Top 12 Phần Mềm Quản Lý Bệnh Viện Miễn Phí Không Nên Bỏ Qua

Hiện nay, quản lý bệnh viện đang được quan tâm và chú trọng nhiều vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng khám chữa bệnh cũng như sự hài lòng của bệnh nhân. Đứng trước những khó khăn, hạn chế trong công tác theo dõi, kiểm soát các hoạt động của bệnh viện, nhiều tổ chức đã ứng dụng các phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc top 12 phần mềm thông minh cho hiệu quả cao nhất.

Những khó khăn trong việc quản lý bệnh viện

Y tế là một ngành đặc thù, do đó các hoạt động liên quan trong lĩnh vực này được chú trọng và đòi hỏi yêu cầu cao hơn. Thực trạng trong nhiều bệnh viện hiện nay, vấn đề quản lý đang gặp không ít khó khăn và hạn chế.

Đầu tiên phải kể đến đó là đội ngũ nhân sự trong bệnh viện thường rất đông, từ nhân viên, y tá, điều dưỡng, bác sĩ,…. do đó khó có thể quản lý, theo dõi hết hoạt động của từng người. Cũng bởi vậy nhà quản trị không thể đánh giá chính xác hiệu quả làm việc của nhân viên để điều phối công việc phù hợp.

Tiếp đến, lượng bệnh nhân mỗi ngày đến bệnh viện đều rất nhiều, dẫn đến tình trạng khó kiểm soát, không nắm hết thông tin người bệnh. Bên cạnh đó, y tá không thể sắp xếp phù hợp khiến bệnh nhân phải chờ đợi rất lâu, thậm chí không được thăm khám ngày hôm đó. Ngoài ra việc lưu trữ thông tin bệnh nhân đã từng khám, điều trị tại bệnh viện cũng như những người cần quay trở lại kiểm tra, khám chữa chưa được thực hiện tốt, thông tin thiếu tính đồng bộ và thường xuyên xảy ra sai sót, nhầm lẫn.

Lượng bệnh nhân đến bệnh viện rất nhiều nên rất khó để quản lý
Lượng bệnh nhân đến bệnh viện rất nhiều nên rất khó để quản lý

Một trong những hạn chế nữa khi quản lý bệnh viện đó là nhà quản trị không phải lúc nào cũng có mặt ở bệnh viện để theo dõi quá trình làm việc của nhân viên. Vì vậy có những sai sót không thể kịp thời điều chỉnh hoặc khắc phục.

Một số bệnh viện hiện nay đã sử dụng phần mềm hỗ trợ việc quản lý, tuy nhiên các phần mềm này có thể thiếu tính linh động, không có khả năng đồng bộ, không hỗ trợ quản lý từ xa, do đó không thể giải quyết được những khó khăn mà bệnh viện đang gặp phải.

Tham khảo: Chia Sẻ 11 Phần Mềm Quản Lý Nhà Thuốc Tốt Nhất Hiện Nay

Ưu nhược điểm của phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí

Phần mềm quản lý bệnh viện là giải pháp tổng thể dành cho các bệnh viện, phòng khám, tổ chức y tế, giúp cho việc quản lý trở nên thông minh, dễ dàng và thuận tiện hơn. Hiện nay bên cạnh các phần mềm yêu cầu trả phí, rất nhiều tổ chức ưu tiên lựa chọn phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí. Vậy loại phần mềm này có những ưu nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm:

 • Không mất phí: Đây là ưu điểm lớn nhất của phần mềm miễn phí, bạn sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản tiền nào để triển khai và ứng dụng phần mềm. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, bạn có thể tải phần mềm trên mạng xã hội và cài đặt trên hệ thống máy tính.
 • Dễ sử dụng: Các phần mềm quản lý miễn phí thường được trang bị đầy đủ các tính năng cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu quản lý bệnh viện như tính lương, chấm công, quản lý nhân viên, quản lý bệnh nhân. Ngoài ra phần mềm miễn phí cũng tạo nhiều tiện lợi trong quá trình tìm kiếm thông tin.
Các phần mềm quản lý miễn phí thường được trang bị đầy đủ các tính năng cơ bản
Các phần mềm quản lý miễn phí thường được trang bị đầy đủ các tính năng cơ bản

Nhược điểm:

 • Không phù hợp với bệnh viện có quy mô lớn: Phần mềm miễn phí thường được dùng cho các tổ chức có quy mô nhỏ. Đối với bệnh viện quy mô lớn, khối lượng công việc nhiều, phần mềm quản lý miễn phí có thể không phải sự lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó, một số phần mềm được thiết kế tính năng có sẵn, không thể thay đổi để phù hợp với quy mô bệnh viện nên có thể dễ đến tình trạng quá tải, lỗi hệ thống.
 • Hạn chế một số tính năng: Các phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí thường chỉ có tình năng cơ bản, nếu tổ chức cần đến những tính năng nâng cao, phần mềm không thể đáp ứng được. Hoặc có những phần mềm hạn chế tính năng trong một thời gian và sau đó sẽ phải trả  phí để tiếp tục sử dụng.
 • Ít được hỗ trợ: Khi phần mềm miễn phí được tải lên mạng, nhà cung cấp phần mềm sẽ không có nghĩa vụ bảo hành, tư vấn hay hỗ trợ. Do đó nếu phần mềm bị lỗi, bạn sẽ phải tự tìm hiểu và khắc phục sự cố.

Lợi ích của phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí

Khi áp dụng công nghệ vào việc quản lý có thể mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Các bệnh viện ngày nay đang đạt được nhiều thành tựu thông qua các công nghệ hỗ trợ thông minh. Việc sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí mang đến cho các phòng khám, bệnh viện những lợi ích đáng kể cho cả bệnh nhân, bác sĩ, y tá và nhà quản trị, cụ thể:

 • Đối với bệnh nhân: Phần mềm có nhiều tính năng hỗ trợ bệnh nhân chủ động hơn trong việc đặt lịch khám chữa cũng như hoàn tất các giấy tờ, thủ tục. Ngoài ra bệnh nhân sẽ được phục vụ tốt hơn, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho người bệnh.
 • Đối với bác sĩ: Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý giúp giảm tải thời gian thực hiện công việc và áp lực cho đội ngũ bác sĩ, đặc biệt trong giờ cao điểm. Khi đó bác sĩ sẽ được hỗ trợ tốt hơn về lịch làm việc, lịch hẹn với bệnh nhân, hồ sơ bệnh nhân, thời gian khám chữa bệnh, đảm bảo tính chính xác trong việc kê đơn thuốc.
Phần mềm mang đến nhiều lợi ích cho bác sĩ
Phần mềm mang đến nhiều lợi ích cho bác sĩ
 • Đối với y tá: Phần mềm quản lý y tế, phòng khám và bệnh viện giúp các y tá giảm bớt đáng kể lượng công việc. Y tá không cần vất vả và mất nhiều thời gian để quản lý danh sách bệnh nhân, truy soát dữ liệu, hướng dẫn từng phòng hay điều chuyển giường bệnh.
 • Đối với bệnh viện: Phần mềm quản trị doanh nghiệp thông minh này là giải pháp hoàn hảo giúp cải thiện bộ máy vận hành của bệnh viện. Nhớ đó chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được nâng cao, tăng sự hài lòng cho bệnh nhân và nâng cao uy tín của bệnh viện.

Tính năng của phần mềm quản lý bệnh viện

Thông thường, phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí được trang bị những tính năng nổi bật như:

 • Tính năng quản lý dữ liệu: Tất cả những thông tin, dữ liệu liên quan đến bệnh nhân, nhân viên, thuốc, vật tư y tế, lịch khám chữa đều được  phần mềm lưu trữ thông minh trên hệ thống. Không chỉ vậy những dữ liệu này được đồng bộ và thống nhất giữa các phòng ban để bạn dễ dàng tìm kiếm cũng như kiểm soát công việc.
 • Tính năng đặt lịch khám chữa bệnh: Đây được xem là tính năng hữu ích nhất khi sử dụng phần mềm quản lý phòng khám, bệnh viện thông minh. Thông qua tính năng này, người dùng có thể chủ động hơn trong việc đặt lịch khám cho bệnh nhân. Việc hẹn, điều chuyển lịch theo nhu cầu cũng dễ dàng được thực hiện nhằm giảm bớt tình trạng quá tải trong giờ cao điểm.
Tính năng đặt lịch khám chữa bệnh:
Tính năng đặt lịch khám chữa bệnh:
 • Tính năng quản lý tài chính: Phần mềm hỗ trợ người dùng trong việc thanh toán viện phí và các khoản tiền liên quan một cách nhanh chóng, đảm bảo sự chính xác. Nhờ đó hạn chế được tình trạng y tá tính sai tiền cho bệnh nhân hoặc có sự gian lận  trong quá trình thanh toán.
 • Tính năng quản lý nhân viên: Tương tự như phần mềm quản lý nhân sự, tính năng quản lý nhân viên giúp bạn theo dõi được sát sao công việc của từng y tá, bác sĩ, nắm được lịch làm việc của họ với bệnh nhân để có sự điều chuyển trong trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, nhà quản trị thông qua phần mềm có thể đánh giá được năng lực, hiệu quả làm việc của nhân viên, từ đó có cách điều phối hoặc khen thưởng phù hợp.

Top 12 phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí tốt nhất

Dưới đây là top 12 phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí tốt nhất cho bạn đọc tham khảo:

Phần mềm Medisoft

Medisoft là phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí đang phổ biến hiện nay, được đánh giá là giải pháp tốt nhất cho việc quản lý bệnh viện. Những dữ liệu của phần mềm được đồng bộ và thống nhất giúp cho việc quản lý và chăm sóc bệnh nhân dễ dàng, đảm bảo sự chính xác và toàn diện. Điều này không chỉ hỗ trợ người dùng thực hiện tốt công việc của mình mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc tiến hành hoạt động quản lý.

Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí FPT.eHospital

FPT.eHospital là phần mềm được nghiên cứu và phát triển bởi FPT. Với sự tích hợp của hàng loạt đông nghệ hiện đại như Big Data, AI, Cloud, IOT, Mobility,…. FPT.eHospital được xem là một trong những phần mềm quản lý bệnh viện tốt nhất hiện nay. Phần mềm này cho phép người dùng tùy biến trong quy trình vận hành, triển khai một cách linh hoạt, phù hợp với khả năng đầu tư của từng bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế.

FPT.eHospital có giao diện đơn giản, mỗi phân hệ có nhiệm vụ riêng và có quy trình chăm sóc sức khỏe phù hợp với nhiều bệnh viện. Qua đó bệnh viện có thể giảm tải được đáng kể khối lượng công việc, đồng thời cải tiến được các dịch vụ khám chữa cho bệnh nhân.

Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí FPT.eHospital
Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí FPT.eHospital

Phần mềm quản lý bệnh viện Viettel HIS

Đây là phần mềm được phát triển bởi tập đoàn Viettel, cung cấp nhiều tính năng nâng cao giúp các bệnh viện lớn, cơ sở y tế chuyên nghiệp hóa trong việc vận hành. Viettel HIS được rất nhiều bệnh viện lớn tin dùng, mang đến các tính năng hữu ích như thanh toán viện phí, cấp cứu, quản lý tiếp đón bệnh nhân, quản lý thông tin bệnh nhân, xếp hàng tự động, kê khai tài chính.

Phần mềm Viettel HIS được triển khai theo mô hình máy chủ – máy trạm, đảm bảo cho việc truy cập dữ liệu nhanh chóng, an toàn, đồng thời tuân thủ đầy đủ các quy định và tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí NANOSOFT

Phần mềm quản lý bệnh viện, phòng khám NANOSOFT hiện nay đang được nhiều phòng khám đa khoa, phòng mạch, bệnh viện ứng dụng cho việc quản lý toàn diện các hoạt động của đơn vị mình. Thông qua các tính năng được trang bị, người dùng có thể dễ dàng tiếp nhận bệnh nhân theo nhu cầu khám chữa bệnh, từ đó phân loại đối tượng đến các khoa khám. Ngoài ra, phần mềm cũng giúp bạn quản lý kho dược, vật tư, tránh tình trạng hàng hóa bị thất thoát. Những tính năng khác của phần mềm cũng hỗ trợ quá trình quản lý thuận lợi và thông minh.

Xem thêm: TOP 17+ Phần Mềm Quản Lý Kho Hàng Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Phần mềm TCSOFT – HOSPITAL

TCSOFT – HOSPITAL là phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí, ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình khám chữa bệnh, giúp người dùng quản lý được đầy đủ, chi tiết thông tin bệnh nhân, quá trình thăm khám, điều trị cũng như hoạt động cấp thuốc và thu chi trong bệnh viện. Phần mềm này được áp dụng cho tất cả các bệnh viện đa khoa từ tuyến huyện trở lên.

Các lợi ích của phần mềm TCSOFT – HOSPITAL mang lại bao gồm: Cắt giảm được các quy trình, thủ tục rườm rà, tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả bệnh nhân và y tá; Tạo được sự tin cậy và hài lòng cho bệnh nhân; Thông tin được đồng bộ giúp các phòng ban dễ dàng trao đổi,…

Phần mềm TCSOFT - HOSPITAL
Phần mềm TCSOFT – HOSPITAL

Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí VNPT HIS

VNPT HIS là phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện, hỗ trợ tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí. Phần mềm này có khả năng tích hợp với các hệ thống phần mềm ERP Hospital và đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu chuyên môn y tế cũng như việc quản lý bệnh viện một cách hiệu quả.

Một số tính năng của phần mềm bao gồm: Quản lý thông tin bệnh nhân, quản lý nhân viên, quản lý toàn bộ nghiệp vụ khám chữa bệnh,…

Phần mềm EHIS

EHIS cũng là một trong những phần mềm quản lý bệnh viện được các cơ sở khám chữa bệnh tin dùng nhiều nhất hiện nay. Phần mềm EHIS nổi bật với các tính năng thông minh, giúp quy trình giám sát được tối ưu, mang lại hiệu quả cao trong khâu quản lý bệnh nhân.

Các tính năng của phần mềm EHIS bao gồm: Quản lý chặt chẽ thông tin bệnh nhân; Quản lý tiếp đón bệnh nhân; Quản lý bệnh án điện tử và các phiếu liên quan; Quản lý danh mục.

Phần mềm quản lý bệnh viện Trí Việt

Trí Việt là phần mềm quản lý bệnh viện tổng thể giúp người dùng theo dõi, kiểm soát các vấn đề hồ sơ bệnh án bệnh nhân, kết quả khám chữa bệnh, quản lý thu chi, quản lý tài sản, quản lý nhân viên. Không chỉ vậy, Trí Việt còn cung cấp hệ thống báo cáo trực quan, đa dạng để người dùng dễ dàng thống kê kết quả công việc trong thời gian thực.

Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí N-HIS

N-HIS là phần mềm quản lý bệnh viện có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu quản lý khám chữa bệnh của các phòng khám đa khoa, bệnh viện. N-HIS có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, đơn giản nên bạn không cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu, làm quen. Lợi ích mà phần mềm này mang lại bao gồm: Rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân; Quản lý thông tin người bệnh chính xác và thông minh; Hỗ trợ kê đơn thuốc cho bệnh nhân,…

Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí N-HIS
Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí N-HIS

Phần mềm EvoMED

Phần mềm EvoMED cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng miễn phí như quản lý hồ sơ bệnh nhân, lưu trữ thông tin, hỗ trợ chăm sóc khách hàng, hỗ trợ kê toa thuốc điện tử. Ưu điểm của phần mềm EvoMED là giao diện thân thiện, đơn giản, dễ dàng thao tác nên phù hợp với các phòng khám, bệnh viện vừa và nhỏ.

Phần mềm quản lý bệnh viện TINNGHE.COM

TINNGHE.COM là một trong những phần mềm quản lý bệnh viện tốt nhất hiện nay, được xây dựng dựa trên mô hình client và client server giúp người dùng dễ dàng quản lý với những thao tác đơn giản. Thông qua TINNGHE.COM, bạn có thể quản lý thông tin bệnh nhân, hồ sơ bệnh án, thông tin nhân viên, quản lý lịch hẹn với khách hàng, quản lý lịch hẹn với khách hàng, quản lý doanh thu tại bệnh viện, quản lý hồ sơ bệnh nhân,…

Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí SAO VIET

SAO VIET là phần mềm quản lý bệnh viện tổng thể, bao gồm nhiều phân hệ hoạt động theo quy trình xuyên suốt, giúp quản lý chặt chẽ bệnh nhân, nhân viên, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện. Một số tính năng của phần mềm bao gồm: Thực hiện bệnh án điện tử; Quản lý chặt chẽ thông tin bệnh nhân; Tự động hóa nghiệp vụ quản lý cho bệnh viện; Tự động tổng hợp số liệu sử dụng cho bệnh nhân,….

Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích trong việc kiểm soát, theo dõi quá trình làm việc trong bệnh viện. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng bệnh viện. Bạn đọc có thể tìm hiểu và lựa chọn một trong các phần mềm trong bài viết trên đây để ứng dụng cho bệnh viện, phòng khám của mình.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!