Dropship Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Nền Tảng Kinh Doanh Uy Tín

Mô hình kinh doanh trực tuyến Dropship ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Theo đó, bạn không phải bỏ vốn, không phải nhập hàng mà chỉ cần quảng bá sản phẩm và tìm kiếm khách hàng, tất cả những công việc còn lại sẽ do đơn vị sản xuất thực hiện. Để hiểu rõ Dropship là gì và những vấn đề liên quan, đừng bỏ lỡ bài viết ngay sau đây của Weup Group.

Tìm hiểu Dropship là gì?

Với thắc mắc Dropship là gì thì hiểu một cách đơn giản nhất, đây chính là mô hình kinh doanh “bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển”. Theo đó, người bán không cần nhập hàng và lưu kho mà chỉ cần quảng bá sản phẩm sau đó tìm kiếm khách hàng. Các đơn đặt hàng thành công trong ngày sẽ được chuyển tới một nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối để họ giao hàng trực tiếp tới người mua.

Mô hình kinh doanh Dropship
Mô hình kinh doanh Dropship

Với mô hình Dropship, lợi nhuận của người bán chính là phần chênh lệch giữa giá bán niêm yết của nhà sản xuất và giá bán trên thực tế cho khách hàng. Ngoài ra, chúng ta còn cần phải trừ đi phí vận chuyển và phí quảng cáo sản phẩm.

Phân tích ưu, nhược điểm của Dropship

Mô hình Dropship sở hữu rất nhiều ưu điểm giúp việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định mà bạn cần lưu ý để tránh mắc sai lầm.

Xem thêm: 11 Công Cụ Marketing Online Hiện Đại Không Thể Bỏ Qua

Ưu điểm

Những ưu điểm của mô hình Dropship bao gồm:

 • Không cần nhiều vốn: Để bắt đầu kinh doanh online, bạn sẽ cần một số tiền lớn để nhập hàng và thuê kho hàng. Tuy nhiên với Dropship, những công việc này là không cần thiết do đơn hàng sẽ do chính tay đơn vị sản xuất đóng gói và gửi tới người mua. Đó là lý do vì sao những người khởi nghiệp bằng Dropship không cần mất nhiều vốn mà vẫn có thể bán hàng trực tuyến.
 • Thực hiện đơn giản: Để kinh doanh Dropship, bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước đơn giản là: Tìm kiếm nguồn cung cấp sản phẩm tin cậy, xây dựng kênh bán hàng và tiếp thị quảng cáo.
 • Không phiền não bởi các vấn đề về sản phẩm và đơn hàng: Với mô hình Dropship, bạn hoàn toàn không phải suy nghĩ tới vấn đề đóng gói – vận chuyển các đơn hàng, đẩy hàng tồn, nhập hàng mới hay xử lý tờ khai thuế quan,…
 • Chi phí quản lý thấp: Dropship không yêu cầu bạn dự trữ tồn kho, xử lý hàng hóa, đóng gói và vận chuyển đơn hàng. Bên cạnh đó chỉ cần làm việc ngay tại nhà với một chiếc laptop hoặc điện thoại thông minh nên chi phí quản lý kinh doanh sẽ rất thấp và chủ yếu đến từ việc xây dựng trang web và marketing cho cửa hàng.
 • Rủi ro thấp: Nếu không bán được hàng, hay muốn ngừng bán hàng, bạn sẽ không bị lỗ do không có hàng tồn kho.
 • Sản phẩm bán đa dạng: Người bán có thể bán bất cứ loại sản phẩm nào mà không cần phải bỏ vốn nhập hàng. Việc bán đa dạng mặt hàng sẽ giúp bạn đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.
 • Dễ dàng mở rộng quy mô kinh doanh: Với mô hình Dropshipping, mọi vấn đề về hàng hóa và vận chuyển sẽ được nhà cung cấp xử lý. Do đó, nếu muốn mở rộng quy mô kinh doanh, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn. Các công việc cần tập trung thực hiện lúc này là xây dựng nhiều kênh bán hàng, nhiều hệ thống website và tìm kiếm mặt hàng tiềm năng để có thể mở rộng danh sách sản phẩm.
Chỉ với một chiếc laptop, bạn đã có thể kinh doanh theo mô hình Dropship
Chỉ với một chiếc laptop, bạn đã có thể kinh doanh theo mô hình Dropship

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên, mô hình Dropship cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Lợi nhuận thấp: Do không phải bỏ tiền nhập hàng, đóng hàng và vận chuyển nên lợi nhuận của Dropship tương đối thấp.
 • Cạnh tranh cao: Dropship là mô hình kinh doanh an toàn nên rất nhiều người lựa chọn, do đó bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt về giá bán.
 • Khó kiểm soát được chất lượng sản phẩm: Không tự tay nhập hàng và đóng hàng cho khách nên chắc chắn bạn sẽ không thể kiểm tra được chất lượng sản phẩm khi có những phản hồi không tốt từ người mua.
 • Rắc rối trong cách tính toán phí vận chuyển với khách hàng: Nếu khách hàng chọn mua 3 sản phẩm khác đơn vị cung cấp trên cửa hàng trực tuyến của bạn thì bạn không thể bắt họ trả cả 3 phí ship bởi điều này là rất vô lý. Như vậy, bạn sẽ phải chịu hoàn toàn phí vận chuyển cho 2 trong 3 đơn hàng còn lại.

Tham khảo: Ship COD Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Và Quy Trình Thực Hiện Tối Ưu Nhất

Có nên lựa chọn hình thức kinh doanh Dropship không?

Sau khi đã hiểu rõ Dropship là gì cùng những ưu nhược điểm của nó thì chúng ta có nên lựa chọn hình thức kinh doanh này không? Theo lời khuyên của các chuyên gia kinh tế, mô hình bán hàng nào cũng có ưu nhược điểm riêng. Dropship là loại hình khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng lại cực kỳ phù hợp cho những bạn ít vốn, ít kinh nghiệm.

Ngoài ra, những người đam mê kinh doanh online nhưng chưa biết lựa chọn sản phẩm nào thì cũng có thể thử áp dụng Dropship. Bởi mô hình bán hàng này rủi ro ít, chỉ cần đầu tư thời gian, công sức và tiếp thị quảng cáo là có thể thực hiện.

Mô hình Dropship phù hợp với những bạn trẻ đam mê kinh doanh online nhưng chưa có vốn
Mô hình Dropship phù hợp với những bạn trẻ đam mê kinh doanh online nhưng chưa có vốn

Các bước kinh doanh Dropship hiệu quả tối ưu

Để kinh doanh Dropshipping đạt hiệu quả tối ưu, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Phân tích thị trường để tìm kiếm mặt hàng kinh doanh có thể mang lại lợi nhuận và có triển vọng tốt nhất trong tương lai. Để làm được điều này, bạn không nên bỏ qua Google Trends – một công cụ hiển thị các sản phẩm đang có lượt tìm kiếm cao trên Google. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm nguồn hàng tiềm năng trên Shopee Top Products, Lazada Top Sellers và Amazon Best Sellers,…
  Bước 2: Tìm nguồn hàng có chất lượng tốt nhất, giá thành phải chăng nhất và kết nối với nhà sản xuất. Các công cụ để tìm kiếm bao gồm: Sàn thương mại điện tử, Website, Fanpage Facebook,…
 • Bước 3: Tạo cửa hàng Online như Website, Shopee, Lazada,… và đăng thông tin sản phẩm.
 • Bước 4: Quảng bá sản phẩm và tìm kiếm khách hàng.
 • Bước 5: Khi có đơn hàng, bạn cần gửi số điện thoại, địa chỉ của khách hàng cho nhà cung cấp để họ vận chuyển.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ Ghi Nợ Là Gì: Phân Loại, Lợi Ích Và Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng

Gợi ý một số nền tảng kinh doanh Dropship uy tín

Amazon, Shopee, eBay là những nền tảng kinh doanh Dropship uy tín mà bạn nên tìm hiểu và áp dụng.

Amazon

Amazon là trang thương mại điện tử lớn, có quy mô toàn cầu. Điều này đồng nghĩa với việc lượng khách hàng truy cập vào trang bán hàng mỗi ngày sẽ rất lớn. Như vậy, nếu bạn kinh doanh Dropship trên Amazon thì chi phí quảng cáo sẽ rất thấp.

Kinh doanh Dropshipping trên nền tảng Amazon bao gồm 4 bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản Amazon và tạo gian hàng của mình.
 • Bước 2: Tìm kiếm, lựa chọn nhà cung cấp phù hợp để lấy thông tin sản phẩm sau đó đăng bán với giá phù hợp.
 • Bước 3: Khi có khách mua hàng, bạn cần liên hệ đặt hàng với nhà cung cấp và gửi cho họ thông tin đơn hàng bao gồm: Mặt hàng, size số, màu sắc nếu có, số điện thoại và địa chỉ người nhận.
 • Bước 4: Nhà cung cấp đóng hàng và vận chuyển hàng hóa đến tận tay khách hàng.
Amazon là nền tảng kinh doanh Dropship được nhiều người ưa chuộng
Amazon là nền tảng kinh doanh Dropship được nhiều người ưa chuộng

Shopee

Hình thức kinh doanh Dropship trên nền tảng Shopee khá đơn giản. Theo đó bạn chỉ cần lập tài khoản shopee và tìm kiếm các nhà cung cấp trên sản thương mại điện tử này rồi liên hệ hợp tác.

Nhà cung cấp khi chấp nhận hợp tác sẽ đưa ra quy trình làm việc, các chính sách về chiết khấu, thanh toán, hỗ trợ hoàn hàng,… Nếu đồng ý, bạn cần lấy hình ảnh sản phẩm từ nhà họ để đăng lên gian hàng Shopee của mình và tìm kiếm khách hàng.

Để tối ưu hiệu quả Dropshipping Shopee bạn nên:

 • Tích cực tham gia các chương trình khuyến mãi hàng tháng của Shopee.
 • Tạo mã freeship, mã giảm giá cho một hoặc nhiều sản phẩm trong gian hàng của mình.

Tìm hiểu ngay: Chăm Sóc Khách Hàng: Mô Tả Chi Tiết Công Việc Và Yêu Cầu Cơ Bản

eBay

eBay là một trang thương mại điện tử lớn trên toàn cầu, có lượng khách hàng lớn truy cập mỗi ngày. Do đó bạn cũng có thể sử dụng nền tảng này để kinh Dropship đại hiệu quả tối ưu.

eBay hiện đang cung cấp đa dạng các sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là hàng tiêu dùng, thời trang, mỹ phẩm đồ điện tử,… Do đó, bạn có thể thỏa thích lựa chọn mặt hàng phù hợp từ nhà cung cấp uy tín để bán cho người Việt.

Khi kinh doanh Dropship trên nền tảng eBay, mọi thanh toán sẽ được thực hiện qua Paypal. Do đó, việc tạo tài khoản Paypal với hình thức này là điều bắt buộc.

Quy trình kinh doanh Dropship trên eBay cũng tương tự như trên Amazon. Điểm khác biệt duy nhất chính là nền tảng này cho phép bạn bán một số sản phẩm thông qua hình thức đấu giá. Tức mặt hàng đó sẽ chỉ bán cho một khách hàng đưa ra giá mua cao nhất. Đây là một hình thức bán hàng đặc biệt và thu hút chỉ có tại eBay, do đó bạn nên tận dụng để bán những sản phẩm độc đáo để thu được lợi nhuận lớn.

Hy vọng nội dung trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ Dropship là gì và một số vấn đề liên quan. Mô hình kinh doanh này có rủi ro thấp nhưng còn khá mới mẻ tại Việt Nam hiện. Trên thực tế, Dropship sẽ cực kỳ phù hợp với những người đam mê bán hàng online mà không có nhiều vốn và còn ít kinh nghiệm.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!