12 Cách Xốc Lại Tinh Thần Giúp Bạn Làm Việc Hiệu Quả Hơn

Công việc chán nản và mệt mỏi có thể khiến năng lượng trong bạn cạn kiệt, làm việc không hiệu quả dù là những nhiệm vụ đơn giản. Khi gặp phải tình trạng này bạn có thể tham khảo ngay 12 cách xốc lại tinh thần vô cùng hữu ích ngay sau đây.

12 cách xốc lại tinh thần vô cùng hiệu quả

Tinh thần tốt và khỏe mạnh sẽ là cơ sở để bạn có thể thực hiện được nhiều việc khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng giữ vững được tinh thần, bạn có thể chán nản do công việc, mối quan hệ, chuyện tiền bạc,… 

Nếu như trong một khoảng thời gian, tinh thần của bạn tồi tệ, năng lượng chỉ còn mức 0 thì hãy tham khảo những cách xốc lại tinh thần sau đây.

1. Hãy để bản thân nghỉ ngơi

Một trong những việc làm đầu tiên khi bị xuống tinh thần đó là hãy để não bộ của bạn nghỉ ngơi. Bạn có thể đi tắm hoặc ngủ một giấc dài để giúp thư giãn và thoải mái hơn.

Xem thêm

Hãy nghỉ ngơi nhiều hơn để xốc lại tinh thần
Hãy nghỉ ngơi nhiều hơn để xốc lại tinh thần

Không gian riêng tư của phòng tắm sẽ giúp bạn tĩnh tâm hơn, tách khỏi bận rộn và nhanh chóng phục hồi cảm xúc. Trong khi đó, một giấc ngủ sâu giúp bajn bình tâm hơn, tinh thần minh mẫn và suy nghĩ thông suốt. Bạn cũng có thể dùng thêm tinh dầu trong căn phòng để giấc ngủ ngon và sâu.

2. Tâm sự với mọi người

Hãy tìm cho mình một nhóm bạn mà bạn tin tưởng để có thể tâm sự, chia sẻ hết những chuyện đã xảy ra. Những người này sẽ khiến bạn cởi mở hơn, bạn có thể thoải mái nói ra những cảm xúc của mình mà không sợ bị phán xét. 

Những người này cũng chính là người bạn nên trân trọng bởi họ đã đưa ra những lời khuyên để bạn có thể vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

3. Xốc lại tinh thần bằng cách tập thể dục

Một cách xốc lại tinh thần cũng được nhiều người áp dụng đó chính là tập thể dục. Ngồi mãi một chỗ sẽ khiến bạn chán nản và tâm trạng tệ hơn rất nhiều. Bạn có thể đi dạo quanh nhà, đi dạo trong công viên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến phòng gym để tập nâng tạ, chạy bộ,…. Hãy luôn giữ cơ thể bận rộn để kích thích trí óc hoạt động nhiều hơn. Nói cách khác, thay vì để mọi thứ trì trệ thì bạn hãy giữ một cuộc sống năng động để lấy lại tinh thần trong mọi tình huống.

Đi bộ buổi sáng sẽ giúp bạn thư giãn hơn
Đi bộ buổi sáng sẽ giúp bạn thư giãn hơn

4. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra tiêu cực

Những cảm giác tiêu cực chính là lý do khiến bạn xuống tinh thần. Lúc này, bạn cần dành thời gian để phân tích nguyên nhân của những cảm giác này. Các nguyên nhân thường không rõ ràng nhưng thường là thất nghiệp, cảm giác thua kém, thất bại trong một mối quan hệ, gặp trục trặc với khách hàng,…

Mỗi người sẽ có những nỗi sợ riêng, nhưng nếu bạn vượt qua được nó, suy nghĩ tích cực hơn thì sẽ nhanh chóng tìm được giải pháp phù hợp.

5. Làm một số việc mới mẻ

Vòng cảm xúc tiêu cực thường đến theo một vòng luẩn quẩn và khiến bạn chán nản, bị mắc kẹt. Lúc này, bạn có thể làm một số công việc mới để xốc lại tinh thần.

Đừng nghĩ đến những việc quá to tát, bạn có thể bắt đầu công việc bằng cách sắp xếp lại tủ quần áo, lau dọn nhà cửa, tham gia các lớp học, tham gia tình nguyện…. Việc hoàn thành những việc nhỏ này sẽ giúp bạn quên đi những cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra, những lớp học có thể giúp bạn kết thân được bạn bè mới, tạo cơ hội học thêm điều thú vị.

6. Đặt giới hạn cho bản thân

Bạn đừng cố gắng chạy theo những điều lo lớn, hãy làm những việc mà bạn có thể thực hiện được, theo dõi hoài bão phù hợp với hiện thức. Nếu cứ chạy theo những thứ xa vời, bạn sẽ vơi dần nhiệt huyết, cảm xúc tiêu cực nhiều hơn và khiến bạn xuống tinh thần trong thời gian dài. Vậy nên bạn cần đặt giới hạn cho bản thân, đặt những mục tiêu có thể thực hiện được.

Điều này không có nghĩa là bạn không được có những hoài bão lớn, hãy chọn điểm dừng phù hợp. Bên cạnh đó, đừng để cảm xúc chạm đáy rồi mới vực dậy, cần kiểm soát chúng theo cách riêng của mình.

7. Viết ra những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân

Bạn có thể viết ra những cảm xúc của mình, ghi lại những điều xảy ra thường ngày, những điều làm bạn vui, điều làm bạn thất vọng. Từ lâu nay, viết vẫn luôn là một cách tự chữa lành vô cùng hiệu quả, giúp bạn xốc lại tinh thần sau một thời gian đối diện với những khủng hoảng.

Đừng bỏ lỡ

Viết nhật ký có thể giúp bạn xốc lại tinh thần
Viết nhật ký có thể giúp bạn xốc lại tinh thần

Những câu chữ chính là lời thú tội, tâm tư thành thật của chính mình. Khi viết ra hết nỗi buồn, ủ rũ thì bạn sẽ nhận thấy mọi thứ không quá nặng nề như mình nghĩ. Điều đó sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn, làm được nhiều điều mình muốn.

8. Sắp xếp không gian sống

Nếu ngôi nhà hoặc chỗ làm của bạn đã sạch sẽ thì có thể sắp xếp, decor lại căn phòng. Hãy thử di chuyển một vài đồ đạc, thêm chút tranh treo tường để tạo sự mới mẻ và khác biệt, lấy lại được tinh thần.

Bên cạnh đó, bố trí lại căn phòng cũng là một việc giúp bạn bận rộn hơn, kết quả bạn nhận được sẽ tạo động lực để bạn thực hiện các công việc khác tốt hơn.

9. Hòa đồng với mọi người

Sự thất vọng về bản thân có thể khiến bạn muốn tránh xa người khác, nhưng đừng để chúng xâm chiếm bạn. Những lúc như vậy hãy tìm đến người bạn của mình, tâm sự, chia sẻ và lắng nghe. 

Nghe có vẻ không hợp lý nhưng tự ép bản thân hòa đồng, nói chuyện với mọi người sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt hơn. Một nụ cường gượng gạo chắc chắn sẽ trở thành một nụ cười thật sự.

Bạn hãy nói chuyện và cười nhiều hơn với mọi người
Bạn hãy nói chuyện và cười nhiều hơn với mọi người

10. Bắt đầu một mục tiêu mới

Bạn chú ý đừng để bản thân bị nao núng vì một nhiệm vụ nào đó không thành công. Bạn có thể đưa ra những quyết định vào bất kỳ thời điểm nào. Hãy đưa ra những mục tiêu mới và thực hiện nó khi nào bạn cảm thấy hào hứng.

Nhiệm vụ cũ thất bại không có nghĩa là những dự định mới cũng vậy. Bạn hãy lên kế hoạch lại và thực hiện nó. Cảm giác chiến thắng, thành công chính là cách tốt nhất để xốc lại tinh thần.

11. Giúp đỡ mọi người

Khi trở nên bận rộn, bạn sẽ không còn tâm trí cho những điều tiêu cực. Hãy thử giúp đỡ mọi người xung quanh, bạn sẽ nhận được lời cảm ơn chân thành và sự hạnh phúc từ phía họ. Đó chính là lúc tinh thần của bạn được vực lại nhanh chóng.

Ngoài ra, khi giúp đỡ mọi người, bạn sẽ học thêm nhiều điều mới. Học tập trên thành công của người khác sẽ giúp bạn đối mặt với vấp ngã kiên cường hơn.

Giúp đỡ người khác cũng là cách để bạn xốc lại tinh thần
Giúp đỡ người khác cũng là cách để bạn xốc lại tinh thần

12. Tâm sự với người lạ

Ngoài bạn bè thân thiết xung quanh thì tâm sự với người lạ cũng rất tốt. Họ sẽ không biết bạn là ai, không phán xét bạn khi nói ra những câu chuyện. Đặc biệt, họ có thể mang đến những lời khuyên khách quan và dễ chịu hơn.

Ngoài ra, từ việc tâm sự với người lạ này bạn cũng có thể tìm được một người bạn mới và giúp việc xốc lại tinh thần nhanh chóng hơn.

Một số thói quen cần từ bỏ để không bị xuống tinh thần

Có đôi khi, tình trạng chán nản xuất phát từ chính phí bạn. Vậy nên, để không bị xuống tinh thần, bạn hãy từ bỏ ngay những thói quen như sau:

  • Không hài lòng với bản thân: Mỗi chúng ta là một cá thể duy nhất trên hành tinh này, bạn hãy yêu bản thân mình hơn, tự tin hơn.
  • Không nhận giúp đỡ: Đừng bao giờ khó chịu khi có người muốn giúp đỡ bạn bởi không ai là hoàn hảo, sự giúp đỡ của mọi người sẽ khiến bạn nhanh chóng đạt được mong muốn.
  • So sánh với người khác: Việc so sánh với người xung quanh sẽ khiến bạn tự ti, dẫn đến ghen ghét, thù hận và chỉ nhìn ra những điều tiêu cực.
  • Luôn cho rằng mình đúng: Rất nhiều người có cá tính mạnh, luôn cho rằng mình đúng, không lắng nghe mọi người và không chấp nhận lỗi sai. Điều này sẽ gây ra nhiều căng thẳng và nhiều mối quan hệ bị rạn nứt.
  • Không thay đổi: Nếu bạn không thay đổi để thích nghi với cuộc sống thì có thể bạn đang sống cuộc đời cô độc, dần dần sẽ khiến bạn chán nản, trầm cảm.
  • Tự ti về bản thân: Hãy từ bỏ những tự ti của bản thân, những gì bạn không làm được, không thể làm. Thay vào đó, bạn hãy tự tin hơn vào chính mình, trở nên tỏa sáng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thông tin hữu ích

Bạn hãy luôn tự tin vào bản thân, đừng ngại thử cái mới
Bạn hãy luôn tự tin vào bản thân, đừng ngại thử cái mới

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn xốc lại tinh thần sau những khó khăn, mệt mỏi để có thể thực hiện công việc dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Có thể nói, xuống tinh thần gây ra nhiều hậu quả cho chính bản thân bạn cũng như những người xung quanh. Do vậy bạn hãy luôn tích cực, lạc quan, yêu đời, vui vẻ và nghĩ đơn giản để giải quyết mọi thứ dễ dàng hơn.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!