Ship COD Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Và Quy Trình Thực Hiện Tối Ưu Nhất

Ship COD – cụm từ rất đỗi quen thuộc đối với cả người mua hàng và người bán hàng. Vậy ship COD là gì, có những ưu, nhược điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hình thức thanh toán này để rút ra quy trình và kinh nghiệm thực hiện tối ưu nhất.

Tìm hiểu ship COD là gì?

Ship có nghĩa là giao hàng, còn COD là từ viết tắt của cụm từ Cash On Delivery mang hàm nghĩa thanh toán khi nhận hàng. Như vậy với thắc mắc ship COD là gì, hiểu một cách đơn giản nhất đây chính là hình thức giao hàng thu tiền hộ.

Ship COD là hình thức thanh toán khi nhận hàng
Ship COD là hình thức thanh toán khi nhận hàng

Cụ thể khi khách hàng mua một mặt hàng nào đó, người bán sẽ thuê một đơn vị giao hàng uy tín để vận chuyển hàng đến đúng đối tượng. Khi sản phẩm đến tận tay người mua, shipper sẽ có trách nhiệm vụ thu tiền hàng và gửi lại cho bên bán.

Ưu, nhược điểm của hình thức thanh toán ship COD là gì?

Hiện nay, ship COD là hình thức thanh toán không thể thiếu trong kinh doanh online. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, nó cũng tồn tại nhiều bất cập chưa thể khắc phục.

Xem thêm: Quản Trị Trải Nghiệm Khách Hàng Có Lợi Ích Gì, Thực Hiện Ra Sao?

Ưu điểm:

 • Giúp người mua yên tâm đặt hàng: Tâm lý chung của người mua hàng online là sợ bị lừa, đặc biệt là những người không có thói quen đặt hàng trên mạng. Bởi trên thực tế đã có rất nhiều người chuyển tiền trước cho bên bán nhưng khi nhận hàng lại kém chất lượng, sai mẫu mã, sai số mà không được đổi trả. Như vậy, ship COD sẽ khiến người mua an tâm hơn bởi họ chỉ thanh toán tiền khi đã nhận được đúng sản phẩm mà mình lựa chọn.
 • Giúp người bán tạo niềm tin cho khách hàng: Những cá nhân hay đơn vị kinh doanh khi cung cấp hình thức ship COD chắc chắn sẽ tạo được niềm tin đối với người mua, nhất là những khách hàng mới, khiến họ mạnh dạn chốt đơn, chi tiền. Bên cạnh đó, người bán cũng có thể giảm bớt những rắc rối về thủ tục hoàn tiền nếu hàng giao sai mẫu, sai số.
Áp dụng hình thức ship COD giúp khách hàng yên tâm đặt hàng hơn
Áp dụng hình thức ship COD giúp khách hàng yên tâm đặt hàng hơn

Nhược điểm:

 • Người mua có thể phải thanh toán thêm phí thu hộ: Hình thức ship COD mặc dù an toàn cho người mua nhưng họ thường sẽ phải trả thêm phí thu hộ cho đơn vị vận chuyển. Ngoài ra, nhiều shop hiện nay còn áp dụng chính sách miễn phí ship cho những khách hàng thanh toán tiền hàng trước.
 • Tỉ lệ hoàn đơn cao: Trên thực tế, có không ít khách hàng quá khó tính hoặc vô trách nhiệm khi đặt hàng online khiến đơn hàng bị hoàn về. Lúc này bên bán không những không bán được hàng, mất thời gian đóng hàng mà còn phải chịu phí vận chuyển 2 chiều cho đơn hàng đó.
 • Người bán phải nhận tiền hàng chậm: Đa số các đơn vị vận chuyển đều không thanh toán ngay cho người bán khi nhận được tiền hàng của người mua mà sẽ giữ lại tùy theo chính sách ship COD.

Tìm hiểu ngay: Chiến Lược Marketing: Thành Tố Cơ Bản Và Cách Xây Dựng Hiệu Quả

Quy trình mua bán hàng bằng ship COD tối ưu nhất

Quy trình ship COD có sự khác biệt giữa người mua và người bán.

Quy trình mua hàng với hình thức ship COD:

 • Bước 1: Chọn sản phẩm cần mua.
 • Bước 2: Chọn hình thức thanh toán ship COD.
 • Bước 3: Nhấn đặt hàng và chờ người mua xác nhận đơn hàng.
 • Bước 5: Nhận hàng, kiểm tra hàng và thanh toán tiền cho đơn vị vận chuyển.
 • Bước 6: Xác nhận đã nhận hàng với bên bán.
Sau khi khách hàng đặt hàng thành công, đơn hàng sẽ nhanh chóng được vận chuyển
Sau khi khách hàng đặt hàng thành công, đơn hàng sẽ nhanh chóng được vận chuyển

Quy trình bán hàng với hình thức ship COD:

 • Bước 1: Chốt đơn và tổng hợp đơn hàng của người mua, tiến hành hành đóng gói theo đúng yêu cầu của bên giao hàng.
 • Bước 2: Liên hệ với đơn vị vận chuyển uy tín nhất, tiện lợi nhất để gửi hàng cho khách mua, sau đó hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD với bên giao hàng.
 • Bước 3: Đơn vị vận chuyển đến lấy hàng để giao hàng và nhận tiền thanh toán từ người mua. Trong trường hợp khách hàng từ chối nhận sản phẩm, đơn hàng sẽ được hoàn trả nguyên vẹn về cho người bán.
 • Bước 4: Sau khi đơn hàng giao thành công, đơn vị vận chuyển sẽ chuyển khoản tiền hàng vào tài khoản của người bán theo thời gian đã quy định.

Tham khảo: Chăm Sóc Khách Hàng: Mô Tả Chi Tiết Công Việc Và Yêu Cầu Cơ Bản

Một số kinh nghiệm ship COD tối đa hiệu quả kinh doanh

Để tối đa hiệu quả kinh doanh khi áp dụng hình thức ship COD, các nhà kinh doanh online cần trang bị cho mình những kinh nghiệm sau:

 • Chuẩn bị sản phẩm tốt: Để quá trình ship COD diễn ra thuận lợi, trước tiên người bán cần có một sản phẩm tốt, chất lượng tương xứng với giá thành và đúng như quảng cáo để hạn chế tối đa tỷ lệ hoàn đơn do khách hàng không hài lòng.
 • Chọn đơn vị giao hàng uy tín: Một đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp và có trách nhiệm sẽ giúp đơn hàng của bạn tới tay người mua thuận lợi và nhanh nhất. Bên cạnh đó, họ cũng có nhiều chính sách hỗ trợ phí vận chuyển trong trường hợp khách từ chối nhận hàng.
 • Xác nhận chính xác thông tin giao hàng: Số điện thoại, địa chỉ người nhận cụ thể, chính xác sẽ giúp đơn vị vận chuyển giao hàng dễ dàng hơn và tăng tỉ lệ đơn hàng thành công.
 • Theo dõi đơn hàng thường xuyên: Người bán cần theo dõi quá trình vận chuyển đơn hàng liên tục mỗi ngày để sớm có giải pháp khắc phục trong trường hợp không liên hệ được với khách hay khách từ chối nhận hàng vì lý do không chính đáng.
 • Chú ý đến phản hồi của khách hàng về thái độ phục vụ của shipper: Việc shipper có thái độ giao hàng không tốt cũng khiến shop mất uy tín. Do đó bạn hãy chú ý đến phản ánh của khách hàng về vấn đề này và thông báo ngay cho đơn vị vận chuyển để giải quyết.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ ship COD là gì. Việc nắm được quy trình và những kinh nghiệm hữu ích trong hình thức thanh toán này là cần thiết để bạn kinh doanh online hiệu quả.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!