Sale Engineer là gì? Tổng quan về nghề Sale Engineer

Trong thời buổi kinh tế thị trường mở rộng và phát triển như hiện nay, nghề Sales hay bán hàng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên khái niệm về Sale Engineer vẫn còn khá mới đối với nhiều người. Vậy hãy cùng WeUp tìm hiểu Sales Engineer là gì và tổng quan về nghề Sale Engineer trong bài viết dưới đây!

Sale Engineer là gì? Họ là ai trong doanh nghiệp?

Sale Engineer là gì? Sale Engineer hay còn được biết đến với tên gọi Kỹ sư bán hàng, là những nhân viên tư vấn bán hàng có am hiểu chuyên sâu về kỹ thuật. Sale Engineer đóng vai trò là những người được đào tạo bài bản về kỹ thuật chuyên sâu và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng nhằm giới thiệu, hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng.

Tìm hiểu công việc Sale Engineer
Sale Engineer là gì?

Trong doanh nghiệp nói chung và bộ phận bán hàng nói riêng, Sale Engineer là những người có kiến thức và kỹ năng toàn diện, được ví như những “ bách khoa toàn thư” trong đội ngũ bán hàng. Họ cũng đóng vai trò là trung gian kết nối giữa đội ngũ kinh doanh và đội ngũ phát triển sản phẩm. Bên cạnh những kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật, Sale Engineer còn giỏi về kỹ năng bán hàng. Chính vì vậy, nhắc đến Sale Engineer là nhắc đến cảnh giới đỉnh cao nhất của công việc Sales hiện nay.

Công việc cụ thể của Sale Engineer là gì?

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm có tính kỹ thuật cao nào cũng không thể thiếu vai trò của những Sale Engineer. Mặc dù công việc của những nhân viên Sale Engineer có khá nhiều điểm tương đồng với các nhân viên bán hàng, tuy nhiên công việc này lại đòi hỏi những đặc thù khá phức tạp. Vậy cụ thể, công việc của Sale Engineer là gì?

  • Nhiệm vụ đầu tiên của một nhân viên Sales Engineer là chuẩn bị tất cả các tài liệu liên quan đến kỹ thuật nhằm tổ chức các buổi đào tạo, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ cụ thể.
  • Thường xuyên trao đổi với khách hàng và đội ngũ kỹ sư nhằm tìm hiểu và cập nhật những đánh giá của họ về các cải tiến liên quan đến vấn đề kỹ thuật của sản phẩm.
  • Sale Engineer cũng phải là những người tham gia vào hoạt động nghiên cứu và phát triển thị trường, cũng như phát triển sản phẩm. 
  • Kết hợp ăn ý với đội ngũ bán hàng và đội ngũ CS nhằm tìm ra những nhu cầu, mong muốn của khách hàng để phát triển các sản phẩm phù hợp nhất.
  • Sale Engineer cũng cần theo dõi đơn hàng, đảm bảo các đơn hàng đều được phân phối đúng hướng. Bên cạnh đó, đối với các trường hợp khách hàng gặp các vấn đề lỗi trong quá trình sử dụng, Sale Engineer cũng cần hỗ trợ cụ thể việc sử dụng sản phẩm.
Công việc Sale Engineer đảm nhiệm
Công việc của Sale Engineer khá đa dạng

Công việc của các kỹ sư bán hàng phụ thuốc khá nhiều vào tính chất công việc cũng như nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy công việc của họ cũng có thời gian làm việc được thay đổi linh hoạt. Thông thường, các kỹ sư bán hàng sẽ tập trung phần lớn thời gian của mình cho các hoạt động tiếp xúc và gặp gỡ khách hàng để giới thiệu, tư vấn và hỗ trợ khách hàng. 

Tham khảo: Phần mềm quản lý bán hàng WeUp

Những kỹ năng cần có ở một Sale Engineer là gì?

Đối với một công việc đòi hỏi tính chất chuyên sâu và phức tạp đòi hỏi Sale Engineer cần có những kỹ năng nhất định. Cụ thể, để đảm nhiệm tốt công việc này, nhân viên Sale Engineer cần có những kỹ năng như:

Kỹ năng chuyên môn 

Đối với vị trí đòi nhiều tính chất đặc thù về kỹ thuật, Sale Engineer cần nắm chắc các nghiệm vụ cũng như kiến thức kỹ thuật liên quan đến sản phẩm. Điều này giúp các Sale Engineer giới thiệu, tư vấn và giải thích chi tiết các thông số hoặc vấn đề kỹ thuật phức tạp của sản phẩm. 

Đối với các Sale Engineer làm việc trong các doanh nghiệp cung cấp phần mềm, bạn cần am hiểu những kiến thức về phần mềm và công nghệ để tư vấn giải tính năng cho khách hàng. Nếu Sale Engineer hoạt động trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm máy móc, thiết bị, bạn cần có kiến thức về thông số kỹ thuật để giải thích cách thức hoạt động của sản phẩm. 

Yêu cầu kỹ thuật Sale Engineer
Sale Engineer đòi hỏi am hiểu về kỹ thuật

Kỹ năng giao tiếp

Với đặc thù ít nhiều liên quan đến công việc bán hàng, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Công việc này đòi hỏi bạn phải thường xuyên tiếp xúc, trao đổi với khách hàng, chính vì vậy bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt mới có thể tư vấn, giải thích và hỗ trợ khách hàng. Nhất và đối với các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, bạn cần biết cách giải thích và hỗ trợ khách hàng sao cho dễ hiểu và đơn giản nhất.  

Kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề

Những Sales Engineer phải là người biết lắng nghe và hiểu rõ nhất những nhu cầu của khách hàng. Điều này không chỉ giúp cho việc hỗ trợ đề xuất các giải pháp với bộ phận phát triển sản phẩm mà còn là cách để bạn giải quyết vấn đề hiệu quả. Đặc thù của công việc tư vấn bán hàng là những thắc mắc và khiếu nại liên tục của khách hàng đối với sản phẩm, đặc biệt là vấn đề về kỹ thuật. Chính vì vậy, bạn cần có khả năng xử lý và giải quyết vấn đề để kịp thời thỏa mãn những câu hỏi, khiếu nại hay thắc mắc từ phía khách hàng. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Công việc Sale Engineer đòi hỏi bạn cần phải kết hợp chặt chẽ với các phòng kinh doanh và phát triển sản phẩm, chính vì vậy kỹ năng làm việc là vô cùng quan trọng. Các Sale Engineer sẽ phải đóng vai trò trung gian giữa các bộ phận nói trên với khách hàng. Bạn cần trao đổi với bộ phận phát triển sản phẩm về các thông số kỹ thuật, đặc tính của sản phẩm để có thể tư vấn chính xác cho khách hàng. 

Kỹ năng làm việc nhóm Sale Engineer
Sale Engineer cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt

Kỹ năng tin học & ngoại ngữ 

Đây là 2 kỹ năng quan trọng và cần thiết đối với mọi công việc hiện nay, Sale Engineer cũng không phải ngoại lệ. Kỹ năng về tin học sẽ giúp bạn xử lý tốt các việc quản lý dữ liệu thông tin liên quan đến khách hàng. Đồng thời dễ dàng theo dõi các đơn hàng cũng như data khách hàng tiềm năng để đưa ra các chương trình chăm sóc hiệu quả. 

Kỹ năng về ngoại ngữ sẽ hỗ trợ các Sale Engineer tiếp cận với khoa học công nghệ thế giới nhanh chóng, đặc biệt là các kiến thức chuyên môn, các thuật ngữ liên quan. Sở hữu kỹ năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp các Sale Engineer vượt qua rào cản để tiếp cận với kiến thức sâu rộng về kỹ thuật, công nghệ hiện đại trên thế giới. Đồng thời, kỹ năng này cũng giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, đặc biệt là đối với các khách hàng lớn, các doanh nghiệp đa quốc gia, các đối tác quốc tế,…

Tham khảo thêm: Chuyên viên tuyển dụng là gì?

Lộ trình thăng tiến và thu nhập của Sale Engineer như thế nào?

Nhân viên Sale Engineer là gì? Lộ trình thăng tiến ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Người làm công việc Sale Engineer có kiến thức sâu rộng cả về kỹ thuật chuyên môn và khả năng bán hàng, chính vì vậy cơ hội nghề nghiệp và lộ trình thăng tiến của công việc này khá đa dạng. Cơ hội nghề nghiệp của vị trí này khá đa dạng, bạn có thể đảm nhiệm công việc Sale Engineer ở nhiều lĩnh vực như: Điện tử viễn thông, Tự động hóa, Cơ khí, Ô tô,… Kỹ sư bán hàng là một công việc đòi hỏi nhiều đặc thù phức tạp, chính vì vậy nếu nỗ lực và đam mê với công việc này bạn có thể có triển vọng thăng tiến cao.

Cơ hội việc làm của kỹ sư bán hàng
Kỹ sư bán hàng có thể tìm kiếm nhiều công việc ở lĩnh vực khác nhau

Với xuất phát điểm là một Kỹ sư bán hàng, bạn có thể thăng tiến lên những vị trí cao hơn là Trưởng bộ phận, Trưởng phòng kinh doanh và cao hơn là Phó giám đốc hoặc Giám đốc kinh doanh. Quá trình này thường kéo dài từ 4 – 6 năm tích lũy kinh kinh nghiệm. Chính vì vậy, có thể nói rằng công việc này cho tiềm năng phát triển và lộ trình thăng tiến khá rõ ràng.  

Về thu nhập, cũng giống như công việc Sale, thu nhập của Sale Engineer cũng bao gồm lương cứng và các khoản KPI, hoa hồng,… Mức lương cơ bản của một Sale Engineer dao động từ 5 – 7 triệu chưa kể các khoản KPI và hoa hồng. Chính vì vậy, khi hoàn thành các chỉ tiêu doanh số, mức thu nhập của vị trí này khá hấp dẫn, con số có thể lên đến 20 – 30 triệu. 

Xem thêm: Lương Gross là gì, lương net là gì?

Sale Engineer là gì? Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích liên quan đến vị trí Sale Engineer. Đừng quên để lại bình luận để được WeUp giải đáp thêm các thắc mắc liên quan. 

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!