Top 5+ Công Ty Phần Mềm ERP Doanh Nghiệp Nên Lựa Chọn

Trong thời đại công nghệ phát triển ngày này, các phần mềm ERP này càng gia tăng cả về số lượng và chất lượng. Mặc dù đây là một dấu hiệu tốt, từ đó doanh nghiệp có thêm nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, điều này cũng làm mất thời gian và có thể gây rủi ro lớn nếu lựa chọn phần mềm không phù hợp. Chính vì vậy, ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 5 công ty phần mềm ERP tin cậy, uy tín nhất hiện nay mà các bạn có thể tham khảo.

Một số vấn đề gặp phải khi các doanh nghiệp triển khai ERP

Khi việc kết nối giữa các phòng ban của doanh nghiệp không đảm bảo thường sẽ kéo theo nhiều kết quả xấu như quản lý thông tin khách hàng không chính xác, chậm deadline, thậm chí bỏ lỡ nhiều cơ hội có hợp đồng mới,… Trong khi đó việc triển khai phần mềm ERP sẽ giúp nhà quản lý liên kết thông tin trong tổ chức, từ đó đảm bảo được việc giao tiếp thật chuyên nghiệp giữa các đơn vị. Tuy nhiên, việc lựa chọn sai công ty tư vấn triển khai hệ thống ERP có thể khiến doanh nghiệp với nhiều vấn đề bất cập.

Một số khó khăn khi doanh nghiệp không ứng dụng phần mềm ERP
Một số khó khăn khi doanh nghiệp không ứng dụng phần mềm ERP

Chính vì vậy, theo thống kê hiện nay có khoảng hơn 50% doanh nghiệp không sử dụng ERP do một số yếu tố như sau:

  • Không tiếp cận được hết lợi ích hệ thống này mang lại.
  • Rủi ro do lỗ hổng bảo mật và nguy cơ mất dữ liệu.
  • Quan ngại về vấn đề chi phí và các chính sách.
  • Ngoài ra, tại nước ta việc triển khai hệ thống ERP cho doanh nghiệp chưa phổ biến chủ yếu là do không nắm bắt được giá trị cốt lõi phần mềm này.

6 yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn công ty phần mềm ERP

Không giống như những phần mềm riêng lẻ dành cho từng bộ phận, việc triển khai hệ thống quản lý doanh nghiệp tổng thể ERP sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nguyên nhân do ERP mang tính tích hợp, chỉ với một phần mềm, bạn có thể quản lý tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp. Chính vì vậy, yêu cầu đơn vị cung cấp phần mềm phải mang đến giải pháp triển khai thật phù hợp.

Tuy nhiên, hiện nay với sự đầu tư mạnh vào truyền thông, quảng cáo, các nhà cung cấp dễ dàng thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp với những cam kết hoa mỹ, bản portfolio toàn điểm mạnh, nổi bật. Điều này làm bạn hoang mang và khó khăn khi lựa chọn. Nghiêm trọng hơn, nếu đơn vị được chọn triển khai phần mềm ERP chưa thích hợp, dẫn đến thất bại sẽ gây lãng phí thời gian và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp.

Vậy khi lựa chọn công ty phần mềm ERP cần lưu ý điều gì?

Yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn công ty phần mềm ERP
Yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn công ty phần mềm ERP

Quy mô nhà cung cấp

ERP là phần mềm quan trọng giúp thúc đẩy quy trình làm việc diễn ra hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. Chính vì vậy mà “tuổi thọ” của hệ thống này rất quan trọng đối với sự thành công lâu dài của doanh nghiệp. Theo đó, một đơn vị cung cấp có quy mô bền vững và hoạt động lâu dài trong lĩnh vực sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như hệ thống ERP tốt hơn. Ngược lại nếu công ty phần mềm không ổn định, ERP cũng sẽ không ổn định.

Năng lực và những kinh nghiệm chuyên môn

Trong các tiêu chí lựa chọn công ty phần mềm ERP, năng lực và kinh nghiệm chuyên môn của đơn vị bán phần mềm được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất. Chính vì vậy, khi lựa chọn một công ty tư vấn và triển khai ERP bạn cần tìm hiểu thật kỹ yếu tố này thông qua các dự án họ đã thực hiện trước đây. Những dự án được thực hiện cho khách hàng quy mô như thế nào, tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm,… nhằm xác định được độ uy tín của nhà cung cấp.

Bên cạnh đó, người quản lý dự án từ phía đối tác phải có năng lực chuyên môn cao, hiểu rõ các module tính năng triển khai. Đồng thời vững vàng trong kiến thức chuyên ngành và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn. Ngoài ra, phải đáp ứng điều kiện có ít nhất 3 – 4 năm triển khai ERP.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Phần Mềm ERP Hiện Nay Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp

Quy trình triển khai

Một công ty triển khai phần mềm uy tín trên hết phải có một quy trình làm việc chuyên nghiệp và chuẩn hóa theo các giai đoạn. Điều này thể hiện ngay từ khâu tiếp nhận tư vấn, lên ý tưởng, nghiên cứu hoạt động doanh nghiệp đến khi đi vào triển khai, vận hành và ứng dụng trên thực tế phải thật rõ ràng, khoa học.

Tỷ suất hoàn vốn (ROI)

Hiện nay, một trong những tiêu chí mà nhiều doanh nghiệp quan tâm đến là tổng chi phí khi lựa chọn giải pháp ERP. Ngoài ra, tỷ suất hoàn vốn (ROI) cũng ngày càng được chú trọng hơn. Theo đó, ERP có khả năng mang lại ROI cao nếu hệ thống được cấu hình dựa trên các quy trình được tối ưu hóa. Chính vì vậy, doanh nghiệp tuyệt đối không nên bỏ qua yếu tố này khi lựa chọn nhà cung cấp, xem họ có đáp ứng được hay chưa.

Tỷ suất hoàn vốn (ROI) cũng là một yếu tố quan trọng
Tỷ suất hoàn vốn (ROI) cũng là một yếu tố quan trọng

Chính sách bán hàng và hỗ trợ của công ty phần mềm ERP

Xương sống trụ cột của một doanh nghiệp chính là hệ thống ERP. Đồng thời, thông qua hệ thống này, công ty lập trình sẽ đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Bởi vậy, mối quan hệ của 2 bên không đơn giản là mua và bán. Đây là một quá trình cộng tác và đầu tư lâu dài.

Đội ngũ nhân sự của đơn vị cung cấp phải luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ cho doanh nghiệp trong suốt quá trình vận hành phần mềm để hệ thống hoạt động một cách trơn tru. Đồng thời kịp thời xử lý các lỗi cũng như sự cố phát sinh.

Chính vì thế, bạn hãy chọn một nhà cung cấp, dù là On-Premise hay Cloud ERP cũng luôn sẵn sàng cùng sát cánh phát triển. Bên cạnh đó, sở hữu khả năng nhìn nhận mọi thứ theo hướng mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp, không phải đơn thuần là một mối quan hệ thương mại.

Đáp ứng nhu cầu nâng cấp

Những module tính năng phổ biến mà hầu hết các doanh nghiệp đều cần đến là: Nhân sự, tiền lương, kế toán tài chính, quản lý và chăm sóc khách hàng, quản lý kho, quản lý mua/bán hàng,… Bên cạnh đó, mỗi ngành có một đặc thù riêng và các công ty cũng có thể mở thêm lĩnh vực mới. Bởi vậy, đơn vị cung cấp phần mềm phải đảm bảo có khả năng nâng cấp hệ thống để tiện lợi cho việc doanh nghiệp mở rộng trong tương lai. Tránh trường hợp phải thay đổi công ty phần mềm mất thời gian và xáo trộn hệ thống.

Phần mềm cần đáp ứng được nhu cầu nâng cấp khi cần thiết
Phần mềm cần đáp ứng được nhu cầu nâng cấp khi cần thiết

Top 5 công ty phần mềm ERP tốt nhất

Gần đây, xu hướng ứng dụng ERP vào quản lý doanh nghiệp ngày càng phổ biến không chỉ với doanh nghiệp lớn mà gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cũng chính vì vậy, những đơn vị cung cấp tại Việt Nam cũng xuất hiện ngày càng nhiều gây khó khăn trong việc lựa chọn. Dựa trên những tiêu chí lựa chọn phía trên, chúng tôi đã lựa chọn ra top 5 công ty phần mềm ERP tốt nhất phía dưới đây. Đây sẽ là những đơn vị cung cấp cho doanh nghiệp phần mềm quản lý nhân sự, hay phần phềm quản lý công việc,… uy tín hàng đầu.

SAP – Đơn vị nổi tiếng trong ngành

Trong giới các công ty chuyên cung cấp phần mềm ERP hiện nay, độ nổi tiếng của cái tên SAP chắc chắn không cần phải bàn cãi. Hệ thống ERP của đơn vị này phù hợp cho ứng dụng cho nhiều ngành nghề như kế toán, phân phối, bán lẻ, sản xuất,… Đồng thời đáp ứng xử lý tất cả những quy trình mang tính chất tổng thể, khó khăn và phức tạp nhất về bán hàng, tài chính, kế toán,…

Với một quy mô doanh nghiệp “đồ sộ”, đội ngũ nhân sự của SAP hiện có mặt tại hầu hết các quốc gia nhằm giải quyết nhanh gọn mọi vấn đề và kịp thời hỗ trợ cho người dùng. Bên cạnh đó, hệ thống của công ty cũng đảm bảo cung cấp một nền tảng hỗ trợ từ xa, đồng thời giúp bảo trì cơ sở dữ liệu theo lịch trình và có khả năng xử lý lỗi tự động. Đặc biệt phần mềm ERP của SAP có chức năng hỗ trợ đa ngôn ngữ và đa tiền tệ. Đây cũng chính là điểm cộng của đơn vị này, đáng để bạn lưu ý.

Tuy nhiên, cũng vì những ưu điểm và độ nổi tiếng như trên mà giá cả của phần mềm SAP ERP cũng cao và “đắt đỏ” hơn nhiều so với những đơn vị cung cấp khác. Cụ thể, chi phí triển khai được báo theo các dạng sau đây: Phí bản quyền, phí triển khai, phí bảo trì và nâng cấp hạ tầng,… Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải thanh toán thêm một số khoản phí kèm theo khác như: Phí chuyển đổi từ hệ thống cũ sang mới, phí đào tạo hoặc tuyển nhân viên có trình độ đáp ứng việc vận hành hệ thống,… Các chi phí bổ sung và phát sinh này thường rất khó để định lượng được trước.

Bên cạnh vấn đề mức giá cao, phần mềm của SAP còn sử dụng giao diện bằng tiếng anh 100% cũng gây ra những khó khăn nhất định cho các doanh nghiệp Việt Nam. Thậm chí có một số khảo sát còn cho thấy, người dùng phản hồi hệ thống này khó sử dụng và khá rắc rối.

Công ty phần mềm ERP Oracle

Oracle được biết đến là một trong những công ty chuyên cung cấp các phần mềm ERP cho các lĩnh vực: Hàng tiêu dùng, tài chính, nhân lực, phân phối hay sản xuất. Đây là phần mềm quản lý doanh nghiệp nhỏ, trung bình và lớn đều có thể đáp ứng tốt. Hệ thống mà đơn vị này mang đến hiện tại đã có mặt tại hơn 175 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, với số lượng người dùng lên đến 430.000 người.

Giải pháp ERP của Oracle sở hữu đầy đủ tính năng
Giải pháp ERP của Oracle sở hữu đầy đủ tính năng

Giải pháp ERP của Oracle sở hữu những tính năng quản lý ở hầu hết các mảng như: CRM, vòng đời tài sản, đơn hàng, sản xuất, tài chính, lập kế hoạch cung ứng, báo cáo và kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty cũng tham gia quản lý sức khỏe, bất động sản, quản lý vốn nhân lực, giao dịch hàng hóa và an toàn môi trường. Chính vì vậy có thể đánh giá đây là đơn vị cung cấp hệ thống ERP đa năng và ngày càng mở rộng đa dạng, với nhiều chính sách ưu đãi khác nhau cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, hiện nay Oracle đã phát triển được ERP Cloud với tính năng cho phép truy cập từ xa thông qua mạng lưới toàn cầu tích hợp trên hệ thống đám mây. Nhờ đó, mọi dữ liệu sẽ được chia sẻ nhanh chóng và dễ dàng hơn giữa người dùng với nhau. Đây chính là điểm đặc biệt của Oracle ERP Cloud so với các công ty phần mềm ERP khác.

Tìm hiểu: Top 7 Phần Mềm ERP Mã Nguồn Mở Và Tính Năng Cơ Bản

OpenBravo – Nhà cung cấp giải pháp phần mềm ERP

Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ thông tin và phản hồi của người dùng, các phần mềm ERP do OpenBravo cung cấp có khả năng chạy tốt trên hầu hết các trình duyệt web. Do được phát triển dựa trên mã nguồn mở nên hệ thống cực mạnh và có thể liên kết với các phần mềm mạnh khác. Đây cũng chính là lợi thế của đơn vị này.

Bên cạnh đó, phần mềm của nhà cung cấp này cũng nhận được nhiều đánh giá tốt khác như giao diện bắt mắt, đơn giản và khá dễ sử dụng. Tuy nhiên nhược điểm của OpenBravo là không cho phép người dùng tùy chỉnh.

OpenBravo hiện nay đang phát triển và phân phối Commerce Cloud riêng biệt. Cụ thể đây là một kênh tích hợp di động và đám mây nhằm hướng đến các doanh nghiệp sở hữu chuỗi nhà hàng và kênh bán lẻ với khả năng hỗ trợ đa kênh.

Nền tảng của nhà cung cấp này phân phối bằng mô hình đăng ký hàng năm. Chính vì vậy để có thể duy trì sử dụng thì người dùng phải trả phí theo kỳ hạn. Điều này gây khó khăn cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ có ít vốn. Họ “khó lòng” có thể chi trả một khoản phí khá lớn ngay lập tức trong khi việc sử dụng ERP là quá trình lâu dài.

Lựa chọn AMIS.VN (MISA)

Cái tên tiếp theo trong danh sách các công ty phần mềm ERP mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây là AMIS.VN do MISA ra mắt vào năm 2017. Dù mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng đơn vị này đã trở nên khá phổ biến trong “giới”.

Phần mềm ERP của AMIS.VN phù hợp với các doanh nghiệp lớn
Phần mềm ERP của AMIS.VN phù hợp với các doanh nghiệp lớn

Bởi không chỉ đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ quản lý doanh nghiệp, AMIS.VN còn bổ sung thêm các tính năng vượt trội như giúp kết nối dữ liệu giữa 3 phòng ban quan trọng là kế toán – bán hàng – nhân sự hay tích hợp trên điện thoại di động và đồng bộ realtime,… Bên cạnh đó, đây cũng là một trong các nhà phát hành tiên phong ứng dụng AI và công nghệ Blockchain.

Tuy nhiên, do tích hợp công nghệ điện toán đám mây nên hệ thống ERP của AMIS.VN chỉ phù hợp với việc quản trị tổng thể doanh nghiệp sở hữu nhiều chi nhánh. Còn đa số các công ty nhỏ và vừa không phù hợp để áp dụng phần mềm này.

Công ty phần mềm ERP ASOFT

Công ty cổ phần ASOFT đã có mặt trên thị trường gần 20 năm (Thành lập năm 2003). Tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị này đã thành công triển khai các phần mềm ERP cho hơn 3000 doanh nghiệp. Trong đó hơn 40% là các công ty Nhật – Singapore – Hàn. Chính vì đa phần thực hiện các dự án cho khách hàng nước ngoài nên hệ thống ERP của ASOFT hỗ trợ với đa ngôn ngữ. Đây là ưu điểm mà rất ít các đơn vị cung cấp khác có được.

Bên cạnh đó, ASOFT cũng cung cấp các phần mềm ERP đa dạng cho nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau như: Dự án – xây dựng, dệt may, thương mại – phân phối, bán lẻ – chuỗi cửa hàng, cơ khí – chế tạo, các ngành sản xuất khác. Hơn nữa, điểm đặc biệt của hệ thống ERP ASOFT là có đủ 2 dạng On-Premise và Cloud. Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn và tùy chỉnh phù hợp theo yêu cầu riêng cũng như linh động với mọi đặc thù. Cụ thể:

  • Nền tảng Cloud: Dịch vụ này cung cấp đầy đủ tài nguyên hệ thống máy tính theo nhu cầu của người dùng. Doanh nghiệp sẽ trả phí định kỳ hàng năm mà không cần đầu tư quá nhiều chi phí ban đầu vào cơ sở hạ tầng hay bảo trì cho toàn bộ hệ thống.
  • Nền tảng On-Premise: Phần mềm ERP được cài đặt trên hệ thống máy chủ và chỉ hoạt động trực tiếp trên hệ thống này, không có sự tham gia của bên thứ ba. Chính vì vậy, doanh nghiệp đầu tư cho nền tảng này có quyền sở hữu mọi yếu tố liên quan và được phép tùy chỉnh.

ASOFT có chính sách giá và các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu riêng của từng doanh nghiệp. Bởi vậy, dù là phần mềm dành cho doanh nghiệp lớn hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty này cũng luôn cung cấp những dịch vụ vô cùng hấp dẫn.

Ngoài ra, đơn vị cũng hỗ trợ khảo sát và chạy demo miễn phí cho các doanh nghiệp. Do đó, nếu đang cân nhắc các công ty phần mềm ERP bạn nên cân nhắc đến ASOFT.

Đọc nhiều: Top 12 Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Không Nên Bỏ Qua

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn top 5 công ty cung cấp ERP có nhiều ưu điểm nổi trội nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, doanh nghiệp có thể lựa chọn được đơn vị phù hợp với mình. Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ thêm bất kỳ vấn đề nào khác hãy để lại lời nhắn phía dưới đây cho chúng tôi.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!