LGSP Là Gì? Tìm Hiểu Chức Năng Và Các Thành Phần Chính

Xây dựng chính phủ điện tử hiện nay đang được quan tâm bởi nhiều bộ phận, ban, ngành, tuy nhiên đây không phải công việc đơn giản và dễ thực hiện. Trong quá trình xây dựng cần đến một nền tảng đồng bộ có tên là LGSP. Đồng hành cùng bài viết dưới đây để nắm rõ khái nhiệm LGSP là gì cùng chức năng và các thành phần chính của nền tảng này.

LGSP là gì?

LGSP (Local Government Service Platform) là thuật ngữ còn xa lạ với nhiều người, do đó không phải ai cũng biết LGSP là gì. Đây được hiểu là nền tảng triển khai chính phủ điện tử cấp địa phương, tích hợp dữ liệu các cấp từ tỉnh đến Bộ, có chứa những dịch vụ dùng chung phục vụ cho các hoạt động quan trọng của quốc gia. Nền tảng này được xây dựng nhằm mục đích chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin của cơ quan, đơn vị thuộc địa phương, ngành, Bộ, đồng thời đóng vai trò là trung gian phục vụ kết nối thông tin nội bộ của các đơn vị này.

Tham khảo: Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại Có Vai Trò Và Cơ Chế Ra Sao?

LGSP (Local Government Service Platform) là thuật ngữ còn xa lạ với nhiều người
LGSP (Local Government Service Platform) là thuật ngữ còn xa lạ với nhiều người

LGSP được xây dựng theo kiến trúc chính phủ điện tử thuộc cơ quan cấp Bộ chủ quản hoặc có thể theo kiến trúc Chính phủ điện tử của cơ quan cấp tỉnh chủ quản, đảm bảo phù hợp với Khung kiến trúc của Chính phủ điện tử.

Các thành phần chính của LGSP là gì?

Nền tảng triển khai chính phủ điện tử cấp địa phương được phân tách thành 3 thành phần chính, đóng vai trò vô cùng quan trọng đó là:

  • Cơ sở dữ liệu dùng chung: Có nhiệm vụ tích hợp toàn bộ dữ liệu quan trọng dùng để khai thác, chia sẻ cho các đơn vị bên trong và bên ngoài, bao gồm cả địa phương và trung ương. Cơ sở dữ liệu dùng chung này thường được thiết kế để sẵn sàng cho hoạt động nâng cấp thành cơ sở dữ liệu tầm cỡ quốc gia trong tương lai gần.
  • Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu: Nền tảng này được xây dựng theo mô hình kiến trúc tích hợp hướng dịch vụ SOA, đảm bảo kết nối với cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến cùng hệ thống nội bộ hiện có.
  • Cổng thông tin quản lý và khai thác dữ liệu: Thường được tích hợp cùng cơ sở dữ liệu dùng chung và hệ thống thông tin quản lý các chuyên ngành khác.

Có thể bạn quan tâm: Số Hóa Doanh Nghiệp Là Gì? Lợi Ích Đối Với Sự Phát Triển Của Tổ Chức

Cổng thông tin quản lý và khai thác dữ liệu
Cổng thông tin quản lý và khai thác dữ liệu

Mặc dù có 3 thành phần rõ ràng nên trên, tuy nhiên do có độ phức tạp về thiết kế và công nghệ, muốn xây dựng LGSP hoàn thiện đòi hỏi công ty phần mềm triển khai phải đảm bảo đủ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm và sự uy tín nhất định.

Đặc biệt việc phát triển chính phủ điện tử là quá trình cần thời gian dài, liên tục và trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Do đó các tổ chức, cơ quan, ban ngành cần phân chia cụ thể để xác định mức độ phát triển, đồng thời hình thành cơ sở để xây dựng lộ trình, kế hoạch giúp các hoạt động tiếp sau có thể được thực hiện đúng nhu cầu và điều kiện thực tế.

Chức năng của Local Government Service Platform

Hoạt động xây dựng nền tảng triển khai chính phủ điện tử cấp địa phương đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển chính phủ điện tử, nhất là khi việc triển khai và ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan, ban ngành đang dần phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng. Vậy lợi ích khi xây dựng LGSP là gì?

  • Giúp nâng cao khả năng kết nối liên tục giữa các ban, ngành, cơ quan, đơn vị, qua đó dễ dàng tích hợp, chia sẻ và sử dụng hiệu quả thông tin, cơ sở hạ tầng.
  • Tạo được cơ sở xác định các thành phần cũng như hệ thống công nghệ thông tin cần xây dựng, đồng thời tìm được lộ trình, trách nhiệm để triển khai.
  • Tăng tính linh hoạt khi thực hiện xây dựng và triển khai các thành phần, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu ngoài thực tế.
  • Giúp hạn chế việc đầu tư trùng lặp, nhờ vậy tiết kiệm chi phí, thời gian triển khai các hoạt động của chính phủ điện tử.

Xem thêm: Mục Tiêu Của Doanh Nghiệp – Yếu Tố Quan Trọng Không Thể Bỏ Qua

LGSP giúp tiết kiệm chi phí triển khai hoạt động của chính phủ
LGSP giúp tiết kiệm chi phí triển khai hoạt động của chính phủ

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc vấn đề LGSP là gì, thành phần và chức năng của LGSP. Việc xây dựng nền tảng triển khai chính phủ điện tử cấp địa phương vô cùng quan trọng, do đó các cấp, các ngành, đơn vị cần phối hợp với nhau, đồng thời có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để quá trình xây dựng thành công.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!