Kế Toán Công Nợ Là Gì? Công Việc Và Những Yêu Cầu Của Vị Trí Này

Đối với những kế toán mới vào nghề, việc hiểu kế toán công nợ là gì có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi hiểu rõ khái niệm và đầu việc của vị trí này sẽ giúp bạn mới hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Cùng Weup tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Kế toán công nợ là gì?

Kế toán công nợ (Accounting Liabilities) là một nhánh nhỏ của công việc kế toán, có nhiệm vụ theo dõi, thúc đẩy và giải quyết các khoản nợ phải thu và phải trả của doanh nghiệp. 

Kế toán công nợ sẽ chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ công nợ của công ty. Tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp có ổn định và bền vững hay không sẽ phụ thuộc vào việc kiểm soát tình hình công nợ. Vì vậy, đây được coi là vị trí có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Tùy thuộc vào quy mô của mỗi doanh nghiệp mà kế toán công nợ sẽ được chia theo bộ phận chuyên trách hoặc kế toán tổng hợp sẽ đảm đương toàn bộ công việc này.

Xem thêm: Affiliate Marketing Là Gì? Kinh Nghiệm, Bước Tiếp Thị Liên Kết Hiệu Quả

Ngoài ra, kế toán công nợ để làm tốt vai trò của mình còn phải hiểu nguyên nhân phát sinh công nợ là từ đâu để có hướng giải quyết tốt nhất. Cụ thể:

 • Khách hàng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ nhưng chưa trả tiền hoặc trả một phần và sẽ thanh toán vào thời gian sau theo thỏa thuận.
 • Doanh nghiệp muốn thúc đẩy hoạt động kinh doanh nên đưa ra chính sách cho phép người mua lấy hàng nhưng không nhất thiết phải trả tiền ngay.
 • Khách hàng có đủ khả năng thanh toán nhưng chưa thanh toán ngay, vì mong muốn tái đầu tư dòng tiền với mục đích sinh lời khác.
 • Doanh nghiệp mua hàng nhưng chưa thanh toán và sẽ thanh toán vào tương lai.
Kế toán công nợ có vai trò quản lý các khoản công nợ của doanh nghiệp
Kế toán công nợ có vai trò quản lý các khoản công nợ của doanh nghiệp

Các đầu việc của kế toán công nợ là gì?

Kế toán công nợ của doanh nghiệp có nhiệm vụ chung là theo dõi, giám sát, ghi chép kịp thời, đầy đủ thông tin về các nghiệp vụ thanh toán phát sinh với từng đối tượng.

Từ đó đưa ra những đánh giá, phân tích về tình hình công nợ và nhận đính  về tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời, đưa ra những định hướng, kế hoạch tài chính giúp các nhà quản lý định hình hướng đi đúng đắn, hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Tùy thuộc vào quy mô của mỗi doanh nghiệp mà công việc của kế toán công nợ là khác nhau, song dù có nhiều đầu mục cần xử lý thì những công việc mà một kế toán công nợ cần phải làm khi đã hiểu rõ nhiệm vụ của mình là:

Đối với việc quản lý công nợ phải thu

Mục tiêu chính của kế toán công nợ phải thu là thu hồi lại vốn và những khoản nợ khách hàng, do vậy một số công việc chính phải làm là:

 • Theo dõi và quản lý các thông tin trong hợp đồng mua bán giữa hai bên nhằm kịp thời xử lý, bổ sung các vấn đề phát sinh.
 • Bổ sung thông tin khách hàng vào bảng theo dõi hợp đồng kinh tế bán ra.
 • Thiết lập mã quản lý khách hàng để phân biệt với nhà cung cấp
 • Giám sát và ghi chép đầy đủ, kịp thời, chính xác các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo ngày, tháng, quý, năm.
 • Đối chiếu chính sách bán hàng và hợp đồng mua bán giữa hai bên để hạch toán các khoản giảm trừ công nợ cho khách hàng.
 • Định kỳ mỗi tháng kiểm tra và quản lý công nợ phải thu và lập biên bản đối chiếu công nợ.
 • Phân tích, đánh giá công nợ để lập báo cáo phân tích tuổi nợ, trình lên cấp hàng tháng.
 • Xây dựng các phương án thu hồi công nợ đồng thời, đề xuất các kế hoạch nhằm thu hồi các khoản nợ quá hạn, khó đòi,…
 • Cùng với các phòng ban khác cùng thực hiện thu hồi công nợ đúng hạn.

Tìm hiểu ngay: Tìm Hiểu Outsource Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Và Lưu Ý Cần Nhớ

Kế toán cần thường xuyên theo dõi, đốc thúc các công nợ phải thu trả đúng hạn
Kế toán cần thường xuyên theo dõi, đốc thúc các công nợ phải thu trả đúng hạn

Đối với việc quản lý công nợ phải trả

Với công nợ phải trả, kế toán công nợ phải đảm bảo quản lý chính xác những khoản nợ nhà cung cấp để duy trì nguồn vốn ổn định đồng thời trả nợ đúng hạn đảm bảo uy tín doanh nghiệp:

 • Theo dõi, kiểm tra nội dung hợp đồng mua bán: Thông tin nhà phân phối, điều khoản, chính sách thanh toán, thời hạn thanh toán, các chính sách ưu đãi,…
 • Bổ sung và quản lý thông tin đã kiểm tra vào bảng theo dõi hợp đồng kinh tế mua vào.
 • Đánh dấu mã quản lý nhà cung cấp.
 • Đánh giá tính chính xác của các giao dịch thanh toán thông qua các số liệu từ kế toán mua bán, kế toán kho, đồng thời ghi nhận các nghiệp vụ phát sinh công nợ phải trả.
 • Hạch toán các khoản giảm trừ công nợ mà doanh nghiệp được hưởng dựa vào các chính sách của bên bán và hợp đồng hai bên.
 • Đối chiếu các khoản công nợ phải trả từng kỳ thông qua các biên bản đối chiếu công nợ trước.
 • Thực hiện ghi chép, đánh giá và viết báo cáo công nợ định kỳ và trình lên người quản lý.
 • Lên kế hoạch các khoản công nợ đến hạn đồng thời, đưa ra các phương án cần thiết cho cấp trên khi doanh nghiệp gặp khó khăn khi giải quyết công nợ.

Có thể bạn quan tâm: Hàng Tồn Kho Là Gì? 9 Bí Quyết Quản Lý Hàng Tồn Kho Hiệu Quả Nhất

Lên kế hoạch thanh toán công nợ phải trả là công việc chung của kế toán
Lên kế hoạch thanh toán công nợ phải trả là công việc chung của kế toán

Yêu cầu cần có của một kế toán công nợ

Kế toán công nợ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý dòng tiền của doanh nghiệp. Do đó, người làm kế toán không chỉ cần có kiến thức nền tảng và chuyên môn sâu mà còn đòi hỏi có nghiệp vụ kế toán vững vàng. Vậy kỹ năng cần có của một kế toán công nợ là gì?

 • Có kiến thức chuyên môn tốt: Dù là bất cứ ngành nghề gì yêu cầu về kiến thức chuyên môn là vô cùng quan trọng. Nắm chắc được nền tảng kiến thức sẽ giúp bạn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
 • Nắm rõ các kiến thức về thuế và pháp luật: Kế toán công nợ cần nắm rõ những kiến thức về thuế và luật liên quan để có thể giải quyết các vấn đề tài chính phát sinh một cách đúng đắn và hiệu quả.
 • Sử dụng máy tính hiệu quả: Công việc của kế toán liên quan rất nhiều đến các con số, do đó yêu cầu độ chính xác vô cùng cao. Do vậy, việc sử dụng tốt máy tính và các phần mềm hỗ trợ sẽ giúp bạn xử lý các được số liệu một cách nhanh chóng, chính xác.
 • Có tư duy phân tích: Với kế toán, kỹ năng phân tích là vô cùng quan trọng, nó giúp bạn đánh giá được những vấn đề đáng xảy ra để có thể đề xuất được những phương án xử lý công việc hiệu quả và đem lại kết quả tốt.
 • Có kỹ năng quản lý thời gian và lên kế hoạch: Kế toán là một công việc có số lượng đầu tiệc cần giải quyết khá lớn, do vậy kỹ năng lên kế hoạch sử dụng thời gian hợp lý và vô cùng quan trọng.
 • Khả giao tiếp linh hoạt: Bất kể làm việc gì thì kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp phát triển của mình.
 • Có kỹ năng xử lý tình huống: Cùng với kỹ năng giao tiếp tốt thì việc bạn có khả năng thích ứng và xử lý các tình huống một cách thông minh, khéo léo sẽ giúp bạn tránh được những tình huống xấu.

Tham khảo: Đại Lý Cấp 1 Là Gì? Kinh Nghiệm Hoạt Động Thu Lời Cao Nhất

Là một kế toán công nợ bạn cần thành thạo các kỹ năng tin học
Là một kế toán công nợ bạn cần thành thạo các kỹ năng tin học

Cơ hội phát triển của kế toán công nợ

Hiện nay, các doanh nghiệp không ngừng phát triển hoạt động kinh doanh với quy mô sản xuất lớn, do đó việc quản lý dòng tiền ra vào là vô cùng quan trọng. Vì vậy, với nghề kế toán nói chung và kế toán công nợ nói riêng có cơ hội nghề nghiệp và khả năng phát triển vô cùng rộng mở.

Ngoài ra, vị trí kế toán công nợ trong các doanh nghiệp cũng được đánh giá là có mức lương vô cùng hấp dẫn. Bởi công việc này đòi hỏi người làm phải có kiến thức chuyên môn và có kỹ năng nghiệp vụ vững vàng thì mới có thể hoàn thành tốt. Song, mức lương kế toán công nợ cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào quy mô doanh nghiệp, thông thường những doanh nghiệp lớn sẽ có mức lương cao hơn.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết giúp giúp bạn hiểu rõ khái niệm kế toán công nợ là gì. Weup hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể định hướng được những công việc phải làm và các kỹ năng cần thiết để trở thành một kế toán giỏi.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!