Dành Cho Ứng Viên: Cách Đánh Giá Nhà Tuyển Dụng Tiềm Năng?

Nếu bạn đang có ý định đổi việc hay bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới thì hãy đọc ngay bài viết này. Bài viết này có thể sẽ không cho bạn một công việc tốt nhất nhưng nó sẽ giúp bạn tìm được một công việc phù hợp và thỏa mãn cả về thu nhập, về các chế độ phúc lợi và cả cơ hội phát triển cũng như thăng tiến trong tương lai của bạn.

Thế nào là một nhà tuyển dụng tiềm năng? Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa. Vậy bạn muốn mình là ai trong 10 năm nữa? Là một người quản lý, trưởng phòng hay là một ông chủ? 

Thời gian là hữu hạn, do đó đừng lãng phí nó bằng cách sống cuộc đời của người khác. Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn. Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa. 

Một công việc phù hợp được tạo ra bởi một nhà tuyển dụng uy tín không chỉ giúp bạn khơi gợi được năng lực tiềm ẩn của bạn mà còn mang đến cho bạn những cơ hội phát triển, thăng tiến và giúp bạn là ai và ở vị trí nào sau này. Vậy thế nào là một nhà tuyển dụng tiềm năng? Dưới đây là một số tiêu chí để đánh giá một nhà tuyển dụng tiềm năng, một nhà tuyển dụng có thể giúp các ứng viên thực hiện được tất cả những điều trên. 

Uy tín công ty

Để biết được công ty bạn sắp ứng tuyển có thực sự uy tín? Bạn có thể tự cảm nhận và đánh giá qua các thông tin tìm kiếm trên mạng: google, Facebook hoặc các diễn đàn, hội nhóm review. Hoặc bằng cách chân thực nhất đó chính là tìm kiếm những thông tin này qua những cựu nhân viên của công ty hoặc chính những người đang làm việc ở đó. Thậm chí các bạn có thể tìm hiểu mức độ uy tín của công ty qua chính các khách hàng, đối tác của họ. 

Bạn hãy xem có bất kỳ thông tin khiếu nại gì về công ty hay không, có gì thiếu trung thực, gian dối trong hoạt động của công ty. Một công ty uy tín là công ty luôn cam kết và chịu trách nhiệm đến cùng với những quyết định của mình. 

  • Đối với khách hàng họ luôn khiến khách hàng hài lòng bởi những sản phẩm, dịch vụ chất lượng. 
  • Đối với nhân sự, luôn thực hiện đúng những gì công ty đã quy định và cam kết. Khiến họ hài lòng, tin tưởng, và muốn được gắn bó và cống hiến.  

Uy tín của một công ty thường sẽ phải xây dựng trong nhiều năm nhưng một công ty được thành lập nhiều năm chưa chắc đã là uy tín. Nhất là trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Có rất nhiều Công ty dù chỉ mới thành lập được một vài năm nhưng do biết tận dụng những thời cơ và lợi thế vốn có của mình đã nhanh chóng phát triển và thành công xây dựng niềm tin, tạo dựng được uy tín đối với khách hàng và đội ngũ nhân sự. 

Thu nhập

“Đi làm vì đam mê” ư? Tiền không phải là tất cả nhưng nó vẫn là một phương tiện rất quan trọng trong cuộc sống, nhất là khi bạn đã, đang hay sẽ trải qua những giai đoạn có sự thay đổi lớn như kết hôn, sinh con, mua nhà…. 

Một nhà tuyển dụng tiềm năng là nhà tuyển dụng sẽ không giới hạn về mức thu nhập của ứng viên. Họ cũng không nhìn vào mức thu nhập của ứng viên để đánh giá mà họ đánh giá ứng viên dựa trên năng lực cũng như tiềm năng phát triển. Chỉ cần bạn có năng lực thì bạn có thể đề xuất thu nhập của mình ở bất kỳ mức nào, miễn là mức thu nhập đó tương xứng với năng lực, với những kết quả mà bạn cống hiến. 

Vì vậy nếu một nhà tuyển dụng chưa biết năng lực của bạn nhưng đã giới hạn mức thu nhập của bạn thì bạn hãy nên xem xét và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Tiềm lực phát triển của công ty

Mức lương khởi điểm, chức danh… cũng quan trọng nhưng nó chỉ là yếu tố ngắn hạn. Tiềm năng công ty, và cơ hội phát triển cho vị trí mình ứng tuyển là vấn đề mà bạn cần đặc biệt xem xét. Theo Myers, khả năng phát triển của công ty là một yếu tố quan trọng giúp bạn quyết định trong quá trình xây dựng sự nghiệp và tạo ra những thành tựu đột phá trong tương lai.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng và tác động đến tiềm lực phát triển của công ty như: Lĩnh vực ngành nghề, lợi thế cạnh tranh…Tuy nhiên một trong những yếu tố mà các ứng viên có thể dễ thấy nhất đó chính là những dự án công ty đó đã – đang và sắp triển khai. 

Thông qua các dự án công ty đã – đang và sắp triển khai đó, các ứng viên sẽ đánh giá được công việc này có thực sự phù hợp với mình? Tiềm năng phát triển của các dự án ở mức độ nào? Nó có giúp bạn đạt được những kết quả gì? Những kết quả đó có thỏa mãn được những mục tiêu mà bạn đã đặt ra hay không? Khi trả lời được những vấn đề trên thì bạn sẽ dễ dàng biết được mình thực sự có phù hợp để tiếp tục ứng tuyển và hợp tác với doanh nghiệp này. 

Lãnh đạo, quản lý

Lãnh đạo là yếu tố quan trọng mà các ứng viên cần đặc biệt cân nhắc trước khi ứng tuyển vào một công ty. Hãy tìm hiểu về người lãnh đạo và cân nhắc xem bạn có thể thích nghi và phát triển ở vai trò mới không. Bởi  đây thực sự là một yếu tố rất giá trị, khi công ty có một lãnh đạo/ quản lý giỏi, nhân viên sẽ có thêm động lực và học hỏi được nhiều điều. Khi làm việc với người giỏi, có tầm nhìn xa, bạn sẽ học được cách tư duy, nhìn nhận và giải quyết vấn đề từ họ. Đó cũng là cơ hội cho ứng viên trên con đường phát triển sự nghiệp. 

Thực tế có rất nhiều nhân sự chia sẻ dù không còn muốn làm việc ở công ty hiện tại nữa nhưng vì ở đó có một người quản lý thực sự xuất sắc, người luôn sẵn sàng đồng hành và có năng lực dẫn dắt, giúp đỡ họ phát triển trong tương lai. Đó chính là lý do mà nhân viên quyết định ở lại thay vì rời đi.

Môi trường làm việc 

Chấp nhận một lời mời làm việc mà không xem xét môi trường làm việc phù hợp hay không sẽ là một sai lầm. Bởi sau đấy, bạn có thể có những đụng độ về văn hóa phát sinh, mâu thuẫn với nội bộ công ty chỉ vì sự khác biệt.

Một công việc có vẻ hoành tráng, từ mức lương, thưởng đến những quyền lợi đi kèm như nghỉ phép, chế độ ốm đau, thai sản..có thể sẽ phù hợp với bạn trong một giai đoạn nhất định. Tuy nhiên để bạn có thể phát triển và gắn bó lâu dài thì môi trường làm việc mới chính là yếu tố quyết định. Vậy nên đừng lựa chọn vội vàng chỉ vì vấn đề lương cao, thu nhập cao, điều quan trọng bạn nên cân nhắc là liệu có tìm thấy niềm vui thực sự ở nơi làm việc hay không?

Tất nhiên, tìm việc vẫn là một con đường hai chiều, bên cạnh các yếu tố trên thì còn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng khác như đồng nghiệp, các chế độ phúc lợi khác… Việc chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho mình, bạn cũng nên chú ý đến các tiêu chuẩn để đánh giá về nhà tuyển dụng tiềm năng, đảm bảo có sự kết hợp hoàn hảo trước khi đưa ra quyết định.

Đúng người, đúng công ty, đúng thời điểm sẽ giúp bạn tìm được một công việc, một vị trí phù hợp để phát huy tài năng, thế mạnh và ngày càng phát triển đến những vị trí cao hơn.

Cơ hội dành cho bạn! WeUp hiện đang chiêu mộ các tài năng PHP đồng hành để triển khai siêu dự án WeUp AIO. Mức lương khởi điểm tới $1500 và hoàn toàn không giới hạn nếu bạn có kinh nghiệm và tài năng. Các bạn có thể xem tổng quan về dự án WeUp AIO tại đây: https://weupgroup.vn/weup-tim-ung-vien-php-dong-hanh-cung-du-an-aio/

HỢP TÁC ĐỒNG HÀNH

Hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cùng nhau hành động vì một cộng đồng Phát triển & Hạnh phúc bền vững!