Top 7 Phần Mềm Quản Lý Nhà Thuốc Miễn Phí Được Sử Dụng Nhiều Nhất

Phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí mang lại rất nhiều lợi ích, sự tiện dụng cho dược sĩ. Vì thế, các đơn vị kinh doanh dược phẩm hiện nay đều cần đến ứng dụng này. Cùng tìm hiểu top 7 ứng dụng thông minh trong quản lý nhà thuốc đang được sử dụng nhiều nhất ngay sau đây.

Những khó khăn trong quản lý nhà thuốc

Các quầy tân dược luôn có rất nhiều loại thuốc dùng trong điều trị các nhóm bệnh. Thông thường, mỗi nhà thuốc lại có nhiều nhân viên bán hàng, phục vụ nhu cầu của nhiều người. Vì vậy, việc quản lý nhà thuốc trở nên khó khăn, không dễ kiểm soát. Cụ thể:

Nhân viên không nhớ hết thông tin của từng loại thuốc để quản lý

Dù là dược sĩ, bạn có thể nhớ tên các thuốc nhưng tất cả những thông tin về đặc điểm, số lượng, giá bán của từng loại thuốc, thực phẩm chức năng… thì rất nhiều. Vì vậy, việc ghi nhớ đầy đủ là khó khăn, đôi khi khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Cách quản lý nhà thuốc theo kiểu truyền thống khiến dược sĩ khó nhớ hết thông tin của hàng hóa
Cách quản lý nhà thuốc theo kiểu truyền thống khiến dược sĩ khó nhớ hết thông tin của hàng hóa

Khó kiểm soát hiệu suất

Khi mở quầy tân dược, chắc chắn, bạn sẽ muốn thêm các chi nhánh ở nhiều nơi. Như thế, bạn sẽ cần tuyển nhiều nhân viên cùng bán thuốc với mình. Hay như trong cùng một hiệu thuốc ở các trung tâm lớn, số lượng người mua nhiều, trong một thời điểm, phải có nhiều người cùng bán thuốc mới đáp ứng được nhu cầu. Vậy nên, việc kiểm soát được khả năng bán hàng của từng nhân viên là khó khăn nếu không có sự hỗ trợ của phần mềm quản lý nhà thuốc.

Kiểm kê sai lệch, thất thoát thuốc

Việc kiểm kê hàng hóa trong kinh doanh thuốc là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ mỗi lô thuốc, loại thuốc được nhập về có hạn sử dụng, số lượng và giá thành khác nhau. Nếu chỉ dùng phương pháp thủ công để quản lý, bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn thông tin, số liệu, giá bán… Những điều này đều ảnh hưởng đến doanh thu và có thể gây tổn thất nặng nề.

Tham khảo: TOP 17+ Phần Mềm Quản Lý Kho Hàng Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Quản lý thu chi

Việc quản lý thu chi trong nhà thuốc ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh. Nếu không có công cụ quản trị doanh nghiệp, cơ sở của bạn có khả năng bị thất thoát doanh thu và các loại thuốc rất cao.

Có nên sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí không?

Từ những khó khăn của việc quản lý nhà thuốc theo cách thủ công, có thể thấy rõ, giải pháp công nghệ là rất cần thiết đối với người bán thuốc. Tuy nhiên, vấn đề là nên chọn phần mềm miễn phí hay có trả phí?

Ưu điểm của phần mềm  quản lý nhà thuốc miễn phí:

 • Đây là giải pháp công nghệ không mất phí, bạn được dùng thử free.
 • Phần mềm miễn phí được thiết kế sẵn nhiều tính năng phù hợp với hoạt động bán thuốc.
 • Người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức khi ứng dụng phần mềm vào bán thuốc.
 • Khắc phục được nhiều nhược điểm mà các cách quản lý bằng sổ sách, file excel để lại.
 • Dễ dàng thống kê, báo cáo và điều hành hoạt động kinh doanh từ xa.
Phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí có tốt không?
Phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí có nhiều ưu điểm xong vẫn tồn tại nhược điểm

Nhược điểm của phần mềm:

 • Phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí cũng giống như nhiều ứng dụng free khác, có giới hạn thời gian sử dụng. Nếu muốn dùng thêm, bạn phải mua các gói có trả phí theo tháng hoặc năm…
 • Các tính năng của phần mềm miễn phí bị giới hạn so với phần mềm quản lý nhà thuốc có trả phí.
 • Hệ thống phần mềm miến phí dễ gặp trục trặc dẫn đến việc gián đoạn hoạt động. Khi đó, bạn không được hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp như là phần mềm có mất phí.

Có thể thấy việc sử dụng phần mềm mất phí để quản lý nhà thuốc về lâu dài sẽ an toàn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các ứng dụng này đều có phiên bản dùng thử miễn phí trước khi mua gói chính thức. Để trải nghiệm xem giải pháp công nghệ nào phù hợp nhất với mô hình kinh doanh của bạn, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý free trước.

Lợi ích của phần mềm quản lý nhà thuốc

Nhằm giải quyết những khó khăn của công việc kinh doanh dược phẩm, người ta đã tạo ra phần mềm quản lý nhà thuốc với nhiều lợi ích nổi bật sau:

Giúp bán thuốc dễ dàng, nhanh chóng

 • Sử dụng phần mềm giúp bạn bán thuốc nhanh chóng dễ dàng hơn bởi lẽ các thông tin như tên thuốc, thành phần, hạn dùng, giá cả đều được cập nhật trên ứng dụng. Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm sản phẩm trong quầy và không mất thời gian bấm máy thủ công.
 • Hóa đơn bán hàng cũng được tạo ra nhanh chóng, dễ dàng và chính xác nhờ chức năng tạo hóa đơn thanh toán.
 • Ngoài ra, lịch sử mua hàng và thông tin khách hàng được lưu trên hệ thống. Nhân viên quầy thuốc sẽ nắm bắt được tình trạng sử dụng dược phẩm trước đó để đối chiếu, khuyên dùng đơn thuốc mới khi cần thiết.

Tìm hiểu thêm: Top 14 Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Quản lý thông tin thuốc chính xác, tiện dụng

Trước đây, kho thuốc được quản lý trên sổ sách hoặc các file excel đơn giản. Việc lưu trữ và tìm kiếm thông tin của hàng trăm, nghìn loại thuốc rất mất thời gian. Khi có phần mềm thay thế, mỗi lô hàng nhập về đều được cập nhật thông tin cụ thể về số lượng, hạn sử dụng… Đồng thời, nhân viên bán hàng được cảnh báo hàng tồn, thuốc sắp hết hạn sử dụng.

Nhờ đó, nhân viên sẽ lên kế hoạch bán hàng hiệu quả, tránh để thuốc tồn kho hết hạn. Lợi ích này cũng tương tự như tính năng quản lý dược trong các phần mềm quản lý phòng khám miễn phí.

Quản lý nhà thuốc bằng phần mềm miễn phí đem lại nhiều lợi ích
Quản lý nhà thuốc bằng phần mềm miễn phí đem lại nhiều lợi ích

Dễ kiểm kho định kỳ

Với phần mềm quản lý nhà thuốc, bạn không còn phải đếm tay hay ghi sổ từng loại dược phẩm khi kiểm kho. Mọi thông tin đều được số hóa và tự động thống kê theo thời gian nhập vào, bán ra. Vì vậy, nhà quản lý rất dễ lập phiếu kiểm kho định kỳ, nắm bắt số lượng thuốc tồn chính xác. Từ đó lên phương án giải quyết hàng tồn hợp lý.

Báo cáo thông minh

Phần mềm quản lý nhà thuốc giúp bạn lập báo cáo thống kê doanh thu hàng ngày, hàng tháng, quý chính xác và chi tiết. Nhờ đó, chủ quầy thuốc sẽ nắm được hoạt động, tình hình kinh doanh tại các thời điểm. Đồng thời dễ dàng tổng kết hoạt động kinh doanh và điều chỉnh, lên kế hoạch nhập và bán thuốc, thay đổi nhân sự hiệu quả hơn.

Hỗ trợ quản lý

Hiện nay, hầu hết các phần mềm quản lý kinh doanh dược phẩm đều được cài đặt trên cả điện thoại di động và máy tính. Cho nên, dù không xuất hiện ở cửa hàng, bạn vẫn có thể biết rõ hoạt động của nhân viên, tình hình bán hàng của từng cơ sở.

Tính năng của phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí

Quản lý nhà thuốc bằng phần mềm đem lại rất nhiều lợi ích vì giải pháp công nghệ này tích hợp nhiều tính năng quan trọng, ví dụ:

Một số tính năng cơ bản của phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí
Một số tính năng cơ bản của phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí
 • Cho phép nhập và xuất dữ liệu nhanh chóng với số lượng lớn các loại thuốc, đơn hàng.
 • Giúp thiết lập danh mục thuốc rõ ràng. Người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin sản phẩm dựa trên các tiêu chí, gợi ý có sẵn.
 • Cho phép quản lý công nợ, nhà cung cấp thuốc.
 • Giám sát hoạt động bán hàng của từng nhân viên theo hiệu suất làm việc. Từ đó cải tiến đơn hàng, giảm thiểu nhầm lẫn, thất thoát cho nhân viên.
 • Hỗ trợ kiểm kê hàng hóa tại nhà thuốc đơn giản mà không cần dừng bán, không phải đối chiếu sổ sách mất thời gian.
 • Quản lý hạn sử dụng của thuốc dễ dàng, từ đó hạn chế nguy cơ hủy bỏ thuốc do hết hạn gây lãng phí, thất thoát doanh thu.
 • Giúp báo cáo và tổng hợp tài chính từ doanh thu, lợi nhuận đến các khoản chi phí một cách dễ hiểu.

Xem thêm: Top 4 Phần Mềm Quản Trị Tài Chính Doanh Nghiệp Tốt Nhất

Có thể nói các tính năng của phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí đã đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người đứng đầu đơn vị kinh doanh dược phẩm hiện nay.

Top 7 phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí thông dụng nhất

Có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ quản lý hoạt động kinh doanh dược phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, 7 phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí sau đây là thông dụng nhất.

1. Phần mềm VNPT Pharmacy

Phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí VNPT Pharmacy cung cấp giải pháp cho tổng thể hoạt động của chuỗi cửa hàng thuốc theo quy trình khép kín. Đây là phần mềm nhỏ, không cần dùng đến máy tính cấu hình cao nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của phần mềm bán hàng. Vì vậy, có rất nhiều nhà thuốc hiện đang tin tưởng và trải nghiệm.

Tính năng nổi bật:

 • VNPT Pharmacy cho phép người dùng quản lý doanh số bán hàng.
 • Giúp người dùng tra cứu thông tin về thuốc dễ dàng.
 • Quản lý hàng tồn kho, kiểm soát các sản phẩm cận date.
 • Có báo cáo kết quả bán hàng theo thời gian thực.
 • Bên cạnh phiên bản dùng thử, VNPT Pharmacy còn cung cấp phiên bản đầy đủ được tính phí theo tháng.
VNPT Pharmacy cung cấp giải pháp cho tổng thể hoạt động của chuỗi cửa hàng thuốc
VNPT Pharmacy cung cấp giải pháp cho tổng thể hoạt động của chuỗi cửa hàng thuốc

2. Phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí XPharma

Các nhà thuốc có quy mô lớn nên lựa chọn phần mềm nào để quản lý bán hàng hiệu quả? XPharma là một giải pháp hiện đại, rất thích hợp với mô hình kinh doanh này. Phần mềm này giúp bạn tối ưu hóa công việc bán hàng và quản lý chuỗi cửa hàng chuyên nghiệp nhất.

Tính năng nổi bật:

 • XPharma cho phép theo dõi sát sao toàn bộ các khâu từ nhập hàng, in tem mã vạch, bán hàng…
 • Người quản lý dễ dàng theo dõi doanh số bán hàng trên phần mềm.
 • Hàng tồn kho được thống kê theo số lượng cụ thể, chính xác.
 • Truy xuất báo cáo doanh thu, báo cáo tồn kho, nhập hàng nhanh chóng, tiện lợi khi cần thiết.
 • Cho phép bán thuốc bằng mã vạch và hỗ trợ tính tiền theo nhiều đơn vị tiền tệ.
 • Giúp tích lũy điểm cho khách hàng, điểm thẻ thành viên.
 • Phần mềm vận hành trực tuyến nên có thể quản lý và truy cập từ xa.
 • XPharma được dùng thử miễn phí, sau thời gian trải nghiệm, bạn phải trả tiền dịch vụ tối thiểu 6 tháng 1 lần.

3. Pharma Deluxe hỗ trợ quản lý nhà thuốc

Nằm trong danh sách phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí, Pharma Deluxe được đánh giá cao về các tính năng thông minh. Nó giúp cho nhiều nhà thuốc hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Tính năng nổi bật:

 • Pharma Deluxe cho phép kiểm soát toàn bộ quá trình mua hàng, từ nhóm dược phẩm, loại hóa chất, đơn vị sản xuất, lô nhập, hạn sử dụng, lượng tồn kho…
 • Hỗ trợ người dùng bán lẻ hoặc bán với số lượng lớn, có tùy chọn bảng giá.
 • Cho phép theo dõi hạn sử dụng của từng sản phẩm.
 • Tạo thẻ thành viên và chương trình khuyến mãi cho khách hàng.
 • Có các phân hệ chuyên sâu phù hợp với ngành dược phẩm.
 • Hỗ trợ người dùng bán hàng theo hình thức combo, bán theo liều có định giá trước.

Pharma Deluxe có bản dùng thử miễn phí và bản cần mua bản quyền để sử dụng đầy đủ. Bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để được tư vấn cụ thể về giá.

Pharma Deluxe có bản dùng thử miễn phí
Pharma Deluxe có bản dùng thử miễn phí

4. Phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí Pharma Pro

Căn cứ vào những khó khăn trong hoạt động kinh doanh dược phẩm, người ta đã nghiên cứu và tạo ra phần mềm Pharma Pro để giải quyết mọi yếu điểm của phương thức điều hành truyền thống. Theo đó, phần mềm quản lý Pharma Pro tập trung giải quyết các vấn đề như thay đổi đơn vị tính tiền, chiết khấu nhập hàng, quản lý kho và hỗ trợ bán hàng.

Tính năng nổi bật:

 • Pharma Pro cho phép điều chuyển nội bộ và đồng bộ dữ liệu giống như ở phần mềm quản lý y tế.
 • Người dùng dễ dàng bán hàng bằng mã vạch nhờ ứng dụng này.
 • Hỗ trợ cập nhật thông tin hàng bị mất, hủy hoặc trả lại nhà cung cấp.
 • Giúp người dùng lập báo cáo chi tiết, chính xác và nhanh chóng.

5. Phần mềm Master Pro quản lý nhà thuốc

Đây là một giải pháp quản lý bán hàng chuyên nghiệp rất phù hợp với nhà thuốc. Đơn vị thiết kế phần mềm sử dụng công nghệ xử lý đa nền tảng và điện toán đám mây nhằm mang lại đầy đủ các tính năng nghiệp vụ mà doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm cần đến.

Phần mềm này cho phép bạn theo dõi tình hình hoạt động của nhà thuốc từ xa
Phần mềm này cho phép bạn theo dõi tình hình hoạt động của nhà thuốc từ xa

Tính năng nổi bật:

 • Hỗ trợ quản lý nhóm khách hàng thân thiết của nhà thuốc.
 • Có thể cài đặt trên các nền tảng như điện thoại, máy tính bảng.
 • Được tích hợp chức năng đa ngôn ngữ, nhiều đơn vị tiền tệ.
 • Hỗ trợ tối ưu hóa việc xử lý đơn hàng trên kênh online.
 • Đây cũng là một phần mềm được đăng ký dùng thử trước khi quyết định mua theo gói.

6. Phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí Moss Pharma

Moss pharma là ứng dụng công nghệ được đánh giá là có nhiều điểm ưu việt. Bởi lẽ nó có những tính năng và công cụ rất cần thiết cho nhà thuốc. Giải pháp công nghệ này phù hợp với nhà thuốc nhỏ, vừa và các các chuỗi nhà thuốc.

Tính năng nổi bật:

 • Moss Pharma cũng giống như nhiều phần mềm quản lý khác, có hệ thống quản lý khách hàng thân thiết.
 • Tính năng AI của phần mềm giúp người quản lý có những dự đoán thông minh. Từ đó giảm thiểu rủi ro khi kê thuốc bán cho người mua.
 • Phần mềm này cũng hỗ trợ theo dõi và quản lý hạn sử dụng của dược phẩm.
 • Nó cho phép bạn quản lý nhiều mô hình từ chuỗi nhà thuốc đến cửa hàng đơn lẻ. Bạn có thể xuất chuyển đổi lượng thuốc giữa các chi nhánh chỉ bằng 1 click chuột.
 • Cho phép ghi nhớ mã thuốc, tên thuốc, hoạt chất… và mọi thông tin về dược phẩm.

Hiện nay, Moss Pharma cũng được dùng thử miễn phí một thời gian. Sau đó, bạn phải mua ứng dụng này để được sử dụng theo yêu cầu. Việc đóng phí dịch vụ sử dụng phần mềm Moss Pharma được tính theo năm.

7. Giải pháp quản lý nhà thuốc KiotViet

Đây là một trong những phần mềm quản lý nhà thuốc đầu tiên ở Việt Nam. Nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2012, đến nay đã có hơn 150 nghìn đơn vị sử dụng. Trong đó, con số nhà thuốc cụ thể quản lý bán hàng bằng phần mềm này chưa được thống kê cụ thể. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy đây là giải pháp quản lý phổ biến hàng đầu tại các quầy tân dược.

Quản lý nhà thuốc bằng phần mềm của kiotViet có tốt không?
Quản lý nhà thuốc bằng phần mềm của KiotViet có tốt không?

Tính năng nổi bật:

 • Phần mềm quản lý nhà thuốc KiotViet được liên kết với cơ sở dữ liệu dược quốc gia.
 • Trong ứng dụng này có phân quyền nhân viên cụ thể nên nhà quản lý dễ dàng phân chia nhiệm vụ và theo dõi hoạt động của từng người, giống như ở phần mềm quản lý công việc.
 • KiotViet cho phép bạn quản lý từng lô hàng và hạn sử dụng của từng sản phẩm.
 • Phần mềm cũng hỗ trợ quản lý khách hàng và các chương trình khuyến mãi.
 • Cho phép bạn nắm rõ các khoản thu, chi theo thời gian.
 • Nhà quản lý dễ dàng xem báo cáo kinh doanh ngay trên điện thoại.
 • Bạn có thể dùng thử miễn phí phần mềm này, sau đó sử dụng theo các gói tháng.

Trên đây là top 7 phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí được dùng nhiều nhất. Mỗi giải pháp công nghệ đều có những tính năng hữu ích riêng, phù hợp với từng mô hình kinh doanh nhất định. Để chọn được phần mềm thích hợp, bạn nên dùng thử trước khi quyết định mua ứng dụng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Top 5 Phần Mềm CRM Việt Nam Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Top 7 Phần Mềm CRM Việt Nam Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Quản lý khách hàng là một trong những vấn đề mà bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng muốn xây dựng và phát triển…
TOP 8+ Phần Mềm Quản Lý Đầu Tư Cho Doanh Nghiệp Của Bạn

TOP 8+ Phần Mềm Quản Lý Đầu Tư Cho Doanh Nghiệp Của Bạn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm quản lý đầu tư, điều này khiến doanh nghiệp không biết lựa chọn giải pháp…
Top 12 Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Không Nên Bỏ Qua

Top 12 Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Không Nên Bỏ Qua

Để một doanh nghiệp có thể hình thành và phát triển bền vững, vấn đề quản trị doanh nghiệp được chú trọng hàng đầu và…
TOP 12 Apps Quản Lý Chi Tiêu Trên Điện Thoại Tiện Lợi, Dễ Dùng

TOP 12 Apps Quản Lý Chi Tiêu Trên Điện Thoại Tiện Lợi, Dễ Dùng

Quản lý chi tiêu không đúng cách khiến bạn không kiểm soát được dòng tiền, tiền làm ra không đủ phục vụ nhu cầu cá…
TOP 10 Phần Mềm Quản Lý Dự Án Chuyên Nghiệp, Linh Hoạt

TOP 8 Phần Mềm Quản Lý Dự Án Miễn Phí Cho Doanh Nghiệp

Quản lý dự án là vấn đề khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp bởi có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, quản lý.…
Top 10 Phần Mềm Quản Lý Giao Nhận Hàng Hóa Tốt Nhất

Top 11 Phần Mềm Quản Lý Giao Nhận Hàng Hóa Tốt Nhất

Để đảm bảo việc bán hàng thuận lợi, vận chuyển hàng hóa đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là mắt xích giúp duy…