Top 5 Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất Cơ Khí Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Với sự phát triển và bùng nổ của khoa học công nghệ như hiện nay, tự động hóa đã len lỏi vào hầu hết mọi lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có nghề sản xuất cơ khí. Khi cách thức làm việc, quản lý thủ công không còn đạt hiệu quả và giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu đề ra, phần mềm thông minh là giải pháp thay thế tốt nhất. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu top 5 phần mềm quản lý sản xuất cơ khí được tin dùng nhất hiện nay.

Những khó khăn khi quản lý sản xuất cơ khí

Tại Việt Nam, ngành cơ khí được xem như xương sống của nền kinh tế. Đặc thù của ngành này là đa dạng về sản phẩm, phân ngành, có thể kể đến như: Phân ngành sản xuất lắp ráp ô tô, xe đạp, xe máy; Phân ngành sản xuất kết cấu thép và lắp máy,… Tuy nhiên thực trạng hiện nay, cơ khí Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm nhập khẩu. Vấn đề mở rộng thị trường còn gặp nhiều khó khăn do thiếu thông tin và năng lực cạnh tranh chưa đủ mạnh, đồng thời thiếu hệ thống kiểm định chất lượng sản phẩm quốc tế.

Quản lý sản xuất cơ khí còn gặp nhiều khó khăn
Quản lý sản xuất cơ khí còn gặp nhiều khó khăn

Bên cạnh đó, quản lý sản xuất ngành cơ khí thủ công hiện vẫn đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng và gặp phải những khó khăn như:

  • Ban Lãnh đạo không nắm bắt được tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp sản xuất.
  • Vấn đề trao đổi thông tin và kết nối dữ liệu giữa các cấp, các bộ phận còn nhiều bất cập, thiếu sự đồng bộ, nhiều trường hợp thông tin không được chia sẻ với nhau.
  • Kết nối thông tin từ bộ phận sản xuất tới bộ phận văn phòng, giám sát gặp trở ngại do văn phòng và nhà máy sản xuất ở xa nhanh.
  • Ban Giám đốc gặp khó khăn khi theo dõi tình hình sử dụng máy móc và thiết bị sản xuất.
  • Nhân sự tốn nhiều thời gian cho việc tổng hợp, báo cáo công việc.
  • Bộ phận kinh doanh không thể quản lý được doanh số của nhân viên và hiệu quả làm việc của bộ phận sản xuất.
  • Khó khăn khi quản lý số lượng nguyên vật liệu, thành phẩm, hàng hóa tồn,…
  • Nhà quản trị khó theo dõi tình hình hoạt động của doanh nghiệp một cách liên tục, thường xuyên, kịp thời và chính xác.
  • Khó xem báo cáo tổng hợp tình hình sản xuất, vấn đề thu chi tài chính trong thời gian thực.

Giải pháp được đưa ra là phần mềm quản lý sản xuất cơ khí, phù hợp với cách mạng công nghiệp 4.0. Cũng bởi vậy nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh việc tối ưu hoạt động quản trị của mình bằng cách ứng dụng các phần mềm ERP cho doanh nghiệp.

phần mềm quản lý sản xuất cơ khí
Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí là giải pháp cho nhiều doanh nghiệp

Có nên sử dụng phần mềm quản lý sản xuất cơ khí miễn phí?

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí được thiết kế dành riêng cho các công ty, hộ kinh doanh, nhà phân phối hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, gia công cơ khí hoặc sản xuất cơ khí. Hiện nay trên thị trường có cả phần mềm miễn phí và có phì. Vậy có nên sử dụng phần mềm quản lý sản xuất cơ khí miễn phí không?

Phần mềm quản lý sản xuất miễn phí mang đến nhiều ưu điểm. Đầu tiên đó là giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể chi phí vận hành, đầu tư, do bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho việc sử dụng. Bên cạnh đó, phần mềm miễn phí được trang bị những tính năng cơ bản nhất, do đó giúp doanh nghiệp giải quyết được những khó khăn, hạn chế trong quá trình quản lý hoạt động sản xuất, tiết kiệm thời gian và tối ưu quy trình làm việc của từng bộ phận. Ngoài ra, loại phần mềm này thường có giao diện đơn giản, trực quan, thân thiện với người dùng nên bạn không mất nhiều thời gian để làm quen và thuần thục các thao tác.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, phần mềm quản lý sản xuất cơ khí miễn phí cũng tồn tại một số nhược điểm. Loại phần mềm này thường chỉ phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏ, quy trình làm việc đơn giản và không đòi hỏi nhiều yêu cầu phức tạp. Do không được tích hợp tính năng nâng cao nên nếu công ty lớn sử dụng sẽ vẫn gặp những hạn chế và khiến quá trình sản xuất, quản lý không được tối ưu và mang đến hiệu quả như mong đợi.

Đặc biệt, các phần mềm miễn phí có thể được đẩy lên các trang web không uy tín. Khi bạn tải về và sử dụng, virus có thể tấn công hệ thống máy tính của doanh nghiệp, khi đó thông tin, dữ liệu dễ bị đánh cắp và khả năng lỗi hệ thống có thể xảy ra.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng phần mềm, bạn có thể không nhận được sự hỗ trợ từ nhà cung cấp. Do đó nếu gặp lỗi hay bất kỳ vấn đề nào phát sinh, người dùng sẽ phải tự tìm ra cách giải quyết, khắc phục.

Có thể thấy, phần mềm quản lý sản xuất cơ khí miễn phí có những ưu nhược điểm riêng. Bạn nên tìm hiểu, dựa vào nhu cầu và đặc thù ngành nghề của doanh nghiệp mình để đưa ra quyết định, lựa chọn phần mềm phù hợp giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định và đạt hiệu suất cao.

Có nên sử dụng phần mềm quản lý sản xuất cơ khí miễn phí
Có nên sử dụng phần mềm quản lý sản xuất cơ khí miễn phí

5 lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất cơ khí

Sự ứng dụng công nghệ vào quá trình sản xuất, quản lý và vận hành giúp doanh nghiệp tăng được năng lực cạnh tranh cũng như đảm bảo hiệu suất kinh doanh. Đặc biệt khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất cơ khí, bạn sẽ nhận được những lợi ích như:

Tiết kiệm thời gian và nhân lực

Để có thể đảm bảo việc thống kê, tổng hợp hoạt động sản xuất chính xác, người quản lý cần cập nhật thường xuyên, liên tục và đầy đủ số liệu đầu vào liên quan đến nguyên vật liệu, thành phẩm nhập kho hay nguyên liệu tái sử dụng. Đồng thời họ cần kiểm tra mức sử dụng, tỷ lệ hao hụt một cách chính xác cùng nhiều công việc liên quan đến kiểm soát, đánh giá. Nếu thay thế cách làm việc thủ công bằng phần mềm thông minh sẽ giúp quản lý tiết kiệm được đáng kể thời gian thống kê, kiểm tra do mọi thông tin, số liệu được cập nhật đầy đủ, đồng bộ trên hệ thống.

Bên cạnh đó, những công đoạn rườm rà cũng được loại bỏ, doanh nghiệp không cần tốn nhiều nhân công để thực hiện, thay vào đó, họ sẽ được điều chuyển sang những công việc quan trọng hơn. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu việc sử dụng nhân sự.

Xem thêm: Tổng Hợp Top 16 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Được Tin Dùng Nhất

Rút ngắn thời gian lập kế hoạch sản xuất

Việc lập kế hoạch sản xuất nhằm mục đích đảm bảo dòng sản xuất được vận hành ổn định, không có sự gián đoạn hoặc sự cố, có khả năng cung ứng kịp thời, đầy đủ đơn hàng cho khách, kể cả khi có sự thay đổi đơn hàng đột ngột. Bên cạnh đó, kế hoạch sản xuất cũng giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn lực và gia tăng lợi nhuận.

Khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất, công cụ này sẽ giúp bạn tự động xây dựng kế hoạch sản xuất theo từng ngày, tuần, tháng dựa vào những thông tin, dữ liệu thu được từ đơn hàng hoặc tổng hợp sản xuất trước đó. Sau đó nhà quản trị có thể nhanh chóng phê duyệt kế hoạch trước khi chuyển đến bộ phận sản xuất.

Phần mềm giúp rút ngắn thời gian lập kế hoạch sản xuất
Phần mềm giúp rút ngắn thời gian lập kế hoạch sản xuất

Hỗ trợ nhà quản trị nắm bắt được tình hình sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí sẽ cập nhật trạng thái sản xuất và phân luồng công việc đều đặn, đồng thời hiển thị trên giao diện chính để người quản lý dễ dàng theo dõi. Các thông tin về trạng thái sản xuất bao gồm nhân sự được giao công việc; điều kiện sản xuất hiện tại; nguyên vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất; các công việc làm lại liên quan đến sản phẩm. Ngoài ra, phần mềm cũng giúp ghi lai thông tin sản xuất, cho phép người dùng truy xuất nguồn gốc thành phần và sử dụng chúng vào mỗi sản phẩm cuối cùng.

Dễ dàng phân tích và đánh giá hiệu suất

Khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất cơ khí, bạn sẽ được cung cấp các báo cáo từ dữ liệu theo tình hình sản xuất thực tế. Các báo cáo này được đối chiếu với kế hoạch dự kiến và kế hoạch đã từng triển khai trước đó, giúp nhà quản trị có cái nhìn toàn cảnh về hoạt động sản xuất. Nhờ đó lãnh đạo dễ dàng đưa ra được chiến lược cụ thể để định hướng sản xuất trong tương lai hoặc điều chỉnh phù hợp với khả năng và hiệu suất hiện tại.

Nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng

Phần mềm thông minh mang đến các công cụ để kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất từ đầu đến cuối, nhằm cải thiện tính nhất quán về chất lượng. Với việc phối hợp các hoạt động chất lượng và triển khai tập trung các chính sách về chất lượng cho toàn bộ mạng lưới sản xuất giúp quản lý dễ dàng phát hiện những sai lệch, nhanh chóng tìm ra phương án giải quyết.

Tham khảo: Top 7+ Phần Mềm Quản Lý Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất

Thông qua phần mềm, bạn có thể nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng
Thông qua phần mềm, bạn có thể nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng

4 tính năng cơ bản của phần mềm

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí giúp người dùng khắc phục được nhiều khó khăn nhờ vào các tính năng cơ bản sau:

Quản lý định mức

Để quá trình sản xuất đạt được hiệu quả cao, vấn đề hoạch định mức sản xuất, định mức vật tư, trang thiết bị và thời gian là điều vô cùng cần thiết. Khi sử dụng phần mềm với tính năng quản lý định mức sẽ giúp bạn thống kê, cập nhật thường xuyên hệ thống định mức sản xuất trong doanh nghiệp đầy đủ, chi tiết. Nhờ đó, bạn có thể so sánh, đối chiếu tình hình làm việc thực tế với kế hoạch và đưa ra đánh giá khách quan về quá trình làm việc của nhân sự trong xưởng.

Quản lý năng suất

Đối với cách quản lý bằng sổ sách, excel, hiệu quả mang lại có thể không được như mong đợi. Khi đó bạn sẽ khó có thể quản lý được năng lực sản xuất của từng cá nhân hay đội ngũ nhân công trong doanh nghiệp. Tính năng quản lý năng suất tương tự như phần mềm quản lý nhân sự, hỗ trợ bạn cập nhật đầy rru, chi tiết năng suất làm việc của tưng xưởng sản xuất. Qua đó, bạn có thể đánh giá, tổng kết và nâng cao năng lực bằng những biện pháp cụ thể. Đồng thời việc quản lý cũng trở nên đơn giản, hiệu quả hơn nhiều.

Quản lý lệnh sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí giúp người dùng quản lý lệnh sản xuất, giúp hoạt động sản xuất đưa vào một quy trình rõ ràng, hạn chế sai sót. Khi đó quy trình làm việc đảm bảo tính chính xác, khoa học hơn nhờ vào những thông số liên quan đến đơn hành, mã sản phẩm, lệnh sản xuất, thời gian hoàn thành, số lượng đã hoàn thành,…

Khi quản lý lệnh sản xuất chính xác, bạn có thể đảm bảo hiệu suất cho xưởng của mình, tránh sự gián đoạn, sai sót và hạn chế gian lận.

Tham khảo: Top 6 Công Cụ Quản Trị Doanh Nghiệp Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Những tính năng của phần mềm quản lý sản xuất cơ khí
Những tính năng của phần mềm quản lý sản xuất cơ khí

Quản lý tình hình sản xuất thực tế

Tính năng quản lý tình hình sản xuất thực tế của phần mềm giúp doanh nghiệp cập nhật thông tin chi tiết quá trình sản xuất thực tế về lệnh sản xuất, lượng nhân công cần dùng, thời gian bắt đầu và hoàn  thành, đánh giá hiệu quả công việc của người quản lý. Nhờ đó doanh nghiệp có thể dễ dàng so sánh, đánh giá hoặc đối chiếu hiệu suất làm việc thực tế so với kế hoạch đã được đưa ra trước đó.

Top 5 phần mềm quản lý sản xuất cơ khí tốt nhất

Nếu đang tìm kiếm phần mềm quản lý sản xuất cơ khí tốt nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo top 5 được tổng hợp dưới đây:

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí Faceworks

Faceworks là phần mềm được sản xuất và phát triển bởi công ty cổ phần dịch vụ và công nghệ TIT. Đây được đánh giá là một trong những phần mềm quản lý sản xuất cơ khí xuất hiện sớm trên thị trường và mang đến hiệu quả cao.

Bên cạnh những tính năng cơ bản, Faceworks còn giúp người dùng tính toán chi phí, giá thành của sản phẩm, đồng thời lên định mức cho quá trình sản xuất. Ưu điểm của phần mềm này đó là hỗ trợ lưu trữ những thông tin cơ bản cần thiết giúp bộ phận sản xuất tiến hành công việc nhanh chóng.

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí Faceworks
Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí Faceworks

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí Cloudify

Phần mềm quản lý sản xuất Cloudify cho phép đồng bộ dữ liệu của nhiều phân xưởng, giúp người dùng giảm bớt công việc liên quan đến tổng hợp, tính toán số liệu. Cloudify sẽ hỗ trợ bạn quản lý hoạt động sản xuất nhờ những gợi ý thông số đã được thiết lập, đảm bảo tiếp nhận thông tin đơn hàng chính xác.

Đặc biệt, phần mềm Cloudify ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, giúp lưu trữ, đồng bộ và sao lưu thông tin nhanh chóng, hạn chế trường hợp mất dữ liệu quan trọng. Ưu điểm của phần mềm này là độ bảo mật cao, giá cả phải chăng và có hỗ trợ tối đa cho khách hàng khi cần.

Phần mềm VNSolution

VNSolution là phần mềm được thiết kế chuyên biệt theo yêu cầu riêng của từng doanh nghiệp, xưởng sản xuất cơ khí. Phần mềm này được xây dựng trên nhiều nền tảng như Web, mobile, đáp ứng sự đa dạng về mô hình và đặc tính kinh doanh của các doanh nghiệp.

Phần mềm VNSolution có giao diện thân thiện, dễ sử dụng nên bạn có thể nhanh chóng làm quen với các tính năng. Các module của phần mềm bao gồm: Lập nhu cầu sản xuất, lập kế hoạch sản xuất, hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu, quản lý định mức nguyên vật liệu,…

Phần mềm quản lý sản xuất Mekongsoft

Tương tự như các phần mềm quản lý sản xuất cơ khí hiện có trên thị trường, phần mềm Mekongsoft được trang bị đầy đủ nhưng tính năng cơ bản như quản lý danh mục sản phẩm, quản lý tồn kho, nguyên vật liệu.

Tìm hiểu thêm: TOP 17+ Phần Mềm Quản Lý Kho Hàng Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Phần mềm này hỗ trợ cập nhật năng suất làm việc của xưởng liên tục theo từng công đoạn, để nhà quản trị dễ dàng nắm bắt kết quả của từng phân xưởng, bộ phận. Các tính năng của phần mềm Mekongsoft bao gồm: Quản lý định mức, quản lý năng suất, quản lý lệnh sản xuất, quản lý thực tế sản xuất,…

Phần mềm quản lý sản xuất Mekongsoft
Phần mềm quản lý sản xuất Mekongsoft

Phần mềm Adaline

Adaline cũng là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong top các phần mềm quản lý sản xuất cơ khí tốt nhất hiện nay. Phần mềm này được thiết kế dành riêng cho các công ty, hộ kinh doanh, phân xưởng, phù hợp đặc thù riêng của từng tổ chức.

Nhờ giao diện thân thiện, trực quan, bất kỳ ai cũng có thể nhanh chóng làm quen với các thao tác của phần mềm. Một số tính năng cơ bản của Adaline bao gồm: Quản lý xuất nhập tồn kho, quản lý doanh thu, quản lý hoạt động sản xuất, quản lý nhân viên,…

Trên đây là tổng hợp top 5 phần mềm quản lý sản xuất cơ khí tốt nhất bạn đọc có thể tham khảo và sử dụng cho doanh nghiệp của mình. Nếu đang gặp những rắc rối, khó khăn trong quá trình vận hành nhà xưởng, công ty, bạn không nên bỏ qua danh sách các phần mềm này vì đây là những công cụ hữu ích để bạn tăng năng lực sản xuất và cạnh tranh.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!