Top 5 Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất Ngành Gỗ Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Quản lý sản xuất gỗ là một trong những công việc không hề đơn giản, có nhiều yêu cầu do số lượng nguyên vật liệu đầu vào lớn, lượng nhân công, máy móc thiết bị, nhà xưởng nhiều, cùng với đó, các đơn hàng thường đa dạng và phong phú. Trong khi đó cách quản lý truyền thống không còn đạt được hiệu quả, thậm chí gây ra nhiều khó khăn, hạn chế. Giải pháp đưa ra cho các doanh nghiệp đó là sử dụng phần mềm quản lý sản xuất gỗ.

Những khó khăn của doanh nghiệp khi quản lý sản xuất ngành gỗ

Lĩnh vực sản xuất gỗ cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì mang đến lợi nhuận cao và có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên để tạo ra được những sản phẩm gỗ từ cơ bản đến tinh xảo đều cần đội ngũ nhân viên có trình độ, máy móc hiện đại, đặc biệt là người quản lý cần có kỹ năng nhất định. Đặc biệt quá trình sản xuất, vận hành các xưởng gỗ còn gặp nhiều khó khăn:

Quá trình sản xuất xưởng gỗ còn gặp nhiều khó khăn
Quá trình sản xuất xưởng gỗ còn gặp nhiều khó khăn
 • Doanh nghiệp khó tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu để duy trì khả năng sản xuất vì có đến 80% nguyên liệu gỗ từ nước ngoài cũng đang dần cạn kiệt hàng năm.
 • Chất lượng gỗ đầu vào chưa thực sự tốt do chưa được quan tâm đúng cách.
 • Dù nguồn nguyên liệu gỗ đang khan hiếm nhưng mạng lưới các doanh nghiệp gỗ trên toàn quốc chưa thống nhất cách sử dụng nguồn nguyên liệu này.
 • Các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn thiếu nhân công, nguồn vốn và trình độ quản lý.
 • Máy móc thiết bị hoạt động ở mức trung bình, cùng với đó, dây chuyền sản xuất chưa được tự động hóa.

Bên cạnh đó, với cách thức quản lý cũ trên excel cũng để xảy ra tình trạng:

 • Dữ liệu thiếu tính bảo mật, dễ bị công khai và nhân viên cũng có thể thay đổi số liệu do không được kiểm soát chặt chẽ.
 • Có quá nhiều dữ liệu cần quản lý dẫn đến trường hợp sai sót trên hệ thống, làm tốn nhiều thời gian cho nhân sự lập báo cáo.
 • Vấn đề luân chuyển giấy tờ giữa các bộ phận còn chậm trễ.
 • Chưa có công cụ phù hợp để ước tính chi phí sản xuất, giá thành nguyên vật liệu hay chi phí phát sinh.
 • Khó kiểm soát hàng tồn kho, nguyên vật liệu đã xuất hoặc vị trí các mặt hàng trong kho.

Xem thêm: TOP 17+ Phần Mềm Quản Lý Kho Hàng Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Những khó khăn, hạn chế này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, hoạt động kinh doanh của nhà xưởng, do đó các nhà máy gỗ cần sử dụng biện pháp tối ưu, hiện đại để tối ưu quá trình quản lý. Phần mềm quản lý sản xuất gỗ chính là giải pháp giúp khắc phục hoàn toàn vấn đề các doanh nghiệp đang gặp phải.

Phần mềm quản lý sản xuất gỗ chính là giải pháp tối ưu
Phần mềm quản lý sản xuất gỗ chính là giải pháp tối ưu

Có nên sử dụng phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ miễn phí không?

Hiện nay có cả loại phần mềm miễn phí và có phí để người dùng lựa chọn. Vậy có nên sử dụng phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ miễn phí không?

Ưu điểm:

 • Phần mềm quản lý sản xuất miễn phí có giao diện đơn giản, trực quan nên phù hợp với mọi đối tượng người dùng. Bạn không cần mất nhiều thời gian để làm quen các tính năng và thành thạo mọi thao tác.
 • Loại phần mềm này không yêu cầu người dùng phải trả bất kỳ khoản phí nào để tải về, cài đặt và sử dụng. Do đó giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí đầu tư, vận hành.
 • Mặc dù là phần mềm miễn phí, tuy nhiên công cụ này vẫn được trang bị những tính năng cơ bản cần thiết, giúp bạn tối ưu hóa hoạt động quản lý, giúp quá trình sản xuất thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

Nhược điểm:

 • Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ miễn phí thường chỉ phù hợp với doanh nghiệp, nhà máy nhỏ, ít quy trình, nhân viên. Đối với những nhà máy quy mô lớn, yêu cầu cao hơn và có nhiều công việc phức tạp, phần mềm này còn hạn chế một số tính năng nâng cao nên chưa thể giúp giải quyết triệt để khó khăn.
 • Sử dụng phần mềm miễn phí, nếu có bất kỳ lỗi, sự cố nào, bạn sẽ cần tự tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục vì không được nhà cung cấp hỗ trợ thường xuyên.
 • Một số phần mềm miễn phí được đẩy lên trên các trang web không uy tín, vì vậy khi bạn tải về, virus có thể theo đó xâm nhập vào hệ thống, đánh cắp dữ liệu hoặc làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành trên máy tính của doanh nghiệp.

Nhìn chung, phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ miễn phí có cả ưu và nhược điểm, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ và dựa vào nhu cầu thực tế của doanh nghiệp để đưa ra được quyết định phù hợp.

Có nên sử dụng phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ miễn phí không
Có nên sử dụng phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ miễn phí không

4 lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ

Khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ, với những tính năng thông minh, bạn có thể khắc phục được những khó khăn thường gặp, đồng thời nhận được những lợi ích như:

Giúp kiểm soát chi tiết nguyên liệu đầu vào

Trong sản xuất ngành gỗ, mỗi sản phẩm, đơn hàng thường yêu cầu sử dụng hàng trăm, hàng ngàn tấn gỗ, do đó khâu quản lý đầu vào cần được chú trọng nhiều. Bên cạnh đó số lượng vật liệu, phụ liệu, phụ gia khác để góp phần tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh cũng không hề ít. Nếu bạn áp dụng phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ cho doanh nghiệp sẽ giúp nhà quản trị nắm bắt, kiểm soát được danh mục nguyên vật liệu đầu vào, đồng thời theo dõi số lượng nhập – xuất kho để có thể so sánh với số liệu thực tế, hạn chế tối đa sai sót.

Số hóa quá trình sản xuất

Thực tế đối với mỗi loại gỗ, mỗi sản phẩm sẽ cần dùng đến các máy móc, thiết bị khác nhau. Khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ, công cụ này sẽ giúp bạn tổng hợp danh mục, sau đó tự động phân loại và điều chuyển các loại gỗ phù hợp với từng loại máy. Điều này giúp tận dụng tối đa năng suất sử dụng máy móc, thiết bị trong xưởng gỗ.

Bên cạnh việc sử dụng các thông tin cơ bản về chiều dài, chiều rộng, độ dày và số lượng gỗ, phần mềm còn giúp bạn tự động sắp xếp đơn hàng theo các kích thước được lập trình sẵn, dựa trên yêu cầu của khách hàng. Tính năng này giúp rút gọn nhiều quy trình tính toán, sắp xếp, đồng thời, tiết kiệm thời gian hoàn thành đơn hàng.

Tham khảo: Top 7 Phần Mềm Quản Lý Đơn Hàng Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Hỗ trợ tính toán hao mòn, phụ phế

Để có thể tạo ra một sản phẩm đồ gỗ đẹp, sang trọng, cần đến nhiều loại máy móc như máy cưa, máy khoan, máy phay, máy bào gỗ. Do đó, việc tính toán chính xác lượng hao mòn là điều khó có thể làm được, tuy nhiên giúp hạn chế tối đa sai sót trong quá trình tính toán hao mòn thì phần mềm thông minh có thể hỗ trợ.

Nếu quản lý được lượng phế phụ, mùn, vỏ sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng có phương án điều chỉnh để giảm hao hụt, đảm bảo chất lượng và hiệu suất làm việc.

Phần mềm giúp hỗ trợ tính toán hao mòn, phụ phế
Phần mềm giúp hỗ trợ tính toán hao mòn, phụ phế

Quản lý nhân sự dễ dàng

Trong các doanh nghiệp sản xuất, số lượng lao động thường rất nhiều, đặc biệt là đối với lĩnh vực cần nhiều công đoạn như sản xuất gỗ. Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ sẽ giúp nhà quản trị theo sát được quá trình làm việc của từng nhân công, bộ phận, nắm bắt được năng suất lao động và tình trạng của họ, tương tự phần mềm quản lý nhân sự. Nhờ đó bạn sẽ quản lý được tiến độ làm việc và có sự điều chuyển khi cần thiết.

6 tính năng cơ bản của phần mềm

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ thường được trang bị đầy đủ những tính năng cần thiết, đảm bảo quá trình làm việc, vận hành của doanh nghiệp thuận lợi, đạt hiệu suất cao, cụ thể:

Quản lý, theo dõi, triển khai kế hoạch sản xuất

Phần mềm hỗ trợ người dùng triển khai các kế hoạch sản xuất hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm. Bạn có thể xem xét những tiêu chí sản xuất có đang phù hợp với tình hình hoạt động hiện tại của nhà máy, phân xưởng hay không. Bên cạnh đó, phần mềm cũng hỗ trợ việc tạo lập lô hàng cho từng sản phẩm, cho phép người dùng tạo lập ô hàng từ nhiều kế hoạch hoặc tạo lập nhiều ô cho một kế hoạch.

Thông qua tính năng này, bạn có thể theo dõi tiến trình hoạt động của từng kế hoạch trong phân xưởng. Khi đó người quản lý dễ dàng xác định được nguồn thu, các khoản chi cho từng giai đoạn, đồng thời tính toán nguồn lực cần thiết đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Phần mềm liên tục cập nhật trạng thái kho hàng khi xuất và nhập, những dữ liệu này sẽ được lưu trữ một cách bảo mật, giúp quá trình sản xuất rõ ràng và khoa học hơn.

Quản lý nguồn lao động

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ giúp người quản lý cập nhật số lượng lao động thường xuyên của nhà máy, đồng thời cập nhật tình hình lao động của mỗi công nhân như số giờ làm, số sản phẩm được tạo ra trong một đơn vị thời gian.

Tìm hiểu thêm: Top 11 Phần Mềm Quản Lý Công Việc Chuyên Nghiệp Nhất

Tính năng này cũng cho phép bạn quản lý chế độ tiền lương của mỗi lao động một cách phù hợp với năng lực, kết quả làm việc mà họ đạt được trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, phần mềm liên tục cập nhật hợp đồng lao động, tình hình thuyên chuyển, tiếp nhận và thông tin bảo hiểm xã hội của mỗi công nhân.

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ giúp quản lý nguồn lao động
Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ giúp quản lý nguồn lao động

Quản lý nguồn lực

Tính năng quản lý nguồn nhân lực cho phép người dùng quản lý số lượng và tình trạng hoạt động của từng sản phẩm, nguyên vật liệu, giá bán theo danh mục, nhóm sản phẩm, đơn vị tính, bao bì, mẫu mã,… Đồng thời bạn cũng có thể nắm bắt được chính xác, kịp thời giá thành, tiêu chuẩn chất lượng và nhu cầu của thị trường đối với từng loại sản phẩm đã được phần mềm cập nhật.

Quản lý vật tư và máy móc

Phần mềm quản lý thông minh giúp nhà quản trị kiểm soát, theo dõi số lượng, tình trạng hoạt động của từng máy móc, thiết bị, vật tư theo thời gian thực. Khi đó, bạn có thể dễ dàng cập nhật tiến độ, tình hình sử dụng thiết bị để có kế hoạch bổ sung phù hợp với nhu cầu sản xuất của phân xưởng, nhà máy. Đồng thời bạn có thể quản lý giá của máy móc, thiết bị hoặc tình trạng cung cấp vật tư, thiết bị một cách thường xuyên hơn.

Quản lý tiêu thụ sản phẩm

Tính năng quản lý tiêu thụ sản phẩm cho phép người dùng cập nhật liên tục danh sách khách hàng và những thông tin cụ thể của từng khách hàng để có thể dễ dàng tư vấn cho họ khi cần thiết, tương tự phần mềm quản lý khách hàng thông minh.

Thông qua đó, bạn cũng dễ dàng biết được số lượng và giá cả của từng danh mục sản phẩm, theo dõi được sức mua của từng loại sản phẩm và có sự đối chiếu khoa học với các loại sản phẩm khác để đưa ra được chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Trong quá trình tiêu thụ sản phẩm, phần mềm này hỗ trợ người quản lý nắm bắt thông tin danh mục hàng hóa bị lỗi, hỏng, hàng không được tiêu thụ để kịp thời có kế hoạch xử lý. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng quản lý doanh số bán hàng của từng loại sản phẩm hoặc của cả hệ thống theo thời gian thực. Việc cập nhật tình trạng mua bán của sản phẩm bằng biểu đồ sẽ giúp quản lý theo dõi sát sao và khoa học tất cả sản phẩm của doanh nghiệp.

Tính năng quản lý tiêu thụ sản phẩm
Tính năng quản lý tiêu thụ sản phẩm

Quản lý tài chính

Tương tự như phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp, phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ cũng hỗ trợ người dùng xác định tình trạng tài chính của công ty, từ đó biết được nguồn thu, các khoản chi cụ thể. Việc cập nhật báo cáo nguồn thu chi hàng ngày cũng giúp cho việc cân đối các khoản thu chi trở nên hiệu quả hơn trong quá trình hoạt động. Tính năng này cũng giúp bạn quản lý chi tiết lương thưởng của đội ngũ nhân viên, công nhân phù hợp với hiệu suất làm việc của từng người.

Top 5 phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ chất lượng nhất hiện nay

Dưới đây là tổng hợp top 4 phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ được tin dùng nhất bạn đọc có thể tham khảo sử dụng:

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ Mekong Soft

Mekong Soft là cái tên đầu tiên được nhắc đến khi nói về phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ. Mekong Soft có đội ngũ lập trình viên chuyên môn cao, tạo ra các phần mềm chất lượng, hỗ trợ tốt cho công việc quản lý của doanh nghiệp. Do được thiết kế dựa trên nhu cầu và tình hình thực tế của nhà xưởng nên phần mềm này rất dễ sử dụng.

Phần mềm Mekong Soft giúp bạn thiết lập định mức, lập kế hoạch sản xuất và tính toán nhu cầu nguyên liệu chính xác. Đồng thời bạn được hỗ trợ lập lệnh sản xuất theo từng đơn hàng, ước tính chi phí sản xuất, quản lý số lượng thành phẩm xuất – nhập vào kho, kiểm tra chi tiết công đoạn sản xuất,….

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ Mekong Soft 
Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ Mekong Soft

Phần mềm quản lý sản xuất WeUp ERP

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản lý sản xuất thì WeUp ERP là một trong những phần mềm mà bạn không nên bỏ qua. WeUp ERP không chỉ giúp doanh nghiệp bạn tối ưu các quy trình ngay từ khâu đầu vào mà cho phép người quản lý, chủ doanh nghiệp dễ dàng quản lý, giám sát mọi quá trình diễn ra trong toàn bộ quá trình sản xuất và vận hành.

Với lợi thế giao diện thân thiện, dễ sử dụng, đa dạng các tính năng, dễ dàng tùy chỉnh và nâng cấp. Đặc biệt là tính chuyên biệt theo từng lĩnh vực. Phần mềm quản lý sản xuất WeUp ERP khi ứng dụng vào thực tế đã giúp hàng loạt doanh nghiệp tăng 30% doanh số và tiết kiệm đến 25% chi phí vận hành.

Ưu điểm đột phá của phần mềm WeUp ERP là mang tính cá nhân hóa theo từng lĩnh vực. Chính vì vậy nó có thể giải quyết triệt để mọi vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý và vận hành của từng doanh nghiệp. Ngoài ra thông qua phần mềm, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt tất cả mọi vấn đề từ tổng quan đến chi tiết mà không cần trực tiếp đến doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, với hệ thống thông báo và cảnh báo sẽ giúp các nhân viên, người quản lý và chủ doanh nghiệp vừa chủ động hơn trong quá trình triển khai công việc, vừa chủ động trong việc phát hiện các vấn đề phát sinh, sai lệch cần xử lý. Từ đó giúp các vấn đề được giải quyết nhanh chóng, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ thất thoát, thiệt hại cho doanh nghiệp.

Để được tư vấn phần mềm WeUp ERP dành riêng cho những đặc thù hoạt động của doanh nghiệp mình, hãy liên hệ ngay đến hotline: 0822458899 của WeUp Group để được hỗ trợ tốt nhất.

Phần mềm cho phép trích xuất báo cáo trực quan bằng số liệu và biểu đồ

Phần mềm quản lý sản xuất Faceworks

Phần mềm quản lý sản xuất Faceworks mang đến giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất đồ gỗ. Faceworks giúp bạn quản lý dữ liệu một cách thống nhất, đảm bảo an toàn thông tin và có khả năng tùy biến linh hoạt. Ngoài ra, bạn có thể truy cập mọi lúc mọi nơi để theo dõi quá trình sản xuất của phân xưởng.

Các tính năng của phần mềm Faceworks bao gồm: Quản lý, theo dõi, triển khai kế hoạch sản xuất, quản lý nhân sự, quản lý nguồn nhân lực, quản lý máy móc và thiết bị, quản lý tài chính,…

Xem thêm: 13 Phần Mềm Quản Lý Kế Toán Doanh Nghiệp Tốt Nhất Hiện Nay

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ của Project Media

Phần mềm quản lý của Project Media cho phép bạn quản lý hoạt động doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối Internet với những dữ liệu được đồng bộ trên hệ thống duy nhất. Loại phần mềm này có tính linh hoạt, tùy biến, phù hợp với mọi mô hình sản xuất.

Thông qua phần mềm, bạn có thể quản lý, theo dõi kế hoạch sản xuất, chế biến gỗ; Quản lý thông tin và quá trình làm việc của nhân sự; Theo dõi, kiểm soát thiết bị máy móc; Quản lý quá trình tiêu thụ sản phẩm,….

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ của TiT

TiT là phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ giúp doanh nghiệp có được giải pháp thúc đẩy doanh thu, giảm chi phí và kịp thời xử lý những bất cập xảy ra trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, thông tin được quản lý một cách tập trung giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và phân loại.

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ của TiT
Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ của TiT

Các chức năng của phần mềm TiT bao gồm: Quản lý kế hoạch sản xuất, triển khai kế hoạch sản xuất, theo dõi kế hoạch sản xuất, quản lý nguồn lực sản xuất, quản lý vật tư, quản lý máy móc thiết bị, quản lý lượng tiêu thụ sản phẩm…

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ giúp công việc của bạn trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Nhờ những tính năng và lợi ích kể trên, công cụ này đảm bảo quá trình hoạt động trong nhà xưởng của bạn diễn ra thuận lợi và đạt được hiệu suất đặt ra.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!