Quản Trị Tài Chính Là Gì? Chức Năng Trong Doanh Nghiệp

Quản trị vấn đề tài chính được các doanh nghiệp rất quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp  đến hiệu quả hoạt động kinh doanh và khả năng phát triển của tổ chức. Vậy quản trị tài chính là gì và có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp, bạn đọc có thể tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây.

Quản trị tài chính là gì?

Rất nhiều người chưa hình dung cụ thể và vẫn thắc mắc quản trị tài chính là gì? Quản trị tài chính được hiểu là hoạt động quản lý tất cả các công việc liên quan đến tài chính của doanh nghiệp, bao gồm: Quản lý tiền đầu tư, tiền lương nhân viên, tiền  tham gia dự án, tiền doanh thu, chi phí cần bỏ ra,… Hoạt động này giúp doanh nghiệp nắm bắt được cụ thể các nguồn tiền ra, vào, từ đó có sự phân tích và điều chỉnh phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp để quá trình kinh doanh đạt được hiệu quả cao nhất.

Quản trị tài chính là hoạt động quản lý tất cả vấn đề liên quan đến tài chính của tổ chức
Quản trị tài chính là hoạt động quản lý tất cả vấn đề liên quan đến tài chính của tổ chức

Quản trị tài chính doanh nghiệp là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng đối với nhà quản trị. Chỉ khi quản lý tốt, doanh nghiệp mới có thể cắt giảm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận và có cơ hội ngày càng phát triển.

Quản trị tài chính trong doanh nghiệp hiểu đơn giản là việc kiểm soát dòng tiền vào, ra của các tổ chức, đồng thời phân bổ các nguồn tài chính phù hợp. Mỗi doanh nghiệp với đặc điểm, quy mô khác nhau sẽ có mục tiêu riêng trong từng thời kỳ phát triển, tuy nhiên thường bao gồm các mục tiêu chung sau:

Tối đa hóa lợi nhuận của tổ chức sau thuế

Lợi nhuận doanh nghiệp thu về sau thuế là một trong những chỉ tiêu quan trọng giúp đánh giá được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó, nhà quản trị có thể biết được mình kinh doanh có lãi hay thua lỗ. Mặc dù là yếu tố quan trọng nhưng lợi nhuận sau thuế không phải là chỉ tiêu duy nhất để có thể đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp một cách chính xác nhất vì nó không thể hiện được hết giá trị của các cổ đông trong doanh nghiệp đã bỏ ra để thu về được số vốn như hiện tại.

Trong trường hợp doanh nghiệp phát hành cổ phiếu để làm tăng số vốn góp vào và dùng số tiền đó để đầu tư vào trái phiếu thu lợi nhuận, phần lợi nhuận trên số vốn cổ phần có thể giảm vì số lượng cổ phần phát hành ra tăng. Do đó doanh nghiệp cần bổ sung thêm chỉ tiêu quan trọng đó là tối đa hóa lợi nhuận trên vốn cổ phần trong mục tiêu quản trị tài chính.

Xem thêm: Quản Lý Thu Chi Nội Bộ Cho Doanh Nghiệp Nhỏ: Lý Do Và Cách Thức

Tối đa hóa lợi nhuận của tổ chức trên vốn cổ phần

Tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp trên vốn cổ phần được hiểu là cách doanh nghiệp bổ sung những hạn chế có thể xảy ra của mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận sau thuế. Mặc dù có thể tồn tại nhiều rủi ro như giá tiền tệ thay đổi hoặc những phát sinh ngoài mong muốn ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Do đó, tối đa hóa giá trị thị trường của cổ phiếu được xem là mục tiêu phù hợp nhất trong hoạt động quản trị tài chính của công ty vì yếu tố này chú trọng nhiều đến độ dài thời gian, rủi ro, chính sách cổ tức hay một số yếu tố bên ngoài khác.

Mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của tổ chức trên vốn cổ phần
Mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của tổ chức trên vốn cổ phần

7 Chức năng chính của quản trị tài chính trong doanh nghiệp

Quản trị tài chính là một trong những chức năng cơ bản nhất của quản trị doanh nghiệp, hướng đến đạt mục tiêu kinh doanh. Chức năng quản trị tài chính có mối liên hệ chặt chẽ với một số chức năng khác trong doanh nghiệp như: Quản trị sản xuất, quản trị nguồn nhân lực, quản trị marketing,…

Cụ thể chức năng của quản trị tài chính là gì?

Ước tính yêu cầu về vốn

Nhà quản trị hoạt động tài chính của doanh nghiệp cần lập dự toán liên quan đến các yêu cầu về nguồn vốn của công ty. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào chi phí, lợi nhuận dự kiến của các chương trình marketing hoặc chính sách điều chỉnh trong tương lai. Các ước tính này phải được tiến hành một cách chi tiết, đầy đủ để có thể tăng khả năng đạt được mức lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Xác định thành phần vốn

Sau khi dự toán đã được thực hiện, nhà quản trị cần quyết định cơ cấu vốn. Điều này có liên quan trực tiếp đến hoạt động phân tích nợ dài hạn và ngắn hạn, đồng thời phụ thuộc vào tỷ lệ vốn của chủ sở hữu và các quỹ bổ sung được huy động từ bên ngoài.

Lựa chọn nguồn vốn 

Lựa chọn nguồn vốn là việc làm quan trọng để quản trị tài chính. Nếu muốn tăng lợi nhuận, doanh nghiệp cần đưa ra được nhiều lựa chọn về vốn như: Phát hành cổ phiếu, trái phiếu; Các khoản cho vay được lấy từ ngân hàng và các tổ chức tài chính; Tiền gửi công khai như hình thức trái phiếu; Lựa chọn yếu tố sẽ phụ thuộc vào giá trị tương đối và mức thiệt hại của từng nguồn cũng như thời gian tài trợ.

Tìm hiểu thêm: Top 6 Phần Mềm Quản Lý Rủi Ro Tốt Nhất Hiện Nay

Lựa chọn nguồn vốn là việc làm quan trọng để quản trị tài chính
Lựa chọn nguồn vốn là việc làm quan trọng để quản trị tài chính

Đầu tư quỹ

Người quản lý cần phải quyết định phân bổ tiền vào các dự án có khả năng mang về lợi nhuận cao, doanh thu lớn, đảm bảo an toàn về đầu tư. Nếu đầu tư vào các quỹ không phù hợp có thể gây lỗ và kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp.

Xử lý thặng dư

Quyết định về lợi nhuận ròng sẽ được thực hiện bởi nhà quản trị tài chính. Họ thường thực hiện theo 2 cách dưới đây:

  • Tuyên bố cổ tức: Bao gồm hoạt động xác định tỷ lệ cổ tức và các lợi ích khác của tiền thưởng.
  • Lợi nhuận giữ lại: Phần lợi nhuận cần giữ lại giúp giải quyết những kế hoạch mở rộng, đổi mới của công ty.

Quản lý tiền mặt

Giám đốc tài chính sẽ là người đưa ra được những quyết định có liên quan đến quản lý tiền mặt. Tiền mặt được mọi người sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như thanh toán tiền lương, tiền thưởng, thanh toán tiền điện nước, chi trả một số khoản phí phát sinh trong kinh doanh hay đáp ứng một số khoản vay ngắn hạn.

Kiểm soát tài chính

Nhà quản trị hoặc giám đốc tài chính sẽ có nhiệm vụ lập kế hoạch cho vấn đề sử dụng tài chính, đồng thời kiểm soát tốt vấn đề tài chính. Việc làm này được thực hiện thông qua nhiều kỹ thuật khác nhau như phân tích tỷ lệ dự báo nguồn tài chính, kiểm soát lợi nhuận, chi phí phát sinh,…

Nhà quản trị cần kiểm soát tài chính chặt chẽ
Nhà quản trị cần kiểm soát tài chính chặt chẽ

Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động quản trị tài chính là gì?

Một số doanh nghiệp đã hiểu rõ vấn đề liên quan đến quản trị tài chính nhưng có thể chưa nắm rõ nguyên tắc cơ bản trong quản trị tài chính là gì. Dưới đây là 4 nguyên tắc bạn cần nhớ để đảm bảo quản lý tốt tài chính doanh nghiệp:

Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn

Thực tế cho thấy tất cả quyết định được đưa ra, dù được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng vẫn có thể tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Khi mức lợi nhuận trong một dự án càng lớn, đồng nghĩa với các rủi ro của nó càng cao. Vì thế để việc đầu tư đạt hiệu quả tốt nhất, nhà quản trị cần phải biết chấp nhận mức độ rủi ro có thể xảy ra.

Tham khảo: Top 4 Phần Mềm Quản Trị Tài Chính Doanh Nghiệp Tốt Nhất

Chú ý đến giá trị thời gian của tiền tệ

Khi các quyết định đã được đưa ra với việc phân bổ các khoản tiền tương đối lớn cho bất kỳ dự án nào, nhà quản trị không chỉ cần chuẩn bị khoản chi phí lớn cần gánh mà còn cần sẵn sàng chịu thêm tác động của các yếu tố lạm phát có thể xảy ra trong tương lai. Việc chú ý đến giá trị thời gian của tiền tệ giúp doanh nghiệp có phương án hiệu quả và nhanh chóng để xử lý các rủi ro và lạm phát.

Tác động của thuế

Thuế là yêu cầu tất yếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, các tổ chức cần có trách nhiệm hoàn thành. Tuy nhiên thuế lại có tác động như một đòn bẩy khiến doanh nghiệp không thể đạt được chỉ tiêu về doanh số và lợi nhuận mong muốn. Mặc dù vậy, theo một số khía cạnh khác, thuế có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều khoản phí cho hoạt động kinh doanh

Thuế tác động rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Thuế tác động rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Vốn vay và vốn của chủ sở hữu

Khi sử dụng vốn được giới hạn của chủ sở hữu vào việc đầu tư và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chắc chắn sẽ tiềm ẩn nguy cơ gặp phải một số rào cản nhất định. Vì vậy để tối ưu mức lợi nhuận mong muốn, những nguồn vốn vay hay còn được gọi là đòn bẩy tài chính sẽ là công cụ hỗ trợ tốt nhất giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được hiệu suất cao trong kinh doanh.

Tuy nhiên thực tế nếu áp dụng nguồn vốn vay không hiệu quả có thể gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Do đó nhà quản trị trước khi đưa ra bất cứ quyết định vay vốn nào cần có sự tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Bài viết trên đây đã thông tin đến bạn đọc về vấn đề quản trị tài chính là gì cũng những chức năng của nó đối với doanh nghiệp. Đây là hoạt động được nhà quản trị đặc biệt quan tâm vì có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất, kinh doanh và cơ hội phát triển của doanh nghiệp.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!