Quan tâm: Giá trị cốt lõi giúp WeUp Dream Team phát triển toàn diện và bền vững

Làm thế nào để xây dựng được một môi trường làm việc tràn đầy năng lượng, một môi trường mà mỗi cá nhân luôn cảm thấy tự hào khi nhắc đến, nơi mà tất cả thành viên luôn yêu thương, gắn bó như chính ngôi nhà mình? WeUp Dream Team chúng tôi đã và đang làm được điều đó nhờ áp dụng thành công 1 trong những giá trị cốt lõi của WeUp, đó không phải là giá trị nào khác mà chỉ có thể là “QUAN TÂM”

Vì cuộc sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, cho đi là còn mãi

Thời gian gần đây không gian làm việc tại văn phòng WeUp bỗng rộn ràng như pháo nổ ngày xuân, khác hẳn với không khí trầm lắng của những ngày thu trước đó. Tiếng cười nói rộn rã, tiếng các đồng nghiệp hỏi han và chào nhau mỗi sáng, tiếng rủ nhau tập thể dục giữa giờ hay mời nhau ăn uống một món gì đó giường như đã phá bỏ mọi khoảng cách, giúp mỗi người xích lại gần nhau, mở lòng chia sẻ nhiều hơn, thấu hiểu nhiều hơn. Có lẽ vì thế mà cuộc sống của mỗi người đều vui vẻ, rộn ràng và trở nên tuyệt vời hơn, ý nghĩa hơn. Những cảm xúc vui vẻ, hứng khởi và hưng phấn ấy, phải chăng là  ý nghĩa của sự quan tâm giữa những người đồng nghiệp với nhau và giữa cấp trên với cấp dưới?  

“Quan tâm là gì?” có lẽ sẽ chẳng có khái niệm hay định nghĩa nào về giá trị này. Song trong mỗi chúng ta, mỗi giờ, mỗi ngày đều đang làm điều đó bằng cách này hay cách khác. Bởi quan tâm và được quan tâm đó chính là bản năng mà của con người từ khi sinh ra cho đến khi từ giã cuộc đời. 

Lúc nhỏ, khi chúng ta chưa biết gì, chưa có ý thức, chúng ta được bố mẹ, ông bà, anh chị hết lòng yêu thương, quan tâm, chăm sóc. Đến khi lớn hơn một chút, sự quan tâm ấy cũng không mất đi mà còn được nhân lên. Thay vì chỉ nhận sự quan tâm của ông bà, cha mẹ và những người thân yêu, những đứa trẻ đã biết thể hiện sự quan tâm ngược trở lại bằng cách chạy đến ôm chầm ông bà, bố mẹ mỗi khi đi làm về. Hay những cái thơm má thể hiện sự yêu thương, quý mến và quan tâm mọi người, những câu nói con yêu bố mẹ. 

Đến khi đi học, ngoài sự quan tâm của những người thân, mỗi chúng ta đều được thầy cô, bạn bè và những người xung quanh quan tâm và ngược lại chúng ta khi được quan tâm cũng sẽ dành tình cảm quan tâm ngược trở lại những con người ấy.

Lớn lên, đến khi đi làm ngoài sự quan tâm của người thân, bạn bè, chúng ta lại được quan tâm bởi những người đồng nghiệp, bởi sếp. Với những người có bạn trai thì còn được quan tâm từ bạn trai …vv.

Như vậy có thể thấy giá trị quan tâm không hề mất đi mà cùng với thời gian, sự quan tâm ấy càng ngày càng nhiều hơn, lan tỏa rộng hơn. Như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” khi bạn cho đi chính là bạn đang nhận. Càng cho nhiều, càng dành tình cảm chân thành của mình để quan tâm nhiều người thì giá trị bạn lại không chỉ là một mà là 10, thậm chí còn gấp cả trăm lần. Đó cũng chính là lý do giúp WeUp Dream Team của chúng tôi mỗi ngày luôn tràn đầy năng lượng, ngập tràn niềm vui, niềm hạnh phúc và sự hứng khởi. Đồng thời giúp chúng tôi gắn kết chặt chẽ với nhau để phát triển, hoàn thiện và trở thành một team làm việc năng động, nhiệt huyết, sáng tạo, hiệu quả mà bất cứ cá nhân nào nhìn vào cũng thấy tự hào và muốn có mình ở trong đó. 

Quan tâm mang lại nhiều giá trị tuyệt vời như vậy, vậy có lý do gì để chúng ta không quan tâm nhiều hơn, chia sẻ và thấu hiểu nhiều hơn để không chỉ chúng ta mà tất mọi người xung quanh đều được vui vẻ, hạnh phúc và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp hơn. 

Quan tâm đúng cách để nhận nhiều hơn những giá trị tốt đẹp

Quan tâm xuất phát từ mỗi cá nhân, không ai có trách nhiệm, nghĩa vụ phải quan tâm người khác. Chính vì vậy hầu hết sự quan tâm ban đầu vốn dĩ xuất phát từ mong muốn của cá nhân muốn được quan tâm người khác. Tuy nhiên cũng chính vì xuất phát từ mong muốn cá nhân nên sự quan tâm đôi khi lại khiến nảy sinh nhiều vấn đề và khiến nhiều người cảm thấy bị phiền phức, mệt mỏi. 

Quân tâm là giá trị vô cùng tốt đẹp, tuy nhiên để giá trị đó được tốt đẹp một cách trọn vẹn thì người quan tâm cần thêm đôi phần tinh tế và sâu sắc. 

Tôi đã nghe được một câu chuyện: “Có một cô gái nông thôn sau khi lên thành phố học tập và làm việc, cô đã rất cố gắng để mua một ngôi nhà trên thành phố để có thể đón bố mẹ lên sống cùng để tiện chăm sóc. Sau vài năm cố gắng, cuối cùng cô cũng đã mua được nhà và đón bố mẹ lên để chăm sóc. Cứ tưởng 3 người sẽ có cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Chỉ sau vài tháng sống cùng nhau, cô và ba mẹ đã xảy ra rất nhiều cuộc xung đột, cãi vã. Cuối cùng ba mẹ cô đã không thể ở cùng và phải dọn về quê chung sống. Cô gái lúc đó không thể hiểu tại sao cô đối tốt với ba mẹ như vậy, cô quan tâm ba mẹ từng li, từng tí. Mỗi sáng cô đều phải dậy sớm đi chợ chuẩn bị đồ, nấu bữa sáng cho cả gia đình. Cô ngày nào cũng phải làm việc vất vả quần quần để mua cho bố mẹ những món đồ hàng hiệu đắt tiền, những loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Tại sao cô đã cố gắng quan tâm chăm sóc ba mẹ hết sức có thể nhưng ba mẹ lại không hiểu cho cô, trái lại còn gây gổ với cô và dọn về quê”.

Có lẽ trong thực tế cũng có rất nhiều người thấy hình ảnh trong câu chuyện này. Quan tâm chăm sóc cha mẹ là điều hoàn toàn đúng và bất cứ người con nào cũng nên làm. Tuy nhiên không phải cứ quan tâm là tốt. Đôi khi sự quan tâm của con cái, những điều con cái cho rằng đó là sự quan tâm lại khiến cha mẹ cảm thấy khó chịu và ngột ngạt. Giống như câu chuyện ở trên, mặc dù cô con gái xuất phát từ ý tốt, muốn đem đến cho bố mẹ những điều tốt đẹp nhất. Vì không muốn bố mẹ phải vất vả đi lại, nấu ăn nên cô mỗi ngày đều chuẩn bị sẵn đồ ăn cho cha mẹ mới đi làm. Nhưng cô không biết rằng, đó thực sự không phải là quan tâm mà là bó buộc người khác bằng những suy nghĩ của mình. Bởi bố mẹ cô ở quê mới lên nhưng mỗi ngày đều phải ở trong phòng thì cảm thấy rất ngột ngạt, họ muốn được ra ngoài để giao lưu, ngắm nhìn cuộc sống ngoài kia. Họ muốn cùng nhau đi chợ vào mỗi sáng, muốn tự nấu những món ăn mình thích và nấu cho con những món ăn ngon. Họ muốn con có nhiều thời gian hơn để có thể ngồi ăn cơm và nói chuyện cùng mình thay vì dùng thời gian đó vào việc kiếm tiền để mua cho họ những bộ quần áo đắt tiền mà họ chẳng có cơ hội mặc đến bởi cả tuần chỉ ở trong nhà …và rất nhiều vấn đề khác.

Lòng tốt, sự quan tâm nếu đặt sai chỗ sẽ hại cả mình và khiến người được quan tâm cảm thấy mệt mỏi 

Vậy nên dù quan tâm là tốt nhưng quan tâm thôi thì chưa đủ. Sự quan tâm của bạn đôi khi cũng cần thêm chút tinh tế và sâu sắc để nó trở thành có giá trị đúng nghĩa. Nếu bạn không phải là người khéo léo hoặc không giỏi thể hiện sự quan tâm thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng giá trị này một cách hiệu quả nhờ vào những yếu tố sau: 

  • Sử dụng ngôn ngữ để thể hiện sự quan tâm.
  • Quan tâm bằng những hành động thực tế.
  • Quan sát nhiều hơn để quan tâm đúng lúc, đúng thời điểm.
  • Cởi mở và tương tác lại với sự quan tâm của người khác.
  • Chủ động hỗ trợ mọi người khi thấy họ cần giúp đỡ.

Một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc, tràn ngập năng lượng. Nơi tất cả mọi người đều yêu thương, sẻ chia và thấu hiểu là những lợi ích dễ dàng nhận thấy từ giá trị quan tâm đem lại. Vì vậy mỗi người hãy quan tâm đến những người xung quanh nhiều hơn mỗi ngày để tất cả mọi người đều được tận hưởng cuộc sống ngập tràn tiếng cười và hạnh phúc.

Tại WeUp – WeUp Dream Team chúng tôi quan tâm nhau như thế nào? 

Lựa chọn “QUAN TÂM” là một trong những giá trị cốt lõi để phát triển bền vững của WeUp. Tại WeUp chúng tôi mỗi ngày giá trị cốt lõi này đều được các đồng nghiệp thể hiện bằng những hành động vô cùng thiết thực như: 

Tại WeUp chúng tôi luôn ở đây quan tâm, lắng nghe bạn

Chào nhau buổi sáng và trước khi ra về: Những khẩu hiệu “WeUp Tiến Lên” cùng với những hành động high five (đập tay), bắt tay buổi sáng không chỉ giúp lan tỏa niềm vui, năng lượng tích cực giúp mọi người có một ngày làm việc hiệu quả mà còn thể hiện sự quan tâm của những nhân viên dành cho nhau và nhân viên dành cho những người lãnh đạo, người sếp của mình. 

Câu chào trước khi về giúp mỗi cá nhân tại WeUp có thể rũ bỏ áp lực công việc, về nhà với tâm trạng vui vẻ và mang những điều tích cực về với gia đình. Từ đó tận hưởng cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc cùng vợ con và những người thân yêu.

Hỏi thăm kịp thời khi ai đó không ổn: Những lời hỏi thăm, quan tâm và động viên kịp thời khi ai đó gặp phải các vấn đề trong việc hay cuộc sống luôn được diễn ra tại WeUp. Khi bất cứ thành viên nào trong WeUp Dream Team gặp phải vấn đề về sức khỏe hay gặp phải chuyện không vui sẽ luôn được các thành viên còn lại quan tâm, hỏi han, động viên giúp đỡ để nhanh chóng lấy lại tinh thần, vui vẻ và nhiệt huyết hơn.

Cùng nhau ăn trưa và giao lưu: Một văn hóa thể hiện sự giao lưu, gắn kết vô cùng chặt chẽ tại WeUp. Mỗi giờ cơm trưa, mọi người đều rủ nhau cùng ăn, san sẻ thức ăn với nhau và cùng trò chuyện để tạo sự vui vẻ, tiếng cười. Đặc biệt là giúp mọi người thấu hiểu nhau hơn, gắn kết hơn để cùng nhau tạo lên một team phát triển bền vững. 

Chủ động hỗ trợ trong công việc: Không chỉ quan tâm trong cuộc sống, các thành viên trong team WeUp còn hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong công việc. Luôn chủ động nhân công việc, sẵn sàng san sẻ công việc với đồng nghiệp để cùng nhau hoàn thành công việc và giúp team vượt tiến độ mục tiêu công việc đó là những gì mà các cá nhân trong WeUp Dream team đã và đang thực hiện để nâng cao giá trí QUAN TÂM.

Lập quỹ take care Money: Đây là quỹ mà WeUp Dream team đóng góp để chúc mừng, động viên kịp thời trong những dịp sinh nhật, cưới hỏi và thăm hỏi khi các cá nhân hoặc người thân ốm đau, bệnh tật. 

Trên đây chỉ là 5 trong số những hành động để thể hiện giá trị QUAN TÂM được WeUp Dream Team đã và đang thực hiện mỗi ngày để giúp team gắn kết, cùng nhau phát triển trở thành một team mơ ước , một team mà ai cũng cảm thấy tự hào vì mình may mắn được trở thành 1 thành viên trong đó.  

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!