Tìm Hiểu Outsource Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Và Lưu Ý Cần Nhớ

Outsource là thuật ngữ quen thuộc trong giới kinh doanh, là hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn với mong muốn tiết kiệm chi phí sản xuất tối ưu. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc có thể tìm hiểu outsource là gì cũng như những ưu, nhược điểm cơ bản trước khi lựa chọn áp dụng.

Khái niệm outsource là gì?

Outsource là giải pháp được lựa chọn phổ biến bởi những doanh nghiệp hoặc công ty không đủ nguồn nhân lực để sản xuất. Hiểu theo cách đơn giản hơn, outsource là hình thức thuê đơn vị ngoài để thực hiện các nhiệm vụ, dự án hoặc sản xuất để tạo nên những sản phẩm theo yêu cầu riêng của doanh nghiệp. Những công ty, tổ chức được thuê thường có trình độ chuyên môn cao, uy tín và có khả năng cung cấp dịch vụ chất lượng.

Việc tìm hiểu outsource là gì là điều quan trọng
Việc tìm hiểu outsource là gì là điều quan trọng

Outsources có những loại hình nào?

Hiện nay, outsources được phân chia thành nhiều loại hình khác nhau, gồm:

 • Professional Outsourcing là hình thức thuê ngoài chuyên nghiệp bao gồm tất cả các dịch vụ chuyên môn như kế toán, quản trị, pháp lý,…
 • Labour Outsourcing là hình thức thuê ngoài nhân công được lựa chọn phổ biến hàng đầu hiện nay. Theo đó, công ty thuê ngoài sẽ là đơn vị tuyển dụng, cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ.
 • IT Outsourcing là hình thức thuê ngoài công nghệ thông tin, giúp hỗ trợ công ty trong các lĩnh vực IT như duy trì bảo mật, cập nhật giấy phép, quản lý hệ thống mạng,…
 • Multi – Sourcing là hình thức thuê ngoài đa nguồn có sự kết hợp giữa lĩnh vực công nghệ thông tin và các chức năng kinh doanh, là sự lựa chọn hàng đầu cho các công ty lớn.
 • Process – Specific Outsourcing là hình thức thuê ngoài mà doanh nghiệp sẽ thực hiện việc ký kết với chuyên gia để giải quyết những khó khăn liên quan đến kiến thức, quy trình pháp lý hay quy trình tuyển dụng.
 • Business Process Outsourcing là hình thức thuê ngoài theo quy trình kinh doanh để xử lý các hoạt động kinh doanh đơn giản gồm quản trị, tạo khách hàng tiềm năng, lập lịch trình,…

Xem thêm: Livestream Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Bắt Đầu Livestream

 • Manufacturing Outsourcing là hình thức thuê ngoài theo sản xuất. Lúc này, doanh nghiệp sẽ sử dụng dịch vụ của công ty thuê ngoài trong việc lắp ráp bộ phận hay chế tạo một sản phẩm hoàn thiện.
 • Project Outsourcing là hình thức thuê ngoài theo dự án phù hợp với những công ty thiếu thời gian, chuyên môn để thực hiện một dự án. Doanh nghiệp có thể thuê ngoài toàn bộ hoặc một phần nào đó của dự án.
 • Operational Outsourcing là hình thức thuê ngoài theo hoạt động, được áp dụng phổ biến trong sản xuất bao gồm sửa chữa thiết bị.
 • Local Outsourcing là hình thức thuê ngoài tại địa phương, lúc này doanh nghiệp sẽ lựa chọn công ty thuê ngoài ngay tại đất nước của trụ sở doanh nghiệp.
 • Offshore Outsourcing là hình thức thuê ngoài ở nước ngoài, lúc này doanh nghiệp thường sử dụng dịch vụ tại một đất nước xa trụ sở công ty, sở hữu lợi thế về giá nhân công và nguyên vật liệu.
 • Nearshore Outsourcing là hình thức thuê ngoài sử dụng dịch vụ tại các nước láng giềng kế bên.
IT Outsourcing là hình thức thuê ngoài công nghệ thông tin được lựa chọn phổ biến
IT Outsourcing là hình thức thuê ngoài công nghệ thông tin được lựa chọn phổ biến

Những ưu, nhược điểm khi lựa chọn outsource là gì?

Sau khi tìm hiểu outsource là gì, chúng ta hãy cùng điểm qua những ưu, nhược điểm của hình thức này đối với việc kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ưu điểm khi lựa chọn outsource là gì?

Trong vài năm trở lại đây, outsource là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn do sở hữu nhiều ưu điểm hấp dẫn như:

Có thể bạn quan tâm: Kick Off Là Gì? Trình Tự Tổ Chức Chương Trình Kick Off Thành Công

 • Tiết kiệm chi phí là lợi ích rõ ràng nhất của việc thuê ngoài. Với outsource, bạn có thể hoàn thành công việc đúng hạn với chi phí thấp hơn và chất lượng tốt hơn. Đặc biệt là trong trường hợp hoạt động sản xuất cần mua thiết bị hay thuê địa điểm mới, việc thuê ngoài sẽ tiết kiệm chi phí hơn là mở rộng hoạt động nội bộ.
  Khi lựa chọn outsource, doanh nghiệp sẽ không cần tuyển dụng thêm nhân viên. Ngoài ra, bạn cũng tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc cho việc đào tạo kỹ năng mới cho nhân viên trong khi nhân viên cũ có thể rời đi bất cứ lúc nào.
 • Gia tăng hiệu quả công việc là lợi ích tiếp theo mà outsource có thể mang lại. Bởi lẽ hiện nay hầu hết các công ty outsource đều sở hữu một đội ngũ nhân lực có chuyên môn cao. Họ được đào tạo bài bản trong những lĩnh vực mà họ chịu trách nhiệm nên mọi công việc đều được thực hiện một cách thuận lợi, mang lại hiệu suất làm việc cao nhất.
 • Outsource cũng giúp giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp của bạn. Thực tế cho thấy, mọi hoạt động đầu tư kinh doanh đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro nhất định. Các yếu tố như thị trường, quy định của chính phủ, điều kiện tài chính và công nghệ đều có sự thay đổi vô cùng nhanh chóng. Do đó, các nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài sẽ phần nào đảm nhận và quản lý rủi ro này cho bạn.
Thuê ngoài giúp tiết kiệm chi phí tối ưu
Thuê ngoài giúp tiết kiệm chi phí tối ưu

Nhược điểm của thuê ngoài là gì?

Cùng với những ưu điểm trên, không thể phủ nhận rằng việc thuê ngoài cũng tiềm ẩn những hạn chế nhất định. Vậy những vấn đề thường gặp khi outsourcing là gì?

 • Thông tin bảo mật có thể bị rò rỉ ra bên ngoài là vấn đề thường gặp hơn cả. Mặc dù bảo mật được xem là vấn đề vô cùng quan trọng trong các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài, bạn sẽ không tránh khỏi việc thông tin mật của công ty có thể bị các nhân viên outsource để lộ ra bên ngoài.

Tham khảo: Affiliate Marketing Là Gì? Kinh Nghiệm, Bước Tiếp Thị Liên Kết Hiệu Quả

 • Thời gian hoàn thành công việc có thể không đúng yêu cầu hoặc chất lượng dự án không đảm bảo. Nguyên nhân là do trong thời gian đầu tiếp nhận dự án, các nhân viên outsource chưa thể tiếp cận ngay với công việc nên cần ít nhiều thời gian cho việc làm quen. Điều này có thể khiến cho dự án bị chậm trễ hoặc mắc phải sai sót. Việc bàn giao dự án lại cho công ty sau khi đã hoàn thành có thời gian gần với deadline bàn giao cho khách hàng sẽ khiến doanh nghiệp không có thời gian chỉnh sửa, kiểm tra kỹ lưỡng, đôi khi gây sai sót làm mất uy tín của công ty đối với khách hàng.
 • Mặc dù phần lớn việc sử dụng outsource có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn so với thông thường. Thế nhưng trong một số trường hợp, outsource không chặt chẽ có thể dẫn đến những chi phí phát sinh lớn cho doanh nghiệp.
Lộ thông tin bảo mật là nhược điểm của việc thuê ngoài
Lộ thông tin bảo mật là nhược điểm của việc thuê ngoài

Những điều cần nhớ để giúp outsource thành công

Có thể thấy rằng, mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng dịch vụ thuê ngoài cũng có đôi lúc gặp phải những rủi ro ngoài ý muốn. Đặc biệt, điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của công ty. Do đó, để outsource được áp dụng thành công, các doanh nghiệp cần chú ý đến những điều sau:

Tìm hiểu ngay: Ads Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Ads Trong Marketing Online

 • Xác định mục tiêu chiến lược trước khi thuê ngoài để có cơ sở giúp phân bố nguồn lực, điều chỉnh chiến thuật khi cần thiết. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này, công ty cũng sẽ cân nhắc việc lựa chọn outsource hay không.
 • Hỗ trợ đơn vị outsource là việc làm cần được quan tâm, chú ý. Mặc dù bạn đã thuê đơn vị ngoài để thực hiện các công việc, nhiệm vụ của doanh nghiệp, tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý hỗ trợ họ khi cần thiết để công việc được đảm bảo. Doanh nghiệp cần phải làm việc cẩn thận, chia sẻ mục tiêu, chiến thuật để đơn vị outsource hiểu rõ và định hướng được hướng đi, giúp cho công việc đôi bên được đảm bảo.
 • Xây dựng hợp đồng chặt chẽ bởi đây chính là bản thỏa thuận, cam kết rõ ràng giữa hai bên. Hợp đồng cũng chính là cán cân pháp lý khi cần và cũng là biên bản giao kèo giữa hai công ty, giúp cho đơn vị outsource có trách nhiệm hơn khi thực hiện công việc.

Trên đây là những chia sẻ giúp các bạn hiểu được dịch vụ outsource là gì cũng như những lưu ý để việc thuê ngoài được thực hiện thành công. Hy vọng rằng doanh nghiệp của bạn đã hiểu rõ về outsource để có được quyết định sáng suốt nhất.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!