Review 8 Phần Mềm Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hot Nhất

Quản lý tài chính cá nhân là cụm từ đang được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Biết cách quản lý chi tiêu sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu, thoát khỏi áp lực của đồng tiền. Dưới đây là TOP 8 phần mềm quản lý tài chính cá nhân bạn có thể sử dụng để giúp việc chi tiêu dễ dàng hơn, đồng thời có kế hoạch tiết kiệm, đầu tư hiệu quả.

Sai lầm thường gặp khi quản lý tài chính cá nhân

Khi quản lý tài chính cá nhân, đặc biệt là các bạn trẻ, có rất nhiều khó khăn và đa số mọi người thường mắc phải những sai lầm sau đây:

 • Không lập kế hoạch chi tiêu

Nhiều người cho rằng kế hoạch chi tiêu là không cần thiết. Nhưng trên thực tế, kế hoạch chi tiêu là một trong những biện pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Nó cho thấy được ý thức về chi tiêu, trách nhiệm với tài chính của bạn, giúp bạn đưa ra được cách sử dụng tiền bạc một cách thông minh nhất.

Xem thêm

Rất nhiều người không lập kế hoạch chi tiêu cho bản thân
Rất nhiều người không lập kế hoạch chi tiêu cho bản thân
 • Chi vượt mức thu nhập

Có thể bạn có nguồn thu nhập tốt, đáp ứng một cách dư dả cho các hoạt động chi tiêu trong cuộc sống. Tuy nhiên vì không quản lý tài chính cá nhân nên việc chi tiêu mất kiểm soát rất dễ xảy ra, bạn chi nhiều hơn bình thường gây thiếu hụt ngân sách về sau.

 • Không nắm rõ đối tượng chi tiêu

Mọi người thường không có thói quen lưu trữ lại hóa đơn thanh toán, danh sách những khoản chi của mình. Thực tế, bạn cần hiểu rõ mình đã dùng tiền cho những đối tượng nào và đưa ra mức chi tiêu phù hợp với từng đối tượng đó. Tuy nhiên rất nhiều người thường bỏ quan điều này. Có nhiều người chi tiêu quá nhiều vào ăn uống, số khác lại chi tiêu nhiều vào mua sắm,… Mọi người sẽ không kiểm soát được mình tiêu tiền ở lĩnh vực nào nhiều nhất.

 • Không dự phòng tài chính

Nếu bạn chỉ có một nguồn thu ổn định mà không có nguồn dự phòng hoặc tài khoản tiết kiệm thì rất dễ bị bế tắc nếu có trường hợp cấp bách. Đặc biệt là khi ốm đau, bệnh tật, việc có một khoản tiết kiệm, nguồn tiền dự phòng là rất cần thiết. Vậy nên hãy kiếm thêm thu nhập bên ngoài hoặc xây dựng tài khoản tiết kiệm cho bản thân.

 • Kéo dài khoản vay nợ

Vay vốn được rất nhiều người lựa chọn hiện nay nhưng họ không thanh toán nợ đúng hạn, nguồn tiền sẽ bị âm và làm quá trình quản lý tài chính gặp nhiều rủi ro. Thậm chí bạn có thể bị vỡ nợ nghiêm trọng nếu không thanh toán theo đúng hợp đồng. Rất nhiều người đã từng gặp rủi ro vì việc thanh toán nợ không đúng hạn, kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng.

Thanh toán nợ không đúng hạn cũng là khó khăn nhiều người gặp phải
Thanh toán nợ không đúng hạn cũng là khó khăn nhiều người gặp phải
 • Đầu tư những khoản vượt khả năng

Đầu tư là rất tốt nhưng bạn không nên đầu tư vượt quá khả năng tài chính. Hãy đảm bảo nó phù hợp với khả năng tài chính của mình và cân nhắc thật kỹ về những khoản này.

Vì sao cần dùng phần mềm quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân là rất quan trọng và bạn nên tìm hiểu về nó để đảm bảo việc chi tiêu hợp lý nhất. Phần mềm quản lý tài chính là công cụ đắc lực mà bạn có thể dùng trong thời đại số hiện nay bởi nó có nhiều lợi ích như:

 • Phần mềm có rất nhiều tính năng được tích hợp trên một nền tảng, giúp việc thao tác dễ dàng, người dùng có cái nhìn tổng quan về tài chính bản thân.
 • Dễ dàng lên kế hoạch sử dụng tiền, thiết lập các quỹ và phân chia các nhóm tiền.
 • Chỉ cần dùng điện thoại thông minh có kết nối mạng là bạn có thể thực hiện các ghi chép, tổng hợp chi tiêu một cách dễ dàng, tạo thói quen mỗi ngày.
 • Các phần mềm hỗ trợ đầu tư hoặc tiết kiệm online, các ví điện tử, tài khoản tiết kiệm kết nối với ngân hàng giúp bạn dễ dàng mở sổ hoặc đầu tư chứng khoán, cổ phiếu.
 • Ngoài việc theo dõi tài chính, phần mềm có thể phân tích thói quen tiêu dùng, cảnh báo người dùng chi tiêu vượt mức, nhắc nhở tiết kiệm, nhắc nhở thanh toán hóa đơn, định hướng đầu tư,…

Có nên dùng phần mềm quản lý tài chính cá nhân miễn phí không?

Hiện nay, các nhà cung cấp phần mềm thường đưa ra 2 phiên bản là phần mềm trả phí và phần mềm miễn phí. Mỗi giải pháp đều có ưu nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu của bản thân mà bạn có thể chọn giải pháp phù hợp.

Thông tin hữu ích

Phần mềm quản lý tài chính cá nhân có ưu điểm và nhược điểm
Phần mềm quản lý tài chính cá nhân có ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm:

 • Phần mềm miễn phí giúp bạn không phải trả phí khi sử dụng, được free trọn đời.
 • Những tính năng cơ bản nhất để bạn có thể quản lý tài chính cá nhân đều khả dụng trên bản miễn phí.
 • Người dùng dễ dàng theo dõi được chi tiêu cá nhân với giao diện vô cùng đơn giản, trực quan và dễ hiểu.

Nhược điểm:

 • Một số tính năng nâng cao sẽ không khả dụng trên phần mềm miễn phí.
 • Người dùng sẽ không được trải nghiệm những tính năng mới hoặc hỗ trợ nâng cấp phần mềm.
 • Một số ít giải pháp miễn phí thường bị lỗi nhỏ hoặc có thể bị rủi ro về bảo mật.

Tính năng của phần mềm quản lý tài chính cá nhân

Các phần mềm cá nhân thường có chức năng chính là theo dõi hoạt động chi tiêu của người dùng. Bên cạnh đó, các ứng dụng cũng có rất nhiều tính năng khác như:

 • Tạo ngân sách và cảnh báo người dùng không vượt quá ngân sách đã thiết lập.
 • Theo dõi, phân bổ dòng tiền đến từng nhóm khác nhau để tiện theo dõi và đánh giá.
 • Hỗ trợ liên kết đến các tài khoản ngân hàng, các ví điện tử giúp theo dõi hoạt động chi tiêu thuận tiện hơn.
 • Biểu đồ báo cáo trực quan, dễ nhìn giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về tình hình tài chính theo tuần, tháng, năm.
 • Có thể chuyển đổi ngoại tệ theo yêu cầu với tỷ giá đúng nhất, đáp ứng nhu cầu nếu bạn đi du lịch nước ngoài.
Phần mềm quản lý tài chính cá nhân có nhiều tính năng ưu Việt
Phần mềm quản lý tài chính cá nhân có nhiều tính năng ưu Việt

Review 8 phần mềm quản lý tài chính cá nhân hiện nay

Các nhà cung cấp hiện đang phát triển rất nhiều app quản lý tài chính cá nhân trên điện thoại. Mỗi phần mềm sẽ có những tính năng, đặc điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng. Dưới đây là một số phần mềm quản lts tài chính cá nhân bạn có thể tham khảo.

Sổ thu chi Misa

Misa là phần mềm quản lý chi tiêu cá nhân đã quá nổi tiếng. Đến từ công ty Misa – đơn vị cung cấp phần mềm số 1 tại Việt Nam, phần mềm giúp quản lý chi tiêu cực kỳ hiệu quả và hoàn toàn miễn phí. Đây là giải pháp hiệu quả để tạo ra thói quen ghi chép, quản lý tiêu tiền hoặc sử dụng dòng tiền của mỗi người. Ứng dụng miễn phí nên bạn có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng hàng ngày.

App thu chi Misa có nhiều tính năng và tiện ích như:

 • Người dùng có thể ghi chép chi tiêu mỗi ngày, phân loại chi tiêu theo từng danh mục và theo dõi được dòng tiền sử dụng vào mục đích gì.
 • Hỗ trợ lên kế hoạch tiết kiệm, tạo lập quỹ tiết kiệm dài hạn phù hợp với mức ngân sách theo từng tháng.
 • Tổng hợp báo cáo tài chính mỗi tháng bằng biểu đồ, giúp người dùng đánh giá được tình hình thu chi cá nhân và đưa ra được cái nhìn tổng quan nhất.
 • Người dùng dễ dàng ghi chú công nợ phải thu hồi và phải trả và nhắc nhở người dùng thanh toán đúng hẹn.
 • Lên kế hoạch chi tiêu với từng nhóm tiền bằng việc thành lập hạn mức, phần mềm sẽ nhắc nhở nếu bị tiêu quá hạn.

Có thể bạn quan tâm

App thu chi Misa có nhiều tính năng và tiện ích
App thu chi Misa có nhiều tính năng và tiện ích

Phần mềm quản lý tài chính cá nhân miễn phí Money Helper

Phần mềm quản lý chi tiêu cá nhân miễn phí Money Helper phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Với thiết kế giao diện đơn giản, bạn dễ dàng tạo được các quản lý, ghi chép thu chi mỗi ngày. Ứng dụng cũng thống kê các giao dịch gần nhất và lập kế hoạch tài chính cá nhân theo nhu cầu người dùng.

Ngoài ra, apps quản lý chi tiêu Money Helper cũng hỗ trợ chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình để hỗ trợ quản lý tài chính gia đình hiệu quả. Ứng dụng sẽ tổng hợp, phân tích và đưa ra biểu đồ trực quan để người dùng dễ theo dõi và đánh giá. Toàn bộ thông tin được đồng bộ lên đám mây với khả năng bảo mật cao, giúp dữ liệu không bị đánh cắp. Ngoài ra, Money Helper cũng có tính năng chuyển đổi ngoại tệ, tính lãi suất cho người dùng nếu có nhu cầu.

Money Lover

Money Lover là phần mềm quản lý chi tiêu cá nhân trên PC, điện thoại và cả máy tính bảng. App có những tính năng ưu Việt, phù hợp với hầu hết mọi người. Với giao diện trực quan, người dùng có thể theo dõi được thu nhập, chi tiêu và quản lý tài chính, tiết kiệm hiệu quả hơn.

Money Lover hỗ trợ ghi chép các giao dịch hàng ngày, phân loại theo từng danh mục. App cũng hỗ trợ giám sát chi tiêu thông qua chức năng ví liên kết – giúp bạn liên kết với ngân hàng, ứng dụng hoặc các cửa hàng mua sắm. Mọi giao dịch sẽ được ghi nhận và tổng hợp vào cuối kỳ cho người dùng theo dõi.

Phần mềm quản lý chi tiêu cá nhân
App cũng hỗ trợ giám sát chi tiêu thông qua chức năng ví liên kết

Ngoài ra, phần mềm cũng giúp thanh toán khoản nợ, nhắc nợ cần thanh toán hoặc đến hẹn thu hồi. App cũng nhắc nhở tiết kiệm hàng tháng mỗi khi có lương về. Có thể nói, đây là phần mềm quản lý chi tiêu cá nhân vô cùng hiệu quả bạn không thể bỏ qua.

App PocketGuard

PocketGuard là phần mềm quản lý tài chính cá nhân khả dụng trên Android và iOS. Đây là ứng dụng quốc tế với số lượng người dùng khá lớn. Nó có thể kết nối với tài khoản ngân hàng của người dùng, giám sát được dòng tiền mà bạn có ngay trên điện thoại.

PocketGuard giúp theo dõi thu nhập người dùng, quản lý chi tiêu, lưu thông tin và hình ảnh hóa đơn khách quan, tính toán được số dư và quản lý tiết kiệm,… Ứng dụng cũng giúp tạo lập các báo cáo tài chính về chi tiêu, đưa ra biểu đồ giúp người dùng so sánh được mức thu chi mỗi tháng.

Ngoài ra, PocketGuard còn giúp theo dõi công nợ, quản lý nhắc nhở về việc chi tiêu quá giới hạn, tránh để người dùng tiêu tiền quá mức. Với thuật toán 128-bit cùng mã pin 4 số, phần mềm đảm bảo an toàn, chống xâm nhập đánh cắp dữ liệu.

Phần mềm quản lý tài chính cá nhân HomeBudget

HomeBudget là giải pháp tuyệt vời với những ai đã từng làm quen với công nghệ, các phần mềm quản lý tài chính. Ứng dụng này tích hợp nhiều tính năng khác nhau như: Chụp, quét hình ảnh biên lai, in hóa đơn, tự động nhập dữ liệu, phân loại chi phí theo từng hạng mục, tính toán thu nhập,… giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình tài chính của bản thân trong một khoảng thời gian cụ thể. Từ đó bạn sẽ lên được kế hoạch cân bằng tài chính, có hướng đầu tư phù hợp.

Đọc nhiều

Phần mềm quản lý tài chính cá nhân HomeBudget
Phần mềm quản lý tài chính cá nhân HomeBudget

Ứng dụng gồm các mục nhỏ như: Thu nhập, chi tiêu, biểu phí, ngân sách, tài khoản, báo cáo,… Người dùng sẽ tô màu cho từng danh mục để dễ phân biệt. Bên cạnh đó, dựa theo số liệu nhập vào, HomeBudget sẽ dự đoán số dư tài khoản cuối kỳ. Để được trải nghiệm toàn bộ những tính năng này, bạn nên sử dụng bản có trả phí.

App Money Manager Expense & Budget

Money Manager Expense & Budget là phần mềm có rất nhiều tính năng được tích hợp. Đây vừa là ví điện tử, vừa là công cụ hỗ trợ quản lý tài chính cá nhân. Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát thu chi cá nhân thông qua thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, chứng từ, hóa đơn, phiếu chi,… 

Ngoài ra, người dùng có thể dễ dàng theo dõi các khoản thu chi của mình, lên được kế hoạch phân bổ nguồn tiền sao cho hợp lý nhất. Money Manager Expense & Budget cũng giúp người dùng kiểm tra số liệu theo tuần, tháng, năm thông qua bảng thống kê và đồ thị, thậm chí quản lý được nhiều loại tiền tệ khác nhau.

Apps quản lý chi tiêu này cũng hỗ trợ bạn lập và quản lý quỹ cá nhân, tài khoản tiết kiệm, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ. Ngoài ra, với tính năng ví điện tử, ứng dụng cho phép chuyển tiền giữa các tài khoản. Đây là một giải pháp cực kỳ hữu ích để giúp việc quản lý chi tiêu trở nên thuận tiện hơn, đơn giản hơn.

Spendee

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý tài chính cá nhân thì không thể bỏ qua Spendee. Phần mềm được rất nhiều người dùng yêu thích bởi có giao diện bắt mắt, thu hút, rất dễ sử dụng. Thông qua app, bạn có thể phân bổ ngân sách và nguồn tiền hợp lý. Phân thu nhận và chi phí được tách ra thành 2 phần riêng biệt, giúp bạn dễ dàng quan sát và theo dõi.

Spendee cũng cho phép người dùng share tài khoản cùng bạn bè, gia đình và người thân. Tất cả sẽ cùng nhau theo dõi các hoạt động như nghỉ hè, du lịch, tất niên,… Điều này sẽ giúp người dùng hoạch định, đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về chi tiêu. Bạn chắc chắn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí nếu kiểm soát và tối ưu việc chi tiêu của mình.

Spendee cũng cho phép người dùng share tài khoản cùng bạn bè, gia đình
Spendee cũng cho phép người dùng share tài khoản cùng bạn bè, gia đình

Phần mềm quản lý tài chính cá nhân Household Account Book

Household Account Book là ứng dụng được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích nhờ giao diện dễ thương. Ứng dụng cho phép bạn thực hiện nhiều thao tác, nắm rõ tình hình chi tiêu của mình và lên kế hoạch tiết kiệm cho tương lai.

Giống như nhiều app quản lý khác, phần mềm có đầy đủ tính năng với khả năng tùy chọn cao. Bạn có thể tạo nhiều tài khoản trên app này, ứng dụng sẽ giúp phân tích tài chính thông qua số dư, đồng thời lên kế hoạch chi tiêu cụ thể nhất có thể.

Household Account Book được đánh giá là một trong những ứng dụng dễ sử dụng nhất hiện nay. Vậy nên nếu bạn còn chưa tìm được app quản lý chi tiêu nào phù hợp, đặc biệt là các chị em gái thì có thể tham khảo ứng dụng này.

Trên đây là 8 phần mềm quản lý tài chính cá nhân được nhiều người sử dụng hiện nay. Mỗi phần mềm sẽ có những tính năng khác nhau phù hợp với từng nhu cầu cũng như sở thích của mỗi người. Bạn có thể lựa chọn một trong những ứng dụng trên đây để giúp việc quản lý chi tiêu trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

Bài đọc thêm

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!