Chuyên Viên Tuyển Dụng Là Gì? Mức Lương, Công Việc Ra Sao?

Chuyên viên tuyển dụng là nghề đang được nhiều bạn trẻ, sinh viên mới ra trường lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được công việc, mức lương hay những kỹ năng cần có của nghề tuyển dụng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu được chuyên viên tuyển dụng là gì, mức lương ra sao và những yêu cầu trong cần có trong công việc.

Chuyên viên tuyển dụng là gì?

Chuyên viên tuyển dụng là gì là điều mà rất nhiều bạn học quản trị nhân sự quan tâm. Theo đó, chuyên viên tuyển dụng (recruitment specialist) là người phụ trách công tác tuyển dụng nhân sự cho 1 tổ chức, doanh nghiệp. Các công việc đó bao gồm: Xác định nhu cầu tuyển dụng, đề xuất phương án tuyển dụng, tuyển dụng, lựa chọn nhân sự phù hợp với nhu cầu của công ty.

Chuyên viên tuyển dụng là gì
Chuyên viên tuyển dụng phụ trách tuyển chọn nhân sự cho công ty

Chuyên viên tuyển dụng đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện hiệu quả cho doanh nghiệp, tổ chức bằng việc đáp ứng các nhu cầu về nhân sự. Nhiệm vụ chính của chuyên viên là đăng tải thông tin tuyển dụng, tìm kiếm nhân sự, sàng lọc hồ sơ, đồng thời tham gia xây dựng các chiến lược để thu hút, giữ chân nhân tài.

Ý nghĩa của chuyên viên tuyển dụng với doanh nghiệp

Chuyên viên tuyển dụng bên cạnh việc tuyển dụng con người để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì cũng đảm nhận việc tìm kiếm, thu hút, tuyển chọn từ nhiều nguồn khác nhau, mục đích là có được những ứng viên chất lượng. Việc tìm được người phù hợp ngay từ khâu ban đầu sẽ giúp hoạt động quản trị dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Bên cạnh đó, chuyên viên tuyển dụng cũng thực hiện các công việc như hoạch định nguồn lực cho tổ chức, giúp nhà lãnh đạo có cái nhìn tổng quan về tình hình hình nhân sự của công ty. 

Có thể nói, chuyên viên tuyển dụng có ý nghĩa, vai trò vô cùng quan trọng. Bởi khi chọn được người lao động phù hợp, thì doanh nghiệp mới phát triển, bền vững và hoạt động tuyển dụng khi ấy mới được đánh giá là thành công.

Mô tả công việc của chuyên viên tuyển dụng

Chuyên viên tuyển dụng là gì, họ phải làm những công việc như thế nào, trách nhiệm và quyền hạn ra sao được nhiều người tìm hiểu. Sau đây Weup sẽ giới thiệu đến bạn đọc bản mô tả công việc chi tiết của vị trí này.

Mô tả công việc

Chuyên viên tuyển dụng là người trực tiếp phối hợp với quản lý nhân sự để tìm và sàng lọc hồ sơ của ứng viên, giới thiệu và theo sát ứng viên khi làm việc. Chuyên viên cũng sẽ đóng vai trò kết nối ứng viên trực tuyến, ngoại tuyến, sàng lọc đơn ứng tuyển phù hợp để hỗ trợ tuyển dụng. Họ cũng là những người có khả năng đánh giá, kiểm soát ứng viên trong nhiều vị trí, lĩnh vực và cấp độ. 

Xem thêm

Chuyên viên tuyển dụng sẽ tìm kiếm, sàng lọc hồ sơ ứng viên
Chuyên viên tuyển dụng sẽ tìm kiếm, sàng lọc hồ sơ ứng viên

Trách nhiệm

Một chuyên viên tuyển dụng cho doanh nghiệp sẽ có những trách nhiệm sau đây:

 • Thực hiện lập báo cáo và kế hoạch tuyển dụng định kỳ mỗi quý và mỗi năm.
 • Tạo các thông báo và đăng tin tuyển dụng cho công ty.
 • Kết nối với những ứng viên tiềm năng để thuận lợi hơn khi tuyển dụng,
 • Phối hợp với quản lý trong suốt quy trình tuyển dụng để đặt ra các tiêu chuẩn trình độ cho nhân viên.
 • Sàng lọc hồ sơ, CV của ứng viên và lưu trữ thông tin.
 • Tiến hành phỏng vấn, đánh giá ứng viên ở nhiều vị trí khác nhau trong cùng 1 tổ chức.
 • Theo dõi những số liệu trong suốt quá trình tuyển dụng như: Thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, số lượng ứng viên đến phỏng vấn, tạo các thư mời làm việc, thư từ chối ứng viên,…
 • Tiến hành tổ chức hoặc lên kế hoạch tham gia vào những hội chợ việc làm.
 • Theo dõi ứng viên sát sao trong suốt quá trình tuyển dụng.
 • Nhận ứng viên và giao nhân viên mới cho những phòng ban trong công ty.

Quyền hạn của chuyên viên tuyển dụng là gì?

Một chuyên viên tuyển dụng sẽ có những quyền hạn như sau:

 • Xác định được nhu cầu tuyển dụng của công ty dựa trên tình hình thực tế của doanh nghiệp hoặc theo xu hướng của thị trường.
 • Đề xuất với cấp trên về phương án tuyển dụng nhân sự, lập kế hoạch tuyển dụng theo đúng quy trình.
 • Thực hiện truyền thông tuyển dụng thông qua các kênh truyền thông, viết thông báo tuyển dụng cùng bảng mô tả công việc.
 • Hỗ trợ tổ chức, lên kế hoạch cho các sự kiện để thu hút những nhân sự chất lượng cao.
 • Tham gia công tác hỗ trợ đào tạo chuyên môn, quản lý và đánh giá nhân viên mới trong thời gian thử việc, sau thử việc.
 • Giúp nhân viên hòa nhập với môi trường mới cũng như văn hóa của công ty.
 • Giải đáp những vấn đề khác nhau, các thông tin liên quan đến nhân viên mới.
Chuyên viên tuyển dụng giúp hòa nhập nhân viên mới với công ty
Chuyên viên tuyển dụng giúp hòa nhập nhân viên mới với công ty

Báo cáo ủy quyền

Chuyên viên tuyển dụng cần báo cáo mọi công việc tuyển dụng cho giám đốc, phó giám đốc, các lãnh đạo của phòng ban liên quan. Những công việc khác sẽ báo cáo với cấp trên có liên quan. Nếu có yêu cầu từ Tổng giám đốc, chuyên viên không được ủy quyền cho người khác thực hiện công việc của mình.

Mức lương của chuyên viên tuyển dụng nhân sự là bao nhiêu?

Mức lương của chuyên viên tuyển dụng sẽ phụ thuộc vào từng chính sách của doanh nghiệp. Theo thống kê, hiện nay, một chuyên viên tuyển dụng sẽ có mức thu nhập trung bình khoảng 10 triệu đồng/tháng. Với những người đã có kinh nghiệm, làm việc trong tập đoàn lớn thì mức lương khoảng 12 – 15 triệu đồng/tháng.

5 kỹ năng cần có của một chuyên viên tuyển dụng

Để trở thành một chuyên viên tuyển dụng giỏi, bạn cần có những kỹ năng như:

 • Kỹ năng giao tiếp

Làm việc ở bộ phận nhân sự nói chung và bộ phận tuyển dụng nói riêng, bạn phải có khả năng, kỹ năng giao tiếp tốt. Kỹ năng giao tiếp này không chỉ thể hiện ở mặt offline mà còn qua email, gọi điện,… Đặc biệt khi bạn gửi thư mời phỏng vấn, mời nhận việc hay thư từ chối.

Trong nhiều trường hợp, chuyên viên tuyển dụng cũng cần thể hiện mình là người khéo léo, lịch thiệp để tạo thương hiệu cá nhân cũng như tạo danh tiếng cho công ty, tổ chức.

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, bạn cũng cần có kỹ năng chăm sóc khách hàng qua điện thoại tốt để hẹn được lịch phỏng vấn, thương lượng về công việc. Đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh còn căng thẳng, việc trao đổi công việc qua điện thoại đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng, nên kỹ năng này rất cần thiết.

 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Làm tuyển dụng tức là bạn phải làm việc trực tiếp với con người. Để có kết quả tốt, doanh số tốt, yếu tố “mối quan hệ” với khách hàng là không thể thiếu. Mà với chuyên viên nhân sự, khách hàng ở đây chính là các ứng viên.

Hãy tạo dựng được mối quan hệ tốt để mở rộng mạng lưới tìm ứng viên, nhân tài. Qua đó, cải thiện hiệu suất cho doanh nghiệp, giúp tăng hiệu quả làm việc trong tương lai cho công ty.

Hãy tạo dựng được mối quan hệ tốt để mở rộng mạng lưới tìm ứng viên, nhân tài
Hãy tạo dựng được mối quan hệ tốt để mở rộng mạng lưới tìm ứng viên, nhân tài
 • Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng với chuyên viên tuyển dụng cũng rất quan trọng. Chỉ khi có sự lắng nghe, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều từ các ứng viên, đánh giá được mức độ phù hợp của ứng viên với văn hóa công ty. Nhờ đó, việc tìm kiếm nhân sự cho các công việc hiện tại trở nên dễ dàng hơn.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trên còn đường trở thành chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ có nhiều trường hợp, tình huống mà bạn không nghĩ đến xảy ra. Trong những trường hợp đó, kỹ năng giải quyết vấn đề là vô cùng quan trọng, giúp bạn vượt qua mọi khó khăn.

 • Kỹ năng công nghệ

Với sự bùng nổ của công nghệ, việc tận dụng và làm quen với những chiến lược tuyển dụng trên mạng xã hội sẽ mang đến nhiều lợi thế cho bạn. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ này cũng sẽ chứng minh được bạn là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, luôn học hỏi, tìm tòi những cái mới.

Cần làm gì để trở thành một chuyên viên tuyển dụng?

Hiện nay, khi tuyển dụng chuyên viên nhân sự, các công ty thường yêu cầu ứng viên tốt nghiệp đại học trong lĩnh vực nhân sự, nguồn lực. Ngoài ra, kinh nghiệm làm việc cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phù hợp của ứng viên với vai trò, trách nhiệm của vị trí này. Nhìn chung, những yêu cầu cần có ở vị trí này gồm:

 • Các ứng viên đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành nhân sự, nhân lực hoặc những ngành học liên quan.
 • Có tối thiểu 2 năm trong lĩnh vực tuyển dụng, đào tạo nhân sự.
 • Có kiến thức, kinh nghiệm trong việc tìm kiếm nguồn nhân sự qua các kênh mạng xã hội, kênh tuyển dụng, web tuyển dụng.
 • Có thể sử dụng tốt các phần mềm văn phòng như Excel, Word,…
 • Khả năng làm việc linh hoạt theo nhóm, độc lập, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc.
 • Có khả năng lên kế hoạch, chủ động tìm kiếm những hướng giải quyết vấn đề phát sinh.
 • Ngoài ra, chuyên viên tuyển dụng cần hiểu luật lao động, tuân thủ luật, có kỹ năng phỏng vấn, giao tiếp và quản lý dự án.

Thông tin hữu ích

Bạn cần hiểu luật lao động, tuân thủ luật lao động
Bạn cần hiểu luật lao động, tuân thủ luật lao động

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được chuyên viên tuyển dụng là gì. Nếu như bạn có mong muốn trở thành một nhà tuyển dụng giỏi thì hãy cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên có sự kết nối với ứng viên để việc tìm kiếm nhân tài cho ứng viên dễ dàng hơn.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!