SaaS Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Mô Hình Phân Phối Dịch Vụ 

Các ứng dụng SaaS và điện toán đám mây đang là giải pháp công nghệ hàng đầu trên thế giới, được nhiều doanh nghiệp Việt Nam đón nhận. Tuy nhiên, khái niệm về công nghệ này vẫn chưa được nhiều người hiểu đúng và đủ. Do vậy, trong bài viết này, Weup sẽ cùng bạn làm rõ SaaS là gì và ưu nhược điểm nổi bật của mô hình này.

SaaS là gì?

SaaS – Software as a Service có nghĩa là phần mềm dưới dạng dịch vụ. Đây là một dạng thuật toán đám mây dùng để phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm, trong đó các nhà cung cấp cho phép người dùng được sử dụng và kết nối các ứng dụng thông qua điện toán đám mây mà không cần phải tải và cài đặt vào thiết bị. Điều này sẽ vô cùng tiện lợi cho cả hai bên người cung cấp và người dùng. 

SaaS mang đến cho người dùng sự ưu việt vượt trội hơn so với phần mềm on-premise – một dạng phần mềm truyền thống mà doanh nghiệp mua lại và sử dụng thông qua giấy phép.

Các ứng dụng của SaaS còn có thể được gọi với một số cái tên khác như: Phần mềm được lưu trữ, phần mềm được yêu cầu. Dù được gọi như thế nào thì các mô hình SaaS đều chạy và chịu sự quản lý trên máy chủ của nhà cung cấp. Tất cả những vấn đề về tính bảo mật, hiệu quả làm việc, quyền truy cập,… đều được quản lý, duy trì thông qua các truy cập Internet.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, SaaS được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Phần mềm văn phòng, phần mềm quản lý, phần mềm thống kế,…

Tìm hiểu ngay: Traffic Là Gì Và Cách Tăng Lượng Truy Cập Cho Website Hiệu Quả Nhất

Saas tích hợp nhiều công cụ khác nhau
Saas tích hợp nhiều công cụ khác nhau

Đặc điểm cơ bản của SaaS

Là một trong ba dạng chính của điện toán đám mây, SaaS có các đặc điểm chung của một điện toán cơ bản, ngoài ra các ứng dụng SaaS còn có các đặc trưng riêng. Cụ thể:

  • Dễ dàng điều chỉnh cấu hình và tùy biến: Với hầu hết các thiết kế giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng nên khách hàng có thể điều chỉnh các tính năng phù hợp với mục đích sử dụng.
  • Dịch vụ được cung cấp theo hướng tự động hóa: Các thao tác, chức năng của ứng dụng đều được cài đặt tự đồng hóa, do vậy người dùng có thể dễ dàng thêm hoặc gỡ bỏ khi hết nhu cầu sử dụng mà không cần thực hiện nhiều bước.
  • Cung cấp khả năng tích hợp mở: Với SaaS, thay vì quản lý quá nhiều phần mềm và ứng dụng một cách tách biệt, bạn có thể tích hợp chúng tại một nguồn dữ liệu, dễ dàng sử dụng và tìm kiếm.
  • Thông tin và dữ liệu được chia sẻ nhanh chóng: Đặc trưng này là điểm nổi bật cho các ứng dụng của SaaS. Chỉ với một đường link, các thành viên trong nhóm đều có thể nắm bắt được thông tin mà không tốn quá nhiều thời gian, đồng thời đảm bảo độ bảo mật.

Có thể bạn quan tâm: Công Nợ Là Gì Và Những Thông Tin Quan Trọng Cần Biết

Saas giúp chia sẽ dữ liệu trong nhóm miên phí và an toàn
Saas giúp chia sẽ dữ liệu trong nhóm miên phí và an toàn

Ưu điểm của SaaS là gì?

Nhờ biết cách vận dụng và tối ưu Internet, công nghệ SaaS đang chiếm lĩnh thị trường và được tin tưởng sử dụng bởi hàng loạt các ưu điểm nổi bật. Vậy những ưu điểm của SaaS là gì?

Giảm chi phí hiệu quả 

Mô hình SaaS thực sự giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí cả về tiền bạc, thời gian, nhân lực, công sức. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn vì bạn không cần phải mua và cài đặt các phần mềm trên hệ thống thiết bị của công ty. Đồng thời trong suốt quá trình sử dụng, ứng dụng của SaaS sẽ không đòi hỏi bạn phải trả thêm bất kỳ một khoản phí nào, điều này khác hoàn toàn với việc bạn sử dụng các phần mềm on-premise thường sẽ trả thêm phí hỗ trợ và bảo trì định kỳ.

Các mô hình SaaS đều bán dịch vụ phần mềm dưới hai dạng là Freemium – cho phép dùng thử miễn phí trước rồi trả thêm tiền để sử dụng các tính năng nâng cao khác và Premium – mua gói sử dụng dựa trên số lượng tài khoản và thời gian sử dụng. Với cả hai trường hợp, người dùng đều có quyền ngừng đăng ký dịch vụ nếu không dùng nữa. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể chủ động về khả năng và chi phí sử dụng.

Khi sử dụng mô hình SaaS, thời gian và nhân lực của doanh nghiệp cũng được tiết kiệm một cách tối đa. Nếu với giải pháp on-premise truyền thống, cần tới gần 6 tháng và đội ngũ nhân viên kỹ thuật để lắp đặt hoàn chỉnh một hệ thống thì SaaS chỉ cần tối đa 2 ngày và 1 – 2 nhân viên hỗ trợ là có thể thiết lập tài khoản và hướng dẫn sử dụng cho cả công ty.

Như vậy, có thể thấy giải pháp của SaaS giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả hơn nhiều mô hình truyền thống khác.

Xem thêm: Hóa Đơn Đỏ Là Gì? Vai Trò Và Thông Tin Quan Trọng Cần Nhớ

Tiết kiệm chi phí về cả nhân lực, thời gian và tiền bạc
SaaS tiết kiệm chi phí về cả nhân lực, thời gian và tiền bạc

Dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi

Chỉ cần có kết nối Internet là bạn có thể truy cập vào Software as a Service để làm việc. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên linh hoạt không gian, thời gian làm việc. Dù không có mặt tại văn phòng nhưng bạn vẫn có thể truy cập nguồn dữ liệu chung, tìm kiếm tài liệu và làm việc từ xa.

Với bối cảnh dịch bệnh như hiện nay thì SaaS chính là một giải pháp cần thiết cho mọi doanh nghiệp. Điều này cũng lý giải được tại sao mà giải pháp Saas lại bùng nổ trong thời gian gần đây như vậy.

Được thường xuyên cập nhật những phần mềm tối ưu

Các ứng dụng của Saas thường xuyên được nhà cung cấp theo dõi, bảo trì, sửa chữa và nâng cao. Các tính năng hiện có đều được cải thiện hiệu suất một cách tối đa, đồng thời, các công cụ mới bổ trợ quá trình làm việc cũng thường xuyên được cập nhật.

Với người dùng đã đăng ký sẽ được ưu tiên sử dụng những tính năng mới nhất. Do đó, hệ thống công nghệ của doanh nghiệp không bị lỗi thời hay chậm tiến, bắt kịp xu hướng phát triển thời đại.

Thường xuyên đổi mới công nghệ, giúp SaaS năm bắt kịp xu hướng thời đại
Thường xuyên đổi mới công nghệ, giúp SaaS năm bắt kịp xu hướng thời đại

Khả năng gộp nhiều tính năng

Nếu như các giải pháp công nghệ truyền thống làm việc một cách biệt lập, các ứng dụng không có sự kết nối thì với mô hình Saas, các nhà cung cấp đã phát triển khả năng tích hợp nhiều tính năng, ứng dụng vượt trội hơn.

Các phần mềm SaaS hầu hết đều được tối ưu với hệ thống API – là giao diện ứng dụng lập trình mở, với công nghệ này cho phép người dùng được phép đồng nhất và trao đổi các ứng dụng qua lại giữa các bên. Đó là cơ hội thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận được các tính năng hiện đại, làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Tham khảo: Inbound Marketing Là Gì? Ưu Điểm Và Các Giai Đoạn Quan Trọng

Dễ dàng trong việc lưu trữ và mở rộng quy mô

Thông tin và dữ liệu của SaaS được lưu trữ dưới nhiều dạng thuật toán khác nhau, đồng thời, chúng không bị giới hạn dung lượng. Đó chính là ưu điểm nổi bật giúp SaaS được ưa chuộng sử dụng.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể mở rộng được số tài khoản sử dụng dữ liệu và nguồn dữ liệu mới mà không ảnh hưởng đến nguồn thông tin gốc. Điều này có ý nghĩa lớn đối với doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng và có ý định mở rộng quy mô.

Nhược điểm của Saas là gì?

Mô hình công nghệ SaaS cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích vượt trội, song chúng vẫn có những hạn chế đang tồn tại. Vậy một số nhược điểm của SaaS là gì?

Vấn đề bảo mật thông tin

Đây là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định sử dụng công nghệ SaaS. Với mô hình này, bạn ủy thác dữ liệu kinh doanh cho bên nhà cung cấp, tuy nhiên bên thứ ba có thể làm rò rỉ thông tin ra bên ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động công ty.

Tuy nhiên, hiện nay khi các công nghệ điện toán đám mây càng ngày càng phát triển thì các vấn đề đánh cắp dữ liệu, rò rỉ thông tin sẽ bớt đáng lo hơn. Do các nhà cung cấp SaaS đã chú trọng xây dựng mã hóa dữ liệu, các điều khoản cam kết bảo mật chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp.

Vấn đề bảo mật thông tin từ SaaS luôn được đặt lên hàng đầu
Vấn đề bảo mật thông tin từ SaaS luôn được đặt lên hàng đầu

Bắt buộc sử dụng Internet 

Đối với SaaS, đây có lẽ là điểm trừ lớn nhất đối với mô hình này. Người dùng bắt buộc phải kết nối với mạng Internet để đăng nhập và sử dụng dịch vụ. Nếu thiết bị của bạn không kết nối được hoặc đang ở nơi mạng không khả dụng thì quá trình dùng sẽ bị gián đoạn.

Song các nhà cung cấp mô hình phân bố dịch vụ SaaS cũng đáng nghiên cứu và phát triển tính năng hỗ trợ sử dụng ngoại tuyến trong tương lai nên Saas vẫn là giải pháp công nghệ tốt nhất hiện nay.

Hay thay đổi các phiên bản sử dụng

Việc thường xuyên cập nhật các tính năng công nghệ mới cho các ứng dụng Saas có thể đem lại sự bất tiện cho người dùng. Sự thay đổi này khiến một số nhân viên bỡ ngỡ, mất thời gian làm quen lại, làm giảm hiệu suất làm việc.

Đồng thời, việc có các tính năng mới cũng đồng nghĩa với một số dịch vụ cũ sẽ bị chấm dứt, khách hàng sẽ không thể sử dụng các các ứng dụng quen thuộc và có thể mất hết các dữ liệu. Tuy nhiên, hầu hết các nhà cung cấp sẽ thông báo trước sự thay đổi cho người dùng nên đây không phải là một nhược điểm đáng lo ngại.

Xem ngay: Marketing Mix Là Gì Và Các Mô Hình Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Xu hướng phát triển của Saas tại thị trường Việt Nam và trên thế giới

Có thể nhận thấy những ứng dụng của Saas đang rất được ưa chuộng sử dụng trên thế giới và chắc hẳn bạn cũng đã từng sử dụng những dịch vụ này ít nhất một lần mà không hề biết. 

Các ông lớn về công nghệ như Google, Meta, Microsoft, IBM,… đều là những nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ phần mềm Saas. Do đó, có thể khẳng định mô hình phân bố dịch vụ Saas đang là xu hướng phát triển của thị trường công nghệ phần mềm hiện nay.

Việc mô hình phân bố dịch vụ theo điện toán đám mây sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao khả năng vận hành, phát triển hơn so với các mô hình truyền thống.

Mô hình SaaS được đánh giá đem lại hiệu quả công nghệ cao nhất
Mô hình SaaS được đánh giá đem lại hiệu quả công nghệ cao nhất

Tại thị trường Việt Nam, với sự phát triển của nền công nghiệp 4.0, mô hình điện toán đám mây được thúc đẩy sử dụng nhanh chóng. Saas được tín nhiệm, tin dùng tại nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Mô hình Saas mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, giúp các công ty trong các hoạt động vận hành và phát triển được trơn tru, bài bản hơn.

Đồng thời, có rất nhiều công ty công nghệ của Việt Nam đang không ngừng nghiên cứu và phát triển các ứng dụng Saas và cho ra thị trường các mô hình Saas hữu ích. Đây chính là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp trong nước đang tìm kiếm giải pháp công nghệ mang tính đột phá với mức giá phù hợp.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi bạn đã hiểu được Saas là gì, những ưu nhược điểm của giải pháp công nghệ này đối với doanh nghiệp. Hiểu được cách hoạt động của Software as a Service sẽ giúp bạn tạo ra hoặc cải tiến được những sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng hoặc chính doanh nghiệp của mình.

 

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!