12 Bí Quyết Để Work From Home Hiệu Quả Bạn Không Nên Bỏ Qua

Thực tế hiện nay Work From Home đang dần trở thành xu hướng khi có những tình huống bất khả kháng khiến bạn không thể lên công ty hoặc do tính chất công việc cho phép làm tại nhà. Tuy nhiên rất nhiều người trong tâm lý thoải mái, không bị quản lý trực tiếp theo dõi nên chưa tập trung, khiến công việc không được đảm bảo. Vậy làm như thế nào để Work From Home hiệu quả, tìm hiểu ngay 12 bí quyết được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Work From Home là gì? Những lợi ích mang lại

Để có thể nắm được bí quyết Work From Home hiệu quả, bạn cần hiểu rõ Work From Home là gì. Work From Home còn được viết tắt là WFH, là hình thức làm việc tại nhà hay tại các địa điểm ngoài văn phòng, doanh nghiệp. Hình thức này đã xuất hiện từ rất lâu và được áp dụng cho một số ngành nghề, công  việc không yêu cầu nhân sự phải làm việc trực tiếp tại công ty.

Work From Home là hình thức làm việc tại nhà hay tại các địa điểm ngoài văn phòng
Work From Home là hình thức làm việc tại nhà hay tại các địa điểm ngoài văn phòng

Trước đây, Work From Home không được nhà quản trị khuyến khích vì chúng khiến nhân viên bị sao nhãng, mất tập trung và không đạt được hiệu quả công việc như mong muốn. Đồng thời khi làm việc từ xa, quản lý không thể theo sát quy trình làm việc của nhân viên, khó khăn trong việc báo cáo trực tiếp những vấn đề liên quan đến công việc. Tuy nhiên những năm gần đây, Work From Home đang dần trở thành xu hướng tại nhiều công ty.

Work From Home hiện nay mang đến nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cá nhân người lao động, cụ thể:

Tiết kiệm chi phí

Lợi ích đầu tiên và thiết thực nhất mà Work From Home mang đến cho các tổ chức đó chính là giúp tiết kiệm chi phí. Thông qua hình thức này, doanh nghiệp sẽ cắt giảm được các khoản phí liên quan đến trang thiết bị, tiền điện nước, phụ cấp cho nhân viên,…

Cùng với đó, nhân viên khi làm việc tại nhà có thể tiết kiệm được tối đa chi phí so với việc đến văn phòng, cụ thể là phí di chuyển, tiền xăng xe, gửi vé, chi phí trang phục,….

Giúp nhân sự giảm căng thẳng trong công việc

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những nhân viên làm việc từ xa có thể đạt được 7.7 điểm so với 6.5 điểm so với nhân viên làm việc tại văn phòng. Điều này có thể không đúng hoàn toàn, tuy nhiên không thể phủ nhận Work From Home giúp tối ưu thời gian làm việc và tăng năng suất làm việc.

Nhân viên làm việc Work From Home ít chịu áp lực hơn khi ở văn phòng, không bị căng thẳng do quản lý kiểm tra hay dòm ngó. Bên cạnh đó họ cũng không cần di chuyển quãng đường xa đến văn phòng nên tình thần có thể thoải mái hơn.

Xem thêm: Tổng Hợp Top 16 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Được Tin Dùng Nhất

Tìm kiếm đa dạng nguồn nhân lực cho công ty

Đối với những doanh nghiệp đã áp dụng hình thức Work From Home sẽ có thêm đa dạng nguồn nhân lực. Đặc biệt rất nhiều nhân sự tài năng làm nhiều công ty một lúc hoặc do nhiều lý do khác nên họ không thể đến trực tiếp tại văn phòng. Khi áp dụng hình thức Work From Home, doanh nghiệp có thể chọn nhiều nguồn nhân lực ở phạm vi địa lý đa dạng. Nhiều người sinh sống ở khu vực xa so với công ty vấn có thể làm việc hiệu quả với hình thức Work From Home.

Bảo vệ an toàn cho nhân viên

Một trong những lợi ích khác của Work From Home đó là bảo vệ an toàn cho các nhân viên tại doanh nghiệp. Bằng việc cho nhân viên làm việc tại nhà, doanh nghiệp có thể giảm thiểu đến mức thấp nhất các nguy hiểm có thể đe dọa đến họ. Những vấn đề như thiên tai, dịch bệnh, tai nạn, nếu theo hình thức Work From Home, nhân viên sẽ tránh được những rủi ro này.

Work From Home bảo vệ an toàn cho các nhân viên
Work From Home bảo vệ an toàn cho các nhân viên

12 bí quyết giúp bạn Work From Home hiệu quả

Làm việc tại nhà nếu không có sự tập trung rất dễ sao nhãng dẫn đến hiệu quả làm việc không như mong đợi. Vậy làm thế nào để Work From Home hiệu quả nhất? Dưới đây là 12 bí quyết để bạn có thể tăng chất lượng và đảm bảo công việc được thực hiện tốt nhất.

Làm việc đúng giờ

Khi làm việc từ xa, đặc biệt là làm việc tại nhà sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng ngủ dậy quá muộn khiến thời gian làm việc không được đảm bảo hoặc thức khuya để làm bù cho phần việc chưa làm vào buổi sáng. Điều này vừa khiến công việc không đạt hiệu quả cao, vừa gây ra trạng thái mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, để tránh tình trạng này, bạn cần đặt báo thức đúng giờ như giờ đi làm, không được để bản thân dậy quá muộn và ngay sau đó hãy ngồi vào làm việc như bình thường.

Với khoảng thời gian mà bạn không cần chuẩn bị mọi thứ để đến công ty, có thể nấu bữa sáng, chăm sóc bản thân hay tập thể dục nhẹ nhàng để khỏe khoắn, tạo tinh thần thoải mái giúp bắt đầu ngày mới hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lập trình thời gian kết thúc công việc trong ngày như ở công ty, không nghỉ sớm hơn khiến năng suất công việc bị giảm đi hoặc không làm quá nhiều vì dễ gây mất sức cho những buổi tiếp theo.

Tham khảo: Quy Trình Phối Hợp Giữa Các Phòng Ban: Vai Trò Và Các Bước Xây Dựng

Chú ý đến không gian làm việc

Thông thường khi làm việc tại nhà, mọi người rất ít chú ý đến không gian làm việc. Nhiều người có thể mang máy tính lên giường để làm việc, khi mệt hoặc chán có thể nằm nghỉ ngơi bất kể chưa hết giờ làm việc. Ngoài ra, một số người trong lúc đang làm việc có thể tự ý làm việc riêng, trò chuyện cùng bạn bè, người thân hoặc vừa ăn vừa làm.

Điều này khiến bạn không thể tập trung cho công việc và không hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vì thế Work From Home hiệu quả đó là bạn nên tạo ra không gian làm việc đúng nghĩa.

Để không bị ảnh hưởng bởi người thân và việc riêng trong gia đình, bạn hãy đảm bảo rằng tất cả mọi người đều biết chính xác thời gian Work From Home của bạn để họ tự nhận thức rằng bạn đang làm việc nghiêm túc, không thể có mặt để giải quyết vấn đề nhỏ trong nhà.

Work From Home hiệu quả đó là không để người thân làm phiền
Work From Home hiệu quả đó là không để người thân làm phiền

Chuẩn bị Internet đủ mạnh

Khi đã làm việc online thì không thể thiếu Internet. Vấn đề Internet chập chờn, không ổn định hoặc không đủ mạnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoàn thành nhiệm vụ và chất lượng công việc. Khi đó bạn cần duy trì tình trạng kết nối đường truyền ổn định bằng việc kiểm tra và nâng cấp mạng Internet ở nhà trước khi bắt đầu xử lý công việc.

Việc chuẩn bị chu đáo yếu tố này sẽ đảm bảo nhiệm vụ được thực hiện một cách trơn tru, không bị gián đoạn trong quá trình làm việc, nhờ đó bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ công việc

Nếu như trên công ty, bạn được cung cấp đầy đủ trang thiết bị làm việc thì trong quá trình Work From Home, bạn cần tự chuẩn bị những dụng cụ này để phục vụ quá trình làm việc tốt nhất. Những thứ bạn cần chuẩn bị để đảm bảo chất lượng công việc bao gồm:

  • Laptop: Đây là thiết bị không thể thiếu để bạn làm việc tại nhà. Bên cạnh đó bạn không nên quên sạc và chuột để tránh tình trạng máy hết pin mà không thể sạc hoặc khó khăn khi làm việc nếu không có chuột máy tính.
  • Tai nghe và microphone: Khi làm việc ở nhà đồng nghĩa với việc sẽ thường xuyên diễn ra các cuộc họp trực tuyến trên nền tảng online. Để không làm phiền tới những người xung quanh, bạn nên chuẩn bị tai nghe được tích hợp microphone hoặc dùng micro của máy tính.
  • Ổ cứng di động hoặc USB: Nếu laptop tại nhà không có sẵn tài liệu để phục vụ cho công việc thì một chiếc USB hoặc ổ cứng di động sẽ là thiết bị cần thiết để bạn sao lưu công việc còn dở trên công ty về nhà để hoàn thành. Ngoài ra các thiết bị này còn giúp bạn mang dữ liệu đến văn phòng mà không cần mang theo chiếc laptop cồng kềnh.

Lên lịch để có thể nghỉ ngơi

Làm việc tuân thủ thời gian như trên văn phòng là điều cần thiết để đảm bảo công việc hiệu quả, tuy nhiên bạn cũng nên lên lịch để có thể nghỉ ngơi, giải lao trong giờ làm việc. Khoảng 30 – 60 phút, bạn nên đứng dậy để vận động cơ thể, tránh căng thẳng đầu óc và tái tạo năng lượng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quy định thời lượng nghỉ ngơi giữa giờ và tuân thủ đúng kế hoạch đã đặt ra. Đặc biệt là khoảng thời gian buổi trưa rất cần để cơ thể nghỉ ngơi, bạn nên dành thời gian để mình có một giấc ngủ ngắn chất lượng, tránh tình trạng mệt mỏi, uể oải và không có tinh thần làm việc vào buổi chiều.

Tìm hiểu thêm: Quy Định Về Thời Gian Làm Việc Của Công Ty Như Thế Nào? (Cập Nhật)

Nên dành thời gian nghỉ trưa để đảm bảo tinh thần và sức khỏe cho công việc
Nên dành thời gian nghỉ trưa để đảm bảo tinh thần và sức khỏe cho công việc

Thường xuyên trao đổi và liên lạc với đồng nghiệp

Một trong những lý do khiến bạn không muốn làm việc tại nhà đó là sự căng thẳng, mệt mỏi khi chỉ có một mình trong không gian chật hẹp mà không có đồng nghiệp để tương tác. Hoặc có thể bạn sẽ chưa quen với việc trao đổi công việc qua Internet thay cho gặp mặt trực tiếp tại văn phòng.

Để có thể thoát khỏi sự nhàm chán, bí bách khó chịu và cải thiện tiến độ công việc tốt hơn, bạn nên thường xuyên liên lạc với đồng nghiệp của mình. Lúc này hãy cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến công việc. Ngoài ra có thể tiến hành họp team bằng hình thức online để cập nhật tình hình làm việc và giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, vướng mắc. Thời gian đầu có thể bạn sẽ khó để làm quen với cuộc sống Work From Home hay cách làm việc chuyển từ offline sang online, tuy nhiên khi đã quen, bạn sẽ cảm thấy cách làm việc này vô cùng hữu ích và có nhiều điều thú vị.

Tránh xa mạng xã hội

Mạng xã hội sẽ là thứ cuốn chúng ta bất kỳ thời gian nào, dù là lúc làm việc hay nghỉ ngơi. Khi làm việc tại văn phòng, bạn sẽ có quản lý giám sát hoặc vì nhịp độ chung sẽ không có thời gian sử dụng Facebook, Instagram, Tiktok. Tuy nhiên khi ở nhà, bạn sẽ tự do ra vào mạng xã hội mà không lo bị quản lý, đánh giá. Lúc này,  bạn có thể bị cuốn vào những thông tin trên mạng, khó có thể dứt ra khiến thời gian làm việc bị rút ngắn và chất lượng công việc không cao. Do đó cách tốt nhất để Work From Home hiệu quả đó là tạm tránh khỏi các tài khoản mạng xã hội.

Luôn trong trạng thái làm việc tại công ty

Nếu bạn chưa sẵn sàng để làm việc hoặc tâm trí đang bay bổng cho những vấn đề khác sẽ rất khó để xử lý công việc nhanh chóng và đạt kết quả cao. Vì vậy hãy luôn giữ tâm trí của mình trong trạng thái đang làm việc tại văn phòng, lấy tiêu chí thưởng – phạt để nghiêm khắc với bản thân hơn, đồng thời không nên để người hoặc sự việc xung quanh ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

Để có thể làm được điều này, bạn nên tập trung tối đa vào công việc, nếu gia đình có nhiều thành viên hoặc có trẻ nhỏ, hãy thiết lập không gian kín, riêng tư và nhắc nhở mọi người không nên làm phiền khi bạn đang làm việc.

Có thể bạn quan tâm: TOP 9+ Phần Mềm Quản Lý Lịch Làm Việc Giúp Tối Ưu Thời Gian

Tập trung cao độ cho công việc là cách Work From Home hiệu quả
Tập trung cao độ cho công việc là cách Work From Home hiệu quả

Xử lý công việc ngay

Dù làm việc tại nhà hay trên công ty, bạn cũng cần lên thời gian biểu cụ thể và note ra những nhiệm vụ cần hoàn thành trong ngày. Khi đã có danh sách công việc, bạn cần đặt mục tiêu cho mình hoàn thành trong thời gian đã đặt ra. Cần nói không với việc chần chừ, trì hoãn từ ngày này sang ngày khác vì nếu liên tục không hoàn thành công việc, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để chạy deadline.

Khi làm việc tại nhà sẽ không có ai nhắc nhở, do đó bạn cần phải có kỷ luật với chính bản thân mình để công việc được tiến hành suôn sẻ và luôn đạt được hiệu suất cao.

Làm việc khi đang đạt năng suất cao nhất

Không ai có thể duy trì được phong độ và tinh thần làm việc ổn định từ sáng đến tối, động lực và sự tập trung của bạn có thể giảm do yếu tố bên ngoài tác động. Do đó khi đang làm việc tại nhà, điều quan trọng là bạn cần biết khi nào sẽ đạt được năng suất cao nhất, từ đó lên kế hoạch cho những công việc quan trọng trong khoảng thời gian này.

Bạn hãy để dành những nhiệm vụ khó khăn hơn khi đang trong trạng thái làm việc tập trung và có được năng suất cao và sử dụng thời điểm còn lại để hoàn thành công việc hậu cần, việc dễ dàng hơn.

Chú ý trang phục như trên công ty

Nhiều người khi làm việc tại nhà thường không chú ý đến trang phục trong quá trình làm việc, có thể sử dụng luôn đồ mặc ở nhà để làm việc. Điều này có thể giúp bạn cảm giác thoải mái nhưng lại ảnh hưởng đến tinh thần và sự tập trung khi làm việc. Đặc biệt khi mang trên mình bộ đồ ngủ, bạn có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ khi cảm thấy chán nản hoặc mệt mỏi với công việc.

Vì thế, trước khi bắt đầu làm việc, hãy chọn cho mình bộ đồ công sở thoải mái giống như bạn đang làm việc trên công ty. Đối với các bạn nữ có thể tô thêm chút son phấn để trở nên hào hứng hơn cho một ngày mới làm việc. Đồng thời việc mặc trang phục chuyên nghiệp cũng giúp bạn cảm thấy cải thiện được năng suất làm việc.

Khi làm việc tại nhà bạn cũng cần chú ý trang phục nghiêm túc
Khi làm việc tại nhà bạn cũng cần chú ý trang phục nghiêm túc

Bật chế độ đăng xuất

Đăng xuất ở đây có thể hiểu ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Khi hết giờ làm việc, bạn nên thoát ra khỏi các ứng dụng, đồng thời tắt máy tính giống như bạn kết thúc ngày làm việc tại văn phòng. Lúc này hãy để tâm trí thoát ra khỏi công việc và dành thời gian cho cho các hoạt động cá nhân, nghỉ ngơi, giải trí sau giờ làm.

Ngoài ra vào buổi tối, bạn nên giới hạn bản thân vào những khung giờ nhất định, thoát ra khỏi những bộ phim hay cuốn sách đang đọc dở để đi ngủ đúng giờ, giữ gìn sức khỏe và đảm bảo cho ngày làm việc hôm sau năng suất, chất lượng.

Để có thể Work From Home hiệu quả không hề khó, điều quan trọng đó là bạn cần có sự tập trung cao độ và nghiêm khắc với bản thân. Hy vọng những bí quyết được chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và đảm bảo hiệu suất cao khi làm việc tại nhà.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!