Quản lý hồ sơ bệnh án bằng WeUp ERP For Healthcare: Bí quyết X2 hiệu quả khám chữa bệnh cho bệnh viện, phòng khám

Quản lý bệnh án thông minh, đơn giản hóa quá trình tra cứu, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh là những kết quả mà nhiều bệnh viện, phòng khám đạt được khi quản lý hồ sơ bệnh án bằng phần mềm WeUp ERP For Healthcare. Tích hợp hồ sơ bệnh án điện tử trên phần mềm WeUp ERP For Healthcare không chỉ là trợ thủ đắc lực giúp các bệnh viện phòng khám nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, mà còn đem lại những lợi ích thiết thực cho mỗi bệnh nhân. 

Hồ sơ bệnh án là gì?

Dựa theo Luật khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành, mỗi người bệnh khi đăng ký khám và điều trị bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh như: bệnh viện, phòng khám, spa đều phải được lập hồ sơ bệnh án. 

Theo đó, hồ sơ bệnh án là một tài liệu y học, y tế được thiết kế nhằm mục đích theo dõi tình hình bệnh nhân trong mỗi lần khám, chữa bệnh. Mỗi bệnh nhân sẽ được cung cấp một hồ sơ bệnh án khác nhau trong mỗi lần thăm khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Bệnh án có thể được lập bằng hồ sơ trên giấy hoặc máy tính để lưu trữ mọi thông tin liên quan đến việc khám bệnh của bệnh nhân. 

Hồ sơ bệnh án WeUp ERP For Healthcare

Với nỗ lực và mục tiêu cải cách thủ tục hành chính trong ngành Y tế nói chung, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 46/2018/TT – BYT, quy định về bệnh án điện tử. Trong đó, các cơ sở y tế khám chữa bệnh được phép sử dụng và quản lý bệnh án thông qua hồ sơ bệnh án điện tử. Việc thiết lập và sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử giúp hỗ trợ và tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian cho các bệnh viện, phòng khám và cả bệnh nhân. 

Quản lý hồ sơ bệnh án: Vẫn còn đó những bất cập cho các bệnh viện, phòng khám

Việc quản lý hồ sơ bệnh án tại các cơ sở khám chữa bệnh hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn và bất cập, nhất là thích ứng với việc quản lý hồ sơ bệnh án điện tử. Không phải cơ sở khám chữa bệnh nào cũng sẵn sàng cho việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Nhiều bệnh viện, phòng khám vẫn chưa thích ứng với sự chuyển đổi từ ghi chép trên hồ sơ giấy sang nhập dữ liệu trên hồ sơ sức khỏe điện tử khi cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Điều này dẫn đến tình trạng quản lý song song cùng lúc hai loại hồ sơ bệnh án giấy và điện tử tốn nhiều thời gian triển khai và thường gặp sai sót trong quá trình nhập liệu. Việc quản lý hồ sơ bằng giấy cũng thường rất dễ bị thất lạc, đặc biệt ở mỗi cơ sở khám chữa bệnh thì việc hồ sơ ngày càng nhiều khi số lượng bệnh nhân thăm khám gia tăng khiến việc quản lý cũng trở nên khó khăn hơn. Bác sĩ và nhân viên y tế phải chật vật trong việc tìm kiếm hồ sơ bệnh án trước đó của bệnh nhân, vừa mất thời gian cho quá trình khám chữa bệnh cũng như không mang lại kết quả cao.

Khó khăn trong quản lý hồ sơ bệnh án
Quản lý hồ sơ bệnh án còn gặp nhiều bất cập

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Trần Hải Long tại Bệnh viện Thuốc Dân Tộc cho biết: “Sử dụng hồ sơ bệnh án thủ công khiến việc tra cứu thông tin bệnh án, lịch sử điều trị, tình trạng bệnh khó khăn hơn bao giờ hết. Đối với mỗi bệnh nhân, tôi phải mất đến hàng giờ để vừa tra cứu, vừa chẩn đoán cận lâm sàng và đưa ra các phác đồ điều trị. Điều này khiến việc khám chữa bệnh không đạt hiệu quả, đồng thời số lượng thăm khám bệnh nhân một ngày cũng không được nhiều”. 

Cũng theo ông Long, việc quản lý hồ sơ bệnh án thủ công tại hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh hiện nay còn khiến hoạt động vận hành chưa thực sự được tối ưu. Ngoài việc khó đồng bộ dữ liệu thông tin bệnh nhân, mất thời gian cho việc nhập liệu, sử dụng hồ sơ bệnh án thủ công còn khiến trải nghiệm thăm khám của bệnh nhân không thực sự tốt. Việc bệnh nhân phải chờ đợi lâu  kể từ khi thăm khám đến khi nhận kết quả khiến nhiều bệnh nhân không thực sự hài lòng về chất lượng dịch vụ tại bệnh viện. 

Đứng trước những khó khăn đó buộc các bệnh viện, phòng khám cần đẩy mạnh nhanh chóng việc “số hóa” hoạt động ghi chép thủ công bằng hồ sơ bệnh án điện tử. Để đáp ứng yêu cầu này của các bệnh viện, phòng khám, WeUp mang tới phần mềm quản trị chuyên biệt hàng đầu cho các bệnh viện, phòng khám – WeUp ERP For Healthcare. Trong đó, tích hợp hồ sơ bệnh án điện tử là một trong những tính năng nổi bật có trên phần mềm này. Vậy cụ thể, hồ sơ bệnh án điện tử trên WeUp ERP For Healthcare giúp gì cho các cơ sở khám chữa bệnh? 

WeUp ERP For Healthcare: Giải quyết bài toán nan giải cho các bệnh viện, phòng khám 

WeUp ERP For Healthcare là giải pháp quản trị chuyên biệt đầu tiên dành cho các cơ sở khám chữa bệnh như bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc. Nhằm đáp ứng nhu cầu tối ưu hóa quy trình quản trị, phần mềm cung cấp nhiều module tính năng như: quản lý nhân sự, quản lý bán hàng, quản lý kế toán, quản lý kho hàng, quản lý sản xuất, mua hàng,…

Đóng vai trò là phần mềm chuyên biệt hướng đến giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp Y tế sức khỏe, phần mềm được trang bị nhiều tính năng đặc thù như: hồ sơ bệnh án điện tử, đặt lịch khám online, chẩn đoán bệnh từ xa, quản lý kho dược,… Trong đó, hồ sơ bệnh án điện tử là tính năng nổi bật nhất trên phần mềm, giải quyết triệt để bài toán nan giải trong quản lý bệnh án tại hệ thống các bệnh viện, phòng khám hiện nay. 

Hồ sơ bệnh án điện tử WeUp ERP For Healthcare

Hồ sơ bệnh án điện tử trên phần ERP For Healthcare là một tính năng quản lý hồ sơ bệnh nhân bằng dữ liệu điện tử. Mọi dữ liệu về bệnh án như: thông tin bệnh nhân, tiền sử bệnh, lịch sử điều trị, chẩn đoán và kết luận, đơn thuốc,… đều được lưu trữ trên một hệ thống duy nhất. Nhờ đó, việc tra cứu dữ liệu bệnh nhân của đội ngũ bác sĩ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Chỉ bằng một vài thao tác nhấp chuột, bác sĩ có thể xem lại quá trình khám và điều trị bệnh một cách nhanh chóng và chính xác. Từ đó đưa ra những chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh.

Những điểm nổi bật trên Hồ sơ bệnh án điện tử tích hợp trên phần mềm WeUp ERP For Healthcare phải kể đến như: 

  • Tra cứu thông tin nhanh chóng: Tên tuổi, đầu bệnh, bác sĩ khám, lịch sử khám, kết quả xét nghiệm, chỉ định cận lâm sàng, thuốc điều trị,…
  • Tự động cập nhật thông tin bệnh nhân vào hệ thống sau mỗi lần thăm khám
  • Tra cứu thông tin bệnh nhân nhanh chóng: theo số điện thoại, tên bệnh nhân, đầu bệnh,…
  • Lên đơn thuốc nhanh chóng nhờ liên kết trực tiếp với module kho hàng
  • Phân quyền linh hoạt, bác sĩ dễ dàng tra cứu từ bất kỳ đâu
  • Hệ thống cảnh báo nhắc nhở lịch khám bệnh cho bác sĩ

Ứng dụng hồ sơ bệnh án điện tử: Tin vui cho cả phòng khám và người bệnh

Việc ứng dụng hồ sơ bệnh án điện tử trên WeUp ERP For Healthcare mang lại nhiều lợi ích cho cả các cơ sở khám chữa bệnh và bệnh nhân:

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh

Hố sơ bệnh án điện tử trên WeUp ERP For Healthcare là giải pháp hoàn hảo giúp thay thế hoàn toàn các phương pháp ghi chép thủ công, tạo nên những thay đổi đột phá. 

Cụ thể, việc lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử giúp các cơ sở tiết kiệm được chi phí lưu trữ hồ sơ bệnh nhân thay vì lưu trữ nhiều giấy tờ phức tạp, quản lý dữ liệu bệnh nhân hiệu hơn. Bên cạnh đó, các cơ sở sẽ tối ưu hóa được quy trình khám chữa bệnh, xử lý các thủ tục hành chính nhanh chóng, chuyên nghiệp. Hơn nữa, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử còn giúp các bệnh viện, phòng khám cắt giảm được chi phí chẩn đoán hình ảnh, in giấy xét nghiệm, nâng cao hiệu quả kinh doanh của bệnh viện.

Hồ sơ bệnh án điện tử WeUp ERP For Healthcare

Đặc biệt, hồ sơ bệnh án điện tử có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh của đội ngũ bác sĩ. Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế có thể truy xuất kết quả bệnh án tại các khoa phòng mà không cần phải di chuyển nhiều vừa tiết kiệm thời gian cũng như hiệu quả làm việc đạt tốt nhất. Đồng thời, việc tra cứu dễ dàng toàn bộ hồ sơ bệnh án trên màn hình máy tính cũng các bác sĩ có thể nắm rõ được tình trạng của người bệnh, đơn thuốc đã sử dụng, giúp ích hơn trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Chia sẻ về hiệu quả khám chữa bệnh khi ứng dụng hồ sơ bệnh án điện tử, bác sĩ Trần Hải Long, Bệnh viện Thuốc Dân Tộc nhận xét: “Khi thực hiện khám hay tư vấn cho bệnh nhân, thay vì phải hỏi về các kết quả, giấy tờ của những lần khám trước, đội ngũ bác sĩ chúng tôi chỉ cần tra cứu dễ dàng bằng tên hoặc số điện thoại của bệnh nhân. Chỉ trong vài phút, toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh đã hiện trên màn hình phần mềm. Dựa vào các kết quả xét nghiệm hay chẩn đoán trước đó, chúng tôi có cơ sở chỉ định cận lâm sàng và đưa ra hướng dẫn, kê đơn cho bệnh nhân”.

Đối với bệnh nhân 

Không chỉ có ý nghĩa quan trọng với các bệnh viện, phòng khám, triển khai hồ sơ bệnh án điện tử trên WeUp ERP For Healthcare còn mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Một trong số đó phải kể đến là việc người bệnh không còn phải mang nhiều thủ tục giấy giờ mỗi khi khám bệnh như: Kết quả khám chữa bệnh, hình ảnh xét nghiệm, đơn thuốc,… Bệnh nhân cũng không còn phải lo lắng khi làm mất kết quả khám chữa bệnh, vì toàn thông tin đã được lưu trữ trên hệ thống phần mềm.

Bên cạnh đó, bệnh án điện tử giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian chờ đợi nhờ việc cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà trong quy trình khám chữa bệnh trước đây. Cũng nhờ đó, bệnh nhân cũng tiết kiệm được phần lớn các chi phí phát sinh liên quan trong quá trình thăm khám bệnh. 

Hồ sơ bệnh án điện tử WeUp ERP For Healthcare

Khi được hỏi về lợi ích của hồ sơ bệnh án điện tử đối với người bệnh, đại diện Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – ông Nguyễn Quang Hưng cho biết: “Được hưởng lợi từ tiện ích của phần mềm, nhiều bệnh nhân của chúng tôi được hỏi tỏ ra vô cùng hài lòng về chất lượng dịch vụ của Bệnh viện Thuốc Dân Tộc. Bên cạnh việc quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện khép kín và nhanh chóng, Hồ sơ bệnh án điện tử cũng đem đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Nhờ vào việc lưu trữ toàn bộ thông tin khám bệnh trước đó, chỉ mất chưa đầy vài phút, thông tin bệnh nhân đã hiển thị trên màn hình làm việc của các bác sĩ, giúp quá trình khám bệnh trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn bao giờ hết”. 

Giờ đây, việc quản lý và theo dõi hồ sơ bệnh án tiện lợi hơn bao giờ hết với phần mềm WeUp ERP For Healthcare. Liên hệ ngay với WeUp theo số hotline: 08 2245 8899 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết về giải pháp quản trị bệnh viện phòng khám hàng đầu hiện nay. 

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!