiệp quản trị nhân viên từ việc tuyển dụng, tổ chức làm việc hàng ngày, lương thưởng hàng tháng,…. Với chức năng này, ERP giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tối ưu được nguồn lực và hạn chế thất thoát chất xám trong tổ chức.
 • Quản lý hàng hóa: ERP cho phép doanh nghiệp quản lý chính xác dữ liệu hàng hóa một cách tự động và chính xác. Dựa vào đó, công ty có thể lên kế hoạch dự báo, đặt mục tiêu phù hợp với khả năng phân phối hàng hóa và nguồn lực sản xuất của mình.

Có thể bạn quan tâm: Tổng Hợp 12 Phần Mềm Quản Lý Khách Hàng Chất Lượng Nhất

ERP là một giải pháp công nghệ với nhiều tính năng vượt trội
ERP là một giải pháp công nghệ với nhiều tính năng vượt trội

Top 11 phần mềm erp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, song không phải nền tảng nào cũng có thể hỗ trợ doanh nghiệp quản lý tốt nhất.

Phần mềm quản lý Odoo

Phần mềm ERP Odoo là một nền tảng tích hợp hơn 30 ứng dụng hỗ trợ, được rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tin dùng. Ngoài ra, Odoo còn cho phép người dùng tự tùy chỉnh, loại bỏ hoặc thêm vào các tính năng phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình.

Odoo là một phần mềm cực kỳ phù hợp với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ do có chi phí sử dụng không quá cao nhưng lại có đầy đủ các tính năng giúp đồng bộ hóa thông tin, tối ưu hóa quy trình làm việc, hạn chế sai sót và nâng cao năng suất lao động. Một số ưu điểm nổi bật của Odoo là: 

 • Dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi phù hợp với quy mô doanh nghiệp.
 • Có khả năng tích hợp phần mềm thứ ba.
 • Có đầy đủ các tính năng để xử lý mọi vấn đề của doanh nghiệp.
 • Phần mềm có thể sử dụng trên da dạng thiết bị.

Tìm hiểu ngay: Top 7+ Phần Mềm Quản Lý Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất

Odoo là phần mềm ERP được nhiều doanh nghiệp tin dùng
Odoo là phần mềm ERP được nhiều doanh nghiệp tin dùng

SYSPRO – Phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 

SYSPRO là một phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phù hợp với những mô hình sản xuất và phân phối hàng hóa. Nền tảng có nhiều tính năng tích hợp giúp doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề liên quan đến quản lý nguồn hàng, chuỗi cung ứng, đơn hàng, kế toán, thiết lập kế hoạch thanh toán, sản xuất,….

Ngoài ra, hệ thống SYSPRO còn hỗ trợ doanh nghiệp quản lý tài chính, phát hiện lỗi và phân tích các báo cáo dữ liệu. Một số ưu điểm nổi bật của SYSPRO là:

 • Hoàn toàn tự động các quy trình và khai thác dữ liệu doanh nghiệp.
 • Có công nghệ AI hỗ trợ phát hiện và phân tích lỗi sai nhanh chóng, chính xác.
 • Thích hợp với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là các mô hình sản xuất và phân phối hàng hóa.
 • Xây dựng quy trình quản lý hàng hóa chuyên nghiệp, dễ sử dụng.

Phần mềm quản trị AMIS.VN 

Phần mềm AMIS.VN là một phần mềm quản trị có khả năng hỗ trợ quản lý các hoạt động như kế toán, tài chính, hàng hóa, nhân lực,…. Trên nền tảng này, tất cả các dữ liệu được đồng bộ trên một hệ thống duy nhất giúp đảm bảo thống nhất và hạn chế thất thoát thông tin. 

Người quản lý có thể dựa vào những dữ liệu được lưu trữ đó để lên kế hoạch điều chỉnh một cách phù hợp nhất với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các ưu điểm thường dùng của sản phẩm này là:

 • Dữ liệu luôn được cập nhật và bổ sung theo thời gian thực.
 • Dữ liệu được đồng bộ hóa.
 • Có thể cài đặt và sử dụng trên hầu hết các thiết bị.
 • Có tính năng điều khiển tác vụ bằng giọng nói.

Tham khảo: Tổng Quan Về Phần Mềm ERP Oracle Và Lợi Ích Với Doanh Nghiệp

AMIS.VN phù hợp với các doanh nghiệp tài chính và phân phối hàng hóa
AMIS.VN phù hợp với các doanh nghiệp tài chính và phân phối hàng hóa

Phần mềm quản trị Rossum

Phần mềm quản trị Rossum hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng kế hoạch làm việc một cách tự động bằng cách quản lý, kết nối hệ thống công việc một cách bài bản.

Rossum có khả năng tự động thu thập và xác thực độ chính xác của tài liệu, đồng thời sắp xếp dữ liệu theo một hệ thống nhất định. Với những thông tin có đánh giá độ đáng tin không cao, phần mềm sẽ tự động nhắc người dùng kiểm tra lại.

Một số ưu điểm nổi bật:

 • Có khả năng quản lý và hệ thống dữ liệu một cách thông minh.
 • Có khả năng tích hợp các phần mềm thứ ba.
 • Đồng bộ hóa tài nguyên dữ liệu vào một hệ thống duy nhất.
 • Ứng dụng công nghệ AI để giải quyết dữ liệu.

ERPNext – Phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

ERPNext là phần mềm ERP miễn phí, được khá nhiều doanh nghiệp sử dụng vì không cần thanh toán nhiều tiền nhưng lại có những tính năng cần thiết và phù hợp cho việc quản lý hoạt động kinh doanh sản xuất. Đặc biệt với các doanh nghiệp chuyên về phân phối hàng hóa, bán lẻ, giáo dục,…. thì  nền tảng này có khả năng hỗ trợ một cách tối đa.

Các ưu điểm nổi bật:

 • Phần mềm có thể sử dụng với nhiều ngôn ngữ.
 • Có thể quản lý nhiều kho hàng và cửa hàng trên cùng một hệ thống.
 • Người dùng có thể chỉnh các tính năng phù hợp với nhu cầu.

Đừng bỏ lỡ: 8+ Phần Mềm Quản Lý Công Việc Miễn Phí Linh Hoạt, Dễ Dùng

ERPNext là giải pháp công nghệ miễn phí được nhiều doanh nghiệp sử dụng
ERPNext là giải pháp công nghệ miễn phí được nhiều doanh nghiệp sử dụng

Phần mềm quản trị Sage Intacct

Sage Intacct là một phần mềm ERP được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng, đặc biệt phù hợp với những mô hình phát triển trong ngành dịch vụ tài chính, khách sạn, phân phối hàng hóa, thương mại và các tổ chức phi lợi nhuận.

Một số đặc tính nổi bật của Sage Intacct:

 • Có khả năng tối ưu hóa các quy trình tài chính với số liệu phức tạp.
 • Sử dụng công nghệ AI để phân tích các dữ liệu tài chính.
 • Xây dựng hệ thống báo cáo, phân tích đầy đủ, chi tiết về nguồn tiền doanh nghiệp.
 • Có khả năng tùy chỉnh cao.

SAP Business One là giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phần mềm SAP Business One là một nền tảng sử dụng điện toán đám mây để quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Với công nghệ này, người dùng có thể tùy chọn cấu hình và điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng của mình. Một số ưu điểm nổi bật gồm:

 • Có khả năng tương thích cao, sử dụng cho nhiều loại hình kinh doanh khác nhau.
 • Doanh nghiệp có thể quản lý toàn bộ hoạt động một cách dễ dàng với nhiều tính năng khác nhau.
 • Có thể tùy chỉnh cấu hình sao cho phù hợp với mong muốn và ngân sách của mình.
Phần mềm SAP Business One sử dụng điện toán đám mây để quản lý dữ liệu
Phần mềm SAP Business One sử dụng điện toán đám mây để quản lý dữ liệu

Oracle – Phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Oracle là một hệ thống cung cấp giải pháp quản lý trực tuyến phù hợp với mọi doanh nghiệp. Với phần mềm này, bạn có thể quản trị tất cả các hoạt động từ tài chính, lên kế hoạch dự án, báo cáo phân tích, sản xuất. 

Bên cạnh đó, phần mềm cũng cung cấp khả năng phân tích và báo cáo dữ liệu giúp doanh nghiệp đồng bộ thông tin một cách chính xác nhất. Một số ưu điểm nổi bật ứng dụng này:

 • Mức phí sử dụng phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.
 • Cung cấp nhiều tính năng quản lý tài chính vượt trội.
 • Khả năng đồng bộ dữ liệu trên cùng một hệ thống, giúp quản lý thông tin được dễ dàng, hiệu quả hơn.

NetSuite ERP – giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng NetSuite ERP là một phần mềm phát triển dựa trên công nghệ điện toán đám mây được sử dụng bởi hơn 16.000 doanh nghiệp trên khắp thế giới với nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. NetSuite ERP cung cấp đa dạng tính năng, phù hợp với nhu cầu của từng đơn vị, do có khả năng tùy biến với từng mô hình hoạt động kinh doanh.

Một số ưu điểm nổi bật:

 • Hoàn toàn tự động và đơn giản hóa các hoạt động kế toán, tài chính.
 • Thông tin dữ liệu liên tục được bổ sung, cập nhật.
 • Có đội ngũ phát triển và hỗ trợ hệ thống quản lý riêng phù hợp với từng doanh nghiệp.
 • Hệ thống có khả năng mở rộng, tùy chỉnh với quy mô doanh nghiệp.

Xem thêm: Tổng Hợp Top 16 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Được Tin Dùng Nhất

Nền tảng NetSuite ERP có khả năng tùy biến với từng mô hình hoạt động kinh doanh
Nền tảng NetSuite ERP có khả năng tùy biến với từng mô hình hoạt động kinh doanh

Phần mềm quản trị FastWork

Phần mềm quản trị FastWork là một giải pháp quản lý hoạt động doanh nghiệp hiệu quả giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí. Nền tảng này cho phép người dùng kiểm tra tính hiệu quả của quá trình làm việc, đồng thời hỗ trợ lên kế hoạch một cách nhanh chóng, từ đó giúp tăng năng suất lao động tốt nhất.

Một số ưu điểm của FastWork nổi bật nhất:

 • Có khả năng quản lý và theo dõi tiến độ công việc hàng ngày.
 • Có thể được dùng trên cả điện thoại, laptop và máy tính bảng.
 • Phân tích và báo cáo hiệu quả làm việc đồng thời đề xuất kế hoạch phân chia công việc giúp nâng cao năng suất.

ERPViet – phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

ERPViet là nền tảng quản trị có mức phí sử dụng thấp hơn các phần mềm ERP khác nhưng lại có nhiều tiện ích nổi bật. ERPViet tích hợp các công cụ quảng cáo hỗ trợ lên kế hoạch truyền thông một cách dễ dàng. 

Bên cạnh đó, phần mềm này còn có khả năng thiết lập một quy trình quản lý và hoạt động của doanh nghiệp một cách khoa học và hiệu quả, giúp nâng cao tiềm năng phát triển. Một số lợi ích nổi bật của ERPViet:

 • Có khả năng theo dõi và quản lý chặt chẽ dữ liệu tài chính doanh nghiệp.
 • Quản lý thông tin khách hàng một cách chi tiết, bài bản.
 • Cung cấp các báo cáo phân tích về hàng hóa một cách chính xác. 

Trên đây là top 11 phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả nhất hiện nay. Các phần mềm này chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết được hầu hết các khó khăn liên quan đến quá trình quản trị hoạt động kinh doanh và tiết kiệm được đáng kể thời gian, chi phí. Do vậy, bạn nên dựa vào nhu cầu và quy mô tài chính của doanh nghiệp mình để lựa chọn những nền tảng phù hợp nhất.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!