Mục Tiêu Của Doanh Nghiệp – Yếu Tố Quan Trọng Không Thể Bỏ Qua

Để khẳng định bản thân cũng như giúp công ty phát triển, có khả năng cạnh tranh trên thị trường thì việc nắm rõ mục tiêu của doanh nghiệp là rất quan trọng. Mục tiêu được đặt ra giúp bộ máy kinh doanh của công ty ở hiện tại và tương lai phát triển. Vậy làm sao để tạo ra được mục tiêu cho doanh nghiệp và các xây dựng như thế nào?

Thế nào là mục tiêu của doanh nghiệp?

Mục tiêu của doanh nghiệp tên tiếng Anh là Business Objective được hiểu là đích đến, kết quả đạt được của doanh nghiệp trong khoảng thời gian xác định. Mục tiêu sẽ phát triển theo từng cá nhân, từng bộ phận và người quản lý cũng như khách hàng tiềm năng.

Mục tiêu của doanh nghiệp là kết quả, đích đến của công ty trong 1 thời gian xác định
Mục tiêu của doanh nghiệp là kết quả, đích đến của công ty trong 1 thời gian xác định

Hiện nay, xu hướng xây dựng mục tiêu của doanh nghiệp sẽ phát triển theo 3 yếu tố sau đây:

 • Mục tiêu kinh tế: Đây là yếu tố hàng đầu quyết định sự tồn tại, phát triển của một công ty. Mỗi doanh nghiệp cần đặt ra mục tiêu thu bao nhiêu lợi nhuận sau mỗi dự án hay mỗi tháng, mỗi quý.
 • Mục tiêu xã hội: Doanh nghiệp phải đẩy mạnh hoạt động marketing, tiếp thị sản phẩm, hướng tới việc đưa sản phẩm, dịch vụ vươn tầm quốc tế. Đây là mục tiêu mà doanh nghiệp nào cũng hướng đến khi thành lập công ty.
 • Mục tiêu sản phẩm: Doanh nghiệp cần phát triển đa dạng sản phẩm, dịch vụ theo nhu cầu người dùng, sản phẩm càng chất lượng thì lợi nhuận càng cao.

Vì sao cần xây dựng mục tiêu của doanh nghiệp?

Không quá khi nói rằng, tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu của doanh nghiệp chính là thước đo chuẩn xác, đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hướng đi đúng đắn của doanh nghiệp. Ngoài ra, nó cũng giúp tạo động lực, đẩy mạnh tinh thần, sự nhiệt huyết và cống hiện của toàn bộ nhân sự trên hành trình đạt được mục tiêu đã xây dựng.

Có thể nói, tầm nhìn đúng đắn của lãnh đạo đối với doanh nghiệp sẽ giúp nhân viên tìm được hướng hoạt động, phát triển chuẩn xác, xây dựng được kế hoạch phù hợp để cá nhân, tập thể cùng bay cao, vươn xa hơn nữa trong tương lai.

Bên cạnh đó, với những doanh nghiệp nhận thức được sự cần thiết của mục tiêu sẽ nhanh chóng bắt tay vào việc định hướng sứ mệnh cần đạt được trong tương lai gần. Quản lý sẽ sắp xếp nhân sự, bố trí nhân lực phù hợp để đảm bảo hoàn thành mục tiêu tốt nhất. Ngoài ra, việc đánh giá được những ưu điểm và hạn chế của sản phẩm cũng giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Đây là yếu tố trọng tâm, tạo ra sự gắn kết giữa những người có chung mục đích.

4 yêu cầu cần có khi xây dựng mục tiêu của doanh nghiệp

Nhà lãnh đạo cần phải hiểu rõ tính chất sản phẩm, dịch vụ mình mang đến cho thị trường và khách hàng. Qua đó thành lập mục tiêu và phương hướng cũng như lộ trình để đạt được nó. Chủ doanh nghiệp cần phải có tầm nhìn và đáp ứng những tiêu chí khắt khe sau đây:

Xem thêm

Nhà lãnh đạo cần phải hiểu rõ tính chất sản phẩm, dịch vụ mình mang đến
Nhà lãnh đạo cần phải hiểu rõ tính chất sản phẩm, dịch vụ mình mang đến

1. Tính cụ thể

Khi xác định được mục tiêu kinh doanh và xây dựng kế hoạch phát triển công ty, người đứng đầu cần trả lời rõ những câu hỏi: Tầm nhìn, mục tiêu này liên quan đến chủ đề gì? Thời gian thực hiện ra sao? Kết quả đạt được là gì, đảm bảo những yếu tố nào?,…

Cụ thể hóa chính là điều bắt buộc phải làm nhằm chỉ dẫn nhân sự, nhân lực của công ty đi đúng trên con đường phát triển, không đi lệch hướng so với tầm nhìn của người quản lý.

2. Tính khả thi

Không sai khi nhận định rằng, thực tế không có mục tiêu nào là dễ thực hiện. Tất cả chúng ta đều phải dốc hết sức, trải qua nhiều thử thách, khó khăn để chạm được đến mục tiêu đó.

Đối với doanh nghiệp, nhà lãnh đạo cần dựa vào tình hình thực tế để hoạch định mục tiêu hợp lý, xây dựng những kế hoạch đường dài có tính khả thi. Chỉ có như vậy, mục tiêu đề ra mới trở thành đòn bẩy thúc giục sự nỗ lực của nhân viên, đảm bảo tính hiệu quả trong suốt quá trình làm việc và hoạt động.

3. Tính nhất quán

Tính nhất quán là cần thiết và quan trọng để đảm bảo toàn bộ kế hoạch đặt ra cho từng phòng ban được thực hiện trơn tru. Tất cả điều này hướng đến mục đích cuối cùng là giúp doanh nghiệp có thể phát triển, các cá nhân hay phòng ban có thể thực hiện nhiệm vụ một cách dễ dàng.

4. Tính linh hoạt

Người xưa có câu “thương trường như chiến trường”, nó cho thấy việc kinh doanh cũng canh tranh vô cùng khắc nghiệt. Đặc biệt là khi  hiện tại có hàng trăm doanh nghiệp xuất hiện với da dạng ngành nghề khác nhau. Vậy nên, khi kinh doanh bạn cần có sự linh động, linh hoạt, để cạnh tranh và chạy đua với thị trường. Tất cả mọi hoạt động cần đảm bảo không bị lạc hậu, lỗi thời, và cần có sự tác động mạnh mẽ trên thị trường. 

Thông tin hữu ích

Mục tiêu của doanh nghiệp phải nhất quán, linh hoạt
Mục tiêu của doanh nghiệp phải nhất quán, linh hoạt

Tính linh hoạt cần phải nắm rõ trong định hình mục đích cũng như lên kế hoạch làm việc của quản lý. Hãy nhớ rằng, sự cứng nhắc và bảo thủ sẽ gây ra nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng đến tiến trình cũng như kết quả khi thực hiện mục tiêu doanh nghiệp.

Cách xây dựng mục tiêu của doanh nghiệp hiệu quả nhất

Mỗi mục tiêu và kế hoạch xây dựng doanh nghiệp sẽ được quy đổi theo thời gian. Thông thường, một công ty sẽ cần xác định được mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

1. Xây dựng mục tiêu ngắn hạn

Để doanh nghiệp có thể nhanh chóng chạm đến đỉnh vinh quang thì bạn cần xác định được cụ thể mục tiêu ngắn hạn và thực hiện nó một cách đầy đủ, vững chắc. Lúc này nhà quản trị cần có kỹ năng và tiến hành thực hiện theo những cách sau đây:

 • Xây dựng kế hoạch, xác định rõ quy trình hoàn thành mục tiêu trong khoảng thời gian cụ thể, nhất định.
 • Chia nhỏ mục tiêu kinh doanh đến từng cá nhân, từng bộ phận để cùng nhau thực hiện.
 • Đo lường tiến độ hoàn thành mục tiêu của từng cá nhân, từng bộ phận, có giải pháp điều chỉnh để xác định đúng hướng đi, hoàn thành mục tiêu tốt nhất.
 • Xác định được lượng công việc cho từng mục tiêu, mức độ đo lường càng chi tiết thì hiệu quả khi xây dựng mục tiêu kinh doanh càng cao.
 • Nhà lãnh đạo cần đảm bảo rằng người được giao nhiệm vụ đã hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc.

2. Xây dựng mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn thường phát triển theo năm và để đạt được mục tiêu này thì doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Thiết lập và xác định mục tiêu của doanh nghiệp trong thời gian 3 – 5 năm tới. Một mục tiêu thậm chí có thể lên đến 10 năm, lãnh đạo cần có được bảng kế hoạch chi tiết theo từng năm cụ thể để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Chia nhỏ những đầu việc cần thực hiện trong mục tiêu dài hạn thành mục tiêu ngắn hạn. Một mục tiêu dài hạn chỉ đạt kết quả cao khi mục tiêu ngắn hạn hoàn thành tốt nhất.
 • Doanh nghiệp cần ưu tiên các mục tiêu kinh doanh dài hạn để có sự phân bổ thời gian, nhân sự giúp hoàn thành mục tiêu tốt nhất, tập trung vào những công việc quan trọng.
 • Doanh nghiệp phải thường xuyên cập nhật và theo dõi tiến độ mục tiêu, bởi nếu bỏ lỡ 1 công việc nhỏ trong kế hoạch thì mục tiêu có thể đi sai hướng.
Mục tiêu dài hạn thường phát triển theo năm
Mục tiêu dài hạn thường phát triển theo năm

4 lực lượng tác động đến mục tiêu của doanh nghiệp

Các yếu tố có thể tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến mục tiêu của doanh nghiệp gồm:

 • Lãnh đạo doanh nghiệp: Đây là lực lượng quan trọng nhất và ảnh hưởng đến mục tiêu của doanh nghiệp theo từng thời kỳ. Ý kiến, thái độ của chủ sở hữu doanh nghiệp ảnh hưởng lớn đến hệ thống mục đích do họ thường quan tâm đến giá trị lợi nhuận và sự tăng trưởng vốn đầu tư.
 • Người lao động: Lực lượng này đông đảo nhất công ty và khi thế giới càng phát triển thì họ càng được để ý. Khi hoạch định kế hoạch thì lãnh đạo cũng cần chú ý đến lực lượng lao động này, mục tiêu thường sẽ liên quan đến lương thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc.
 • Khách hàng: Khách hàng giúp tạo ra lợi nhuận, mang đến sự phát triển bền vững cho công ty. Đối tượng khách hàng càng khu vực hóa và quốc tế hóa phân khúc càng mở rộng, thu nhập khách hàng tăng thì nhu cầu sử dụng của họ cũng tăng và khả năng chi trả cũng nhiều hơn.
 • Không gian: Trách nhiệm không gian được đề cập nhiều trong kinh nghiệm mua bán gần đây, nó mang đến giá trị cho thế giới thông qua việc tạo uy tín, danh tiếng cho công ty.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mục tiêu của doanh nghiệp, cách xây dựng cũng như một số yêu cầu liên quan. Có thể nói việc xây dựng được mục tiêu sẽ là yếu tố then chốt quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai. Do vậy, ngay từ khi thành lập, nhà lãnh đạo cần đặc biệt chú trọng đến vấn đề này.

Đừng bỏ lỡ

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!