Affiliate Marketing Là Gì? Kinh Nghiệm, Bước Tiếp Thị Liên Kết Hiệu Quả

Cụm từ Affiliate Marketing có lẽ hiện nay không còn quá xa lạ với dân kinh doanh. Đây là một kênh kiếm tiền online tuyệt vời mà người dùng hoàn toàn không mất tiền vốn, chỉ cần tiếp thị, quảng cáo sản phẩm. Vậy Affiliate Marketing là gì? Cách thực hiện mô hình kinh doanh này như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Weup group tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Giải đáp chi tiết Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hiểu nguyên bản theo tiếng Việt chính là “Tiếp thị liên kết”. Đây là một hình thức của marketing nhằm mục đích tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp, nhà sản xuất tới tay người tiêu dùng.

Những người tham gia Affiliate Marketing chính là các đối tác có nhu cầu kiếm tiền online. Sau khi quảng bá sản phẩm thành công và thu về đơn hàng cho bên sản xuất, họ sẽ nhận được hoa hồng, chiết khấu.

Affiliate Marketing chính là mô hình tiếp thị liên kết
Affiliate Marketing chính là mô hình tiếp thị liên kết

Affiliate Marketing bao gồm các thành phần cơ bản như sau:

 • Advertiser/Merchant: Nhà cung cấp sản phẩm.
 • Affiliate/Publisher: Nhà phân phối sản phẩm.
 • Affiliate Network: Chính là mạng tiếp thị liên kết – đơn vị trung gian kết nối giữa Advertiser và Publisher.
 • End User: Khách hàng.

Tóm lại với thắc mắc “Affiliate Marketing là gì”, nói một cách dễ hiểu nhất đây chính là hình thức kinh doanh online tương tự như mô hình cộng tác viên bán hàng. Trong đó, chủ shop chính là Advertiser, còn các cộng tác là Publisher. Nhiệm vụ chính của Publisher là tiếp thị sản phẩm, tìm kiếm khách mua hàng sau đó nhận hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công.

Tìm hiểu thêm: Chiến Lược Marketing: Thành Tố Cơ Bản Và Cách Xây Dựng Hiệu Quả

Các hình thức tính hoa hồng của Affiliate Marketing

Affiliate Marketing có 4 hình thức tính hoa hồng cho nhà phân phối sản phẩm như sau:

 • CPC (Cost Per Click): Mỗi lượt khách hàng truy cập vào website của nhà sản xuất sản phẩm thông qua quảng cáo của các Publisher sẽ được tính hoa hồng. Đây là hình thức cơ bản và dễ thực hiện nhất của Affiliate Marketing.
 • CPS (Cost Per Sale): Khi có khách mua hàng (chưa cần họ thực hiện thao tác đặt hàng) các Publisher sẽ được chi trả hoa hồng.
 • CPO (Cost Per Order): Mỗi đơn đặt hàng thành công (khách hàng đã thực hiện thao tác đặt hàng), Publisher mới được tính hoa hồng.
 • PPC (Paid Per Click): Hoa hồng được chi trả dựa trên tổng số lượt người dùng nhấp vào quảng cáo trong một thời gian nhất định.
 • PPA (Paid Per Action): Hoa hồng được chi trả khi khách hàng thực hiện các thao tác: Đăng ký tham gia, điền bảng đánh giá, khảo sát,…
Mô hình tiếp thị liên kết có rất nhiều hình thức tính hoa hồng
Mô hình tiếp thị liên kết có rất nhiều hình thức tính hoa hồng

Ưu, nhược điểm của mô hình tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing

Affiliate Marketing sở hữu những ưu, nhược điểm nhất định mà bạn cần nắm rõ để tìm hướng đi hiệu quả.

Ưu điểm:

 • Đầu tư vốn ít: Bạn hoàn toàn không cần phải trả bất cứ một khoản chi phí nào khi tham gia Affiliate Marketing. Tất cả các nhà sản xuất sẽ chủ động cung cấp sản phẩm, quản lý vận chuyển. Việc bạn cần làm duy nhất chính là tiếp thị bán hàng nên hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề tồn kho hay tìm kiếm nguồn hàng.
 • Dễ dàng tham gia: Bạn có thể dễ dàng tham gia hình thức kinh doanh Affiliate Marketing bằng cách điền thông tin vào mẫu đăng ký nếu đồng ý với các điều khoản và mức hoa hồng từ bên sản xuất.
 • Không cần bận tâm về khâu vận chuyển, đổi trả hàng: Việc tiếp nhận đơn hàng, đóng hàng, vận chuyển hàng tới tận tay người mua hoặc tiến hành đổi trả sẽ do nhà cung cấp trực tiếp xử lý. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tìm kiếm cách tiếp thị sản phẩm hiệu quả.
 • Không áp lực doanh số: Affiliate Marketing không khiến bạn phải lo lắng về doanh thu. Cho dù trong một tháng bạn không cung cấp được đơn hàng nào thì vẫn được quyền tiếp tục tham gia hình thức kinh doanh online này như các đối tác khác.
 • Thời gian, địa điểm kiếm tiền linh động: Bạn có thể kiếm tiền thông qua Affiliate Marketing mọi lúc, mọi nơi khi có thời gian chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, Ipad hoặc laptop.

Xem thêm: Dropship Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Bước Thực Hiện Và Nền Tảng Uy Tín

Ai cũng có thể dễ dàng tham gia hình thức kinh doanh Affiliate Marketing
Ai cũng có thể dễ dàng tham gia hình thức kinh doanh Affiliate Marketing

Nhược điểm:

 • Tốn nhiều thời gian mới có thể tiếp thị hiệu quả: Người nhận phân phối sản phẩm cần phải tìm hiểu kỹ về xu hướng phát triển của thị trường và thị hiếu mua sắm của người tiêu dùng rồi mới có thể đưa ra chiến dịch tiếp thị. Bên cạnh đó không phải cứ áp dụng ý tưởng quảng cáo là sẽ thành công, bạn cần thời gian thử nghiệm và phải thay đổi kịp thời nếu cảm thấy nó không hiệu quả.
 • Cạnh tranh cao: Affiliate Marketing không cần đầu tư vốn, không áp lực hàng tồn kho, doanh số và rất dễ tiếp cận. Do đó những người tham gia hình thức kiếm tiền online này càng tăng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt để bán được nhiều hàng.
 • Thanh toán hoa hồng chậm: Thông thường, Affiliate Network sẽ đứng ra thanh toán hoa hồng đầy đủ cho các cộng tác viên bán hàng vào những ngày cuối tháng. Tuy nhiên sẽ có một vài trường hợp công việc này được tiến hành trễ hơn dự kiến. Nguyên nhân là do đối soát chậm, bên nhà sản xuất chưa chi trả hoa hồng đúng hạn.

Có nên tham gia mô hình Affiliate Marketing không?

Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền online khá mới mẻ nhưng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Mô hình này cực kỳ phù hợp với những người đam mê kinh doanh tuy nhiên chưa có đủ vốn và kinh nghiệm để thực hiện. Sau một thời gian trải nghiệm, dù thất bại hay thành công, Affiliate Marketing cũng sẽ mang đến cho bạn những bài học quý giá, làm tiền đề để phát triển sau này.

Tham khảo: Ship COD Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Và Quy Trình Thực Hiện Tối Ưu Nhất

Những lợi thế khi tham gia Affiliate Marketing:

 • Khả năng tạo thu nhập với tiếp thị liên kết càng cao nhờ lượt mua sắm online ngày càng tăng.
 • Sản phẩm buôn bán đa dạng.
 • Làm chủ được thời gian.
 • Không cần qua trường lớp đào tạo mà chỉ cần tự học hỏi, tìm tòi trên mạng hay từ bạn bè, người thân.
 • Ngoài ra, các đơn vị sản xuất hay nhà cung cấp sản phẩm cũng cần tích thực tham gia mạng lưới Affiliate Marketing để nhận được các lợi ích như:
 • Nâng cao hiệu suất bán hàng, tăng doanh thu.
 • Chi phí quảng bá sản phẩm sản phẩm ở mức độ phù hợp với lợi nhuận.
 • Chỉ chi hoa hồng cho đơn hàng thành công nên hoàn toàn không phải chịu rủi ro trong quá trình phân phối sản phẩm.
 • Sản phẩm được tiếp thị, quảng bá đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Có thể đánh giá hiệu quả bán hàng dễ dàng.
 • Tiết kiệm nguồn lực hơn so với hình thức phân phối sản phẩm truyền thống
Affiliate Marketing phù hợp với những người đam mê kinh doanh nhưng có ít vốn và kinh nghiệm
Affiliate Marketing phù hợp với những người đam mê kinh doanh nhưng có ít vốn và kinh nghiệm

4 hình thức Affiliate Marketing có mặt tại Việt Nam

Tại Việt Nam có 4 hình thức Affiliate Marketing được áp dụng nhiều nhất là Product Launch, Niche site, Authority site và CPA.

 • Product Launch: Product Launch áp dụng cho các chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm mới. Mục đích của nhà cung cấp sản phẩm chính là thu hút khách hàng mới từ đó tăng doanh thu bán hàng. Tuy nhiên hình thức Affiliate Marketing chỉ áp dụng trong thời gian ngắn từ 10 – 20 ngày tính từ khi sản phẩm mới ra mắt.
 • Niche site: Đây là hình thức Affiliate Marketing phổ biến và phát triển nhất hiện nay. Theo đó, nhà phân phối sẽ thiết lập hệ thống site về một lĩnh vực nào đó để thu hút lượng truy cập của khách hàng tiềm năng. Số tiền hoa hồng mà các Publisher có thể nhận được từ nhà cung cấp lên tới 5 – 20% giá trị đơn hàng.
 • Authority site: Authority khá giống với Niche site, sự khác biệt duy nhất là thay vì một mục tiêu nhỏ thì Authority sẽ xây dựng hệ thống site về nhiều lĩnh vực với nội dung bao quát hơn. Tuy nhiên với hình thức Affiliate Marketing này, Publisher cần phải đầu tư thời gian nhiều hơn, nhưng đổi lại, số tiền hoa hồng sẽ lớn hơn.
 • CPA (Cost Per Action): Khi tham gia CPA, Publisher sẽ nhận được hoa hồng mỗi khi khách hàng thực hiện các hành động: Mua hàng, điền phiếu đăng ký hoặc tham gia khảo sát theo đường link được cung cấp từ nhà sản xuất. Tuy nhiên để thành công, bạn cần sử dụng nhiều công cụ như Google Adwords, SEO, Facebook Ads,… nhằm quảng bá những link này.

Có thể bạn quan tâm: Chăm Sóc Khách Hàng: Mô Tả Chi Tiết Công Việc Và Yêu Cầu Cơ Bản

Quy trình Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu

Ngoài Affiliate Marketing là gì, bạn cũng cần nắm được quy trình 5 bước thực hiện mô hình kinh doanh này. Cụ thể:

 • Lựa chọn sản phẩm phù hợp để tiếp thị: Để làm được điều này, bạn hãy tự đặt ra cho mình các câu hỏi: Sản phẩm nào tốt, chất lượng, có giá thành phù hợp với đại đa số khách hàng; đối tượng dùng là ai; hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công cao hay thấp và mức độ cạnh tranh như thế nào.
 • Xác định nhóm khách hàng tiềm năng của sản phẩm chọn tiếp thị: Tất cả những người có nhu cầu sử dụng sản phẩm mà bạn tiếp thị chính là đối tượng khách hàng tiềm năng. Để biết họ là ai, bạn cần xác định hành vi, thói quen online của họ trên Google, Blog hay các diễn đàn trên trang mạng xã hội.
 • Thiết lập kênh quảng cáo sản phẩm: Các kênh quảng cáo sản phẩm tốt nhất dành cho bạn chính là Facebook, Twitter, Youtube và Blog cá nhân. Hãy tích cực đăng bài và tạo nội dung thật tốt trên các kênh này để tạo giá trị cho người dùng.
 • Lên nội dung content tốt: Việc lên nội dung content tốt sẽ giúp bạn tăng thứ hạng tìm kiếm trên các trang mạng xã hội hay Google. Tốt nhất bạn hãy tham gia một khoa học để làm tốt công việc này.
 • Thu hút khách hàng tiềm năng: Khách hàng tiềm năng chính là “khán giả” truy cập vào các kênh Facebook, Twitter, Youtube hay Blog cá nhân của bạn. Để thu hút họ, bạn nên SEO các từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn tiếp thị. SEO là công việc rất quan trọng đối với Affiliate hay kinh doanh online. Nó giúp tối ưu hóa trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm để thu hút đông lượng truy cập từ khách hàng tiềm năng hơn. Hiểu một các đơn giản nhất, nếu từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không lọt vào top 1 Google mà chỉ rơi vào top 100 thì coi như thất bại, không kiếm được tiền và ngược lại.
Mô hình tiếp thị liên kết phải thực hiện theo đúng quy trình mới đạt hiệu quả
Mô hình tiếp thị liên kết phải thực hiện theo đúng quy trình mới đạt hiệu quả

Một số kinh nghiệm khi làm Affiliate Marketing không nên bỏ qua

Để làm Affiliate Marketing, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm bổ ích sau:

 • Chỉ nhận tiếp thị sản phẩm thích hợp: Đừng cố gắng bán tất cả mọi thứ có trên thị trường mã hãy chọn một sản phẩm có tiềm năng, có đối tượng khách hàng mục tiêu lớn. Điều này sẽ giúp bạn tập trung tối đa nguồn lực để đầu tư về nội dung tiếp thị.
 • Không ngừng tìm kiếm cơ hội mới: Đừng bao giờ chỉ thiết lập 1 trang web duy nhất và dựa hoàn toàn vào nó để kiếm tiền. Hãy cố gắng phải cập nhật và tìm kiếm nội dung mới, tin tức về sản phẩm mới để tiếp thị tới khách hàng. Nếu xuất hiện thị trường ngách mới liên quan đến sản phẩm của bạn, tốt nhất nên chuyển hướng kinh doanh để kiếm thêm thu nhập.

Tham khảo: 11 Công Cụ Marketing Online Hiện Đại Không Thể Bỏ Qua

 • Cố gắng xây dựng nội dung trang web chất lượng: Nội dung chính là yếu tố quan trọng nhất có trong Web của bạn. Do đó hãy liên tục cập nhật các thông tin có giá trị, chứa các từ khóa liên quan đến sản phẩm để seo lên top Google.
 • Liên kết, tạo mối quan hệ với những người làm Affiliate khác: Việc tham gia một diễn đàn hay một group để liên lạc với những người cùng làm Affliate sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kinh nghiệm, kiến thức bổ ích để quảng bá sản phẩm thành công.

Với những thông tin trên chắc hẳn độc giả đã hiểu Affiliate Marketing là gì. Việc tìm hiểu kỹ mô hình kiếm tiền online này chắc chắn sẽ giúp ích cho những người đam mê kinh doanh nhưng có số vốn và kinh nghiệm hạn hẹp.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!