Kinh Doanh Spa Massage Cần Điều Kiện Gì? 8 Bí Quyết Để Thành Công

Kinh doanh dịch vụ spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp hiện nay được nhiều người chú trọng đầu tư do số lượng khách hàng tiềm năng lớn và kiếm được nguồn lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên để bắt đầu mở cửa tiệm và đi vào hoạt động không hề đơn giản, đặc biệt là đối với những loại hình đặc thù như thẩm mỹ, massage. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những điều kiện, thủ tục cần khi kinh doanh spa massage và bí quyết để dễ dàng thành công.

Kinh doanh spa massage cần điều kiện gì?

Kinh doanh spa massage là loại hình đặc thù, khác hẳn so với dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe thông thường, do đó khi bắt đầu hoạt động, bạn cần chú ý đến những thủ tục, giấy tờ, điều kiện kinh doanh theo đúng pháp luật.

Nếu đang có ý tưởng kinh doanh spa với mô hình massage, xoa bóp, bấm huyệt, bạn cần chú ý đến những điều kiện và thủ tục bắt buộc sau:

Kinh doanh spa cần điều kiện gì
Kinh doanh spa cần điều kiện gì

Điều kiện cần khi kinh doanh spa massage

Khi bắt đầu kinh doanh, người chủ cần tiến hành đăng ký giấy phép tại các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo thuận lợi trong quá trình hoạt động và không gặp những rắc rối liên quan đến luật pháp. Đối với mô hình spa massage, chủ thể kinh doanh cần xin giấy chứng nhận đảm bảo đủ tiêu chuẩn về an ninh, trật tự theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP. Bên cạnh đó, cần đáp ứng được đầy đủ điều kiện theo quy định tại Điều 38 thuộc Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

Ngoài ra, bạn cần đáp ứng được tất cả những điều kiện liên quan đến cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, đội ngũ nhân viên tại spa, cụ thể:

Điều kiện liên quan đến cơ sở vật chất của tiệm spa massage

Đối với yếu tố này, bạn cần đảm bảo có địa điểm cố định, mặt bằng không thuộc khu đất vi phạm pháp luật, đồng thời tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt của gia đình. Tiệm spa cần có đủ ánh sáng, mỗi phòng cần trang bị tối thiểu một chuông cấp cứu để sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

Bên cạnh đó, các phòng đón tiếp khách hàng, phòng làm đẹp, phòng massage xoa bóp phải được treo bản quy trình thực hiện liệu trình cùng những lưu ý về dịch vụ massage, in chữ to, dễ đọc, dễ thấy.

Điều kiện liên quan đến trang thiết bị của tiệm spa

Tại các tiệm spa, trang thiết bị máy móc không thể thiếu, hỗ trợ trực tiếp cho quá trình trị liệu, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cho khách hàng. Khi kinh doanh spa massage, bạn cũng cần chú ý đến những điều kiện về máy móc, thiết bị này.

Tại khu vực kinh doanh phải đảm bảo đầy đủ giường, ghế massage, ga, gối, đệm, khăn tắm cần đảm bảo vệ sinh. Phòng đón tiếp sẽ có bàn ghế để khách hàng sử dụng trong thời gian chờ đợi. Bên cạnh đó, cửa tiệm của bạn cần có giường khám bệnh, dụng cụ y tế, tủ thuốc dùng trong trường hợp khẩn cấp, phòng trực của bác sĩ.

Điều kiện về nhân sự

Nhân viên là người trực tiếp cung cấp dịch vụ massage, làm đẹp, xoa bóp, bấm huyệt cho khách hàng, do đó cần đảm bảo những điều kiện quan trọng sau:

Xem thêm: Các Loại Chiến Lược Thâm Nhập Thị Trường Và Quy Trình Xây Dựng

Đảm bảo những điều kiện về nhân sự tại spa
Đảm bảo những điều kiện về nhân sự tại spa
 • Đối tượng là quản lý, người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật của tiệm spa massage phải là bác sĩ, y sĩ, kỹ thuật viên có chứng chỉ đào tạo một trong các chuyên ngành vật lý trị liệu, Y học cổ truyền hay phục hồi chức năng. Nếu spa sử dụng mỹ phẩm, dược phẩm trong quá trình thực hiện dịch vụ cho khách hàng, cần có người trực tiếp chịu trách nhiệm là bác sĩ chuyên ngành liên quan.
 • Nhân viên, chuyên viên làm việc tại cơ sở massage và thực hiện kỹ thuật trị liệu cho khách hàng cần có chứng chỉ, giấy chứng nhận đã trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.
 • Nhân viên trong quá trình làm việc phải có trang phục sạch sẽ, gọn gàng, có gắn phù hiệu tên nhân viên, tên tiệm spa. Nên đầu tư thêm trang phục quản lý spa để khách hàng dễ dàng phân biệt và tìm đến khi cần hỗ trợ.

Thủ tục quan trọng trước khi mở tiệm spa

Trước khi mở tiệm kinh doanh spa massage, thư giãn, xoa bóp, bấm huyệt, bạn cần hoàn thành thủ tục kinh doanh đúng quy định pháp luật theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký giấy phép kinh doanh theo hình thức công ty hoặc Hộ kinh doanh cá thể. Bên cạnh đó, chủ thể kinh doanh cần đăng ký cụ thể các dịch vụ mà tiệm của mình sẽ kinh doanh, đảm bảo không vi phạm pháp luật.

Bước 2: Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể, bạn cần chuẩn bị hồ sơ cần thiết để xin cấp giấy phép về an ninh trật tự:

 • Văn bản đề nghị chứng nhận đủ điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh.
 • Bản kê khai chi tiết lý lịch, thông tin của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của spa massage.
 • Bản sao công chứng biên bản của Cơ quan Cảnh sát Phòng Cháy chữa cháy về vấn đề kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy.
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm: Kinh Doanh Spa Nhỏ: Bước Thực Hiện Và Kinh Nghiệm Để Thành Công

Chú ý thủ tục quan trọng trước khi mở tiệm spa
Chú ý thủ tục quan trọng trước khi mở tiệm spa

8 bí quyết kinh doanh spa massage dễ thành công

Kinh doanh spa massage không hề đơn giản, cần có sự kết hợp của rất nhiều yếu tố, do đó bạn cần dành thời gian nghiên cứu chuẩn bị thật tốt trước khi đi vào hoạt động. Dưới đây là chia sẻ 8 bí quyết kinh doanh dễ dàng thành công:

Xây dựng kế hoạch kinh doanh spa cụ thể

Kế hoạch kinh doanh spa vô cùng cần thiết để bạn vạch ra phương hướng, những việc cần làm để spa hoạt động ổn định, hiệu quả. Trong bản kế hoạch này cần xác định được rõ ràng các yếu tố như: Đối tượng khách hàng mục tiêu là ai, thu nhập, ngành nghề như thế nào; các dịch vụ, liệu trình mà tiệm spa của bạn sẽ cung cấp; chiến lược tiếp cận và thu hút khách hàng; các hoạt động marketing giới thiệu, quảng bá thương hiệu.

Đặc biệt, bạn cần liệt kê chi tiết các khoản phí cần đầu tư như thuê mặt bằng, mua trang thiết bị máy móc, thuê nhân viên, nhập mỹ phẩm,… để chuẩn bị nguồn vốn ban đầu phù hợp, tránh tình trạng thiếu hụt ngân sách khiến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng.

Lựa chọn địa điểm, mặt bằng kinh doanh phù hợp

Địa điểm kinh doanh có tác động rất lớn đến kết quả kinh doanh, số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ tại spa. Do đó trước khi mở tiệm, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu để lựa chọn được vị trí thuận lợi, có tiềm năng phát triển.

Tiệm spa của bạn có thể không nằm ở trung tâm thành phố, những con đường lớn, ngõ rộng vì chi phí thuê mặt bằng tại đây rất cao. Thay vào đó, spa đặt tại ngõ nhỏ nhưng đông người qua lại, dễ tìm, có nơi gửi xe để thuận tiện cho khách hàng khi tìm đến. Do mô hình kinh doanh của bạn là massage, trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt nên hãy ưu tiên chọn mặt bằng có view đẹp, rộng rãi, thoáng mát, yên tĩnh để khách hàng được thư giãn.

Đặc biệt nếu đối tượng khách hàng bạn hướng đến là những người thu nhập cao, cần tránh địa điểm ồn ào, không đảm bảo an ninh hay trình độ dân trí thấp vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm và sự hài lòng của khách.

Tìm hiểu thêm: Đào Tạo Quản Lý Spa Gồm Những Gì? Lợi Ích Nhận Được Khi Tham Gia

Lựa chọn địa điểm, mặt bằng kinh doanh phù hợp
Lựa chọn địa điểm, mặt bằng kinh doanh phù hợp

Trang trí cửa tiệm spa massage bắt mắt

Rất nhiều trường hợp do có ngân sách hạn chế nên không chú trọng đến vấn đề thiết kế tiệm spa. Tuy nhiên không gian, cách bày trí cửa tiệm lại là yếu tố tác động trực tiếp đến cảm nhận và sự thư giãn của khách hàng. Do đó bạn nên cân nhắc, tính toán để lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp với dịch vụ mình cung cấp.

Do kinh doanh spa massage nên cần ưu tiên gam màu nhẹ nhàng, trầm ấm, âm thanh du dương và cách bài trí đơn giản với chậu hoa, cây cảnh hoặc tranh ảnh bắt mắt. Bạn có thể lựa chọn tinh dầu để tạo mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu cho khách hàng trong suốt quá trình massage, trị liệu.

Bên cạnh đó, cần chú ý sắp xếp các máy móc, thiết bị, dụng cụ của tiệm spa gọn gàng, đảm bảo thuận tiện cho việc sử dụng để thực hiện dịch vụ cho khách, đồng thời không ảnh hưởng đến diện tích, không gian của cửa tiệm.

Mua sắm trang thiết bị máy móc phục vụ cho spa

Kinh doanh spa massage body hiện nay có nhiều loại hình, trong đó phổ biến nhất là đá nóng và massage bằng tinh dầu, khi đó bạn cần đầu tư các loại giường, ghế massage, bồn tắm, chậu ngâm chân và một số trang thiết bị dụng cụ chuyên dụng để hỗ trợ cho quá trình thực hiện dịch vụ cho khách hàng. Bên cạnh đó, cần chú ý đến những vật dụng như khăn tắm, đá cuội, nến, tinh dầu,….. vì dù những đồ dùng này vô cùng nhỏ nhưng lại trực tiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

Nếu muốn cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách, bạn cần đầu tư trang thiết bị máy móc chất lượng, từ nhà bán uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ, không bị hư hỏng gây ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng. Bên cạnh đó, việc sử dụng thiết bị không đảm bảo còn khiến bạn tốn thêm nhiều chi phí cho việc sửa chữa, mua mới.

Cần chú ý đến mua vật dụng như khăn tắm, đá cuội, nến, tinh dầu
Cần chú ý đến mua vật dụng như khăn tắm, đá cuội, nến, tinh dầu

Cập nhật xu hướng thị trường

Spa là nơi cung cấp dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe cho khách hàng, do đó nếu muốn thu hút khách và cạnh tranh được với đối thủ, bạn cần thường xuyên cập nhật xu hướng thị trường. Khi đã xác định được những dịch vụ đang hot, bạn có thể lựa chọn đầu tư vốn, máy móc, thiết bị, nhân sự để cung cấp liệu trình chất lượng nhất.

Bên cạnh đó, tất cả các dịch vụ khác hiện đang có tại spa cũng nên đảm bảo mang đến cho khách những trải nghiệm tuyệt vời, có phút giây thư giãn, thoải mái nhất. Để làm được điều này, cần chú trọng chọn mua các loại mỹ phẩm, dược liệu uy tín, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thuộc thương hiệu nổi tiếng trên thị trường.

Đặc biệt khi kinh doanh spa massage, xu hướng mới nổi hiện nay là kết hợp giữa spa thư giãn và trị liệu công nghệ cao, do đó bạn có thể áp dụng vào quá trình hoạt động của mình để thu hút khách hàng. Khi đó, cần có sự phối hợp ăn ý giữa bác sĩ, chuyên viên hoặc kỹ thuật viên cùng lên phác đồ và thực hiện kỹ thuật cho khách hàng.

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho tiệm spa

Có một thực tế rằng mặc dù bạn có vị trí thuận lợi, phong cách trang trí bắt mắt, độc đáo, trang thiết bị máy móc chất lượng cao nhưng đội ngũ nhân viên không chuyên nghiệp cũng khiến khách hàng không hài lòng và có khả năng cao lựa chọn dịch vụ của đối thủ vào những lần tiếp theo. Do đó người quản lý spa cần chú ý trong khâu tuyển chọn, đào tạo nhân viên.

Tham khảo: Cơ Hội Khi Kinh Doanh Spa Cho Bà Bầu Và Bí Quyết Dễ Thành Công

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho tiệm spa
Tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho tiệm spa

Bạn cần chọn những người đã có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan hoặc có thời gian từng làm tại các spa, thẩm mỹ viện. Bên cạnh đó, nhân sự cần có thái độ nhiệt tình, ham học hỏi, trách nhiệm cao với công việc, tôn trọng khách hàng, đồng nghiệp. Trong quá trình hoạt động, bạn nên dành thời gian và chi phí tổ chức buổi hướng dẫn hoặc cho nhân viên tham gia các lớp đào tạo để nâng cao tay nghề, có thêm kinh nghiệm giao tiếp, thuyết phục và cung cấp dịch vụ tốt nhất đến đối tượng khách hàng mục tiêu.

Chiến lược marketing cho spa

Nếu muốn tiệm spa của mình được nhiều người biết đến, dễ dàng thu hút khách hàng tiềm năng, bạn nên chú trọng đến các chiến lược marketing cho spa. Hoạt động marketing nên được thực hiện thường xuyên, ngay từ khi spa mới mở cửa. Tùy vào ngân sách, mục tiêu và tình hình kinh doanh tại mỗi giai đoạn khác nhau, kế hoạch truyền thông cũng không giống nhau.

Bạn có thể tham khảo việc chăm sóc fanpage, website để tăng độ nhận diện thương hiệu của cửa tiệm, đầu tư chạy quảng cáo facebook, google để tiếp cận và thúc đẩy hành vi của khách hàng. Ngoài ra, một số hoạt động như phát tờ rơi, hợp tác với KOLs cũng nên được cân nhắc để tăng hiệu quả kinh doanh.

Đặc biệt, hãy thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, giảm giá, tặng kèm dịch vụ cho khách mới, khách VIP, khách hàng thân thiết nhân dịp đặc biệt để kích thích khách hàng sử dụng dịch vụ của spa, đồng thời cạnh tranh với đối thủ.

Sử dụng phần mềm quản lý spa thông minh

Sử dụng phần mềm quản lý thông minh để hỗ trợ trong quá trình hoạt động của tiệm spa chính là cách giúp bạn tăng lợi thế cạnh tranh, tiết kiệm thời gian và chi phí. Các phần mềm này có tích hợp công nghệ hiện đại và nhiều tính năng như:

Xem thêm: Kinh Doanh Spa Thư Giãn Là Gì? Kinh Nghiệm Kinh Doanh Lãi Cao

Sử dụng phần mềm quản lý spa thông minh
Sử dụng phần mềm quản lý spa thông minh
 • Quản lý lịch hẹn với khách hàng, tránh tình trạng lỡ hẹn, chồng chéo lịch hẹn khiến khách khó chịu.
 • Quản lý chăm sóc khách hàng, lưu trữ đầy đủ thông tin của khách để thuận tiện cho việc gửi các chương trình khuyến mãi, tri ân, thu hút nhiều khách hàng mục tiêu.
 • Quản lý liệu trình chăm sóc của từng khách, đồng thời linh hoạt thay đổi liệu trình theo nhu cầu của khách.
 • Quản lý nhân viên, giám sát quá trình làm việc, qua đó dễ dàng đánh giá năng lực để có chế độ thưởng phạt hoặc phân chia nhiệm vụ phù hợp.
 • Quản lý thu chi của tiệm spa trong từng thời gian nhất định, đảm bảo không xảy ra tình trạng thâm hụt, thất thoát.

Đây được xem là giải pháp để bạn dễ dàng quản lý tiệm spa của mình, giúp cho hoạt động kinh doanh thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Mô hình kinh doanh spa massage hiện nay được nhiều người lựa chọn để đầu tư do có tiềm năng phát triển và khả năng thành công cao. Tuy nhiên trước khi bắt đầu, bạn hãy chú ý tìm hiểu về điều kiện, thủ tục đăng ký kinh doanh theo đúng quy định pháp luật, đồng thời có thể tham khảo những bí quyết được chia sẻ trong bài để kinh doanh hiệu quả hơn.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!