Mẫu KPI Cho Nhân Viên Thiết Kế Giúp Tăng Năng Suất Làm Việc

Nhân viên thiết kế của một công ty làm công việc thiên về sáng tạo và thường sẽ làm việc theo cảm hứng. Vậy nên việc xây dựng KPI cho phòng thiết kế như thế nào để giúp họ đảm bảo năng suất làm việc của mình là rất quan trọng. Bài viết sau đây Weup gợi ý bạn mẫu KPI cho nhân viên thiết kế để bạn tham khảo.

Mục đích sử dụng mẫu KPI cho nhân viên thiết kế

Công việc thiết kế đòi hỏi nhân viên phải có sự sáng tạo, làm việc dựa trên cảm hứng. Không phải ai cũng như vậy như đa số nhân viên nếu có cảm hứng thì công việc  sẽ hoàn thành rất nhanh chóng, sản phẩm rất đẹp. Ngược lại,  công việc sẽ không đảm bảo, chất lượng sản phẩm cũng không tốt.

Sử dụng KPI sẽ giúp nhân viên thiết kế hoàn thành công việc nhanh chóng
Sử dụng KPI sẽ giúp nhân viên thiết kế hoàn thành công việc nhanh chóng

Bởi vậy nên việc đặt ra KPI cho nhân viên thiết kế sẽ giúp họ biết và ý thức được thời gian hoàn thành công việc, người quản lý cũng dễ dàng quản lý, kiểm tra và nắm bắt, doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh, cụ thể:

 • Nắm được chi tiết công việc

Mỗi công ty, doanh nghiệp đều sẽ có quy mô, mục tiêu và lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Bởi vậy nên yêu cầu với nhân viên thiết kế cũng sẽ không giống nhau. Trước khi bắt đầu làm việc, nhân viên cần tiếp nhận bản mô tả công việc chi tiết đã được đề sẵn, nhiệm vụ cần thực hiện. Chính vì vậy, chỉ số KPI thích hợp sẽ đánh giá được hiệu suất làm việc của nhân viên chi tiết, rõ ràng.

 • Tạo ra sự minh bạch trong đánh giá nhân viên định kỳ

Không có chỉ tiêu cụ thể việc đánh giá sẽ chung chung, không có tiêu chí rõ ràng và kém hiệu quả. Điều này sẽ ảnh hưởng thưởng phạt của nhân viên và tạo ra sự thiếu minh bạch.  Khi đã có được mẫu KPI cho nhân viên thiết kế thì sẽ giúp việc đánh giá trở nên minh bạch, công bằng và khách quan.

 • Nâng cao hiệu quả công việc

Chỉ số KPI của nhân viên chủ yếu mang tính định lượng và đều có thể đo lường cụ thể. Đây chính là cơ sở để nhà quản lý đánh giá được năng lực làm việc của họ. Các vấn đề như thiết kế có đạt hay không, hoàn thành đúng thời hạn hay không,… sẽ được thể hiện rõ ràng. Từ đây, công ty sẽ đưa ra được mức lương thưởng phù hợp, giúp nhân viên có động lực để phấn đấu.

Tiêu chí xây dựng KPI cho nhân viên thiết kế hiệu quả

KPI được đặt ra chủ yếu để đảm bảo năng suất làm việc của nhân viên, vì vậy nên KPI phải đạt được những tiêu chí cụ thể thì mới phát huy được hết công dụng. Từ đó, quản lý sẽ dễ dàng định hướng, điều chỉnh, nắm rõ tình hình của phòng ban và có hướng điều chỉnh sao cho phù hợp.

Xem thêm

KPI phải đạt được những tiêu chí cụ thể thì mới phát huy được hết công dụng
KPI phải đạt được những tiêu chí cụ thể thì mới phát huy được hết công dụng

Những yêu cầu cần có đối với mẫu KPI cho nhân viên thiết kế gồm:

 • Specific: Chỉ tiêu KPI đặt ra với mỗi nhân viên phải đảm bảo 2 tiêu chí là cụ thể và dễ hiểu. Có như vậy khi được giao nhân viên mới có thể nắm bắt và đi đúng định hướng của khách hàng, lãnh đạo.
 • Measurable: Những chỉ tiêu KPI đảm bảo đo lường được, điều này giúp quản lý đánh giá được công việc của nhân viên có đạt hay không, đồng thời đánh giá được năng lực làm việc của mỗi nhân viên.
 • Achievable: KPI cho nhân viên thiết kế phải phù hợp với năng lực làm việc của họ để khơi dậy động lực cho nhân viên. Có như vậy thì mới nhân viên, công ty đến sự phát triển bền vững, lâu dài.
 • Realistics: KPI phải mang tính thực tế, đảm bảo được sự sáng tạo của mỗi nhân viên với định hướng, yêu cầu của doanh nghiệp hoặc khách hàng.
 • Timebound: Công việc giao cho nhân viên thiết kế phải có thời gian cụ thể để thực hiện. Thời gian hợp lý là khoảng đủ để nhân viên thiết kế hoàn thành công việc và giữ được sự sáng tạo, nguồn lực cho những công việc trong tương lai.

Các chỉ số giúp đánh giá KPI cho nhân viên thiết kế

Khi xác định KPI thì cần phải chuẩn hóa định mức năng suất cho từng hạng mục công việc của nhân viên thiết kế cũng như đơn vị. Dựa vào đó mà nhà quản lý có những nhận định chính xác về năng lực cũng như hiệu suất làm việc của từng cá nhân.

 • Các chỉ số thường được dùng để đánh giá KPI cho nhân viên thiết kế đó là:
 • Đưa ra chính xác được kế hoạch mà phòng thiết kế được lãnh đạo giao cho công ty.
 • Đưa ra chính xác định mức khách hàng muốn giao đến nhân viên.
 • Học hỏi từ đối thủ hoặc đối tác, thị trường chung.
 • Thiết lập các định mức.
 • Phân bổ tổng định mức từ kế hoạch chung cho từng bộ phận và nhân viên dựa theo vị trí, mức lương, nhiệm vụ của họ.
 • Những chỉ số trên đây sẽ giúp cho doanh nghiệp đặt ra được KPI phù hợp với phòng thiết kế của công ty mình.
Khi xác định KPI thì cần phải chuẩn hóa định mức năng suất cho từng hạng mục
Khi xác định KPI thì cần phải chuẩn hóa định mức năng suất cho từng hạng mục

Mẫu KPI cho nhân viết thiết kế cơ bản

Việc đưa ra một mẫu KPI không phải đơn giản bởi nó còn phụ thuộc vào đặc điểm của từng công ty, doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo mẫu KPI cho nhân viên thiết kế trong bảng sau:

KPIs Đo lường Tỷ lệ Trọng số
Tỷ lệ thiết kế khách hàng chốt sản phẩm lần đầu Mẫu thiết kế Theo yêu cầu của doanh nghiệp Doanh nghiệp quy định
Thời gian hoàn thành thiết kế Ngày Theo yêu cầu doanh nghiệp Theo yêu cầu doanh nghiệp
Tỷ lệ thiết kế phù hợp với với thi công đặt ra Mẫu thiết kế Theo yêu cầu doanh nghiệp Theo yêu cầu doanh nghiệp
Chất lượng thiết kế Mẫu thiết kế Theo yêu cầu doanh nghiệp Theo yêu cầu doanh nghiệp
Số lần khách hàng phàn nàn, không hài lòng về thiết kế Lần Theo yêu cầu doanh nghiệp Theo yêu cầu doanh nghiệp
Số lần vi phạm lỗi sai trong quy trình thực hiện công việc Lần Theo yêu cầu doanh nghiệp Theo yêu cầu doanh nghiệp
Sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ thiết kế Thao tác Theo yêu cầu doanh nghiệp Theo yêu cầu doanh nghiệp

Những thắc mắc liên quan đến mẫu KPI cho nhân viên thiết kế

Khi đưa ra mẫu KPI cho nhân viên thiết kế, chắc chắn sẽ có những thông tin, vấn đề mà bạn chưa nắm rõ. Dưới đây là một số câu hỏi thắc mắc và câu trả lời.

Vì sao doanh nghiệp cần quan tâm đến chỉ số KPI?

Khi giao việc thiết kế, nhà quản lý và nhân viên cần thống nhất về các tiêu chí làm việc để dễ dàng theo dõi cũng như kiểm soát hiệu quả của công việc. Bởi vậy nên việc áp dụng KPI sẽ rất cần thiết để giúp nhân viên thực hiện theo đúng yêu cầu công việc, đảm bảo hiệu quả công việc cần hoàn thành.

Có thể nói nhân viên thiết kế thường làm việc theo cảm hứng. Khi cảm hứng đến thì họ có thể làm nhanh và rất đẹp. Ngược lại, nếu có hứng thú thì sản phẩm không tốt, tiến độ công việc chậm chạp. KPI chính là phương pháp tốt nhất để giúp đảm bảo hiệu suất làm việc của nhân viên.

Qua KPI, nhân viên có thể ước lượng được công việc cần hoàn thành để cố gắng tốt hơn
Qua KPI, nhân viên có thể ước lượng được công việc cần hoàn thành để cố gắng tốt hơn

Qua KPI, nhân viên có thể ước lượng được công việc cần hoàn thành để cố gắng tốt hơn. Nhà quản lý cũng sẽ đốc thúc, đưa thêm ý kiến để giúp công việc thiết kế đảm bảo đúng tiến độ, giá được chất lượng công việc và có những kế hoạch cụ thể để đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đề ra, đảm bảo mục tiêu của doanh nghiệp.

Xây dựng KPI cho nhân viên thiết kế như thế nào để đảm bảo hiệu quả?

Xây dựng KPI cho nhân viên thiết kế phải đảm bảo đúng định hướng, định hướng càng cụ thể thì KPI càng khả quan và hoạt động hiệu quả hơn. Doanh nghiệp có thể xây dựng KPI cho nhân viên thiết kế như sau:

 • Đưa ra KPI bám sát với mục tiêu và định hướng phát triển của phòng ban, doanh nghiệp, đảm bảo hiệu quả, tiến độ công việc.
 • Với những công việc làm theo tuần, tháng, quý,… thì nên liệt kê chi tiết và đưa ra KPI cụ thể theo từng giai đoạn. Từ những mục tiêu này quản lý sẽ phân bổ đến từng nhân viên, tạo ra sự thống nhất, liên kết giữa chỉ tiêu đã đề ra với nhân viên, quản lý.
 • Cần tách nhỏ KPI để dễ theo dõi cũng như đánh giá hiệu quả.
 • Căn cứ vào năng lực của nhân viên để tạo ra KPI phù hợp nhất cũng như có thể khai thác được tiềm năng của họ.

Số lượng KPI như thế nào là phù hợp?

Nhà quản lý cần phải đánh giá và phân loại những công việc có mức độ ưu tiên cao của phòng quản lý. Từ đó giao việc và phân chia phù hợp, không nên giao quá nhiều KPI cùng lúc vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như chất lượng. Thông thường, 1 kỳ không nên giao quá 8 KPI cho 1 nhân viên thiết kế.

Thông tin hữu ích

Thông thường, 1 kỳ không nên giao quá 8 KPI
Thông thường, 1 kỳ không nên giao quá 8 KPI

Có thể nói, mẫu KPI cho nhân viên thiết kế là vô cùng quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc, kết quả kinh doanh của cá nhân, phòng ban cũng như 1 công ty, tổ chức. Hãy đưa ra một bản KPI phù hợp để nhân viên mang đến những sản phẩm chất lượng và công ty ngày một phát triển hơn.

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!