So Sánh 3 Giải Pháp Phần Mềm ERP Được Sử Dụng Nhiều Nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giải pháp phần mềm ERP, trong đó phổ biến nhất là phần mềm ERP đóng gói, ERP nước ngoài và ERP viết theo yêu cầu. Mỗi giải pháp sẽ có những ưu điểm và hạn chế còn tồn tại. Để giúp doanh nghiệp lựa chọn được sản phẩm phù hợp, bài viết sau đây so sánh chi tiết nhất 3 phần mềm này.

Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ trong quản lý doanh nghiệp đang được nhiều công ty lựa chọn, kể cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó, sử dụng giải pháp phần mềm ERP nhận được nhiều phản hồi tích cực và trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp. Các nhà quản lý cho biết ERP giúp doanh nghiệp tăng sự tốc độ phát triển, tối ưu chi phí và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều giải pháp phần mềm ERP
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều giải pháp phần mềm ERP

Tại Việt Nam, không khó để tìm được nhà cung cấp giải pháp phần mềm ERP với nhiều đặc điểm khác nhau. Giải pháp ERP trong nước, ngoài nước và viết theo yêu cầu là 3 giải pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mỗi loại sẽ phù hợp với từng mục đích kinh doanh và nhu cầu của từng doanh nghiệp. Dưới đây là phân tích, so sánh chi tiết những giải pháp này giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất.

Giải pháp phần mềm ERP từ nước ngoài

Khi các phần mềm ERP trong nước chưa phổ biến, ERP nước ngoài là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Một số những phần mềm ngoại được dùng phổ biến ở nước ta bao gồm: SAP, Oracle, Sage ERP, Microsoft Dynamics,… Phần mềm ERP nước ngoài đa số được những công ty có chủ đầu tư là người ngoại quốc sử dụng. Nó giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát tối đa nhân sự, quy trình bán hàng, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Ưu điểm

 • Ưu điểm chung của giải pháp phần mềm ERP nước ngoài đó là sở hữu bề dày kinh nghiệm, áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp tại các quốc gia trên thế giới. Nhờ đó, nó nhận được sự tin cậy từ người dùng, giúp họ an tâm sử dụng.
 • Những giải pháp này thường được xây dựng trên nền tảng công nghệ cao cùng quy trình chuẩn hóa theo tiêu chuẩn hàng đầu, nhờ đó doanh nghiệp sẽ thấy sự chuyên nghiệp trong quá trình triển khai và sử dụng.

Nhược điểm

Tại thị trường Việt Nam, ERP ngoại gặp phải một số khó khăn như:

 • Giá cả cao: Các giải pháp ERP nước ngoài được đánh giá là khá đắt đỏ. Bên cạnh chi phí tư vấn, triển khai phần mềm, doanh nghiệp còn phải trả chi phí bản quyền khá cao cho nhà sản xuất. Nhiều người cho biết, tiền bản quyền có thể tương đương với số tiền tư vấn cho một phần mềm nữa. Vì vậy, tổng số tiền bỏ ra để sử dụng ERP ngoại là rất cao khiến nhiều doanh nghiệp e ngại. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ sẽ không sẵn sàng bỏ ra chi phí cao để dùng phần mềm ERP ngoại.
 • Khác biệt về hệ thống kế toán: Các giải pháp phần mềm ERP có một phần rất quan trọng là module kế toán. Module này giúp hạch toán các nghiệp vụ phát sinh và in sổ sách, báo cáo theo đúng quy định của chế độ kế toán Việt Nam. Bởi vì module kế toán nhận rất nhiều dữ liệu và các hạch toán đa số là tự động nên một số nghiệp vụ của ERP ngoại sẽ không giống với chế độ kế toán nước ta. Sự khác biệt còn thể hiện ở chế độ thuế, hệ thống tài khoản kế toán, phân bổ chi phí và kết quả kinh doanh,… Vậy nên nếu dùng ERP ngoại người dùng có thể gặp phải một số khó khăn khi sử dụng.
 • Nhà tư vấn khó chủ động: ERP là phần mềm khá lớn và có cấu trúc khá phức tạp. Việc nắm được những cách xử sự phần mềm, các chức năng có trong phần mềm là một việc khó khăn. Thêm vào đó, làm sao để biến đổi nó cho phù hợp với hoàn cảnh của một doanh nghiệp lại là việc khó khăn hơn bao giờ hết. Nó đòi hỏi nhà tư vấn ERP ngoại cần có trình độ tin học và ngoại ngữ cao. Các nhà tư vấn không có khả năng chủ động tùy chỉnh phần mềm nên sẽ tạo khó khăn khi phải thay đổi một số chi tiết cho phù hợp với doanh nghiệp, thậm chí có doanh nghiệp phải thay đổi để phù hợp với phần mềm.

Xem thêm

ERP nước ngoài còn gặp nhiều hạn chế ở Việt Nam
ERP nước ngoài còn gặp nhiều hạn chế ở Việt Nam

Giải pháp ERP đóng gói trong nước

Giải pháp phần mềm ERP Việt Nam được nghiên cứu, tổng hợp từ nhiều khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp. Từ những dữ liệu thu thập được kết hợp với những chuẩn mực, nghiệp vụ của từng lĩnh vực kinh doanh, các nhà sản xuất phần mềm sẽ tạo ra một mô hình chung tổng thể. ERP đóng gói ra đời từ những năm 2006, tuy không có bề dày lịch sử nhưng nó phù hợp với mô hình các doanh nghiệp ở Việt Nam và có thể dùng được cho doanh nghiệp nhỏ, vừa. Giải pháp ERP đóng gói với những chức năng cố định, có thể dùng cho nhiều doanh nghiệp ở lĩnh vực khác nhau.

Ưu điểm

 • Giá cả hợp lý: Do được sản xuất tại chỗ nên chi phí cũng không quá cao và doanh nghiệp có thể dễ dàng mua và sử dụng. Giá thấp không có nghĩa là sản phẩm không chất lượng, điều này là do họ phí triển khai, chi phí sản xuất thấp hơn so với sản phẩm ngoại. Hiện nay, sự cạnh tranh của các sản phẩm ERP khá khốc liệt nên các công ty thường sẽ mang đến giải pháp ERP chất lượng cùng chi phí phải chăng.
 • Dễ dàng sửa đổi phần mềm: Vì được sản xuất tại Việt Nam nên có thể chủ động sửa lỗi, sửa đổi phần mềm theo nhu cầu doanh nghiệp nếu cần thiết. ERP có thể được bổ sung thêm module, chức năng mới hoặc thay đổi cách thức tổ chức, tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Dễ sử dụng: Giải pháp phần mềm ERP đóng gói có thể dễ dàng sử dụng cho cả những người không am hiểu quá nhiều về kỹ thuật, thời gian triển khai cũng nhanh gọn, không phải chờ đợi quá lâu.
 • Có nhiều phân hệ chức năng: ERP đóng gói có nhiều module, đáp ứng nhu cầu của mọi doanh nghiệp như: Quản lý kế toán tài chính, quản lý mu hàng, quản lý hàng tồn kho, quản lý nhân sự, báo cáo quản trị, quản lý bán hàng và phân phối.

Nhược điểm

 • Phần mềm viết sẵn nên có nhiều bất cập, nghiệp vụ chức năng chỉ mang tính tổng quát nên không thể bao quát hết được những yêu cầu chuyên sâu của tổ chức.
 • Với những doanh nghiệp có đặc thù sản xuất riêng thì cũng gặp khó khăn trong việc dùng giải pháp phần mềm ERP này.
Giải pháp phần mềm ERP đóng gói được nghiên cứu từ nhu cầu doanh nghiệp
Giải pháp phần mềm ERP đóng gói được nghiên cứu từ nhu cầu doanh nghiệp

Giải pháp phần mềm ERP viết theo yêu cầu của doanh nghiệp

ERP viết theo yêu cầu là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất hiện nay. Những lợi ích mà loại hình ERP này mang lại đó là: Tạo ra mô hình kinh doanh phù hợp, sản phẩm khác biệt với đối thủ và đẩy nhanh quá trình số hóa giúp doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh. ERP viết theo yêu cầu được nhà cung cấp thiết kế phù hợp với đặc điểm, quy trình mà doanh nghiệp đang áp dụng, giúp tối đa hóa lợi nhuận. Các công ty phần mềm ERP đang rất chú trọng giải pháp này.

Ưu điểm

 • Khả năng ứng dụng cao: ERP theo yêu cầu có tính khả thi cao vì vậy nó được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Thông thường, giải pháp phần mềm ERP theo yêu cầu được thiết kế theo từng ngành ngành nghề, nhà cung cấp trước khi triển khai cũng đã khảo sát, đánh giá rất kỹ. Vậy nên sản phẩm bảo chất lượng, tỷ lệ ứng dụng vô cùng cao.
 • Cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng thể: Hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được liên kết nhờ ERP theo yêu cầu, đảm bảo dữ liệu nhất quán, tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, nâng cao tính bảo mật. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.
 • Cập nhật dữ liệu chính xác: Phần mềm giúp cập nhật dữ liệu theo thời gian thực chính xác nhất và kịp thời nhất, nhà quản lý có thể nắm bắt được thông tin mọi lúc, mọi nơi. ERP theo yêu cầu cũng giúp đánh giá kết quả kinh doanh, giúp hoạch định chiến lược trong từng giai đoạn.
 • Nâng cao hiệu suất làm việc: Nhờ sự hỗ trợ từ phần mềm và hệ thống dữ liệu tập trung, các phòng ban sẽ phối hợp làm việc với nhau nhịp nhàng, nâng cao hiệu suất làm việc và giảm thiểu thời gian giải quyết công việc.
 • Được hỗ trợ mọi lúc: Do được viết riêng cho doanh nghiệp nên có bất kỳ khó khăn, thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ đến nhà cung cấp để được hỗ trợ xử lý nhanh nhất có thể.

Nhược điểm

 • Do phải khảo sát nhu cầu và quy trình hoạt động nên ERP theo yêu cầu cần 6 tháng – 1 năm để triển khai và hoàn thiện.
 • Giải pháp phần mềm ERP theo yêu cầu cũng có chi phí khá cao, gồm chi phí tư vấn, khảo sát, bảo trì, nâng cấp,….
ERP theo yêu cầu cần 6 tháng - 1 năm để triển khai và hoàn thiện
ERP theo yêu cầu cần 6 tháng – 1 năm để triển khai và hoàn thiện

Có thể thấy, mỗi giải pháp phần mềm ERP đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích kinh doanh mà doanh nghiệp có thể lựa chọn phần mềm phù hợp nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu hơn về các phần mềm ERP, chọn lựa được giải pháp tốt nhất cho công ty của mình.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!