Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phần Mềm Camtasia Cho người Mới Bắt Đầu

Camtasia là một phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay. Với thao tác, cách dùng đơn giản cùng với các tính năng hỗ trợ làm việc hiệu quả, đây được xem là giải pháp cực kỳ phù hợp với những người mới bắt đầu học làm video. Cùng tìm hiểu cách sử dụng phần mềm Camtasia đơn giản ngay trong bài viết dưới đây.

Cách sử dụng phần mềm Camtasia

Cách sử dụng phần mềm Camtasia hiệu quả nhất là bạn vừa nắm vững kiến thức và vừa biết áp dụng vào thực tế để làm việc. Do đó, trước khi đi trực tiếp tìm hiểu các bước sử dụng Camtasia thì bạn cần biết một số kiến thức cơ bản sau:

Một số thông tin cần nắm trước khi sử dụng Camtasia

Nắm vững các kiến thức cơ bản sau sẽ giúp bạn chinh phục phần mềm Camtasia được dễ dàng và hiệu quả hơn:

Các thao tác cơ bản

Biết cách sử dụng các thao tác cơ bản là nền tảng của cả quá trình áp dụng Camtasia sau này. Bên cạnh đó, phần mềm Camtasia rất hay cập nhật giao diện, do đó không nắm vững những việc cơ bản thì bạn khó có thể cập nhật kịp thời các chức năng mới. 

Bạn cần biết và hiểu cách sử dụng của thanh menu, timeline, bảng điều khiển,…. đồng thời cần phải biết cách chèn video, quản lý video, hình ảnh, âm thanh. 

Nắm vững các thao tác cắt ghép, chỉnh sửa video

Kiến thức cơ bản tiếp theo bạn cần biết đó chính là cắt ghép, chỉnh sửa video. Điều này yêu cầu bạn kết hợp các thao tác cơ bản để thêm, quản lý video, hình ảnh trên timeline. Đồng thời, bạn cần sử dụng các công cụ cắt, chia, ghép nối các đoạn video nhỏ với nhau. Ngoài ra, việc hiểu cách quản lý, nguyên tắc hoạt động của track, cách phóng to, thu nhỏ hình ảnh cũng cần bạn nắm kỹ trong quá trình học tập và làm việc.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Phần Mềm Misa Cho Người Mới Dùng Dễ Dàng Nhất

Nắm vững thao tác cắt ghép giúp  bạn sử dụng Camtasia hơn
Nắm vững thao tác cắt ghép giúp bạn sử dụng Camtasia hơn

Thành thạo việc sử dụng hiệu ứng và quản lý màu sắc

Nếu áp dụng thành thạo các hiệu ứng vào chỉnh màu trong video sẽ giúp bạn sản xuất ra những thành phần có màu ưng ý. Để nắm rõ các thao tác  chỉnh màu cho video, bạn không chỉ cần biết cách sử dụng phần mềm Camtasia mà còn cần có kiến thức về bảng màu để có thể chỉnh ra những màu sắc hòa hợp nhất.

Nắm vững thao tác quản lý và xuất file trong Camtasia

Đây là kiến thức bạn cần nắm và hiểu rõ, vì nếu không biết quản lý và xuất phải thì những cố gắng dành cho việc edit của bạn cũng sẽ trở nên không có hiệu quả. Video được xuất ra cần có chất lượng phù hợp với nền tảng đăng hoặc sử dụng video. Điều này đòi hỏi editor cần có kiến thức về độ phân giải trong video.

Cách sử dụng phần mềm Camtasia cho người mới

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Camtasia để chỉnh sửa video cơ bản dễ dàng và đơn giản cho người mới học. Cụ thể:

Bước 1: Mở và khởi chạy Camtasia

Sau khi nhấp vào biểu tượng Camtasia, màn hình chính của phần mềm sẽ hiện ra và cho bạn 3 tùy chọn, bạn sẽ dựa vào nhu cầu và mục đích ban đầu để có thể click vào mục phù hợp:

  • New Project: Tạo một file mới trong phần mềm, nơi bạn có thể dùng để thêm video, hình ảnh, âm thanh vào và chỉnh sửa. New Project sẽ có kích thước tiêu chuẩn là 1920×1080.
  • New Recording: Sử dụng tính năng này để quay màn hình máy tính.
  • Open Project: Dùng để mở các dự án hoặc các tệp đã được lưu trữ từ trước trên thiết bị.

Bước 2: Thêm video vào Camtasia

Lựa chọn video, hình ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa, sau đó có thể thực hiện theo 3 cách sau nhằm mục đích thêm video vào Camtasia để edit:

  • Trong Media Bin chọn Import media để thêm đối tượng.
  • Kéo thả trực tiếp đối tượng cần dùng vào timeline.
  • Đưa video vào Project.

Đừng bỏ lỡ: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phần Mềm Azota Dễ Dàng, Hiệu Quả

Vào Media Bin để thêm video hoặc hình ảnh muốn dung
Vào Media Bin để thêm video hoặc hình ảnh muốn dùng

Bước 3: Tạo video thô

Trước khi có một video hoàn chỉnh, mượt mà, bạn cần cắt ghép các video đã được thêm thành một video thô, loại bỏ những đoạn không cần thiết. 

Để thực hiện việc này, bạn kéo thả các video có trong Media Bin xuống các track trên timeline. Sử dụng các công cụ như cut, spin để loại bỏ những phần thừa. Đồng thời lúc này bạn di chuyển video đã cắt qua các thanh thời gian để tạo thành một phân cảnh hoàn chỉnh.

Bước 4: Tạo hiệu ứng chuyển cảnh sinh động, mượt mà

Để video khi chạy được mượt mà, các phần có sự liên kết nối tiếp nhau thì bạn cần thêm hiệu ứng chuyển cảnh cho các đoạn nối giữa các cảnh với nhau.

Nếu muốn thực hiện thao tác này, bạn vào Menu => chọn Transitions => chọn hiệu ứng mong muốn trong bảng => kéo thả vào vị trí đoạn nối muốn dùng hiệu ứng. Sau khi thêm hiệu ứng vào video thô, bạn tiến hành hiệu chỉnh lại thời gian sao cho video chạy mượt mà nhất.

Bước 5: Thêm văn bản vào video

Việc thêm văn bản vào trong video sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin của mình đến với nhiều người và hiệu quả hơn. Bạn có thể chèn trực tiếp văn bản có nền hoặc không nền vào video, sau đó sử dụng các hiệu ứng chuyển động để làm cho chữ chạy mượt mà và khớp với phân cảnh.

Để làm được việc này, cần thực hiện các bước như sau: Vào Menu => chọn Annotation => chọn kiểu chữ mong muốn => kéo thả văn bản vào Project. Sau cùng bạn vào phần Properties hiệu chỉnh lại các văn bản.

Bước 6: Thêm âm thành vào video

Để chèn nhạc vào video, bạn vào phần Media Bin => Chọn âm thanh và kéo thả xuống timeline. Thực hiện nghe lại và căn chỉnh lại các đoạn video, cắt bỏ những phần âm thanh không phù hợp. Ngoài ra, nếu có tạp âm trong video, hãy sử dụng hiệu ứng Audio trong bảng điều khiển Audio Effect để loại bỏ.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phần Mềm ERP Nhanh Chóng, Hiệu Quả Nhất

Chọn dung lượng và định dạng video trước khi tải xuống
Chọn dung lượng và định dạng video trước khi tải xuống

Bước 7: Lưu và xuất video

Đây là bước quan trọng nhất để hoàn thành quá trình chỉnh sửa video. Video muốn có chất lượng như ý, bạn thực hiện theo các thao tác sau: Vào menu => chọn Share => chọn Local file => sau đó thiết lập các thuộc tính của video. Cuối cùng chọn vào export để kết thúc quá trình xuất video của mình. Xem lại video một lần nữa để kịp thời chỉnh sửa.

Lưu ý trong quá trình sử dụng 

Để có thể edit được một video chất lượng, trong quá trình làm việc, mỗi editor đều cần cẩn thận và chú ý trong từng thao tác. Dưới đây Weup sẽ liệt kê một số lưu ý chung trong quá trình làm video:

Chất lượng hình ảnh ban đầu

Chất lượng đầu vào của video sẽ quyết định phần lớn chất lượng của video thành phẩm. Những video có hình ảnh chất lượng thấp, mờ, không rõ nét thì trong quá trình chỉnh sửa dù bạn có tăng độ phân giải lên cũng sẽ không thể chỉnh sửa, khi đó thành phẩm tạo ra không được như mong muốn. Đặc biệt đối với những bạn mới học thì việc edit càng trở nên khó khăn hơn.

Do đó, trước khi bắt đầu chỉnh sửa hãy chuẩn bị thật tốt chất lượng video đầu vào. Chúng không cần độ phân giải quá cao nhưng chất lượng, độ nét thì phải tốt.

Định dạng có thể dùng trên Camtasia

Phần mềm Camtasia cho phép người dùng chỉnh sửa chủ yếu 3 loại media chính là: Âm thanh, hình ảnh và video dưới nhiều loại định dạng khác nhau như: MP4, AVI. MP3, PNG,…

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp dù đúng định dạng nhưng vẫn không thể mở và chỉnh sửa được. Lúc này bạn cần kiểm tra lại định dạng của file một lần nữa. Nếu định dạng bạn cần sử dụng nhưng Camtasia không hỗ trợ, hãy tiến hành chuyển đổi, còn với các tệp bị lỗi thì tiến hành thay thế.

Lưu ý về tỉ lệ khung hình trong video

Tỉ lệ khung hình video sẽ phụ thuộc khá nhiều vào cách quay và cầm thiết bị thu hình của bạn. Do vậy bạn cần xác định chính xác video của mình edit là đăng lên đâu và yêu cầu tỉ lệ như nào, từ đó có thể chỉnh lại thiết bị quay cho phù hợp.

Hiện nay chúng ta đang sử dụng 4 tỉ lệ chính là: 1:1, 4:3, 16:9, 18:9. Bên cạnh đó, với phần mềm Camtasia bạn có thể tự thiết kế một khung hình mà mình mong muốn. Tuy nhiên bạn cần chú ý là không thể chỉnh sửa một video có khung hình 9:16 (quay dọc thiết bị) sang video có tỉ lệ 16:9 ( quay ngang thiết bị).

Tham khảo: Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất ERP Và Những Thông Tin Cần Biết

Cần lựa chọn khung hình phù hợp trước khi quay và chỉnh sửa
Cần lựa chọn khung hình phù hợp trước khi quay và chỉnh sửa

Trong bài viết trên, Weup đã giới thiệu đến bạn cách sử dụng phần mềm Camtasia  dễ dàng và hiệu quả nhất với người mới học. Hy vọng qua những thông tin này, bạn đã nắm bắt được những bước cơ bản và lưu ý để có thể bắt đầu quá trình học tập chỉnh sửa video của mình.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!