O2O Là Gì? Lợi Ích Và Cách Áp Dụng Mô Hình Kinh Doanh Này

Hiện nay, O2O là một trong những mô hình kinh doanh được nhiều người lựa chọn do có những ưu điểm nhất định, có tác động mạnh mẽ đến việc thu hút khách hàng và kích thích hành vi mua hàng của họ. Vậy thực chất O2O là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về hình thức kinh doanh này và những thông tin cần thiết để có thể bán hàng được hiệu quả hơn.

O2O là gì?

O2O (Online to Offline) là mô hình kinh doanh kết hợp giữa hình thức bán hàng trực tuyến và cửa hàng thực tế. Theo đó, O2O giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng thông qua các kênh online, giúp người dùng biết về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ và kích thích nhu cầu mua sắm của họ tại các cửa hàng offline .

O2O là mô hình kinh doanh khá phổ biến hiện nay với một số đặc điểm khác biệt lớn so với các loại hình buôn bán thông thường như:

 • Cách thức vận hành của mô hình này là tận dụng khả năng tìm kiếm và thu hút khách hàng của các nền tảng trực tuyến rồi hướng khách hàng đến với các cửa hàng truyền thống để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm, dịch vụ.
 • O2O giúp tiết kiệm tối đa thời gian, do khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về thương hiệu, sản phẩm trên nền tảng trực tuyến rồi mới quyết định có mua hàng hay không. 
 • Cơ cấu lợi nhuận của mô hình O2O là không đồng đều. Do các hình thức bán hàng trực tuyến có vai trò chính là tìm kiếm khách hàng và quảng bá thương hiệu sản phẩm. Còn việc thúc đẩy doanh thu thường thuộc về các cửa hàng truyền thống.

Xem thêm: Mục Tiêu Kinh Doanh Là Gì? 6 Bước Xác Định Cho Mọi Doanh Nghiệp

O2O là mô hình kinh doanh kết hợp online và offline
O2O là mô hình kinh doanh kết hợp online và offline

Ưu nhược điểm của mô hình O2O là gì?

O2O là mô hình kinh doanh mới đang được áp dụng rộng rãi tại thị trường Việt Nam, song hình thức này vẫn có những ưu  điểm và nhược điểm riêng biệt, cụ thể:

Ưu điểm của hình thức kinh doanh O2O:

 • Giúp tìm kiếm khách hàng mới tiềm năng, đồng thời vẫn duy trì chăm sóc mối quan hệ với những người dùng cũ.
 • O2O là một kênh Marketing hiệu quả giúp quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến khách hàng.
 • Tiết kiệm thời gian, công sức, rút ngắn khoảng với khách hàng.
 • O2O giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí quảng cáo.
 • Tiếp cận được khách hàng từ nhiều nguồn giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc xác định nhu cầu và mong muốn của họ, để từ đó có phương án phát triển sản phẩm phù hợp.
 • Nắm rõ thông tin và mong muốn của khách hàng, giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra các chương trình khuyến mãi, tri ân, giảm giá,…. nhằm thúc đẩy doanh thu.

Nhược điểm của mô hình O2O:

 • Với mô hình này, đòi hỏi người kinh doanh phải đầu tư cho cả hình thức online và offline. Do đó, số vốn bạn cần bỏ ra là không nhỏ đồng thời chi phí để duy trì hoạt động cũng nhiều hơn.
 • O2O đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải có kỹ năng quản lý và vận hành đồng đều cả hai kênh bán hàng, vì nếu không phát triển đồng đều thì hai hình thức này không thể hỗ trợ tốt cho nhau.

Tham khảo: Chiến Lược Marketing: Thành Tố Cơ Bản Và Cách Xây Dựng Hiệu Quả

Chủ đầu từ cần một số vốn lớn để vận hành tốt cả hai cửa hàng
Chủ đầu từ cần một số vốn lớn để vận hành tốt cả hai cửa hàng

Lợi ích của mô hình kinh doanh O2O là gì?

Hiện nay, mô hình kinh doanh O2O đang được rất nhiều người sử dụng vì nó không chỉ đem đến lợi ích cho người bán mà khách hàng cũng được hưởng lợi từ hình thức này. Cụ thể:

Mở rộng nguồn khách hàng

Một trong những lợi thế lớn nhất của mô hình O2O là khả năng mở rộng tệp khách hàng từ nhiều kênh bán khác nhau. Với cả hai hình thức online và offline, người kinh doanh tiếp cận với nhiều người tiêu dùng hơn, từ có có thể nâng cao doanh thu và lợi nhuận.

Việc thường xuyên xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội, công cụ tìm kiếm là một cơ hội tốt để giúp thương hiệu và sản phẩm của bạn đến gần hơn với khách hàng. 

Tuy nhiên, để nhận được sự quan tâm của khách hàng thì người kinh doanh cần đầu tư truyền thông thật chỉn chu, rõ ràng, đầy đủ và đáp ứng được mong muốn của nhóm người dùng mà doanh nghiệp hướng đến.

Nâng cao trải nghiệm mua hàng

Muốn khách hàng dễ dàng bỏ tiền ra mua sản phẩm, dịch vụ thì việc nâng cao trải nghiệm mua hàng tốt đóng vai trò quyết định. Mô hình O2O giúp người mua có thể mua hàng và hiểu sản phẩm mà vẫn tiết kiệm được thời gian, công sức, dễ dàng mua sắm.

Doanh nghiệp thông qua các kênh bán hàng online giúp người mua dễ dàng tiếp cận được với những thông tin cần thiết chỉ qua các thao tác chuột. Hình thức trực tuyến này vô cùng thích hợp với những người ưa chuộng mua sắm online, không có nhiều thời gian di chuyển.

Tuy nhiên, với những người trung tuổi chú trọng vào chất lượng sản phẩm thì các cửa hàng thức tế sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng chăm sóc khách hàng tốt hơn. Vì thế, sử dụng mô hình O2O để giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng là vô cùng cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: Affiliate Marketing Là Gì? Kinh Nghiệm, Bước Tiếp Thị Liên Kết Hiệu Quả

Khách hàng có thể tiết kiệm thời gian khi mua hàng online
Khách hàng có thể tiết kiệm thời gian khi mua hàng online

Tạo dựng lòng tin khách hàng

Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì xây dựng lòng tin khách hàng là vô cùng quan trọng. Do đó, việc cung cấp đầy đủ thông tin, minh bạch, rõ ràng về các hoạt động sản xuất và sản phẩm sẽ giúp thương hiệu nhận được sự tin tưởng từ khách hàng.

Mô hình O2O với nền tảng trực tiếp cung cấp các phương tiện giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, tạo dựng uy tín của sản phẩm, doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Đồng thời với sự kết hợp cả hai hình thức bán hàng, người mua có thể dễ dàng liên hệ, trao đổi với doanh nghiệp. Từ đó, khách hàng sẽ tin tưởng hơn vào thương hiệu, sản phẩm của chúng ta hơn.

Nâng cao doanh thu bán hàng

Mô hình O2O mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm thuận tiện, thoải mái khi được tư vấn, chăm sóc bất cứ lúc nào. Hơn thế nữa, người mua hàng còn dễ dàng nắm bắt được những chương trình khuyến mãi, giảm giá để có thể mua hàng với giá tốt nhất. Chính vì những điều này mà giúp tăng doanh thu một cách hiệu quả.

Hình thức thanh toán đa dạng

Với hình thức bán hàng truyền thống, khách hàng khi thanh toán thường phải trả bằng tiền mặt. Trong khi đó, với mô hình O2O, khách hàng có thể đa dạng trong hình thức thanh toán và mua sắm khi có thể trả bằng nhiều cách khác nhau như: Chuyển khoản, thẻ ATM, tín dụng, ví điện tử, tiền mặt. Điều này giúp người tiêu dùng mua sắm nhanh chóng, tránh mất nhiều thời gian, công sức.

Tìm hiểu ngay: Engagement Là Gì? Cách Đo Chỉ Số Tương Tác Trên Fanpage Facebook

O2O cho phép khách hàng thanh toán với nhiều hình thức khác nhàu
O2O cho phép khách hàng thanh toán với nhiều hình thức khác nhau

Một số cách giúp áp dụng mô hình O2O hiệu quả

O2O là một mô hình giúp doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để phát huy hết ưu điểm của mô hình này thì bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

 • Nghiên cứu và phân tích nhu cầu khách hàng hàng: Việc hiểu khách hàng mong muốn điều gì sẽ giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng có những giải pháp bán hàng hiệu quả. 
 • Nâng cao chất lượng nội dung, hình ảnh: Một bài đăng được đầu tư về nội dung và hình ảnh sẽ thu hút khách hàng hiệu quả và để lại ấn tượng tốt với họ. Đồng thời, các bài viết chất lượng sẽ có được được lượng tiếp cận cao, từ đó mở rộng tệp khách hàng và nâng cao doanh thu.
 • Liên tục cập nhật xu hướng Marketing: Truyền thông hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, tăng độ nhận diện thương hiệu, sản phẩm, từ đó nâng cao doanh thu bán hàng. Vậy nên, việc không ngừng cập nhật các xu hướng Marketing là điều vô cùng cần thiết.

Đừng bỏ lỡ: Lead Là Gì Trong Marketing? Phân Biệt 3 Loại Lead Cơ Bản Nhất

Truyền thông hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng
Truyền thông hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng
 • Sử dụng các nền tảng bán hàng chuyên nghiệp: Mô hình O2O với hình thức bán hàng đa dạng đòi hỏi người kinh doanh phải có phương pháp quản lý hiệu quả, phù hợp. Do đó, sử dụng các nền tảng bán hàng chuyên nghiệp để hỗ trợ là một giải pháp tối ưu.
 • Theo dõi và đánh giá hiệu quả: Không phải tất cả các chiến lược bán hàng đều mang đến kết quả tốt. Vì thế, doanh nghiệp cần phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá hiệu quả mà các chiến dịch bán hàng mang lại để có thể có những thay đổi phù hợp nhất.

Hy vọng bài viết trên đã giúp giải đáp mọi thắc mắc về khái niệm O2O là gì và những thông tin liên quan. Mô hình O2O là một giải pháp kinh doanh hiệu quả nếu như biết cách vận hành và tận dụng các ưu điểm của nó. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn có thể ứng dụng vào trong hoạt động kinh doanh của mình một cách tốt nhất.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!