TOP 6 Phần Mềm Quản Lý Thư Viện Mã Nguồn Mở Phổ Biến

Sử dụng phần mềm mã nguồn mở để quản lý thư viện được rất nhiều người lựa chọn hiện nay bởi nó tiện lợi, dễ tùy chỉnh, dễ sử dụng. Việc không còn nhà cung cấp độc quyền giúp việc quản lý thư viện đơn giản hơn rất nhiều và giúp người dùng thoải mái hơn. Dưới đây là top 6 phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở được dùng nhiều.

Khó khăn trong quản lý thư viện thường gặp

Quản lý thư viện tưởng là công việc dễ dàng nhưng không phải như vậy. Nó đòi hỏi bạn có nhiều kỹ năng, có tính tỉ mỉ và chịu được áp lực cao. Các nhân viên hay nhà quản lý thư viện chia sẻ rằng họ thường gặp phải những khó khăn sau đây khi điều hành:

Xem thêm

Quản lý thư viện chưa bao giờ là công việc dễ dàng
Quản lý thư viện chưa bao giờ là công việc dễ dàng
 • Quá nhiều đầu sách và tài liệu gây khó khăn trong tìm kiếm và kiểm kê.
 • Không kiểm soát được những ai mượn sách, trả sách hoặc số lượng sách cho mượn.
 • Việc báo cáo, thống kê định kỳ không quá học, tốn kém nhiều thời gian.
 • Khó khăn trong việc tìm tài liệu, sách vở vì không nhớ được vị trí để sách.
 • Mất quá nhiều công sức cho những công việc không tên mà chưa chắc đã đảm bảo hiệu quả.

Lợi ích của phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở

Sự ra đời của phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở đã giúp giải quyết nhiều khó khăn kể trên, đồng thời mang đến nhiều lợi ích như:

 • Phần mềm có thể tùy chỉnh được theo đặc điểm của từng thư viện và yêu cầu của người dùng.
 • Chi phí đầu tư không quá cao nhưng bạn sẽ sử dụng được lâu dài, tiết kiệm được nhiều chi phí.
 • Phần mềm giúp tiết kiệm nhiều thời gian kiểm kê, sắp xếp, tiết kiệm công sức, mang đến hiệu quả công việc cao.
 • Giúp bạn quản lý được thư viện, dễ dàng, khoa học mà không mất nhiều thời gian.
 • Việc kiểm kê, xuất kho, nhập kho, lưu trữ thông tin của người mượn sách trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Những tính năng cơ bản của phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở

Cũng giống như những phần mềm quản lý thư viện khác, phần mềm mã nguồn mở có những tính năng cơ bản sau đây:

Phần mềm quản lý thư viện mà nguồn mở giúp tiết kiệm thời gian, chi phí
Phần mềm quản lý thư viện mà nguồn mở giúp tiết kiệm thời gian, chi phí
 • Quản lý mượn, trả sách, lưu trữ thông tin, hạn chế tình trạng sách bị thất lạc.
 • Tạo và in thẻ thư viện cho người mới, quản lý được người dùng đến thư viện.
 • Tra cứu vị trí sách dễ dàng, tạo được sơ đồ thư viện trên phần mềm để dễ dàng tìm kiếm sách.
 • Phân loại từng loại sách, tài liệu theo nhiều tiêu chí khác nhau, có thể dùng để tra cứu sách trực tuyến.
 • Báo cáo thống kê cuối kỳ nhanh chóng, đơn giản và khoa học, chính xác.

Tiêu chí chọn lựa phần mềm quản lý bạn cần quan tâm

Không phải phần mềm nào cũng đáp ứng được những yêu cầu của thư viện. Phần mềm tốt nhất là phần mềm phù hợp, không phải phần mềm có nhiều tính năng hay quá đắt đỏ. Bạn có thể dựa theo những tiêu chí sau đây chọn phần mềm bạn có thể tham khảo:

 • Lựa chọn phần mềm thư viện mã nguồn mở có giá cả hợp lý, phù hợp với quy mô của thư viện.
 • Ưu tiên những giải pháp đến từ những công ty uy tín, lâu năm trên thị trường để đảm bảo sản phẩm chất lượng.
 • Phần mềm cần có tính bảo mật cao để đảm bảo toàn bộ dữ liệu liên quan không bị kẻ xấu đánh cắp.
 • Giao diện thân thiện, dễ dùng, dễ thao tác cũng là một điểm cộng, nó sẽ giúp việc sử dụng, quản lý nhanh chóng hơn.
 • Chọn những nhà cung cấp có hỗ trợ nâng cấp, sửa lỗi phần mềm để phòng những rủi ro có thể xảy ra.

Thông tin hữu ích

Hãy ưu tiên phần mềm có tính bảo mật cao, đến từ công ty uy tín
Hãy ưu tiên phần mềm có tính bảo mật cao, đến từ công ty uy tín

TOP 6 phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở tốt nhất hiện nay

Trên thị trường Việt Nam cũng như thế giới, không khó để có thể tìm được Sau đây là một số phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở được nhiều đơn vị sử dụng bạn có thể tham khảo:

SubjectsPlus

SubjectsPlus là phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở nổi tiếng. Nó bao gồm danh sách các nguồn tài nguyên thông tin được sắp xếp theo nhiều chủ đề khác nhau. Nguồn tài liệu này không bị giới hạn, đa dạng từ sách, báo, tạp chí, bộ sưu tập, tài liệu giảng dày, giáo trình,….

Người dùng sẽ không mất nhiều thời gian, công sức để tạo lập, thiết lập SubjectsPlus vì nó là một mẫu có sẵn. Với mỗi đầu mục, bạn có thể tạo lập các thông tin khác nhau và tích hợp nhiều định dạng văn bản để dễ dàng tham khảo, chuyển đổi dữ liệu. 

Phần mềm cho phép phân quyền cho nhiều người trong thư viện, tạo ra các danh mục tài liệu để có thể đưa lên web bất kỳ khi nào. Bên cạnh đó, phần mềm cũng là công cụ vô cùng hữu ích trong việc xem xét, thống kê các lượt truy cập.

SubjectsPlus khá linh động, thiết kế đơn giản, giao diện dễ nhìn, có hỗ trợ chat trực tiếp, gửi email phản hồi để tiếp nhận ý kiến và sửa đổi sao cho phù hợp.

phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở
SubjectsPlus hỗ trợ quản lý thư viện dễ dàng hơn

Phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở Guide on the Side

Guide on the Side là phần mềm với nhiều tính năng có thể khiến bạn kinh ngạc. Tuy chỉ là một công cụ nhỏ nhưng nó thực sự hữu ích khi kết hợp dùng cùng website và catalog của thư viện. Nó sẽ hướng dẫn người dùng, bạn đọc cách vận hành thư viện, từ đó dễ dàng tìm kiếm được các thông tin về sách, tài liệu.

Về cơ bản, bạn sẽ viết ra những tính năng mà mình mong muốn trong giao diện của Guide on the Side và nó sẽ hiển thị phía bên phải màn hình. Công cụ này có thể dùng được tại nhiều thư viện khác nhau với khả năng tích hợp khá tốt.

Phần mềm OpenRoom

Phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở OpenRoom cho phép bạn quản lý đặt chỗ trước từ bạn đọc. Đây là giải pháp tuyệt vời nếu thư viện của bạn thường xuyên đông người, quá tải vì hết chỗ. Nhờ tính năng này, bạn cũng sẽ kiểm soát được những ai thường xuyên đến thư viện và những ai mượn sách nhiều. Đồng thời, việc biết lượng khách đến thư viện cũng giúp dễ dàng bố trí nhân viên phục vụ.

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở OpenRoom cho phép bạn quản lý đặt chỗ
Phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở OpenRoom cho phép bạn quản lý đặt chỗ

Giao diện của phần mềm có thể tùy biến, thích nghi với nhiều chủ đề, tích hợp dễ dàng với trang web hoặc các máy in, máy mã vạch. Bạn có thể thiết lập được các phòng đọc, nhóm phòng một cách dễ dàng.

Phần mềm LibKi

LibKi là phần mềm được thiết kế dành riêng cho thư viện và những ai đang làm việc trong thư viện nên dùng nó. Nó cho phép bạn quản lý đầu sách, máy tính trong thư viện một cách dễ dàng. Ngoài ra, phần mềm cũng cho phép bạn tạo sơ đồ thư viện và dễ dàng tìm kiếm vị trí của sách, vở, tài liệu. 

Sử dụng LibKi, bạn có thể quản lý được người mượn sách, người đọc sách, người lên thư viện làm việc, quản lý thời gian người dùng sử dụng máy tính,… Với giao diện khá thân thiện cũng nhiều tính năng ưu việt, đây là giải pháp tốt nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm mã nguồn mở cho thư viện.

BibApp

BibApp là công cụ gọn nhẹ cho các thư viện, dùng để kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong một khu vực để hỗ trợ nghiên cứu, làm việc. 

Quản lý thư viện dễ dàng hơn với BibApp
Quản lý thư viện dễ dàng hơn với BibApp

Với các thư viện, BibApp giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi các hoạt động, kiểm kê được số lượng sách, đồng thời hỗ trợ làm báo cáo cuối tháng. Với BibApp, bạn sẽ không tốn kém nhiều thời gian mà vẫn có thể quản lý thư viện một cách đơn giản, hiệu quả.

Khi sử dụng phần mềm, bạn rất dễ thao tác với giao diện trực quan, dễ nhìn. Toàn bộ thông tin sẽ được lưu trữ và cập nhật theo thời gian thực. Việc theo dõi trả sách, mượn sách trở nên thuận tiện, người quản lý không phải tốn kém thời gian tra cứu thông tin dữ liệu.

Phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở Koha

Koha là phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở đầu tiên trên thế giới và nó có đầy đủ tính năng của phần mềm hiện đại, phù hợp với nhiều loại hình thư viện khác nhau. Koha liên tục hoàn thiện, phát triển thêm nhiều tính năng để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Các tính năng, đặc điểm:

 • Module bổ sung giúp quản lý tài liệu thư viện, quản lý tài chính, phân chia kế hoạch sử dụng nguồn lực, dễ dàng kiểm soát đơn hàng theo thời gian của nhà cung cấp, tự động phát hiện đơn hàng giao chậm,…
 • Module lưu thông cung cấp tính năng ghi nhận mượn sách, trả sách, hỗ trợ ghi lại nhiều thông tin quan trọng, gia hạn việc mượn tài liệu, tự động gửi email nếu tài liệu quá hạn.
 • Module OPAC cho phép bạn đọc tìm kiếm theo nhiều tiêu chí khác nhau, cung cấp nhiều thông tin như nhan đề, tác giả, trạng thái xuất bản,… đến bạn đọc.
 • Module quản lý bạn đọc cung cấp tài khoản đến mỗi người, tùy biến thông tin trong hồ sơ người dùng và hỗ trợ in thẻ, thiết kế thẻ thư viện.
 • Báo cáo thống kê những công việc liên quan đến thư viện vào cuối kỳ, dễ dàng theo dõi và điều chỉnh.

Đọc nhiều

Koha liên tục hoàn thiện, phát triển thêm nhiều tính năng
Koha liên tục hoàn thiện, phát triển thêm nhiều tính năng

Trên đây là top 6 phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở phổ biến hiện nay trên thị trường. Bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn giải pháp phù hợp nhất cho đơn vị của mình để giảm bớt thời gian, công sức sử dụng trong quản lý.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!