Cuốn sách Ho’Oponopono: Sống Như Người Hawaii – Chấp Nhận, Biết Ơn Và Tha Thứ qua chia sẻ của nhân viên social WeUp

Trong cuộc sống chúng ta khó tránh khỏi những lúc mệt mỏi, chán nản,thất vọng, tồi tệ hơn là phải rời xa một người mà mình vô cùng yêu quý. Những lúc như vậy làm thế nào để có thể đối mặt và thoát khỏi những điều không vui, tồi tệ ấy. Những chia sẻ của bạn Nguyễn Thị An – Nhân viên social của WeUp về cuốn sách “Ho’Oponopono: Sống Như Người Hawaii – Chấp Nhận, Biết Ơn Và Tha Thứ” sẽ giúp bạn biết cách làm thế nào để thoát khỏi những điều tồi tệ nhất, giành lại quyền kiểm soát cuộc đời mình, chữa lành những tổn thương, sống hòa hợp với bản thân và thế giới. 

Thái độ tích cực có thể sẽ không giúp bạn thành công nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn hạnh phúc

Một trong những sai lầm của nhiều người trẻ hiện nay khi vấp ngã đó là bi quan về cuộc đời. Khi gặp phải những vấn đề trong công việc, cuộc sống, thay vì mạnh mẽ đối mặt và tìm cách giải quyết thì đa số lại rơi vào tâm lý chán nản, kêu than, đổ lỗi cho hoàn cảnh, bi quan, tuyệt vọng oán trời, trách người. Đem bản thân so sánh bản thân với người khác, thù hận, ghét bỏ người khác…. mà không biết rằng chính thái độ tiêu cực ấy lại đang khiến mọi điều trở lên tồi tệ hơn. 

Trong cuộc sống của mỗi người đều có những điều đã cũ, những ký ức đau buồn rất khó để quên đi.. Những ký ức đó giống như một nút thắt khiến tâm trí chúng ta càng tồi tệ hơn mỗi khi nhớ về nó. Vậy tại sao chúng ta không buông bỏ mà cứ dồn nén nó ở trong lòng, tích tụ lâu ngày khiến những ký ức đau buồn đó ngày càng lớn dần ảnh hưởng đến chính bản thân mình. 

Theo bạn An chia sẻ, cuốn sách Ho’Oponopono: Sống Như Người Hawaii – Chấp Nhận, Biết Ơn Và Tha Thứ. Ho’oponopono câu thần chú của người Hawaii có nghĩa là: Tha thứ, Cảm ơn, Xin lỗi, Tôi yêu bạn. Một người khi đã làm được tất cả những điều này thì dù ở hoàn cảnh nào cũng sẽ kiểm soát được chính mình, quên đi được những ký ức buồn xưa cũ. Gỡ bỏ được nút thắt làm vướng bận tâm trí và tận hưởng cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy năng lượng tích cực. 

Làm thế nào để mỗi cá nhân thực hiện được 4 quy luật: luật chấp nhận, luật biết ơn, luật tha thứ và luật biểu hiện để có được cái nhìn thông suốt và trung thực, để giải phóng bản thân khỏi những ký ức cũ và làm chủ được sức mạnh của chính mình. Về vấn đề này bạn An đã đưa ra những đúc ra những kinh nghiệm vô cùng thiết thực để thực hiện từng quy luật như sau: 

Chấp nhận và Tha thứ: Để tha thứ cho những việc làm tồi tệ của bản thân vốn đã khó, song nó càng khó hơn gấp nhiều lần khi những điều tồi tệ ấy là người khác gây ra cho mình. Theo các nhà tâm lý học, việc không tha thứ không những không giúp cho người gây ra lỗi với chúng ta tốt hơn mà nó còn khiến bản thân người được tha thứ cảm thấy nặng nề và có xu hướng tiêu cực hơn. 

Vậy nên cách dễ dàng nhất để tha thứ cho người khác đó là, mỗi khi có điều gì tồi tệ xảy ra với bạn, điều đầu tiên bạn cần làm là nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề đó. Hãy nghĩ rằng nếu bạn không xuất hiện ở đó, bạn không cho họ cơ hội thì làm sao họ có thể làm tổn thương được mình. Khi bạn đã nhận ra rằng những vấn đề mà mình gặp phải một phần cũng là lỗi của mình thì việc tha thứ cho người gây ra lỗi lầm đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Tha thứ cho người khác cũng chính là tha thứ cho chính mình, tha thứ cho người khác chính là lúc nút thắt trong tâm trí bạn được gỡ bỏ. Là lúc bạn có thể quên đi tất cả những quá khứ không tốt đẹp, nhìn về phía trước để sống vui vẻ, hạnh phúc hơn. 

Cảm ơn: Cảm ơn, câu nói mà mỗi người thường dành để nói với những người giúp đỡ và đem lại những điều tốt đẹp cho mình. Tuy nhiên với người Hawaii lời cảm ơn không chỉ dừng lại với cha mẹ, những người thân yêu, những người giúp đỡ và mang lại những điều tốt đẹp cho họ. Người  Hawaii cảm ơn tất cả từ cây cỏ, hoa màu, động vật. Bởi đó là những thứ đã giúp cuộc sống của họ thêm đủ đầy, ấm no, hạnh phúc. 

Tất cả mọi thứ trên cuộc sống này không phải ngẫu nhiên mà có. Cảm ơn cũng chính là cách nhắc nhở mỗi người chúng ta phải biết trân trọng và trân quý hơn những gì mình đang có. 

Xin lỗi: Trong cuộc sống không có ai sinh ra đã hoàn hảo, việc phạm lỗi là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu bạn phạm lỗi và biết nhận lỗi, sửa lỗi thì đó mới thực sự là điều đáng chân quý. Bởi chỉ khi bạn nhận ra sai lầm của mình ở đâu và tìm cách sửa sai lầm ấy thì bạn mới thực sự có thể tiến bộ và phát triển. 

Đôi khi lời xin lỗi không có nghĩa là bạn sai, người khác đúng. Lời xin lỗi nói ra trước có nghĩa là bạn coi trọng mối quan hệ đó hơn hơn những điều đã xảy ra. Đôi khi lời xin lỗi còn khiến cả 2 hiểu nhau hơn và gắn kết hơn. Vậy nên đừng ngại nói lời xin lỗi khi bạn là người người có lỗi. 

Tôi yêu bạn: Cho đi chính là nhận lại, trong cuộc sống khi dành những lời yêu thương và những biểu hiện quý mến đến những người xung quanh thì ngược lại bạn cũng sẽ nhận được những lời yêu thương như vậy. Vậy nên đừng quên nói lời yêu thương mỗi ngày để cuộc sống thêm vui vẻ và ý nghĩa.

Ho’Oponopono, thần chú của người Hawaii được áp dụng trong môi trường WeUp như thế nào?

Tự hào là môi trường làm việc mơ ước của nhiều ứng viên, tại WeUp những quy luật trong câu thần chú Ho’Oponopono (tha thứ, cảm ơn, xin lỗi, tôi yêu bạn) được tất cả các cán bộ, nhân viên áp dụng mỗi ngày. 

Những lời chào “WeUp tiến lên” mỗi sáng kèm câu nói “tôi yêu bạn” cũng như những hành động bắt tay nhau, high five không chỉ là cách để các nhân viên trong công ty WeUp tự hào về môi trường làm việc mơ ước của mình mà còn là cách để gắn kết, để trao những năng lượng tích cực cho nhau. Từ đó giúp tất cả mọi người đều vui vẻ, tràn đầy năng lượng để có hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. 

Bên cạnh những lời nói yêu thương, tại WeUp mọi người còn không quên dành cho nhau những lời cảm ơn mỗi ngày. Tại WeUp ngoài văn hóa đọc sách, văn hóa tập thể dục, văn hóa chia sẻ, chúng tôi còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, picnic, team building, thậm chí là những giây phút giao lưu giữa giờ khiêm tốn. Tuy nhiên tất cả chúng tôi đều cảm ơn vì những hoạt động ý nghĩa ấy. Cảm ơn vì đã cho chúng tôi có những khoảnh khắc ý nghĩa, những giây phút chia sẻ, gắn kết tuyệt vời ấy. 

Chấp nhận và tha thứ, cảm ơn, tôi xin lỗi, tôi yêu bạn. Nhờ áp dụng hiệu quả những quy luật ấy mà tất cả chúng tôi đã, đang xây dựng và tạo ra một môi trường làm việc mơ ước, một môi trường làm việc mà bất cứ thành viên nào cũng cảm thấy tự hào và bất cứ ứng viên nào cũng khao khát mình được làm một  thành viên trong đó. 

Cảm ơn những chia sẻ của bạn An về những chia sẻ vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Hy vọng sau buổi chia sẻ của bạn An về những giá trị trong cuốn sách Ho’Oponopono: Sống Như Người Hawaii – Chấp Nhận, Biết Ơn Và Tha Thứ sẽ giúp tất cả các thành viên trong WeUp ngày càng yêu thương, gắn kết hơn, luôn sẵn sàng tha thứ và bỏ qua tất cả cho nhau để có một môi trường làm việc vui vẻ, hạnh phúc, hiệu quả nhất. 

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!