Mô Tả Công Việc Trưởng Phòng Kinh Doanh Chi Tiết Nhất

Trưởng phòng kinh doanh là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, được nhiều người mơ ước theo đuổi. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được cụ thể công việc, những yêu cầu, trách nhiệm và quyền lợi đối với chức vụ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức quan trọng thông qua bảng mô tả công việc Trưởng phòng kinh doanh.

Trưởng phòng kinh doanh là chức vụ gì?

Trong bất cứ doanh nghiệp nào cũng có hoạt động kinh doanh, buôn bán, trao đổi hàng hóa. Trong đó, hoạt động kinh doanh đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành bại của doanh nghiệp, do đó cần có người đứng ra quản lý và chịu trách nhiệm về công việc kinh doanh của công ty, chính là Trưởng phòng kinh doanh. Mặc dù đây là vị trí quan trọng nhưng nhiều người không biết mô tả công việc Trưởng phòng kinh doanh gồm những gì.

Trưởng phòng kinh doanh là chức vụ gì
Trưởng phòng kinh doanh là chức vụ gì

Trưởng phòng kinh doanh là người trực tiếp quản lý đội ngũ nhân sự thuộc phòng kinh doanh, đồng thời chịu trách nhiệm đưa ra chiến lược và xây dựng kế hoạch kinh doanh. Họ cũng là người giám sát hoạt động buôn bán, tiêu thụ hàng hóa, quản lý dịch vụ của công ty.

Công việc của Trưởng phòng kinh doanh tưởng đơn giản nhưng không phải vậy. Trách nhiệm lớn nhất ở vị trí này đó là làm thế nào để công ty đạt được doanh thu tối đa, mang đến lợi nhuận cao nhất. Đồng thời bằng cách nào sản phẩm, dịch vụ của công ty có thể chiếm ưu thế hơn đối thủ cạnh tranh.

Mô tả công việc Trưởng phòng kinh doanh cụ thể

Một Trưởng phòng kinh doanh giỏi cần xây dựng được kế hoạch tối ưu, hiệu quả để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp về doanh thu. Mô tả công việc Trưởng phòng kinh doanh cụ thể sẽ bao gồm:

Quản lý con người

Quản lý con người chính là chịu trách nhiệm với toàn bộ nhân sự trong bộ phận. Trong bất cứ tổ chức nào, Trưởng phòng kinh doanh không thể làm việc một mình, họ cần sự hỗ trợ của các thành viên trong nhóm. Những con người này sẽ đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu chung của doanh nghiệp. Khi đó Trưởng phòng kinh doanh cần đặt ra các tiêu chuẩn cho công việc của nhân sự, đảm bảo tính khả thi và thực tế.

Bên cạnh đó, Trưởng phòng kinh doanh cũng là người thúc đẩy công việc của các thành viên nhóm, hướng tới hiệu quả chung của doanh nghiệp. Khi đó bạn cần trao đổi thường xuyên với các cá nhân về hiệu suất làm việc hàng tuần, hàng tháng, hàng năm.

Ngoài ra, đảm bảo hiệu suất làm việc theo mục tiêu chung cũng là một trong những công việc quan trọng mà Trưởng phòng kinh doanh cần làm. Không chỉ vậy, họ còn tham gia vào quá trình đào tạo nhân viên mới, đảm bảo nhân viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường của công ty.

Để đảm bảo hiệu quả làm việc của nhân sự trong bộ phận kinh doanh, đồng thời đặt ra các tiêu chí và cơ chế thưởng phạt, người Trưởng phòng cần theo sát công việc của từng nhân viên. Đặc biệt chính người quản lý phải làm gương cho nhân viên cấp dưới.

Xem thêm: Tổng Hợp Top 16 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Được Tin Dùng Nhất

Trưởng phòng kinh doanh cần quản lý con người
Trưởng phòng kinh doanh cần quản lý con người

Quản lý hoạt động kinh doanh

Trưởng phòng kinh doanh sẽ chịu trách nhiệm quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Họ cần xác định mục tiêu bao gồm mở rộng thị trường, tăng trưởng doanh thu, thu hút tập khách hàng, từ đó đưa ra được các chiến lược cụ thể để đạt được mục tiêu này. Người Trưởng phòng cũng sẽ tiến hành phân tích dữ liệu bán hàng, kết quả kinh doanh để có thể đưa ra được dự báo về doanh thu theo năm, quý cũng như phát triển kế hoạch phù hợp theo từng giai đoạn. Những dữ liệu quan trọng này được lưu trữ lại để tham khảo trong tương lai. Đồng thời, việc lên ngân sách cũng là một trong những công việc cần làm cho vị trí này.

Trưởng phòng kinh doanh sẽ làm việc, hợp tác với bộ phận marketing nhằm phát triển kế hoạch và quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp.

Quản lý nhu cầu khách hàng

Trưởng phòng kinh doanh cần khá nhiều thời gian cho khách hàng – những người đã, đang và sẽ mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Họ cần nắm bắt, thấu hiểu nhu cầu, sở thích khách hàng và nhanh nhạy nhận ra sự thay đổi về nhu cầu khách hàng nếu có.

Khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với khách hàng, khiến khách hàng không hài lòng, Trưởng phòng kinh doanh cần nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết hoặc báo cáo với lãnh đạo đẻ có biện pháp giải quyết.

Để có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi, thúc đẩy hành vi mua của khách hàng, Trưởng phòng kinh doanh cần đưa ra được những chương trình khuyến mãi, giảm giá phù hợp trong từng giai đoạn. Đồng thời vị trí Trưởng phòng này cũng là cầu nối giữa doanh nghiệp với người mua hàng, giúp duy trì mối quan hệ cung cầu trên thị trường và giữ chân khách hàng trung thành cho doanh nghiệp.

Theo cùng công việc được đặt ra, vị trí Trưởng phòng kinh doanh cũng có KPI nhất định cần hoàn thành, cụ thể:

 • Đạt được mức doanh thu theo đầu người: Chính là mức doanh thu trung bình mà mỗi nhân viên kinh doanh trong phòng kinh doanh cần đạt được.
 • Đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng doanh số hàng tháng của cả phòng kinh doanh.
 • Đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi từ lead thành khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo tỷ lệ khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm cũ hoặc mua sản phẩm khác của doanh nghiệp.
 • Thời gian trung bình chuyển đổi từ lead sang khách hàng ở mức ổn định và phù hợp với mục tiêu.
 • Quy mô hợp đồng trung bình của phòng kinh doanh, tính theo thời gian và giá trị.
 • Đảm bảo tỷ lệ hoàn thành mục tiêu đề ra của phòng kinh doanh.

Tham khảo: Top 6 Công Cụ Quản Trị Doanh Nghiệp Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Quản lý nhu cầu khách hàng là việc cần làm của một Trưởng phòng kinh doanh
Quản lý nhu cầu khách hàng là việc cần làm của một Trưởng phòng kinh doanh

Yêu cầu công việc đối với trưởng phòng kinh doanh

Để có thể ngồi được vào vị trí Trưởng phòng kinh doanh không phải là điều dễ dàng, bạn cần có đủ năng lực, kiến thức:

 • Tốt nghiệp Đại học với các chuyên ngành Quản trị kinh doanh hoặc một số ngành khác có liên quan đến kinh tế.
 • Đã từng có kinh nghiệm ở các vị trí tương đương như Trưởng nhóm kinh doanh, Giám đốc kinh doanh.
 • Đạt thành tích cao trong quá trình làm việc trước đó như thường xuyên đạt hoặc vượt doanh số, mang đến hiệu quả kinh doanh cao.
 • Phải thành thạo các kỹ năng mềm như thuyết trình, tự tin trong giao tiếp.
 • Có hiểu biết, kiến thức chuyên sâu về sản phẩm, dịch vụ của công ty để tư vấn cho khách hàng, đào tạo nhân viên hoặc dễ dàng lên được kế hoạch kinh doanh phù hợp.
 • Đảm bảo sự nhạy bén với sự thay đổi của thị trường và các cơ hội kinh doanh trước mắt.
 • Có thể phân tích được điểm mạnh yếu của đối thủ cạnh tranh và tạo nên sự khác biệt hóa cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Trưởng phòng kinh doanh cũng cần đảm bảo các kỹ năng, kiến thức, thái độ làm việc như sau:

 • Về kiến thức: Nắm vững kiến thức cơ bản về quy trình sale và hiểu về các lĩnh vực cũng như hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Về kỹ năng: Kỹ năng đàm phán, thuyết phục; Kỹ năng phân tích vấn đề và xử lý tình huống; Kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian hiệu quả; Kỹ năng làm việc nhóm; Kỹ năng xây dựng các mối quan hệ.
 • Về thái độ: Bảo mật thông tin quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty; Có sự linh hoạt, nhạy bén trong mọi hoàn cảnh; Có thái độ học hỏi và tinh thần trách nhiệm cao với công việc.
Yêu cầu công việc đối với trưởng phòng kinh doanh
Yêu cầu công việc đối với trưởng phòng kinh doanh

Quyền lợi Trưởng phòng kinh doanh được hưởng

Bên cạnh những trách nhiệm, yêu cầu với công việc, Trưởng phòng kinh doanh sẽ được hưởng những quyền lợi trong quá trình cống hiến cho doanh nghiệp như:

 • Được hưởng đầy đủ chế độ về Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Trưởng phòng kinh doanh được hưởng các chế độ phúc lợi theo đúng nội quy, quy định của Công ty về vấn đề Du lịch, tham quan, nghỉ mát, nghỉ lễ Tết, lương thưởng,….
 • Được hưởng đầy đủ chế độ thăm hỏi sức khỏe bản thân và gia đình theo chính sách đãi ngộ của công ty.
 • Trưởng phòng kinh doanh được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, thoải mái, thân thiện, hiện đại, có đầy đủ thiết bị hỗ quá trình làm việc.
 • Có được nhiều cơ hội thăng tiến, phát triển trong công việc, đồng thời chế độ lương thưởng cũng rất hậu hĩnh.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về bảng mô tả công việc Trưởng phòng kinh doanh trong một tổ chức. Đây là vị trí nhiều người mong muốn, tuy nhiên không phải ai cũng làm được vì nó đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức chuyên môn và trách nhiệm cao. Nếu cảm thấy bản thân phù hợp với chức vụ này, bạn nên cố gắng trau dồi và phát triển bản thân để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

 

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!