Phần Mềm Quản Lý Đất Đai: TOP 7 Gợi Ý Có Độ Chính Xác Cao

Phần mềm quản lý đất đai ngày càng được ưa chuộng vì có thể hỗ trợ hiệu quả trong các vấn đề liên quan đến địa chính. Nếu bạn đang phải làm những công việc về địa chính và muốn tìm hiểu thêm về phần mềm trợ giúp miễn phí, hiệu quả thì đừng bỏ qua bài viết sau đây.

Phần mềm quản lý đất đai có lợi ích gì?

Những năm trở lại đây, có khá nhiều phần mềm quản lý đất đai được ra mắt thông qua phương tiện thông tin đại chúng. Các chuyên gia đánh giá tích cực về loại phần mềm này vì chúng mang đến một số lợi ích như:

 • Tra cứu nhanh chóng: Trước đây, việc tìm hiểu về một mảnh đất mất nhiều thời gian vì bạn cần phải đến các cơ quan địa chính nhà nước. Thế nhưng giờ đây, sự xuất hiện của các phần mềm online đã giúp vấn đề dễ dàng hơn nhiều. Ở giao diện phần mềm, bạn có thể có được những thông tin cần tra cứu về một mảnh đất rất nhanh chóng.
 • Hỗ trợ cải cách thủ tục hành chính: Với sự phát triển mạnh mẽ của các phần mềm đất đai như hiện nay, nhiều người kỳ vọng nó sẽ giúp cải cách thủ tục hành chính. Thay vì phải đến các đơn vị liên quan, bạn hoàn toàn có thể đăng ký trước hồ sơ tại nhà dưới sự hỗ trợ thông minh của phần mềm.
 • Ứng dụng công nghệ thông minh: Phần mềm quản lý địa chính đều được ứng dụng công nghệ hiện đại. Thông thường chúng được cài đặt trên hệ điều hành Window và MacOS. Tùy theo thiết bị máy tính, laptop đang sử dụng mà bạn có thể lựa chọn phần mềm phù hợp nhất.
 • Đơn giản, dễ sử dụng: Đa số các phần mềm đất đai đều có giao diện tối giản và dễ sử dụng. Dù phần mềm cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh thì bạn vẫn có thể thực hiện được những thao tác cần thiết khi nắm được kiến thức nền tảng cơ bản thông qua sự trợ giúp của internet.

Xem thêm: Danh Sách 11+ Phần Mềm Quản Lý Máy Tính Từ Xa Tốt Nhất

Phần mềm địa chính có nhiều lợi ích trong việc quản lý và sử dụng đất
Phần mềm địa chính có nhiều lợi ích trong việc quản lý và sử dụng đất

Top 7 phần mềm quản lý đất đai tốt nhất

Danh sách 7 phần mềm quản lý đất đai tốt và được sử dụng nhiều nhất hiện nay có thể kể đến như:

1. FAMIS 

Nếu bạn đang muốn tìm một phần mềm có khả năng xây dựng bản đồ liên quan đến đất đai thì FAMIS là lựa chọn hoàn hảo. Nhiều người khi sử dụng đều đánh giá FAMIS có khả năng xử lý số liệu chính xác, nhanh chóng, bản đồ địa chính ít sai số. 

Các chức năng chính của FAMIS gồm có:

 • Quản lý số liệu của từng đơn vị khu đo dưới dạng file, xử lý được cả dữ liệu điện tử và dữ liệu thủ công.
 • Tính toán và xuất dữ liệu phù hợp với đặc thù địa chính ở Việt Nam. Phương pháp hiển thị và sửa chữa đều rất nhanh chóng, tiện lợi.
 • Phân lớp chuẩn đối tượng bản đồ và quản lý chúng một cách logic. Ngoài ra, phần mềm còn có thể tạo hồ sơ thửa đất và quy chủ thửa đất.

Phần mềm FAMIS sử dụng cho hệ điều hành Windows và không mất phí khi tải xuống.

2. Phần mềm quản lý đất đai EMAP

Khi nhắc đến các phần mềm quản lý đất đai tiện lợi, hiệu quả thì không thể bỏ qua EMAP. EMAP được phát triển bởi công ty eKGIS với mục đích phục vụ công tác thành lập bản đồ địa chính tại lãnh thổ Việt Nam. Nền tảng cơ sở dựa trên quy phạm do Tổng cục Địa chính Việt Nam ban hành năm 1999.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 Phần Mềm Quản Lý Chi Tiêu Cá Nhân Miễn Phí Và Hiệu Quả

EMAP được xây dựng trên bộ quy chuẩn nên được nhiều người tin dùng
EMAP được xây dựng trên bộ quy chuẩn nên được nhiều người tin dùng

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, phần mềm EMAP có các chức năng như:

 • Xử lý trị đo dưới nhiều định dạng từ toàn đạc điện tử. Hỗ trợ giải quyết bài toán trắc địa và xuất dữ liệu trị đo sang thiết bị khác.
 • Lập bản đồ địa chính theo mô hình vector topology với độ chính xác cao. Đây cũng được xem là ưu điểm nổi bật nhất của EMAP.
 • Tạo hồ sơ thửa đất với số liệu nguồn kết hợp với nhiều tùy chọn khác theo mục đích người lập.

Hiện nay, EMAP có thể tải miễn phí thông qua website của eKGIS. EMAP phù hợp với hệ điều hành Windows ở cả máy tính và laptop. 

3. ProgeCAD

ProgeCAD là một sản phẩm trí tuệ của công ty progeSOFT đến từ Thụy Sỹ, phiên bản đầu tiên ra mắt vào năm 2006. Đến năm 2016, phần mềm này du nhập vào Việt Nam và ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều người, ProgeCAD được dùng thay thế AutoCAD vì mức chi phí hàng năm thấp hơn trong khi tính năng không có nhiều khác biệt.

Các chức năng nổi bật của phần mềm địa chính ProgeCAD có thể kể đến như:

 • Thiết kế bản vẽ CAD dưới cả hai định dạng 2D và 3D. Bản vẽ được lưu trữ với file DWG/DXF có thể tương thích với phần mềm AutoCAD.
 • Số liệu đo đạc tính toán một cách chính xác và việc xử lý dữ liệu đầu vào diễn ra nhanh chóng.
 • Bản vẽ chi tiết được tổng quát dễ hiểu với người dùng, cho phép sửa chữa trực tiếp.

ProgeCAD có thể cài đặt ở hệ điều hành Windows. Phần mềm cho phép người dùng dùng thử miễn phí thời gian đầu. Sau đó, bạn phải đóng phí để có license sử dụng trọn đời.

4. Microstation SE – Phần mềm quản lý đất đai thông minh

Một phần mềm quản lý đất đai cũng được nhiều chuyên gia đánh giá tốt là Microstation SE. Microstation SE chuyên về thiết kế CAD với giao diện đồ họa chỉn chu, được phát triển bởi công ty Bentley Systems. Trên thực tế, phần mềm này còn được dùng làm base cho EMAP và FAMIS.

Đừng bỏ lỡ: Phần Mềm Quản Lý Tài Sản Công Và Những Điều Cần Biết

Microstation SE cung cấp nhiều tiện ích cho người làm địa chính
Microstation SE cung cấp nhiều tiện ích cho người làm địa chính

Các chức năng chính của phần mềm Microstation SE gồm có:

 • Tự động thiết kế và chia sẻ bản vẽ CAD dựa trên dữ liệu và mô hình BIM. Nhờ đó giúp rút ngắn thời gian nhập và tích hợp thông tin nguồn.
 • Thiết kế theo bối cảnh và tham số 3D với khả năng định vị chính xác, đảm bảo hiệu quả đạt được là tối ưu.
 • Phân tích dữ liệu và tham chiếu trên các bản vẽ 2D/3D. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ chú thích bản vẽ và sản xuất hình động từ keyframe.

Microstation SE thích hợp với hệ điều hành Windows trên máy tính, thời gian dùng thử miễn phí là 14 ngày. Sau đó, bạn sẽ phải mua các gói dịch vụ với mức giá dao động từ $1.9 đến $6.3 để tiếp tục sử dụng. 

5. Vilis 

Vilis được xây dựng và phát triển bởi Trung tâm Viễn Thám theo bàn giao của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam. Các văn phòng địa chính ở nước ta hiện nay đều thống nhất sử dụng phần mềm này. Mục tiêu của Vilis là giúp cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ quá trình quản lý đất đai trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn.

Vilis có các chức năng chính như sau:

 • Quản lý những nguồn dữ liệu liên quan đến bản đồ, hồ sơ địa chính, bản vẽ kỹ thuật, CAD,…
 • Trợ giúp hiệu quả trong việc thống kê đất đai và hiện trạng đất đai được sử dụng thực tế thông qua bản đồ địa chính.
 • Hỗ trợ công tác quy hoạch, đền bù giải phóng đất đai cũng như một số công tác quản lý địa chính khác.

Phần mềm Vilis có thể tải và sử dụng miễn phí cho hệ điều hành Windows. 

6. Phần mềm địa chính Google Earth

Google cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích khác nhau trên nền tảng số, phần mềm quản lý đất đai cũng không ngoại lệ. Ngay từ khi Google Earth mới xuất hiện đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Với Google Earth, bạn có thể theo dõi bản đồ trái đất được cung cấp bởi vệ tinh và GIS.

Tham khảo: Top 15 Phần Mềm Quản Lý Dự Án Xây Dựng Không Nên Bỏ Qua

Google Earth cung cấp hình ảnh thông qua vệ tinh
Google Earth cung cấp hình ảnh thông qua vệ tinh

Các tính năng nổi bật nhất của Google Earth có thể kể đến là:

 • Hiển thị hình ảnh các khu vực đất đai được chụp từ vệ tinh trên cao, ngoài ra còn có các thông tin liên quan khác như độ cao địa hình, trục tọa độ,…
 • Đo đạc diện tích, chiều rộng, chiều dài của đất đai một cách chính xác.
 • Hiển thị hình ảnh 3D những địa điểm nổi tiếng, chồng xếp bản đồ và ghi chú địa điểm.

Phần mềm Google Earth hiện có hai phiên bản: Miễn phí và pro. Với Google Earth phiên bản miễn phí, một số chức năng sẽ bị giới hạn. Google Earth dùng cho hệ điều hành Window, MacOS, Linux, Android và iOS.

7. GCadas – Phần mềm quản lý đất đai được tin dùng nhất

GCadas cũng là một phần mềm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều cơ quan địa chính ở nước ta. GCadas trên miền Microstation V8i liên tục cập nhật bổ sung các quy định, quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Các tính năng nổi bật của GCadas gồm có:

 • Lập bản đồ địa chính đảm bảo tính trực quan và có độ chính xác cao. Không những vậy còn có khả năng phân chia thủy hệ, giao thông, mảnh đất đai theo bản đồ.
 • Điều tra kiểm kê, đo đạc và chỉnh lý các thửa đất trong khu vực bản đồ.
 • Kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, tra cứu thông tin về hồ sơ địa chính có liên quan. Ngoài ra còn hỗ trợ vẽ nhãn địa trong các dự án VLAP.

GCadas phiên bản GCadas CE cho sử dụng miễn phí nhưng giới hạn một số chức năng. Trong khi đó, phiên bản GCadas Enterprise với đầy đủ chức năng hiện có mức phí là 11.000.000 VNĐ.

Trên đây là những kiến thức tổng hợp về phần mềm quản lý đất đai, hy vọng có thể giúp ích cho bạn đọc. Đừng quên để lại phản hồi hoặc thắc mắc cần giải đáp dưới bài viết, Weup Group sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất. 

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!