Gia Nhượng Quyền Kinh Doanh Spa: Ưu Nhược Điểm và Lưu Ý Quan Trọng

Hiện nay kinh doanh spa đang là lĩnh vực được nhiều người lựa chọn để kinh doanh và đã đạt được những thành công. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ năng lực và khả năng tài chính để thuận lợi trong giai đoạn đầu mở tiệm, lúc này tham gia hình thức gia nhượng quyền kinh doanh spa là gợi ý hoàn hảo nhất. Tìm hiểu chi tiết về ưu nhược điểm, những lưu ý và một số thương hiệu nhượng quyền spa nổi tiếng nhất hiện nay trong bài viết dưới đây.

Gia nhượng quyền kinh doanh spa thực chất là gì?

Nhượng quyền là hình thức phổ biến trong kinh doanh, bao gồm lĩnh vực spa. Gia nhượng quyền được hiểu là sự hợp tác giữa 2 bên, trong đó một bên tổ chức, đơn vị hoặc cá nhân sẽ là người chi tiền để sử dụng thương hiệu, quy trình làm việc, công thức sản phẩm, ứng dụng công nghệ đã có sẵn của một thương hiệu, cửa tiệm nào đó nhằm mục đích sinh lời.

Khi bạn đồng ý gia nhượng quyền kinh doanh spa đồng nghĩa rằng bạn sẽ mua lại thương hiệu của các hãng spa nổi tiếng. Khi đó bên nhượng quyền cần cung cấp công thức, kỹ thuật thực hiện dịch vụ và hỗ trợ nhân lực, tư vấn giải pháp cho bạn để thu hút và làm thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Nhượng quyền là hình thức phổ biến trong kinh doanh, bao gồm lĩnh vực spa
Nhượng quyền là hình thức phổ biến trong kinh doanh, bao gồm lĩnh vực spa

Hai bên sẽ có những ràng buộc với nhau về quyền lợi, trách nhiệm pháp lý, tỷ lệ doanh thu và lợi nhuận. Do đó khi hoạt động kinh doanh thuận lợi, cả bên gia nhượng quyền và bên cho nhượng quyền sẽ cùng hưởng lợi, ngược lại nếu có vấn đề phát sinh cần phải cùng nhau xử lý, chịu trách nhiệm.

Việc gia nhượng quyền kinh doanh spa đang là hình thức phổ biến hiện nay, mang đến nhiều cơ hội, đặc biệt với những người có ngân sách còn hạn chế và chưa có nhiều kỹ năng hay thuần thục trong các phương pháp, kỹ thuật thực hiện dịch vụ cho khách hàng.

Tham khảo: Khóa Học Kinh Doanh Spa: Lợi Ích Tham Gia, Tiêu Chí Chọn và Lưu Ý

Ưu nhược điểm của hình thức gia nhượng quyền kinh doanh spa

Rất nhiều người khi có ý tưởng kinh doanh spa thường thắc mắc có nên lựa chọn hình thức nhượng quyền kinh doanh hay không. Thực tế mô hình này sẽ có những ưu điểm, cơ hội cũng như tồn tại một số khó khăn, hạn chế, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Ưu điểm

Gia nhượng quyền kinh doanh spa sẽ mang đến cho bạn những lợi ích, cơ hội để quá trình kinh doanh thuận lợi, đạt được kết quả cao, cụ thể:

 • Khi đồng ý gia nhượng quyền kinh doanh, bạn sẽ nhận được những sự chuẩn bị tốt nhất về uy tín, thương hiệu, dịch vụ đi kèm, phương pháp, kỹ thuật trị liệu, cách tiếp cận, chăm sóc khách hàng để có khởi đầu thuận lợi hơn.
 • Nhận được sự hỗ trợ trong quá trình setup, trang trí không gian spa, mua trang thiết bị máy móc, đồ dùng. Nhờ đó bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian, công sức.
 • Bạn được hướng dẫn thực hiện các chiến lược marketing, chương trình khuyến mãi, ưu đãi, thời điểm tiếp thị phù hợp để tiếp cận, thu hút khách hàng tiềm năng, từ đó dễ dàng tăng doanh thu, lợi nhuận.
 • Đội ngũ nhân sự cho spa được huấn luyện bài bản, đào tạo tất cả kiến thức, kỹ năng, thái độ trong cách tiếp cận, chăm sóc và thực hiện dịch vụ cho khách hàng. Đồng thời bạn cũng dễ dàng sắp xếp nhân sự phù hợp với từng bộ phận, từng loại hình dịch vụ.
Đội ngũ nhân sự cho spa được huấn luyện bài bản
Đội ngũ nhân sự cho spa được huấn luyện bài bản
 • Do được thừa hưởng những giá trị có sẵn từ các thương hiệu nổi tiếng, uy tín nên sẽ hạn chế được những rủi ro trong kinh doanh so với việc bạn tự xây dựng thương hiệu và phải đương đầu với rất nhiều khó khăn khi chưa có kinh nghiệm.
 • Những thương hiệu nhượng quyền thường là hãng spa lớn, đã có nhiều năm hoạt động trên thị trường, được khách hàng biết đến và tin tưởng. Vậy nên khi bạn gia nhượng quyền thương hiệu, bạn sẽ có tập khách hàng sẵn có, trung thành với spa mà không cần đẩy mạnh PR, marketing hay mất nhiều thời gian thực hiện các hoạt động thu hút khách hàng.
 • Khi kinh doanh spa, chắc chắn bạn cần đảm bảo về chất lượng, độ an toàn của thiết bị máy móc, dược mỹ phẩm sử dụng để thực hiện dịch vụ cho khách hàng. Nếu tham gia hình thức gia nhượng, bạn sẽ có được đối tác nhập hàng uy tín, tránh xảy ra rủi ro, sai sót khi mua hàng kém chất lượng.giúp bạn nhanh chóng có được mức doanh thu và lợi nhuận mục tiêu, đẩy nhanh thời gian thu hồi vốn, đồng thời đảm bảo quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi, liên tục và có cơ hội phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm: Kinh Doanh Spa Thư Giãn Là Gì? Kinh Nghiệm Kinh Doanh Lãi Cao

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm và cơ hội tuyệt vời từ hình thức gia nhượng quyền, bạn có thể gặp một số hạn chế, khó khăn nếu lựa chọn mô hình kinh doanh spa này, đó là:

 • Bên cạnh những khoản phí cố định cho việc thuê mặt bằng, mua trang thiết bị, dược mỹ phẩm, thuê nhân viên, trang trí tiệm spa, bạn sẽ cần tốn thêm một khoản tiền khá lớn cho phí nhượng quyền.
Bạn sẽ cần tốn thêm một khoản tiền khá lớn cho phí nhượng quyền
Bạn sẽ cần tốn thêm một khoản tiền khá lớn cho phí nhượng quyền
 • Thông thường một thương hiệu khi nhượng quyền sẽ có nhiều đơn vị, cá nhân gia nhập, đây được xem là đối thủ cạnh tranh về tập khách hàng sẵn có của bạn, khi đó sẽ khó khăn khi đối phó với những đối thủ này vì họ có cùng uy tín thương hiệu, cùng bí quyết kinh doanh, phương pháp, kỹ thuật với tiệm spa của bạn.
 • Đối với hình thức gia nhượng quyền kinh doanh spa, chắc chắn rằng bạn phải tuân thủ tất cả những yêu cầu đã thỏa thuận với đối tác nhượng quyền, khi đó không thể sáng tạo, tự ý kinh doanh theo ý muốn của bản thân.
 • Khi hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả cao, bạn phải chia phần trăm lợi nhuận cho thương hiệu mẹ.

Các bước quan trọng khi nhượng quyền kinh doanh spa

Nhượng quyền kinh doanh spa đã xuất hiện từ khá lâu, tuy nhiên vẫn còn khá mới lạ với nhiều người. Do đó nếu chưa thực am hiểu về hình thức này, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định kinh doanh, đặc biệt là các bước quan trọng khi nhượng quyền.

Bước 1: Chọn thương hiệu nhượng quyền kinh doanh spa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhượng quyền thương hiệu spa ở nhiều mô hình khác nhau, từ Beauty Spa, Spa dưỡng sinh, Spa thư giãn, Spa cho bà bầu,… Do đó trước khi có ý định kinh doanh theo hình thức này, bạn cần tìm hiểu để lựa chọn được đơn vị nhượng quyền phù hợp với khả năng và mục đích của bản thân. Hãy tham khảo một số yếu tố dưới đây để có những đánh giá đúng đắn trong việc hợp tác nhượng quyền:

Tìm hiểu thêm: Chi Tiết Mở Spa Cần Bao Nhiêu Vốn Và Mẹo Tiết Kiệm Chi Phí

Chọn thương hiệu nhượng quyền kinh doanh spa
Chọn thương hiệu nhượng quyền kinh doanh spa
 • Vấn đề tài chính: Khi mở cửa hàng nhượng quyền, chắc chắn bạn cần chi trả phí gia nhượng quyền không nhỏ cùng một số khoản đầu tư cố định cho mặt bằng, nhân viên, trang thiết bị máy móc. Tùy vào từng thương hiệu và yêu cầu của bên nhượng quyền, mức phí này sẽ không giống nhau. Vậy nên bạn cần cân nhắc đến khả năng tài chính của bản thân trước khi chọn đơn vị hợp tác.
 • Hiệu quả kinh doanh: Không phải bất kỳ thương hiệu nào có nhu cầu nhượng quyền cũng đảm bảo hoạt động kinh doanh tốt, doanh thu cao và tập khách hàng tiềm năng lớn, do đó bạn hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ tình hình hoạt động thực tế của các đơn vị trong những năm gần đây, đồng thời khảo sát mức lợi nhuận mà họ thu về có đảm bảo mục tiêu bạn đề ra hay không. Sau đó mới quyết định chọn thương hiệu nhượng quyền.
 • Chính sách và quyền lợi: Đây là một trong những yếu tố quan trọng bạn không được bỏ qua khi kinh doanh theo hình thức gia nhượng quyền. Hãy tham khảo kỹ các chính sách của đơn vị nhượng quyền, quyền lợi sẽ nhận được để xem liệu có phù hợp với mong muốn và định hướng của bản thân hay không.
 • Văn hóa và những giá trị cốt lõi: Cần xác định xem liệu đơn vị nhượng quyền có văn hóa, giá trị phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn hay không. Nếu yếu tố này không phù hợp sẽ rất khó để tìm được sự liên kết, hòa hợp và tiếng nói chung giữa hai bên.

Bước 2: Chuẩn bị vốn

Như đã nói, khi bắt đầu mở tiệm kinh doanh spa nhỏ hay lớn, bạn đều cần chuẩn bị vốn ban đầu cho việc thuê mặt bằng, thuê nhân viên, mua máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, dược mỹ phẩm, chi phí marketing. Đặc biệt sẽ cần một khoản phí nhượng quyền khá lớn và tiền dự phòng cho những vấn đề có thể phát sinh.

Đối với hình thức kinh doanh spa, số vốn ban đầu thường từ 300 – 500 triệu đồng. Bạn nên lập kế hoạch chi tiết để phân bổ các khoản cần chi một các hợp lý, tránh chi tiêu thâm hụt hoặc sử dụng cho những mục đích không cần thiết, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Chuẩn bị vốn để tham gia nhượng quyền kinh doanh spa
Chuẩn bị vốn để tham gia nhượng quyền kinh doanh spa

Bước 3: Chọn địa điểm mở cửa hàng

Địa điểm đặt cửa hàng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Đối với lĩnh vực kinh doanh spa nhượng quyền, bạn nên ưu tiên lựa chọn địa điểm đông dân cư, nhiều người qua lại, dễ tìm để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, cũng nên tìm những mặt bằng đủ không gian, diện tích để bày trí khoa học, bắt mắt, tránh tình trạng quá hẹp gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

Tuy nhiên điều quan trọng đó bạn cần cân nhắc đó là thuê địa điểm phù hợp khả năng tài chính của bản thân.

Xem thêm: Lợi Nhuận Từ Kinh Doanh Spa Nhiều Không? Mẹo Kinh Doanh Lãi Cao

Bước 4: Ký hợp đồng với thương hiệu nhượng quyền

Trước khi ký hợp đồng hợp tác, bạn hãy tìm hiểu, thu thập tất cả thông tin, giấy tờ, hồ sơ liên quan đến đơn vị sẽ hợp tác, đồng thời tham khảo kỹ lưỡng các điều khoản trước khi ký kết để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Một số thông tin quan trọng cần chú ý đó là:

 • Địa điểm nhượng quyền.
 • Chi phí nhượng quyền ban đầu.
 • Phí gia nhượng quyền hàng tháng.
 • Các chính sách hỗ trợ của bên nhượng quyền.
 • Một số điều khoản khi chấm dứt hợp đồng.

Lưu ý khi tham gia nhượng quyền kinh doanh spa

Gia nhượng quyền kinh doanh spa bên cạnh những cơ hội và ưu điểm còn tồn tại một số khó khăn, rủi ro nhất định nếu không có sự chuẩn bị và tính toán kỹ lưỡng. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần quan tâm nếu muốn kinh doanh theo hình thức này:

Chú ý uy tín và hình ảnh thương hiệu nhượng quyền

Hiện nay có không ít đơn vị nhượng quyền kinh doanh spa tại Việt Nam, tuy nhiên không phải thương hiệu nào cũng đảm bảo về độ uy tín, sức ảnh hưởng và hình ảnh tốt trong mắt khách hàng. Nếu bạn chọn được thương hiệu spa nổi tiếng sẽ có tập khách hàng tiềm năng lớn, thu được nhiều doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên lúc này bạn cần đầu tư chi phí cao cho việc gia nhượng quyền, cùng với đó sẽ cần đến những yêu cầu khắt khe nhằm đảm bảo giữ vững uy tín thương hiệu.

Ngược lại cơ sở nhượng quyền không có sức ảnh hưởng và ít khách hàng biết đến sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng, quá trình thu hồi vốn lâu hơn, thậm chí hiệu quả kinh doanh thấp và có khả năng thua lỗ.

Cân nhắc các điều khoản trước khi ký hợp đồng gia nhượng quyền

Bản hợp đồng là sự ràng buộc giữa bên nhượng quyền và bên tham gia nhượng quyền kinh doanh. Trong đó sẽ ghi đầy đủ những quyền lợi, trách nhiệm hai bên nhận được và cần thực hiện. Để tránh những rủi ro, thiếu sót hoặc tranh chấp, bạn hãy đánh giá thật kỹ trước khi ký kết.

Cân nhắc các điều khoản trước khi ký hợp đồng gia nhượng quyền
Cân nhắc các điều khoản trước khi ký hợp đồng gia nhượng quyền

Xem xét quyền lợi sẽ nhận được

Ưu điểm của mô hình gia nhượng quyền kinh doanh spa đó là bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích, có thể kể đến như được sử dụng thương hiệu cho hoạt động kinh doanh, dễ dàng thu hút khách hàng, được hướng dẫn công thức sản phẩm, phương pháp, kỹ thuật thực hiện dịch vụ, đào tạo nhân viên, hỗ trợ trang trí cửa hàng,… Bạn cần xem xét liệu rằng đơn vị mình sẽ hợp tác có đồng ý để bạn nhận những quyền lợi này hay không vì có thể một số thương hiệu không bằng lòng chia sẻ hết những bí quyết, công thức của mình.

Tìm hiểu ngay: Tham Khảo Cách Quản Lý Nhân Viên Spa Đơn Giản Và Hiệu Quả

Thương hiệu nhượng quyền kinh doanh spa nổi tiếng

Mỗi mô hình kinh doanh spa khác nhau sẽ có các thương hiệu nhượng quyền riêng. Bạn có thể tham khảo một số đơn vị nổi tiếng dưới đây để lựa chọn thương hiệu hợp tác phù hợp nhất:

Kinh doanh spa Clinic

 • Ngoc Anh Spa: Đây là thương hiệu spa được thành lập bởi bà Trương Thị Ngọc Ánh – một trong những người dẫn đầu khi thay đổi được quan điểm, suy nghĩ về lĩnh vực spa. Với nhiều năm hoạt động trên thị trường, hiện nay đơn vị này được nhiều người biết đến, tin tưởng vì có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tay nghề cao cùng các dịch vụ chất lượng nhất. Nếu muốn trở thành đối tác nhượng quyền của Ngoc Anh Spa, bạn cần chi khoảng 20.000 USD.
 • Gà Spa: Gà Spa chính là một trong những địa điểm ưa chuộng của chị em khi có nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sức khỏe. Tại đây có hệ thống trang thiết bị máy móc vô cùng hiện đại, đảm bảo cung cấp dịch vụ an toàn, chất lượng cho tất cả khách hàng. Khi gia nhượng quyền tại Gà Spa, bạn sẽ được hưởng mức chiết khấu lên đến 60% cùng vô số những quyền lợi như hỗ trợ truyền thông, trang trí, chăm sóc khách hàng, đào tạo kỹ thuật, phương pháp trị liệu,…

Kinh doanh spa cho mẹ và bé:

 • Green Field Spa: Đây là Viện chăm sóc mẹ và bé hàng đầu tại Việt Nam, được rất nhiều chị em tin tưởng sử dụng dịch vụ và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trên thị trường. Hiện tại, Green Field Spa đang tìm kiếm đối tác để gia nhượng quyền kinh doanh với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ về phương pháp quản lý, thiết kế, marketing thương hiệu, đào tạo nhân viên, chăm sóc khách hàng. Đặc biệt bạn không cần chia sẻ phần trăm lợi nhuận hàng tháng cho Green Field Spa nhưng vẫn được hưởng ưu đãi theo định kỳ.
Green Field Spa là đơn vị nhượng quyền uy tín
Green Field Spa là đơn vị nhượng quyền uy tín
 • Kawaii Spa: Đơn vị này được các bà mẹ lựa chọn là địa chỉ đồng hành trong suốt thời kỳ mang thai và sau sinh. Đến với Kawaii Spa, khách hàng được chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần và luôn luôn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hình ảnh và uy tín của thương hiệu này đã được khẳng định, do đó bạn có thể lựa chọn Kawaii Spa làm đơn vị nhượng quyền khi có ý định kinh doanh spa.

Nhượng quyền kinh doanh spa là hình thức giúp bạn thuận lợi khi mở tiệm spa và nhanh chóng thu hồi vốn cũng như có cơ hội phát triển bền vững, tuy nhiên nó cũng tồn tại một số rủi ro nhất định. Do đó bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin các đơn vị nhượng quyền, đồng thời chú ý xem xét kỹ bản hợp đồng trước khi ký kết để đảm bảo quyền lợi cho mình.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!